Chắp cánh ước mơ khởi nghiệp cho thanh niên Việt Nam
Vượt khó để làm giàu
A Lùng, chàng trai người H’Mông sinh ra và lớn lên tại Trấn Yên, Yên Bái, luôn ấp ủ mong muốn đưa vẻ đẹp hoang sơ của quê hương mình – nơi có thác chín tầng hùng vĩ, rừng chè shan tuyết hàng trăm năm tuổi và nghề thêu truyền thống của người H’Mong – đến gần hơn với du khách trong nước và quốc tế. Từ khát vọng đó, Lùng đã chia sẻ ý tưởng cùng nhóm bạn trẻ trong xã, cùng nhau xây dựng mô hình du lịch sinh thái cộng đồng, tận dụng lợi thế thiên nhiên, văn hóa và con người địa phương.
Quyết tâm là thế, nhưng con đường khởi nghiệp của A Lùng không hề bằng phẳng. Ngay từ những bước đầu, ý tưởng mở đường lên thác của anh vấp phải sự dè dặt từ chính quyền vì lo ngại chi phí, nhân lực và tác động đến cảnh quan. Tuy nhiên, bước ngoặt đến khi sáng kiến của A Lùng được lựa chọn là một trong 22 mô hình được hỗ trợ bởi Dự án "Nâng cao năng lực cho các đoàn thể, tổ chức xã hội và thanh niên dân tộc thiểu số tham gia tích cực vào việc khởi nghiệp, ra quyết định kinh tế - xã hội tại Yên Bái, Việt Nam” (gọi tắt là Dự án EU/Sự tham gia) do Tổ chức Cứu trợ Trẻ em phối hợp với các đối tác địa phương triển khai tại Trấn Yên, với sự tài trợ của Liên minh Châu Âu.
![]() |
A Lùng và những người bạn của mình trong nhóm sáng kiến "Du lịch cộng đồng" xã Kiên Thành, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái do Tổ chức Cứu trợ Trẻ em hỗ trợ. |
Được tiếp sức, A Lùng cùng nhóm bạn bắt tay vào xây dựng đường lên thác bằng vật liệu tự nhiên như tre, trúc – vừa tiết kiệm, vừa hài hòa với cảnh quan rừng núi. Khi chứng kiến kết quả thực tế, chính quyền xã – từ chỗ e ngại – đã chuyển sang ủng hộ hết mình cho dự án của nhóm.
“Những kiến thức từ các lớp tập huấn của dự án thực sự rất hữu ích,” A Lùng chia sẻ. “Nhờ hiểu rõ cách vận hành mô hình du lịch sinh thái cộng đồng, em mới xác định được hướng đi phù hợp. Nếu không có những buổi học đó, chắc em vẫn còn loay hoay giữa những khái niệm như quản lý vốn, phân tích thị trường hay xác định khách hàng. Giờ thì em tin mình có thể mang vẻ đẹp quê hương đến với mọi miền đất nước.”
Cũng nhờ có hỗ trợ từ Dự án, chị Đinh Kiều Anh, thôn Thịnh An, xã Quy Mông đã mạnh dạn đầu tư, học hỏi, sáng tạo, xây dựng thành công Hợp tác xã (HTX) Khởi nghiệp xanh sản xuất miến đao tráng thái. Thành lập tháng 10/2021 với quy mô sản xuất 20.000kg/năm, diện tích xưởng sản xuất 500m2, tính từ tháng 8/2022 đến tết Nguyên đán năm 2023 doanh thu của HTX đã đạt 500 triệu đồng từ việc kinh doanh mặt hàng này. Đây là một kết quả xứng đáng cho những nỗ lực của chị Kiều Anh cùng các thành viên trong HTX.
![]() |
Nhờ có hỗ trợ từ Dự án, chị Đinh Kiều Anh, đã mạnh dạn đầu tư, học hỏi, sáng tạo, xây dựng thành công Hợp tác xã Khởi nghiệp xanh sản xuất miến đao tráng thái. |
"Bản thân tôi và mọi người trong HTX đã thay đổi rất nhiều, từ kiến thức, kỹ năng cho tới bản lĩnh, dám hành động để gây dựng nên thương hiệu miến đao quê hương. Nhờ có sự hỗ trợ về nguồn vốn, kỹ thuật triển khai và cả sự động viên tinh thần, đồng hành sát cánh của Dự án, chúng tôi dám đứng lên và tự tin theo đuổi ước mơ của mình”, chị Đinh Kiều Anh tâm sự.
Giải bài toán khó về nguồn vốn và kỹ thuật hỗ trợ thanh niên
Bài toán về vốn và kỹ thuật luôn là rào cản lớn đối với thanh niên trên con đường lập nghiệp. Tại huyện Trấn Yên, nhờ Dự án EU/Sự tham gia do Liên minh Châu Âu tài trợ từ tháng 2/2020, những khó khăn này đã từng bước được tháo gỡ. Dự án đã lựa chọn và hỗ trợ 18 sáng kiến khởi nghiệp và 4 sáng kiến xã hội do thanh niên địa phương đề xuất, trong đó bao gồm các mô hình đa dạng như trồng trọt (khôi nhung, quế, nếp đen), chăn nuôi (gà đen bản địa, gà đồi, dê cỏ, ốc nhồi), dịch vụ (máy nông nghiệp, du lịch, cầu cân điện tử) và sản xuất (miến đao, xưởng nhôm kính, trà túi lọc, gỗ băm dăm, nội thất gỗ quế). Những mô hình này không chỉ tận dụng tốt nguồn lực sẵn có mà còn tạo việc làm ổn định, mang lại thu nhập từ 5–7 triệu đồng/tháng cho hàng trăm thanh niên địa phương.
Chị Trần Thị Vân Nga, Bí thư Huyện đoàn Trấn Yên chia sẻ:
“Chúng tôi vẫn luôn trăn trở làm thế nào để đồng hành cùng thanh niên, giúp đỡ được thanh niên nhiều nhất trên hành trình lập thân, lập nghiệp. Sự có mặt kịp thời và phù hợp của Dự án đã giúp chúng tôi giải bài toán khó về nguồn vốn và kỹ thuật hỗ trợ thanh niên. Chúng tôi rất mong muốn các tổ chức xã hội tiếp tục đồng hành trong việc khuyến khích thanh niên tận dụng nguồn lực sẵn có, vươn lên phát triển kinh tế, phát huy tinh thần nhiệt huyết, sáng tạo của tuổi trẻ chung tay làm giàu đẹp cho quê hương”.
Bên cạnh Dự án "EU/Sự tham gia”, Tổ chức Cứu trợ trẻ em (SC) còn triển khai nhiều dự án hỗ trợ khởi nghiệp cho thanh thiếu niên Việt Nam, bao gồm: Dự án Chương trình phát triển kỹ năng chuyển tiếp thành công (ASST); Dự án “Thúc đẩy môi trường thuận lợi cho thanh niên khuyết tật tiếp cận cơ hội việc làm bền vững năm 2022-2024” do Quỹ Citi tài trợ, Dự án “Hỗ trợ Thanh niên và Trẻ em trong ứng phó với COVID-19 năm 2021-2024” do Liên minh châu Âu tài trợ, thực hiện tại thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội; Dự án “Kỹ năng thành công” do tập đoàn Accenture tài trợ, Chương trình Phát triển cộng đồng lấy trẻ em làm trọng tâm tại tỉnh Lào Cai.
Bà Lê Thị Thanh Hương, Trưởng đại diện Tổ chức Cứu trợ Trẻ em nhận định: “Khởi nghiệp là cơ hội để thanh thiếu niên khẳng định bản thân, đóng góp cho cộng đồng và định hình tương lai của chính mình. Qua các dự án như “EU/Sự tham gia” hay “Kỹ năng thành công”, chúng tôi đã chứng kiến những chuyển đổi mạnh mẽ về tư duy, kỹ năng và sự tự tin của thanh niên tại nhiều địa phương. Chúng tôi tin tưởng rằng, với sự hỗ trợ và ủng hộ của chính quyền địa phương, sự đồng lòng vào cuộc của các cơ quan ban ngành, các tổ chức xã hội và lực lượng đoàn viên thanh niên, các mô hình hỗ trợ khởi nghiệp xây dựng từ dự án sẽ tiếp tục được duy trì hiệu quả và mở rộng trong thời gian tới”.
Tiếp sức thanh niên phát triển bền vững
Trong mỗi dự án, Tổ chức Cứu trợ Trẻ em luôn thiết kế các chương trình can thiệp phù hợp với từng nhóm thanh thiếu niên cụ thể, như: thanh thiếu niên khuyết tật, thanh thiếu niên dân tộc thiểu số miền núi, thanh thiếu niên nhập cư và thanh thiếu niên đa dạng về giới. Dù cùng lấy thanh thiếu niên làm trung tâm, các hoạt động tại từng địa phương được điều chỉnh linh hoạt dựa trên đặc thù nhóm đối tượng, bối cảnh, nhu cầu, thách thức và khả năng tiếp cận các dịch vụ hỗ trợ tại chỗ. Tổ chức đã và đang triển khai thành công các nhóm kỹ năng cốt lõi như kỹ năng sống chuyển đổi, kỹ năng nghề nghiệp, tư duy xanh, tư duy phát triển và mô hình sinh kế tạo việc làm phù hợp cho từng nhóm thanh thiếu niên đặc thù.
Bên cạnh đó, Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp tục tăng cường hợp tác với các tổ chức quốc tế và doanh nghiệp để thực hiện nghiên cứu thị trường, từ đó cập nhật, trang bị cho người trẻ những kỹ năng cần thiết đáp ứng yêu cầu thực tế và xu hướng phát triển mới. Các kỹ năng trọng tâm bao gồm: học tập suốt đời, phát triển cảm xúc xã hội, tư duy sáng tạo, tư duy số và khởi nghiệp xanh. Đồng thời, tổ chức cũng chủ động phối hợp với doanh nghiệp để xây dựng các chương trình đào tạo theo nhu cầu thị trường, kết nối nguồn lực và dịch vụ sẵn có tại địa phương, tạo điều kiện thuận lợi để thanh thiếu niên phát triển toàn diện, bền vững.
Tất cả các nỗ lực này đều nhằm hiện thực hóa mục tiêu của chương trình Giảm nghèo cho Trẻ em của Tổ chức: Trang bị cho thanh thiếu niên và người trẻ – những nhóm chịu nhiều tác động bởi bất bình đẳng và phân biệt đối xử – đầy đủ kiến thức, kỹ năng (bao gồm cả năng lực số) để tự tin chuyển đổi thành công sang tuổi trưởng thành, cả trong cuộc sống lẫn công việc.
![]() |
Tin cùng chủ đề: Tổ chức Cứu trợ Trẻ em: 35 năm đồng hành cùng trẻ em Việt Nam
Tin bài liên quan
Các tin bài khác

Thúc đẩy quyền trẻ em và thanh thiếu niên yếu thế tại Việt Nam

Tổ chức Cứu trợ Trẻ em chung tay tái thiết cộng đồng sau bão lũ

Trung tâm Giáo dục biến đổi khí hậu: Gieo mầm ý thức, khơi nguồn hành động

Việt Nam và Đan Mạch khởi động giai đoạn 3 Chương trình hợp tác y tế
Đọc nhiều

Cơ hội việc làm trong ngành Tiếng Việt và Văn hóa Việt Nam tại các công ty nước ngoài: Góc nhìn từ nhà tuyển dụng Hàn Quốc

Tin quốc tế ngày 05/7: Ông Trump tuyên bố sẽ áp thuế lên tới 70% với một số quốc gia từ ngày 01/8

Tổng Bí thư Tô Lâm: Kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc khi vận hành bộ máy mới
![[Ảnh] Lan tỏa giá trị truyền thống Công an nhân dân, gắn kết bạn bè quốc tế](https://tacnghiep.thoidai.com.vn/stores/news_dataimages/2025/072025/04/21/thumbnail/lan-toa-gia-tri-truyen-thong-cong-an-nhan-dan-gan-ket-ban-be-quoc-te-20250704213545.jpg?rt=20250704213648?250706092113)
[Ảnh] Lan tỏa giá trị truyền thống Công an nhân dân, gắn kết bạn bè quốc tế
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị

Người chiến sĩ Hải quân kiên cường nơi đầu sóng qua những bức ảnh

An Giang: Bàn giao “Nhà đồng đội” cho quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Lưu giữ lá cờ đầu tiên tại cột cờ A Pa Chải sau 56 ngày treo
Multimedia

[Infographic] Kỹ năng tránh bẫy lừa đảo du lịch mùa cao điểm

[Infographics] Cảnh báo giả mạo, lợi dụng danh nghĩa Mặt trận Tổ quốc để huy động ủng hộ

Công nghiệp phục hồi mạnh, xuất nhập khẩu tăng trưởng ấn tượng

[Infographic] Việt Nam hoàn thành vai trò Đồng Chủ tịch Chương trình Đông Nam Á (SEARP) giai đoạn 2022 - 2025

[Infographic] Sửa Pháp lệnh Dân số: Vợ chồng tự quyết định số con và thời gian sinh con

[Infographics] Quan hệ Đối tác toàn diện giữa Việt Nam và Hungary

[Infographic] Quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Pháp
[Video] Tổng giám đốc UNESCO Audrey Azoulay chúc mừng Đại lễ Phật đản Vesak 2025
![[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước](https://tacnghiep.thoidai.com.vn/stores/news_dataimages/2025/042025/29/09/nguoi-truyen-cam-hung-ve-tinh-yeu-nuoc-20250429094951.jpg?rt=20250429094956?250429105554)
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước

Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
![[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời](https://tacnghiep.thoidai.com.vn/stores/news_dataimages/2025/032025/25/11/croped/video-60-phut-hanh-trinh-thay-doi-cuoc-doi-20250325112448.png?250325023758)
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời

MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
![[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai](https://tacnghiep.thoidai.com.vn/stores/news_dataimages/anhvm/022025/11/15/FSave.com_Facebook_Media_004_662439456116001v_21.jpg?250228123313)
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
![[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)](https://tacnghiep.thoidai.com.vn/stores/news_dataimages/2025/022025/07/14/video-du-khach-quoc-te-trai-nghiem-le-phat-dau-nam-tai-chua-tam-bao-da-nang-20250207142038.jpg?rt=20250207142058?250228123446)
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)

Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực

Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
![[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025](https://tacnghiep.thoidai.com.vn/stores/news_dataimages/2025/012025/21/14/video-ban-hoa-ca-tinh-huu-nghi-chao-nam-moi-2025-20250121142351.jpg?rt=20250121142354?250121023412)
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
![[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện](https://tacnghiep.thoidai.com.vn/stores/news_dataimages/2025/012025/15/20/croped/video-30-nam-quan-he-viet-nam-hoa-ky-tu-chien-tranh-den-doi-tac-chien-luoc-toan-dien-20250115205111.jpg?250116064808)
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
![[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão](https://tacnghiep.thoidai.com.vn/stores/news_dataimages/2024/122024/17/13/video-samaritans-purse-va-plan-international-viet-nam-ho-tro-nguoi-dan-viet-nam-phuc-hoi-sau-bao-20241217132215.jpg?rt=20241217132220?241217012643)
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
![[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới](https://tacnghiep.thoidai.com.vn/stores/news_dataimages/2024/122024/16/00/video-tai-thiet-thon-lang-nu-quan-doi-nhan-dan-dong-hanh-xay-dung-tuong-lai-moi-20241216002424.jpg?rt=20241216002428?241216073321)
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
![[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao](https://tacnghiep.thoidai.com.vn/stores/news_dataimages/2024/122024/17/10/video-to-chuc-cuu-tro-tre-em-va-hanh-trinh-10-nam-thay-doi-cuoc-song-tre-em-vung-cao-20241217105602.jpg?rt=20241217105608?241217105833)
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
![[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới](https://tacnghiep.thoidai.com.vn/stores/news_dataimages/2024/112024/13/22/video-kinh-nghiem-tham-quan-bao-tang-lich-su-quan-su-viet-nam-moi-20241113223209.jpg?rt=20241113223215?241114120724)
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới

Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?

Thời tiết hôm nay (05/7): Bão số 2 giật cấp 10, gây biển động mạnh ở phía Đông Bắc Biển Đông

Thời tiết hôm nay (02/7): Mưa lớn ở Bắc Bộ và Thanh Hóa

Thêm nhiều địa điểm giải quyết thủ tục đất đai tại Hà Nội từ tháng 7

Thời tiết hôm nay (01/7): Nhiều khu vực trên cả nước có mưa giông

Từ ngày 01/7/2025: Chính thức bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh, thay mã số thuế bằng số định danh
