Trang chủ Hữu nghị
10:39 | 25/05/2020 GMT+7

Cặp đôi vợ Việt chồng Pháp đạp xe qua 18 quốc gia để gây quỹ cho trẻ em nghèo

aa
Chị Trần Nguyễn Khánh Nguyên (26 tuổi) và anh Thibault Clemenceau (30 tuổi) vừa cùng nhau hoàn thành chuyến trăng mật đặc biệt là đạp xe từ Pháp về Việt Nam. Chuyến đi kéo dài 10 tháng, qua 18 quốc gia, vượt 16.000 km, vận động được số tiền 17.315 USD để gây quỹ giúp trẻ em nghèo.  
cap doi vo viet chong phap dap xe qua 18 quoc gia de gay quy cho tre em ngheo HKI đồng hành tài trợ 1.300 đôi giầy cho học sinh nghèo vượt khó tại tỉnh Trà Vinh
cap doi vo viet chong phap dap xe qua 18 quoc gia de gay quy cho tre em ngheo ChildFund trao tặng xe đạp cho trẻ em nghèo tại Bắc Kạn và Cao Bằng
cap doi vo viet chong phap dap xe qua 18 quoc gia de gay quy cho tre em ngheo
Thibault và Khánh Nguyên tại Iran-đất nước thứ 12 trong hành trình.

Hôn nhân là đồng hành

Thibault và Khánh Nguyên gặp nhau lần đầu tiên ở TP. Hồ Chí Minh trong một quán cà phê năm 2015. Cặp đôi đã ngay lập tức nhận ra người kia chính là một nửa đang tìm kiếm của mình. Sau 3 năm hẹn hò, hai bạn trẻ đã chính thức về chung một nhà bằng đám cưới ấm áp diễn ra tại Sài Gòn.

Đến với nhau bằng mối quan tâm chung về ẩm thực, du lịch và tìm hiểu văn hóa, vợ chồng trẻ trong những ngày đầu hôn nhân không chỉ bàn về tương lai của hai đứa mà còn về những chuyến đi cùng nhau.

Trong thời gian hẹn hò, Thibault cho Khánh Nguyên xem những bức ảnh ghi lại trong chuyến đi vòng quanh châu Âu trong 45 ngày bằng xe đạp của mình. Khánh Nguyên lúc đó rất ngưỡng mộ và mong muốn cũng được thực hiện một chuyến đi như vậy với người đàn ông của đời mình.

Sau khi hôn lễ diễn ra, Thibault ngỏ ý với người vợ trẻ: “Năm sau tụi mình đạp xe từ Pháp về Việt Nam nhé? Đạp xe từ Pháp về Việt Nam cũng chính là đạp xe từ nhà anh về nhà em”. Nghe nói như vậy, Khánh Nguyên đã không ngần ngại gật đầu đồng ý. Sau khi sắp xếp thời gian và công việc, cả hai bắt đầu khởi hành từ 16/04/2019.

cap doi vo viet chong phap dap xe qua 18 quoc gia de gay quy cho tre em ngheo
Hành trang mang theo của cặp đôi trẻ ngoài hai chiếc xe đạp là cả một "ngôi nhà di động".
cap doi vo viet chong phap dap xe qua 18 quoc gia de gay quy cho tre em ngheo
Ngày 16/4/2019, từ Pháp, hành trình chính thức bắt đầu.

Hành trình lan tỏa thông điệp yêu thương

Trong hành trình của mình, cả hai rất tích cực cập nhật về chuyến đi để kêu gọi sự quan tâm và đóng góp từ mọi người cho tổ chức phi lợi nhuận “Poussières de Vie” để giúp đỡ trẻ em nghèo được đến trường. Họ cũng mong muốn sẽ truyền được năng lượng và cảm hứng cho các bạn trẻ để họ có động lực theo đuổi ước mơ.

cap doi vo viet chong phap dap xe qua 18 quoc gia de gay quy cho tre em ngheo
1000km đầu tiên của Thibault và Khánh Nguyên tại Thụy Sỹ.

Khởi hành từ 16/4/2019, Thibault và Khánh Nguyên đã đi qua 18 quốc gia khác nhau: Pháp, Thụy Sỹ, Đức, Áo, Slovakia, Hungary, Serbia, Romania, Bulgaria, Georgia, Azerbajian, Iran, Nepal, Ấn Độ, Myanmar, Lào, Việt Nam.

cap doi vo viet chong phap dap xe qua 18 quoc gia de gay quy cho tre em ngheo
Thị trấn mang tên Kissing tại Đức.

Mỗi quốc gia đều để lại những ấn tượng khó phai trong lòng đôi vợ chồng trẻ. Đi qua mỗi nẻo đường, họ lại có thêm những người bạn mới, nhận thêm được những nụ cười, những cái ôm, và hơn cả là những trải nghiệm văn hóa độc đáo.

cap doi vo viet chong phap dap xe qua 18 quoc gia de gay quy cho tre em ngheo
Vượt 4.000 km chiếc nón lá luôn đồng hành cùng hai bạn trẻ.

Tháng 5/2020, chuyến đi 16.000 km từ "nhà anh" về "nhà em" chính thức kết thúc. Poussìeres de Vie dự kiến xây dựng một quỹ tài trợ bằng cách quyên góp ủng hộ 1 USD cho mỗi kilomet họ đạp xe. Hành trình 16.000 km với hi vọng sẽ ủng hộ toàn bộ 16.000 USD cho tổ chức Poussières de Vie. Kết thúc hành trình, số tiền quyên góp đã vượt dự tính ban đầu, con số lên tới 17.315 USD đến từ rất nhiều nhà hảo tâm đến từ nhiều quốc gia trên thế giới. Số tiền này sẽ được dùng để hỗ trợ 5.000 trẻ em khó khăn ở Việt Nam được đi học và học nghề.

Anh Thibault chia sẻ: “Chúng tôi muốn hành trình này có thể tạo cảm hứng cho các em theo đuổi ước mơ của mình và tạo được sức lan tỏa để mọi người biết đến và chung tay cùng giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn. Làm được như vậy thì dự án Nón lá mới thật sự thành công và hành trình của chúng tôi thật sự trọn vẹn khi về đích tại thành phố Hồ Chí Minh”.

cap doi vo viet chong phap dap xe qua 18 quoc gia de gay quy cho tre em ngheo
Khánh Nguyên bên vòng tay ba mẹ, sau khi hoàn thành hành trình gần 1 năm từ Pháp về Việt Nam.

Chung tay cùng “Nón lá”

Năm 2015, Thibault bắt đầu công việc đầu tiên của mình tại thành phố Hồ Chí Minh. Nhờ có lời mời của một người bạn đang là giáo viên tình nguyện cho Poussières de Vie (PdV), một chiều nọ Thibault đã đến trường PdV chụp ảnh các trẻ em được giúp đỡ bởi tổ chức này.

Cũng tại thời điểm này, Thibault đã nhận thấy được những thành quả tuyệt vời mà tổ chức đạt được, đáng chú ý, động lực thúc đẩy tinh thần học hỏi của trẻ chính là nhờ vào sự cống hiến hết mình của các giáo viên tại PdV.

Năm 2016, Thibault và Khánh Nguyên tài trợ học bổng cho 3 chị em đang theo học tại PdV. Đặc biệt, sau khi kết hôn, Thibault và Khánh Nguyên muốn gây quỹ cho PdV để giúp cho trẻ em từ những gia đình nghèo có thể đến trường, đào tạo và tìm kiếm việc làm cho trẻ em cho đến khi trưởng thành.

cap doi vo viet chong phap dap xe qua 18 quoc gia de gay quy cho tre em ngheo
Đôi vợ chồng chụp ảnh cùng Tổng lãnh sự Pháp Vincent Floreani sau khi kết thúc hành trình 16.000km.

“Nón lá” là một dự án hình thành từ một ý nghĩ táo bạo: đạp xe từ Châu Âu sang Châu Á. Từ lục địa của Thibault đến lục địa của Khánh Nguyên. Hai người muốn gây quỹ cho Tổ chức phi chính phủ "Poussières de Vie" (tiếng Việt nghĩa là "bụi đời") để giúp cho trẻ em từ những gia đình nghèo có thể đến trường, đào tạo và tìm kiếm việc làm cho trẻ em cho đến khi trưởng thành.

Hành trình mang tên Nón Lá Project của hai người trẻ đong đầy tình yêu: tình yêu của họ dành cho nhau, tình yêu dành cho những đứa trẻ kém may mắn và tình yêu đạp xe khám phá thế giới.

Tổ chức Poussières de Vie (PdV) được cấp phép bởi Bộ Ngoại Giao, Cục Ngoại Vụ, dưới sự giám sát của PACCOM. PdV hoạt động tại Việt Nam từ năm 2002. “Poussières de Vie" (tiếng Việt nghĩa là "Bụi đời") là tổ chức phi lợi nhuận giúp đỡ những trẻ em nghèo có hoàn cảnh khó khăn ở Việt Nam. Thông qua các dự án PdV đem đến cho các em cơ hội được đến trường, được học nghề, giúp các em có nghị lực để vượt lên số phận, có thêm kiến thức để bước vào đời.
cap doi vo viet chong phap dap xe qua 18 quoc gia de gay quy cho tre em ngheo Plan International Việt Nam cam kết hỗ trợ 16 tỷ đồng bảo vệ trẻ em dân tộc thiểu số trước COVID-19.

Plan International Việt Nam vừa khởi động dự án “Bảo vệ trẻ em dân tộc thiểu số trước dịch bệnh COVID-19”. Theo thông báo từ ...

cap doi vo viet chong phap dap xe qua 18 quoc gia de gay quy cho tre em ngheo Cộng đồng mạng chung tay ủng hộ 100.000 chữ A gây quỹ giúp đỡ trẻ em tự kỷ

Những ngày này, cộng đồng mạng đang truyền tay nhau chiến dịch đăng bài viết để ủng hộ 100.000 chữ A để nhà tài trợ ...

cap doi vo viet chong phap dap xe qua 18 quoc gia de gay quy cho tre em ngheo Children of Vietnam đề ra mục tiêu gây được 175,000 USD làm quỹ giúp trẻ em nghèo Việt Nam

Tiếp nối thành công của các kỳ trước, tổ chức Children of Vietnam sẽ tổ chức sự kiện “Đạp xe vì trẻ em nghèo Việt ...

Anh Vũ
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Di sản Gandhi trong tình hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ

Di sản Gandhi trong tình hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ

156 năm sau ngày sinh của Lãnh tụ Mahatma Gandhi, những giá trị về độc lập, tự do và tinh thần bất bạo động vẫn vang vọng, trở thành chất keo gắn kết quan hệ hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ, vốn được vun đắp từ tư tưởng lớn của Gandhi và Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Diễn đàn Nhân dân Việt - Nga góp phần củng cố "thế trận lòng dân"

Diễn đàn Nhân dân Việt - Nga góp phần củng cố "thế trận lòng dân"

Ngày 01/10, gặp gỡ đoàn đại biểu Liên bang Nga dự Diễn đàn Nhân dân Việt - Nga lần thứ nhất, ông Đỗ Văn Chiến, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cho biết Diễn đàn có ý nghĩa chính trị, nhân văn sâu sắc, là hướng đi mới của ngoại giao nhân dân, góp phần củng cố “thế trận lòng dân”, làm sâu sắc hơn quan hệ hữu nghị và đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước.
Bế mạc Diễn đàn nhân dân Việt - Nga lần thứ nhất: thành công trên ba phương diện

Bế mạc Diễn đàn nhân dân Việt - Nga lần thứ nhất: thành công trên ba phương diện

Sau hai ngày làm việc tại Hà Nội, ngày 01/10, Diễn đàn nhân dân Việt - Nga lần thứ nhất đã bế mạc. Phát biểu tổng kết, ông Nguyễn Quốc Hùng, Giám đốc Quỹ thúc đẩy phát triển hợp tác Nga - Việt “Truyền thống và Hữu nghị”, thành viên Ban Tổ chức nhận xét, Diễn đàn thành công trên ba phương diện: hiện thực hóa tư tưởng “ngoại giao tâm công” của Chủ tịch Hồ Chí Minh; kế thừa thành quả từ các hoạt động ngoại giao nhân dân giữa hai nước; và áp dụng cách tiếp cận sáng tạo, hiện đại, tạo động lực mới cho quan hệ nhân dân Việt - Nga.
Nhiều đề xuất thúc đẩy giao lưu nhân dân và hợp tác địa phương Việt - Nga

Nhiều đề xuất thúc đẩy giao lưu nhân dân và hợp tác địa phương Việt - Nga

Thành lập Ngôi nhà Việt Nam tại Saint Petersburg; tăng cường kết nối thanh niên Việt - Nga, mở rộng hợp tác văn hóa, kinh tế, giáo dục và khoa học - công nghệ, chia sẻ kinh nghiệm chuyển đổi số, đồng thời nâng cao vai trò của phụ nữ và doanh nghiệp... là những đề xuất được đưa ra tại Hội thảo "Giao lưu nhân dân và hợp tác địa phương" diễn ra ngày 01/10 tại Hà Nội. Hội thảo nằm trong khuôn khổ Diễn đàn Nhân dân Việt - Nga lần thứ nhất.

Đọc nhiều

Vĩnh Long hướng tới trở thành trung tâm năng lượng tái tạo của cả nước

Vĩnh Long hướng tới trở thành trung tâm năng lượng tái tạo của cả nước

Tỉnh Vĩnh Long hoàn toàn có thể trở thành trung tâm sản xuất năng lượng tái tạo của cả nước - khẳng định này được ông Lê Minh Trí, Ủy viên Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao, nhấn mạnh tại Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Vĩnh Long lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030, diễn ra trọng thể sáng 3/10.
Nguyễn Như Huy đối thoại với bản thân qua Bắt mặt (Catching Faces)

Nguyễn Như Huy đối thoại với bản thân qua Bắt mặt (Catching Faces)

Ngày 4/10/2025, sự kiện mở xưởng với tên gọi Bắt mặt (Catching Faces) của Nghệ sỹ Nguyễn Như Huy khai mạc tại Manzi Art Space (số 3 ngõ Hàng Bún, phường Ba Đình, Hà Nội).
An Giang quyết tâm trở thành trung tâm kinh tế biển mạnh của quốc gia

An Giang quyết tâm trở thành trung tâm kinh tế biển mạnh của quốc gia

Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh An Giang lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030 xác định mục tiêu đưa An Giang phát triển nhanh, bền vững trong giai đoạn mới, trở thành trung tâm kinh tế biển mạnh của cả nước.
Saigonchildren tài trợ 2,3 tỷ đồng cho 50 sinh viên nữ tại Trường Đại học Đồng Nai

Saigonchildren tài trợ 2,3 tỷ đồng cho 50 sinh viên nữ tại Trường Đại học Đồng Nai

UBND tỉnh Đồng Nai vừa có Quyết định số 1439/QĐ-UBND phê duyệt khoản viện trợ là Phi dự án Nâng cao năng lực cho sinh viên nữ có hoàn cảnh khó khăn đang theo học tại Trường Đại học Đồng Nai giai đoạn 2025-2028 do Tổ chức Saigon Children’s Charity CIO (saigonchildren) tài trợ.
Tư lệnh Hải quân Việt Nam tiếp Tùy viên quốc phòng Liên bang Nga

Tư lệnh Hải quân Việt Nam tiếp Tùy viên quốc phòng Liên bang Nga

Chiều 2/10, tại Hải Phòng, Phó Đô đốc Trần Thanh Nghiêm, Ủy viên Trung ương Đảng, Tư lệnh Hải quân tiếp Đại tá Sergey Vladimirovich Belosludtsev chào xã giao nhân dịp nhận nhiệm vụ Tùy viên quốc phòng Liên bang Nga tại Việt Nam. Tham gia buổi tiếp có thủ trưởng Cục Hậu cần-Kỹ thuật và một số cơ quan Bộ Tư lệnh Hải quân.
Việt Nam “Tuyên chiến với tình trạng khai thác IUU”: Vì uy tín của quốc gia

Việt Nam “Tuyên chiến với tình trạng khai thác IUU”: Vì uy tín của quốc gia

Quyết tâm gỡ "thẻ vàng" IUU, Thủ tướng Chính phủ đặt mục tiêu đến ngày 15/11/2025 sẽ chấm dứt tình trạng khai thác IUU; người đứng đầu bộ, ngành, địa phương sẽ bị xử lý xử lý nếu không thực hiện tốt.
Trạm ra đa Hải quân tiếp nhận người dân đến tránh bão

Trạm ra đa Hải quân tiếp nhận người dân đến tránh bão

Ngày 28/9, tại đặc khu Cồn Cỏ (tỉnh Quảng Trị), Trạm ra đa 540 (Trung đoàn 351, Vùng 3 Hải quân) đã tiếp nhận 5 người dân trên địa bàn đến tránh trú bão tại đơn vị.
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
Bão Bualoi tiến vào Biển Đông trở thành cơn bão số 10

Bão Bualoi tiến vào Biển Đông trở thành cơn bão số 10

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, tối 26/9, bão Bualoi vào Biển Đông trở thành cơn bão số 10 trong năm 2025. Bão di chuyển rất nhanh, cường độ mạnh, phạm vi ảnh hưởng rộng, có thể gây tổ hợp nhiều loại hình thiên tai: gió mạnh, mưa lớn, lũ, lũ quét, sạt lở đất, ngập lụt ven biển.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Sáng 20/7, cường độ bão số 3 (Wipha) mạnh lên đầu cấp 12 (118-133km/h), giật cấp 15. Dự báo trong hôm nay và những ngày tới, bão sẽ tiếp tục di chuyển theo hướng tây, sau chuyển tây tây nam hướng về phía nước ta với tốc độ 20-25km/h. Trước diễn biến của bão, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) hướng dẫn kỹ năng ứng phó với bão số 3 và mưa lũ sau bão.
Phiên bản di động