Trang chủ Hữu nghị Chân dung bè bạn
15:08 | 17/05/2023 GMT+7

Chàng trai Nhật Bản trồng rau sạch cho thực tập sinh Việt Nam

aa
Với mong muốn hỗ trợ du học sinh và thực tập sinh kỹ năng tại Nhật Bản những loại rau tươi ngon thường dùng trong các bữa ăn Đông Nam Á, anh Utsumi Shoki (24 tuổi, ở thành phố Tondabayashi, tỉnh Osaka, Nhật Bản) đang nỗ lực trồng và cung cấp nhiều loại rau đặc trưng. Sau nhiều lần thử nghiệm, anh đã trồng thành công hơn 15 giống rau và được các thực tập sinh Việt Nam đón nhận nồng nhiệt và đánh giá là “chuẩn hương vị”.
Hỗ trợ tối đa kinh phí học tập cho thực tập sinh điều dưỡng Việt Nam làm việc tại Nhật Bản Hỗ trợ tối đa kinh phí học tập cho thực tập sinh điều dưỡng Việt Nam làm việc tại Nhật Bản
Mở thêm cơ hội việc làm và học tập tại Nhật Bản cho sinh viên Đà Nẵng Mở thêm cơ hội việc làm và học tập tại Nhật Bản cho sinh viên Đà Nẵng

Sau khi tốt nghiệp cấp 3, anh Utsumi Shoki vào học việc tại một nhà hàng Nhật Bản của bố ở thành phố Tondabayashi. Mỗi sáng thứ Bảy, anh đều nhìn thấy một nhóm người nước ngoài đạp xe qua cửa sổ. Sau này anh biết họ là những thực tập sinh người Việt đã đạp xe tận 40km để mua thực phẩm ở một cửa hàng chuyên bán đồ Việt.

Rau mùi răng cưa trồng trong nhà kính = thị trấn Kanan, tỉnh Osaka
Rau ngò gai trồng ở trang trại tại thị trấn Kanan, tỉnh Osaka, Nhật Bản (Ảnh: FB Shoki Utsumi).

Khi anh bắt đầu bán các gia vị bản địa tại nhà hàng của bố, có rất nhiều khách nước ngoài tới mua. Năm 2020, anh mở cửa hàng riêng chuyên bán nguyên liệu nấu ăn tại thành phố Tondabayashi mang tên Sho-Kyu.

Ban đầu, anh nhập các loại rau nhiệt đới về bán, trong đó có nhiều rau gia vị. Anh nhận thấy nhiều loại rau gia vị của Đông Nam Á có mùi hương nồng, giúp khử mùi tanh của cá sông, thịt và làm dậy hương vị của các nguyên liệu khác khi nấu ăn. Nhiều nhà hàng ở Osaka còn để sẵn húng bạc hà và rau mùi ra đĩa để thực khách có thể ăn kèm cùng phở tùy theo sở thích.

Nhưng đau đáu về dư lượng thuốc trừ sâu và sự tươi ngon của các loại rau, Utsumi Shoki đã mượn một mảnh đất từ ông của mình và bắt đầu tự trồng rau từ năm 2021. Vườn rau của Utsumi Shoki có nhiều loại, từ rau muống đến các loại rau gia vị như ngò gai, hành, rau răm, rau mùi, húng quế, húng bạc hà...

Anh tìm hiểu về phương pháp trồng các loại rau nhiệt đới tại Nhật Bản. Nhiệt độ thay đổi thất thường là rào cản lớn nhất. Anh cũng khó nắm bắt được các loại sâu bệnh trên rau. Nhiều lúc, hạt cũng không nảy mầm và sinh trưởng như anh kỳ vọng. Anh chia sẻ sau nhiều lần thất bại thì “kinh nghiệm tích lũy được chính là bí quyết của doanh nghiệp”.

anh Utsumi Shoki
Anh Utsumi Shoki đang cố gắng trồng nhiều loại rau cung cấp cho thực tập sinh nước ngoài, trong đó có người Việt Nam (Ảnh: Zakzak).

Các loại rau được bày bán tại chính cửa hàng của Utsumi Shoki. Tiếng lành đồn xa, cửa hàng của Utsumi Shoki còn nhận được đơn đặt hàng từ các nhà hàng, trong đó có nhiều nhà hàng đồ Việt, từ khắp nơi, không chỉ trong Osaka, mà còn cả từ Hokkaido, Aichi, Kagawa. Rau thu hoạch không kịp đơn hàng.

Là khách hàng quen thuộc của cửa hàng Sho-Kyu, chị Nguyễn Ngọc Vinh (Tondabayashi, Osaka) cho biết, cửa hàng đã mang đến hương vị Việt Nam cho những người xa quê như chị. Sau nhiều năm, chị lại được thưởng thức rau mùi và cà phê Việt Nam tại đây.

"Nghe người Việt khen rau "xịn" tôi thấy rất phấn khởi. Một ngày nào đó các giống rau này sẽ trở thành đặc sản của vùng", anh Utsumi Shoki nói.

Nhật Bản xinh đẹp, nồng hậu trong ký ức du học sinh Việt Nam Nhật Bản xinh đẹp, nồng hậu trong ký ức du học sinh Việt Nam
Đồng hành cùng thực tập sinh người Việt trong cảnh gian truân nơi xứ người Đồng hành cùng thực tập sinh người Việt trong cảnh gian truân nơi xứ người
Lưu Bình (Theo Zakzak)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Viktor Petrov: Người bạn Xô Viết và phong trào đoàn kết chưa từng có với Việt Nam

Viktor Petrov: Người bạn Xô Viết và phong trào đoàn kết chưa từng có với Việt Nam

Trong ký ức của ông Viktor Alekseevich Petrov, nguyên thành viên Ủy ban Đoàn kết Á - Phi và Ủy ban Xô Viết ủng hộ Việt Nam trực thuộc Đảng Cộng sản Liên Xô từ năm 1973 - 1991, phong trào đoàn kết với nhân dân Việt Nam ở Liên Xô và trên toàn thế giới là “chưa từng có”. Từ những ngày tháng sục sôi chống chiến tranh đến nay khi ở tuổi ngoài 80, ông vẫn nguyên vẹn tình cảm thủy chung với Việt Nam.
Thomas Eugene Wilber: Hành trình hàn gắn quan hệ Việt - Mỹ từ kỷ vật của cha

Thomas Eugene Wilber: Hành trình hàn gắn quan hệ Việt - Mỹ từ kỷ vật của cha

Mang theo tâm nguyện của cha - Trung tá hải quân Mỹ Walter Eugene Wilber, cựu tù binh Hỏa Lò - Thomas Eugene Wilber đến Việt Nam lần đầu năm 2014 và đến cuối năm 2023 đã có 43 lần trở lại. Tìm đến Hỏa Lò từ ký ức gia đình, nhưng ở đó, ông nhận ra một ý nghĩa lớn hơn: hành trình hàn gắn và khả năng chữa lành bằng thời gian cùng lòng nhân ái.
Michelle Bachelet và khúc ca hữu nghị Việt Nam - Chile

Michelle Bachelet và khúc ca hữu nghị Việt Nam - Chile

Từ những ngày xuống đường ủng hộ Việt Nam ở Chile đến những chuyến thăm Việt Nam nhiều năm sau, nguyên Tổng thống Chile Michelle Bachelet đã dệt nên một khúc ca kết nối hai dân tộc. Tình cảm ấy, giản dị nhưng sâu nặng, ghi dấu một người bạn chân thành của Việt Nam.
Pedro da Oliveira: Từ giảng đường Sao Paulo tới nhịp cầu gắn kết Việt Nam - Brazil

Pedro da Oliveira: Từ giảng đường Sao Paulo tới nhịp cầu gắn kết Việt Nam - Brazil

Năm 1968, trên giảng đường Đại học Sao Paulo (Brazil), một buổi chiếu phim về chiến tranh Việt Nam đã mở ra bước ngoặt trong đời chàng tân sinh viên Pedro de Oliveira. Từ khoảnh khắc ấy, ông bắt đầu hành trình gắn bó với một đất nước ở nửa kia bán cầu. Suốt hơn nửa thế kỷ, Pedro de Oliveira vừa là nhà báo, nhà sử học miệt mài nghiên cứu về Việt Nam, vừa là “nhịp cầu” bền bỉ kết nối nhân dân hai nước, góp phần vun đắp tình hữu nghị Việt Nam - Brazil.

Đọc nhiều

Long trọng Lễ kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9 tại Phần Lan

Long trọng Lễ kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9 tại Phần Lan

Chiều ngày 19/8, Đại sứ quán Việt Nam tại Phần Lan đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh (2/9/1945 – 2/9/2025).
Việt Nam – Uruguay: sáng tạo để thắt chặt tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước

Việt Nam – Uruguay: sáng tạo để thắt chặt tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước

Ngày 19/8, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Hoàng Giang và Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Cộng hòa Đông Uruguay Valeria Csusaki đã đồng chủ trì Tham khảo chính trị lần thứ V giữa hai Bộ. Tại đây, Thứ trưởng Csusaki nhấn mạnh, dù cách xa về địa lý, hai bên vẫn nỗ lực tìm kiếm những phương thức sáng tạo để thắt chặt tình hữu nghị và tăng cường sự hiểu biết giữa nhân dân hai nước.
Hợp tác an ninh Việt Nam – Campuchia: trụ cột vững chắc và quan trọng

Hợp tác an ninh Việt Nam – Campuchia: trụ cột vững chắc và quan trọng

Tối 19/8, Cơ quan đại diện Bộ Công an Việt Nam tại Campuchia đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân Việt Nam và 20 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.
Việt Nam tri ân sự giúp đỡ chí nghĩa, chí tình của Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào

Việt Nam tri ân sự giúp đỡ chí nghĩa, chí tình của Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào

Nhân dịp kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám, Quốc khánh 2/9 và ngày truyền thống ngành Ngoại giao, ngày 20/8, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận và các bộ, ban, ngành của Lào đã đến chúc mừng Đại sứ quán Việt Nam tại Lào. Tại các cuộc tiếp, Đại sứ Nguyễn Minh Tâm khẳng định: Việt Nam luôn biết ơn sự ủng hộ, giúp đỡ quý báu, chí nghĩa chí tình của Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào anh em.
Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Mới đây, đại diện thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Nga đã tham gia chuỗi hoạt động ý nghĩa trên đảo Bạch Long Vĩ trong khuôn khổ chương trình “Thanh niên, sinh viên với biển, đảo Tổ quốc” năm 2025, do Thành đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên và Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hải Phòng tổ chức.
Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Ngày 17/8, tại thành phố George Town (bang Penang, Malaysia), đoàn công tác Hải quân Nhân dân Việt Nam cùng cán bộ, chiến sĩ Tàu 016 - Quang Trung đã tham gia Lễ diễu binh đường phố trong khuôn khổ Diễn tập đa phương Hải quân các nước ASEAN lần thứ 3 (AMNEX 3) do Hải quân Hoàng gia Malaysia đăng cai tổ chức.
Chiềng Sinh (Điện Biên) hướng tới giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 3%

Chiềng Sinh (Điện Biên) hướng tới giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 3%

Xác định phát huy lợi thế địa phương, xã Chiềng Sinh đặt mục tiêu đến năm 2030 đạt chuẩn nông thôn mới, kinh tế - xã hội phát triển toàn diện, đời sống người dân nâng cao.
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Thời tiết hôm nay (18/8): Áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (18/8): Áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn ở nhiều nơi

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 18/8, áp thấp nhiệt đới khiến cả đất liền lẫn Biển Đông đều mưa dông. Thời tiết xấu ảnh hưởng tới mọi hoạt động, sinh hoạt, đi lại của người dân.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Sáng 20/7, cường độ bão số 3 (Wipha) mạnh lên đầu cấp 12 (118-133km/h), giật cấp 15. Dự báo trong hôm nay và những ngày tới, bão sẽ tiếp tục di chuyển theo hướng tây, sau chuyển tây tây nam hướng về phía nước ta với tốc độ 20-25km/h. Trước diễn biến của bão, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) hướng dẫn kỹ năng ứng phó với bão số 3 và mưa lũ sau bão.
Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/7.
Thời tiết hôm nay (31/7): Miền Bắc nắng nóng với mức nhiệt 35-37 độ C

Thời tiết hôm nay (31/7): Miền Bắc nắng nóng với mức nhiệt 35-37 độ C

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, thời tiết ngày 31/7, khu vực Hà Nội, trung du, đồng bằng Bắc Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 37 độ C; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 60 - 65%. Tuy nhiên, đêm và chiều tối có mưa rào, có nơi mưa to cục bộ.
Phiên bản di động