Canh lợn rừng, dùng AK-47 bắn rơi máy bay ném bom của Mỹ - Chuyện chỉ có ở Việt Nam!
Mùa xuân năm 1967 đến với cả nước ta trong niềm vui chiến thắng. Tin vui từ tiền tuyến lớn dội về náo nức. Quy mô tác chiến của Quân giải phóng miền Nam ngày càng lớn, đòi hỏi sự chi viện của hậu phương ngày càng nhiều. Nhịp độ vận chuyển trên các tuyến giao thông chiến lược tăng dồn dập.
Địch lồng lộn đánh phá các tuyến vận tải chiến lược của ta. Chỉ riêng tháng 3 năm 1967, trên hai trục đường 12 và 15 địch đã đánh phá 543 trận.
Cuối tháng 3 năm 1967, Bộ Tư lệnh Quân khu 4 lệnh cho Trung đoàn phòng không 280 (Đoàn Hồng Lĩnh Anh hùng LLVTND) gấp rút hành quân vào miền Tây Quảng Bình, bảo vệ hai tuyến đường chiến lược (đường 12 và đường 15). Thế là Trung đoàn nhổ neo, chấp hành mệnh lệnh của Quân khu.
Những cơn mưa đầu mùa áo đến rồi ào đi, chen nhau với nắng. Các chiến sĩ Trung đoàn 280 đội nắng, đội mưa đi về phía trước. Đêm hành quân, ngày dạt vào các thôn xóm ven đường tạm nghỉ rồi đêm đến lại đi.
Trường Sơn: Những tên núi nghe đến lạ lùng: Đá Đẽo, Cổng Trời, Khe Ve, Tang Núng,...
Trường Sơn: Trước mắt người lính là rừng, sau lưng người lính là rừng bát ngát mênh mông và những con đường độc đạo bò cheo leo bên miệng vựng, ở đây đêm đêm xe rì rầm đi qua.
Dạo đó Ban hậu cần có trồng một rẫy sắn ở xã Hồng Sơn (phía Tây Quảng Bình). Sắn mới làm củ non, lợn rừng đã kéo nhau từng đàn ra ủi, phá. Vì thế, đêm nào thượng sĩ Hoàng Văn Dung cũng phải đi canh rẫy. Lên rẫy bao giờ Dung cũng mang theo một khẩu AK-47 đầy ắp đạn.
Và anh thường nói đùa với anh em trong ban: "Hễ nghe súng nổ, các anh cử người lên rẫy khênh lợn lòi về ăn thịt!"
Hôm ấy là một đêm rằm. Trăng đẹp và sáng tới mức Dung không sao ngủ được. Tuy biết lợn rừng không mấy khi đi sục sao trong đêm trăng sáng thế này, nhưng Dung vẫn khoác súng lên rẫy.
Đang dạo quanh rẫy sắn, Dung bỗng nghe tiếng bom bi nổ ran ngoài bến phà Xuân Sơn. Rồi một chiếc máy bay ném bom B-57 "bò" sát ngọn cây, bay thẳng về phía Dung.
|
Ảnh minh họa: Máy bay ném bom B-57 bị cao xạ bắn rơi.
Chiếc máy bay là thấp quá, trông lù lù như cánh phản. Lập tức Dung đứng dạng chân thủ thế và tỳ chắc khẩu AK-47 vào vai, kéo một điểm xạ dài.
Chiếc máy bay ném bom B-57 bay qua, quạt gió mát rượi trên đầu Dung. Nhưng Dung nhìn theo mãi mà chẳng thấy nó ngóc đầu lên ở hướng nào cả.
Sáng hôm sau, trinh sát nhìn thấy xác một chiếc B-57 trong một bìa rừng. Cánh và bụng của nó lỗ chỗ vết đạn súng bộ binh.
(Theo "Trung đoàn 280 - Những chặng đường chiến đấu", Quân chủng PK-KQ).
QS
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C
Thời tiết hôm nay (06/01): Miền Bắc tiếp tục rét đậm, thấp nhất 12 độ C
Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026
Đọc nhiều
Tin quốc tế ngày 14/01: Bán bí mật quân sự cho Trung Quốc, cựu binh Mỹ lĩnh án 16 năm tù
Bạn bè quốc tế chúc mừng Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam
95 năm Đảng Cộng sản Việt Nam: Ngọn cờ dẫn lối dân tộc qua mọi chặng đường
Vĩnh Long - Ehime ký kết Bản ghi nhớ hợp tác nhiều lĩnh vực
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Thủ tướng: tiếp tục tập trung cao độ, quyết liệt thực hiện các nhiệm vụ IUU
7 tỉnh, thành phía Nam phối hợp ngăn tàu cá vượt biên, chống khai thác IUU
Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972





