Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
11:57 | 02/08/2024 GMT+7

Cập nhật tình hình mưa lũ nhiều tỉnh thành qua App Zalo

aa
Mưa lớn kéo dài trong suốt 1 tuần qua đã khiến nhiều tỉnh thành khu vưc miền Bắc, Tây Bắc Bộ chịu ảnh hưởng, thiệt hại nghiêm trọng. Người dân có thể quét mã QR hoặc tìm kiếm từ khoá để theo dõi trang OA của BCĐ Quốc gia Phòng thiên tai.
Giải cứu 400 du khách nước ngoài "đi phượt" mắc kẹt ở Đồng Văn do mưa lũ
Mưa lớn kéo dài gây ngập lụt ở nhiều địa phương

Theo báo cáo của Ban chấp hành Phòng chống thiên tai & tìm kiến cứu nạn, tỉnh Hà Giang, Lào Cai, Sơn La, Tuyên Quang, Điện Biên, Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Bắc Giang và Thái Nguyên mưa lớn gây lũ, sạt lở đất từ ngày 28/7-01/8 đã gây thiệt hại lớn đến nhiều tỉnh thành, địa phương; tổn thất cả về người và của.

Về người: 09 người bị chết, tăng 01 người so với báo cáo nhanh ngày 31/7 (Sơn La 01 người, Tuyên Quang 02 người; Hà Giang 02 người; Điện Biên 02 người; Thái Nguyên 01 người; Bắc Giang 01 người).

Về nhà ở, 63 nhà di dời khẩn cấp (Cao Bằng 04; Thái Nguyên 57; Điện Biên 01; Tuyên Quang 01); 184 nhà bị ngập (Thái Nguyên 178; Tuyên Quang 06); 374 nhà bị ảnh hưởng, thiệt hại (Sơn La 04; Điện Biên 63; Bắc Kạn 227; Cao Bằng 23; Thái Nguyên 08; Lào Cai 07; Lạng Sơn 26; Tuyên Quang 16).

Về nông nghiệp, 2.467,2 ha lúa, hoa màu bị ngập úng (Điện Biên 41ha; Bắc Kạn 497ha; Cao Bằng 25ha; Lào Cai 1,3ha; Thái Nguyên 1.831ha; Tuyên Quang 71,9ha).

Về Thủy sản: 33,2 ha diện tích nuôi trồng thủy sản bị ảnh hưởng, thiệt hại (Bắc Kạn 11,6ha; Thái Nguyên 21,6 ha).

Về giao thông: trên 297 điểm giao thông bị sạt lở, ách tắc với tổng khối lượng trên 54.725 m3 đất, đá, bê tông (Cao Bằng 2.788; Thái Nguyên 38.217; Điện Biên 2.914; Bắc Kạn 7.834; Lào Cai 2.072; Lạng Sơn 900).

Ngay sau khi thiên tai xảy ra, chính quyền địa phương đã tổ chức thăm hỏi, động viên gia đình có người bị nạn; huy động lực lượng hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả và ổn định cuộc sống.

Trước tình hình mưa lớn, lũ quét và sạt lở đất kéo dài nhiều ngày ở khu vưc miền Bắc, Tây Bắc Bộ, BCĐ Quốc gia Phòng chống thiên tai (BCĐ) đã liên tục cập nhật tin tức, đồng loạt gửi công điện và cảnh báo khẩn trong chiều ngày 31/7 đến 15 tỉnh và thành phố thuộc khu vực miền Bắc thông qua Zalo.

Danh sách các tỉnh thành bao gồm: Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Thái Nguyên, Bắc Kạn, Cao Bằng, Lạng Sơn, Quảng Ninh, Bắc Giang.

Cụ thể, BCĐ đã gửi công điện “Chủ động ứng phó với mưa lũ, sạt lở đất đối với khu vực Bắc Bộ” và bắn tin cảnh báo khẩn về “Lũ quét, sạt ở đất ở Bắc Bộ". Chỉ trong 15 phút, đã có gần 8 triệu người dân tại miền Bắc nhận được công điện và cảnh báo khẩn qua Zalo.Công điện và cảnh báo khẩn đồng loạt được gửi đến người dân thông qua Zalo trong ngày 31/7.

Để cập nhật nhanh chóng tin tức cũng như sớm nhận được các công điện, cảnh báo khẩn trong mùa thiên tai diễn biến phức tạp, người dân có thể theo dõi trang Zalo Official Account (OA) của BCĐ Quốc gia Phòng chống thiên tai bằng cách quét mã QR hoặc tìm kiếm từ khoá “BCĐ Quốc gia Phòng chống thiên tai” trên Zalo và nhấn “Quan tâm".

Bên cạnh cảnh báo, công điện khẩn từ chính quyền, người dân cũng cần chủ động phòng tránh, nhạy bén trong việc kêu gọi trợ giúp trong các tình huống thiên tai khẩn cấp đồng thời nâng cao thói quen sử dụng mini app Phòng chống thiên tai Việt Nam trên Zalo nhằm trang bị đầy đủ kiến thức về phòng chống thiên tai, cách liên hệ với các tổ chức cứu hộ cứu nạn trong các trường hợp khẩn cấp và kết nối cứu trợ đúng cách khi gặp tình huống nguy hiểm.

Mưa lũ kéo dài, nhiều tỉnh thành thiệt hại nghiêm trọng
Người dân có thể quét mã QR hoặc tìm kiếm từ khoá để theo dõi trang OA của BCĐ Quốc gia Phòng thiên tai.

Dưới đây là 4 điều cần lưu ý khi sử dụng mini app Phòng chống thiên tai Việt Nam trước các tình huống bất thường và nguy hiểm:

Kết nối cứu trợ: Đây là tính năng giúp người dân nhận được sự ứng cứu kịp thời trong các tình huống nguy cấp. Người dân có thể thông qua tính năng này để cung cấp thông tin liên lạc, gửi định vị kèm mô tả và hình ảnh để lực lượng chức năng ứng cứu kịp thời.

Liên hệ khẩn cấp: Với danh sách số điện thoại và đường dây nóng sẽ được hiển thị trên màn hình để người dân có thể liên lạc cơ quan chức năng của địa phương ngay lập tức.

Phản ánh thiên tai: Người dân có thể gửi cập nhật tình trạng, nguy cơ tiềm ẩn hoặc tình hình thiên tai xảy ra tại khu vực sinh sống đến cơ quan chức năng. Thông qua đó, cơ quan chức năng tại khu vực sẽ nhanh chóng xử lý, khắc phục hậu quả thiên tai kịp thời.

Người dân cần nâng cao thói quen sử dụng mini app Phòng chống thiên tai Việt Nam trên Zalo trong mùa thiên tai đồng thời lưu ý 3 tính năng chính để sử dụng trong những tình huống khẩn cấp.

Bên cạnh đó, tính năng Tìm hiểu thiên tai của mini app này còn giúp người dân tìm hiểu mọi thông tin, hình ảnh, kỹ năng chủ động ứng phó trước, trong và sau mỗi loại hình thiên tai đều được trình bày một cách nhất quán, khoa học và dễ hiểu. Đây cũng là tính năng được bổ trợ thông tin dành cho đồng bào dân tộc thiểu số như tiếng Dao, tiếng Mông, tiếng Thái, tiếng Khmer, góp phần nâng cao hiệu quả thực tế, đề cao tính cộng đồng, giúp mọi người dân trên cả nước, kể cả đồng bào dân tộc thiểu số đều có thể sử dụng mini app, hạn chế rủi ro thiên tai.

Mưa lũ kéo dài, nhiều tỉnh thành thiệt hại nghiêm trọng
App Phòng chống thiên tai Việt Nam trên Zalo trong mùa thiên tai đồng thời lưu ý 3 tính năng chính để sử dụng trong những tình huống khẩn cấp.

Trong thời gian tới, tỉnh Kon Tum và các địa phương, cơ quan liên quan triển khai thực hiện nghiêm theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 73/CĐ-TTg ngày 29/7/2024 về việc kiểm tra và chủ động khắc phục hậu quả động đất trên địa bàn huyện Kon Plông.

Các tỉnh, thành phố khu vực Bắc Bộ tiếp tục triển khai Công điện số 5515/CĐ-BNN-ĐĐ ngày 31/7/2024; Công văn số 5378/BNN-ĐĐ ngày 26/7/2024 của Bộ Nông nghiệp và PTNT về việc ứng phó với mưa lớn. Các tỉnh, thành phố khác trên cả nước theo dõi chặt chẽ thông tin dự báo, cảnh báo thiên tai, chủ động triển khai các biện pháp ứng phó.

Các tỉnh hạ du sông Hồng, sông Thái Bình triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn hạ du khi vận hành hồ thủy điện Sơn La, Hòa Bình; các tỉnh, thành phố có đê từ cấp III đến cấp đặc biệt triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn hệ thống đê điều, ứng phó với tình hình mưa lũ.

Tổ chức trực ban, thường xuyên báo cáo về Bộ Nông nghiệp và PTNT qua Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai.

DFATD hỗ trợ phụ nữ, trẻ em và hộ nghèo bị ảnh hưởng bởi mưa lũ ở Thừa Thiên Huế

DFATD hỗ trợ phụ nữ, trẻ em và hộ nghèo bị ảnh hưởng bởi mưa lũ ở Thừa Thiên Huế

Ngày 8/1, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã ban hành Quyết định số 65/QĐ-UBND tiếp nhận khoản viện trợ trị giá hơn 865 triệu đồng do Bộ Ngoại giao, Thương mại và Phát triển Canada (DFATD) tài trợ.

ActionAid: Xây cầu bê tông giúp thôn Bản Thăng tránh lũ

ActionAid: Xây cầu bê tông giúp thôn Bản Thăng tránh lũ

Kiên cố, an toàn là những từ nhận xét, cảm nhận của người dân tại thôn Bản Thăng (xã Tùng Vài, huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang) về cầu bê tông tránh mưa lũ được tổ chức ActionAid Việt Nam triển khai xây dựng năm 2022. Cây cầu này đã giúp người dân nơi đây không còn lỗi lo lũ cuốn; sạt lở đất mùa mưa bão.
Anh Vũ (T/h)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ

Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ

Những ngày đầu tháng 10, tỉnh Thái Nguyên hứng chịu đợt mưa lớn kéo dài do ảnh hưởng liên tiếp của bão số 10 và bão số 11. Lũ lụt nghiêm trọng đã khiến nhiều khu dân cư bị ngập sâu, hàng nghìn hecta hoa màu chìm trong nước, gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản. Giữa đêm mưa lũ, hàng trăm lời kêu cứu được đăng tải trên mạng xã hội, phản ánh tình trạng nguy cấp của nhiều hộ dân và cho thấy mức độ tàn phá khốc liệt của thiên tai.
Tiếp tục hỗ trợ khẩn cấp 300 tỷ đồng khắc phục hậu quả mưa lũ

Tiếp tục hỗ trợ khẩn cấp 300 tỷ đồng khắc phục hậu quả mưa lũ

Ngày 04/8, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc ký Quyết định số 1662/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ hỗ trợ khẩn cấp kinh phí cho các tỉnh Điện Biên, Nghệ An khắc phục hậu quả mưa lũ (lần 2).
Cấp vật tư, thiết bị dự trữ quốc gia phục vụ phòng, chống thiên tai năm 2025

Cấp vật tư, thiết bị dự trữ quốc gia phục vụ phòng, chống thiên tai năm 2025

Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc vừa ký Quyết định số 724/QĐ-TTg ngày 6/4/2025 về việc xuất cấp vật tư, thiết bị từ nguồn dự trữ quốc gia năm 2025 cho các Bộ, địa phương và điều chỉnh số liệu tại Quyết định số 693/QĐ-TTg ngày 31/3/2025 của Thủ tướng Chính phủ.

Các tin bài khác

Sáng nay (06/10) bão số 11 Matmo đổ bộ đất liền Việt Nam

Sáng nay (06/10) bão số 11 Matmo đổ bộ đất liền Việt Nam

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, lúc 3h sáng 06/10, tâm bão Matmo đang ở trên đất liền tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc), cách Móng Cái (Quảng Ninh) khoảng 50km về phía bắc.
Bão số 11 đạt cường độ cực đại cấp 13, giật cấp 16 trước khi đổ bộ

Bão số 11 đạt cường độ cực đại cấp 13, giật cấp 16 trước khi đổ bộ

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hồi 4 giờ ngày 04/10, cơn bão số 11 (bão MATMO) còn cách đặc khu Hoàng Sa khoảng 570km về phía Đông Đông Bắc, bão đã tăng lên cấp 11, giật cấp 14 và đang di chuyển nhanh về phía vịnh Bắc Bộ. Dự báo vào 4 giờ ngày 05/10 bão đạt cường độ cực đại cấp 13, giật cấp 16, cảnh báo rủi ro thiên tai cấp 3 cho khu vực Bắc Biển Đông.
G-DRAGON 2025 world tour - biểu tượng toàn cầu chính thức trở lại

G-DRAGON 2025 world tour - biểu tượng toàn cầu chính thức trở lại

Biểu tượng toàn cầu, huyền thoại âm nhạc G-DRAGON vừa chính thức công bố chi tiết về chuyến lưu diễn thế giới được mong chờ bậc nhất mang tên G-DRAGON 2025 WORLD TOUR [Übermensch], đánh dấu màn trở lại đỉnh cao trên sân khấu quốc tế. Sự hợp tác giữa Galaxy Corporation và AEG Presents hứa hẹn mang đến một chuyến lưu diễn bùng nổ, mãn nhãn và đầy cảm xúc dành cho người hâm mộ khắp năm châu.
Áp thấp nhiệt đới gần Biển Đông khả năng mạnh lên thành bão

Áp thấp nhiệt đới gần Biển Đông khả năng mạnh lên thành bão

Ngày 02/10, áp thấp nhiệt đới ở ngoài khơi phía đông Philippines có khả năng mạnh lên thành bão. Dự báo khoảng chiều đến tối 03/10, áp thấp nhiệt đới đi vào Biển Đông, trở thành cơn bão số 11 năm 2025.

Đọc nhiều

Khởi công 2 cầu lớn qua sông Hồng, chào mừng kỷ niệm 71 năm Ngày Giải phóng Thủ đô

Khởi công 2 cầu lớn qua sông Hồng, chào mừng kỷ niệm 71 năm Ngày Giải phóng Thủ đô

Hai dự án cầu Trần Hưng Đạo và cầu Thượng Cát được khởi công trong dịp kỷ niệm 71 năm Ngày Giải phóng Thủ đô, góp phần hoàn thiện mạng lưới giao thông và mở rộng không gian đô thị Hà Nội.
Thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Nhật Bản trong đào tạo nhân lực chất lượng cao

Thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Nhật Bản trong đào tạo nhân lực chất lượng cao

Ngày 10/10 tại Hà Nội, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản Tô Huy Rứa đã tiếp Cố vấn đặc biệt Liên minh Nghị sĩ hữu nghị Nhật - Việt Takebe Tsutomu nhân dịp ông sang thăm Việt Nam và dự lễ khai giảng Trường Đại học Việt - Nhật. Hai bên trao đổi về định hướng hợp tác song phương, đặc biệt trong lĩnh vực giáo dục - đào tạo và tăng cường kết nối nhân dân hai nước trong giai đoạn mới.
Hơn 30 đối tác quốc tế cam kết phối hợp, hỗ trợ Việt Nam khắc phục hậu quả thiên tai

Hơn 30 đối tác quốc tế cam kết phối hợp, hỗ trợ Việt Nam khắc phục hậu quả thiên tai

Tại cuộc họp ngày 09/10 của Đối tác Giảm nhẹ rủi ro thiên tai (DRRP), Bộ Nông nghiệp và Môi trường cùng hơn 30 cơ quan đại diện quốc tế thống nhất không để chậm trễ công tác cứu trợ, phục hồi sau bão, đồng thời kêu gọi hành động tập thể, xây dựng khả năng chống chịu bền vững cho cộng đồng.
Tổng Bí thư Tô Lâm thăm Trường Mẫu giáo Kiêng Sang và lớp học mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh

Tổng Bí thư Tô Lâm thăm Trường Mẫu giáo Kiêng Sang và lớp học mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh

Trường mẫu giáo Kiêng Sang có quan hệ gắn bó khăng khít với Trường mẫu giáo Hữu nghị Việt-Triều, một món quà ý nghĩa mà Chính phủ Triều Tiên đã trao tặng cho nhân dân Việt Nam (08/3/1978).
Trao Nhà đồng đội cho gia đình quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Trao Nhà đồng đội cho gia đình quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Ngày 10/10, tại ấp Long Thới, xã Long Bình, tỉnh Đồng Tháp, Trung tâm Bảo đảm kỹ thuật (BĐKT), Vùng 2 Hải quân phối hợp với Quỹ học bổng Vừ A Dính và Câu lạc bộ “Vì Hoàng Sa-Trường Sa thân yêu" cùng cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức lễ bàn giao "Nhà đồng đội" tặng quân nhân có hoàn cảnh khó khăn.
Đảo Trường Sa cấp cứu kịp thời ngư dân bị viêm phổi

Đảo Trường Sa cấp cứu kịp thời ngư dân bị viêm phổi

Ngày 11/10/2025, Bệnh xá đảo Trường Sa (Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân) đã kịp thời tiếp nhận và cấp cứu cho một ngư dân Khánh Hòa bị sốt cao, viêm phổi.
Đắk Lắk: 150 đại biểu tham dự tập huấn công tác đối ngoại và biên giới, biển đảo

Đắk Lắk: 150 đại biểu tham dự tập huấn công tác đối ngoại và biên giới, biển đảo

Ngày 7/10, tỉnh Đắk Lắk phối hợp Ủy ban Biên giới Quốc gia (Bộ Ngoại giao) tổ chức Hội nghị tập huấn công tác đối ngoại và tuyên truyền quản lý biên giới, biển đảo cho lãnh đạo các Sở, ngành, xã, phường trong tỉnh.
Xin chờ trong giây lát...
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Phiên bản di động