Trang chủ Văn hóa - Du lịch Giải trí
08:08 | 03/02/2015 GMT+7

Chất lượng ngoại binh V-League "có vấn đề"

aa
Đánh giá về chất lượng ngoại binh ở Toyota V-League 2015 sau 6 vòng đấu, cả HLV Mai Đức Chung và HLV Nguyễn Thành Vinh đều cho rằng, so với các mùa giải trước đó, nhiều ngoại binh năng lực chỉ ở mức trung bình, thậm chí còn thua kém cả cầu thủ nội.

Khi còn dẫn dắt CLB Thanh Hóa ở V-League mùa giải 2014, HLV Mai Đức Chung từng sở hữu 2 cầu thủ ngoại binh được giới chuyên môn đánh giá rất cao là trung vệ Danny Van Bakel và tiền vệ Nastja Ceh.

Còn HLV Nguyễn Thành Vinh từng là thầy của Timothy, Vua phá lưới V-League 2012, và chính HLV người Nghệ An khi còn dẫn dắt CLB BĐ Hà Nội đã đồng ý chiêu mộ Errol Stevens, chân sút người Jamaica hiện thuộc biên chế của CLB Hải Phòng và đang sở hữu hiệu suất ghi bàn đáng nể (5 bàn/ 6 trận).

Ông Mai Đức Chung (Trưởng phòng Các ĐTQG VFF): “Nhiều ngoại binh chất lượng kém quá”

chat luong ngoai binh v league co van de

“Trên thực tế, ngoài một số ngoại binh đã có nhiều năm chinh chiến tại sân chơi V-League như Gonzalo, cầu thủ nhập tịch Hoàng Vũ Samson của Hà Nội.T&T hay Fagan của Hải Phòng… vẫn chứng tỏ được giá trị và sự hữu dụng, thì bên cạnh đó, một số ngoại binh như Cosmin Goia (HA.GL), Bosman Koen, Abubakar (SLNA)… không chứng tỏ được nhiều.

Tôi nói ví dụ như trường hợp Cosmin Goia, cầu thủ chơi ở vị trí trung vệ của HA.GL, người trực tiếp mắc 2 sai lầm “chết người” khiến HA.GL thua đội khách Than Quảng Ninh với tỷ số 1-2 ngay trên sân nhà Pleiku ở vòng 6 V-League vừa qua.

Trước đó, HA.GL cũng đã phải thanh lý hợp đồng với Morec Mitja, do cầu thủ này có tiền sử bệnh tim và Darko Lukanovic do chất lượng không đạt. Chính sự yếu kém của ngoại binh là một trong những lý do chính khiến thành tích của HA.GL không được tốt.

Theo tôi, có mấy nguyên nhân sau dẫn tới tình trạng một số CLB đang chơi tại V-League không có được ngoại binh tốt. Thứ nhất, nhiều CLB không có được nguồn tài chính dồi dào, ít tiền thì rất khó để đòi hỏi mua về một cầu thủ thực sự có trình độ cao.

Thứ hai, khâu tuyển chọn, sát hạch ngoại binh chưa thực sự kỹ càng, từ vấn đề kiểm tra y tế cho đến việc trực tiếp xem giò xem cẳng cầu thủ.

Hơn nữa, nhiều CLB còn quá tin vào bản lý lịch hoành tráng của các ngoại binh và họ thường xem nhẹ yếu tố là ngoại binh đó có thực sự cần thiết và phù hợp với đội bóng hay không, rồi sự hòa nhập với các đồng đội có tốt không.

Tôi nghĩ là tốt nhất các CLB nên cử người tới sân, tới các giải đấu ở nước ngoài để trực tiếp theo dõi, quan sát các cầu thủ mà mình định mua.

Còn nếu không có điều kiện mà thông qua môi giới thì việc đầu tiên, các CLB cần xem xét hồ sơ, lý lịch cầu thủ đó có bị FIFA cấm thi đấu hay không và phải kiểm tra y tế thật kỹ.

Một cách nữa là, trước khi vào giải đấu, các CLB nên có những trận đấu tập huấn hoặc tham gia các giải đấu giao hữu, đây cũng được xem là phương pháp tốt để các CLB có thể phần nào kiểm chứng được năng lực thực sự của ngoại binh”.

Ông Nguyễn Thành Vinh (cựu HLV CLB BĐ Hà Nội, HP.HN, SLNA): “Không dễ tuyển ngoại binh chất lượng”

chat luong ngoai binh v league co van de

“Không chỉ ngoại binh ở CLB HA.GL hay SLNA kém đâu mà tôi thấy rằng các ngoại binh ở một số CLB khác trình độ cũng rất kém, nếu không muốn nói là còn thua xa trình độ cầu thủ nội. Thậm chí, nhiều ngoại binh chơi không tốt, trở thành gánh nặng và là nhược điểm của các CLB.

Ngoài những cái tên ngoại binh quen thuộc đã có thời gian dài chinh chiến tại V-League vẫn chứng tỏ được mình thì đa phần các ngoại binh còn lại chơi không thực sự ấn tượng.

Tôi nghĩ là việc chất lượng ngoại binh sa sút so với các năm trước đó là có nguyên do của nó. Thứ nhất là nhiều CLB tỏ ra nóng vội, cứ tưởng cầu thủ có mác Tây là đảm bảo nên dẫn tới việc chiêu mộ bừa theo kiểu hên xui.

Thứ hai là vấn đề tài chính, thời buổi kinh tế khó khăn nên các CLB không có nhiều tiền để chiêu mộ những ngoại binh có chất lượng tốt.

Để tuyển được những ngoại binh tốt và thực sự phù hợp với đội bóng thì đó là chuyện không hề đơn giản đối với các CLB. Nhiều CLB ở Việt Nam không có điều kiện để trực tiếp sang các CLB ở nước ngoài để tận mắt kiểm chứng năng lực chơi bóng của các ngoại binh. Phần lớn họ đều thông qua môi giới để tìm kiếm ngoại binh và chỉ cần 1, 2 buổi thử việc là đã vội gật đầu tuyển dụng.

Trên thực tế, không phải cầu thủ nào được giới thiệu cũng có thể đảm bảo sức khỏe và yếu tố chuyên môn. Để tránh bị hớ thì các CLB nên mua về những ngoại binh đã chứng tỏ được năng lực tại sân chơi V-League.

Như bạn thấy đấy, có những ngoại binh như Fagan, Timothy, Abass đã từng chơi cho rất nhiều CLB tại V-League. Còn không, các CLB phải tìm hiểu thật kỹ hồ sơ lý lịch, rồi phải có cả một quá trình thẩm định nặng lực, trình độ, tư duy chơi bóng để xem ngoại binh có đáp ứng được yêu cầu hay không”.

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Concert của siêu sao G-DRAGON thăng hoa giữa đại dương ánh sáng Ocean City

Concert của siêu sao G-DRAGON thăng hoa giữa đại dương ánh sáng Ocean City

Tối 8 và 9/11, Ocean City gần như “nổ tung” với concert G-DRAGON 2025 WORLD TOUR [Übermensch] IN HANOI, presented by VPBank; sự kiện do 8Wonder tổ chức đã đón gần 100.000 khán giả trong nước và quốc tế. Từ những bản hit huyền thoại cho đến những chia sẻ đầy xúc động, “ông hoàng Kpop” đã mang đến những màn trình diễn mãn nhãn, thăng hoa và tràn năng lượng.
Ocean City "bùng nổ" trước giờ G: Fan Việt và quốc tế cuồng nhiệt đổ về, tạo nên trải nghiệm âm nhạc hiếm có

Ocean City "bùng nổ" trước giờ G: Fan Việt và quốc tế cuồng nhiệt đổ về, tạo nên trải nghiệm âm nhạc hiếm có

Chỉ còn vài tiếng trước giờ concert G-DRAGON 2025 WORLD TOUR [Übermensch] IN HANOI, presented by VPBank chính thức lên đèn, 8Wonder Ocean City đang trở thành tâm điểm sôi động nhất Hà Nội. Dòng người đổ về mỗi lúc một đông, khắp nơi đều tràn ngập sắc màu, tiếng cười cùng sự háo hức của hàng chục ngàn fan sẵn sàng “cháy” hết mình cho đêm nhạc lịch sử.
Kể chuyện đặc công Việt Nam tinh nhuệ, táo bạo đến công chúng Nga

Kể chuyện đặc công Việt Nam tinh nhuệ, táo bạo đến công chúng Nga

Cuốn sách "Đặc công, biệt động Sài Gòn - tinh nhuệ và táo bạo" của nhà văn Nguyễn Quang Chánh được dịch từ nguyên bản tiếng Việt sang tiếng Nga, bảo đảm trung thành nội dung, đồng thời chú giải bối cảnh lịch sử giúp bạn đọc Nga dễ tiếp cận.
Chiếu sáng nghệ thuật chào mừng thiết lập Đối tác Chiến lược Toàn diện Việt Nam - Vương quốc Anh

Chiếu sáng nghệ thuật chào mừng thiết lập Đối tác Chiến lược Toàn diện Việt Nam - Vương quốc Anh

Tối 06/11, Tổng Lãnh sự quán Vương quốc Anh tại thành phố Hồ Chí Minh phối hợp Tập đoàn Sovico tổ chức chương trình chiếu sáng nghệ thuật tại Tòa tháp Saigon Marina IFC, chào mừng việc Việt Nam và Vương quốc Anh chính thức thiết lập quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện.

Đọc nhiều

Việt kiều Trần Bá Phúc: Nguyện là một "viên gạch hồng" góp phần đắp xây tầm vóc Việt

Việt kiều Trần Bá Phúc: Nguyện là một "viên gạch hồng" góp phần đắp xây tầm vóc Việt

Đây là những chia sẻ của Luật sư Trần Bá Phúc, Chủ tịch Hội Doanh nhân Việt Nam tại Australia, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài tại Hội nghị toàn quốc tổng kết việc thực hiện Nghị quyết 36-NQ/TW (2004) và các văn bản chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài diễn ra chiều này 25/12 tại Hà Nội.
Tin quốc tế ngày 26/12: Thái Lan phá dỡ tượng Thần Vishnu ở biên giới với Campuchia, Trung Quốc cáo buộc Mỹ can thiệp quan hệ Trung - Ấn

Tin quốc tế ngày 26/12: Thái Lan phá dỡ tượng Thần Vishnu ở biên giới với Campuchia, Trung Quốc cáo buộc Mỹ can thiệp quan hệ Trung - Ấn

Thái Lan phá dỡ tượng Thần Vishnu ở biên giới với Campuchia; Phu nhân Thủ tướng Campuchia dự lễ tang binh sĩ thiệt mạng trong giao tranh biên giới với Thái Lan; Trung Quốc cáo buộc Mỹ can thiệp quan hệ Trung - Ấn, đẩy căng thẳng tại eo biển Đài Loan... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 26/12.
Đối ngoại nhân dân phải trực tiếp vun đắp "gắn kết chiến lược" Việt Nam - Lào

Đối ngoại nhân dân phải trực tiếp vun đắp "gắn kết chiến lược" Việt Nam - Lào

Ngày 26/12 tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam - Lào tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành lần thứ ba, khóa V. Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn nhấn mạnh, đối ngoại nhân dân phải trực tiếp tham gia vun đắp, làm sâu sắc nội hàm "gắn kết chiến lược" - khuôn khổ mới trong quan hệ Việt Nam - Lào.
Sẽ tổ chức nhiều hoạt động giao lưu nhân dân thiết thực giữa Việt Nam - Thái Lan năm 2026

Sẽ tổ chức nhiều hoạt động giao lưu nhân dân thiết thực giữa Việt Nam - Thái Lan năm 2026

Ngày 26/12, Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan thành phố Huế tổ chức Đại hội lần thứ IV, nhiệm kỳ 2025-2030. Phát biểu tại Đại hội, ông Nguyễn Văn Thành, Chủ tịch Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan cho biết, năm 2026 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng khi Việt Nam và Thái Lan kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao; Trung ương Hội sẽ phối hợp với Hội hữu nghị Thái Lan - Việt Nam và các Hội địa phương tổ chức nhiều hoạt động giao lưu nhân dân thiết thực giữa hai nước..
Tuyên truyền - đòn bẩy thay đổi nhận thức người dân vùng biên

Tuyên truyền - đòn bẩy thay đổi nhận thức người dân vùng biên

Từ việc “nghe cho biết” đến “hiểu để làm theo”, công tác tuyên truyền ở vùng biên giới đã và đang góp phần quan trọng trong việc thay đổi nhận thức của người dân, tạo nền tảng vững chắc để thực hiện hiệu quả mục tiêu giảm nghèo bền vững.
Già làng, trưởng bản, người có uy tín phát huy vai trò nòng cốt trong giảm nghèo

Già làng, trưởng bản, người có uy tín phát huy vai trò nòng cốt trong giảm nghèo

Bằng uy tín, kinh nghiệm và sự am hiểu phong tục tập quán, đội ngũ già làng, trưởng bản, người có uy tín ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số đang phát huy vai trò nòng cốt trong tuyên truyền, vận động Nhân dân thay đổi nhận thức, từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững.
Vĩnh Long rà soát 100% tàu cá, siết chặt kiểm soát khai thác IUU

Vĩnh Long rà soát 100% tàu cá, siết chặt kiểm soát khai thác IUU

Công an tỉnh Vĩnh Long đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp quản lý, giám sát tàu cá, đẩy mạnh tuyên truyền, xử lý nghiêm vi phạm khai thác IUU, từng bước nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân.
tin quoc te ngay 2612 thai lan pha do tuong than vishnu o bien gioi voi campuchia trung quoc cao buoc my can thiep quan he trung an
infographic dai hoi thi dua yeu nuoc toan quoc lan thu xi
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
Xin chờ trong giây lát...
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
Dự báo thời tiết dịp nghỉ Tết Dương lịch 2026

Dự báo thời tiết dịp nghỉ Tết Dương lịch 2026

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết các vùng trên cả nước trong dịp nghỉ Tết Dương lịch 2026 (từ ngày 31/12/2025 - 04/01/2026). Theo đó, dịp này thời tiết trên cả nước tương đối thuận lợi, nhiều nơi ngày nắng ráo.
Thời tiết hôm nay (26/12): Bắc Bộ trời rét đậm, có nơi rét hại

Thời tiết hôm nay (26/12): Bắc Bộ trời rét đậm, có nơi rét hại

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay (26/12), Bắc Bộ trời rét đậm, có nơi rét hại. Vùng núi cao đề phòng xảy ra băng giá và sương muối. Nam Bộ có mưa, mưa vừa, cục bộ có nơi mưa to và dông.
VINENERGO, VINFAST, V-GREEN VÀ XANH SM hợp tác với IDICO “xanh hóa” các khu công nghiệp

VINENERGO, VINFAST, V-GREEN VÀ XANH SM hợp tác với IDICO “xanh hóa” các khu công nghiệp

Ngày 25/12/2025, tại TP Hồ Chí Minh, 4 công ty thuộc hệ sinh thái xanh của Vingroup gồm: VinEnergo, VinFast, V-Green và Xanh SM đã chính thức ký kết biên bản hợp tác chiến lược với Tổng Công ty IDICO nhằm “xanh hóa” các khu công nghiệp trên toàn quốc. Đây là sự hợp tác liên ngành giữa năng lượng tái tạo – hạ tầng – sản xuất – giao thông xanh, hướng tới hình thành hệ sinh thái phát triển bền vững, góp phần giảm phát thải carbon và hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng xanh tại Việt Nam.
Đón năm mới 2026 với chợ phiên vùng cao đậm đà bản sắc dân tộc Việt Nam

Đón năm mới 2026 với chợ phiên vùng cao đậm đà bản sắc dân tộc Việt Nam

Nhân dịp Tết Dương lịch 2026, từ ngày 1 đến 4/1/2026, Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) tổ chức chuỗi hoạt động văn hóa với chủ đề “Chợ phiên vùng cao – Chào năm mới 2026”, góp phần giới thiệu, quảng bá những giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc của cộng đồng các dân tộc Việt Nam tới đông đảo công chúng trong nước và bạn bè quốc tế.
Thời tiết hôm nay (19/12): Hà Nội rét về đêm và sáng

Thời tiết hôm nay (19/12): Hà Nội rét về đêm và sáng

Theo dự báo của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 19/12 như sau:
Thời tiết hôm nay (17/12): Không khí lạnh tăng cường khiến miền Bắc mưa rét

Thời tiết hôm nay (17/12): Không khí lạnh tăng cường khiến miền Bắc mưa rét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 17/12, không khí lạnh tăng cường khiến Bắc Bộ có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông, trời rét, có nơi rét đậm.
Phiên bản di động