Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
16:36 | 09/10/2021 GMT+7

Cảnh báo khả năng xuất hiện liên tiếp 3 cơn bão trên Biển Đông

aa
Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo, khoảng đêm 11/10 đến sáng 12/10, bão KOMPASU có khả năng đi vào phía Bắc Biển Đông và trở thành cơn bão số 8 năm 2021. Đến ngày 16-17/10 sẽ xuất hiện một cơn áp thấp nhiệt đới hoặc bão khác trên Biển Đông. Cùng với cơn bão số 7 (bão LIONROCK), Biển Đông có nguy cơ xuất hiện liên tiếp 3 cơ bão trong tháng 10/2021.
Bão số 7 hướng vào Hải Phòng, cảnh báo mưa lớn trên diện rộng Bão số 7 hướng vào Hải Phòng, cảnh báo mưa lớn trên diện rộng
Vùng ảnh hưởng của bão số 7 bao trùm phía nam đồng bằng Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Bình. Dự báo mưa lớn bắt đầu xuất hiện ở những khu vực này từ chiều 9/10.
Video: Vòi rồng và cầu vồng đồng thời xuất hiện trên biển Cửa Lò Video: Vòi rồng và cầu vồng đồng thời xuất hiện trên biển Cửa Lò
Điểm đáng nói là tại thời điểm xảy ra sự việc, trời không mưa nhưng vòi rồng và cầu vồng lại xuất hiện cùng lúc.
Cảnh báo khả năng xuất hiện liên tiếp 3 cơn bão trên Biển Đông

Biển Đông có khả năng xuất hiện liên tiếp 3 cơn bão trong tháng 10/2021.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, sáng nay (9/10), trên vùng biển Thái Bình Dương đã xuất hiện 1 cơn bão có tên quốc tế là KOMPASU đang hoạt động.

Vị trí bão KOMPASU lúc 07h00 ở vào khoảng 13,8N độ Vĩ Bắc, 131,0 độ Kinh Đông, cách đảo Lu-dông, Philippines khoảng 1100km về phía Đông Nam.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, khoảng đêm 11/10 đến sáng 12/10, bão KOMPASU có khả năng đi vào phía Bắc Biển Đông và trở thành cơn bão số 8 trên Biển Đông trong năm 2021.

Dự báo, đây là một cơn bão mạnh khi ở trên biển, di chuyển nhanh và có khả năng ảnh hưởng đến các tỉnh phía Đông Bắc Bộ và phía Bắc của Trung Bộ trong khoảng ngày 13-14/10 và có thể gây ra một đợt mưa lớn cho các khu vực này trong giai đoạn 13-15/10.

Bên cạnh đó, các tính toán dự báo tại thời điểm ngày 09/10 của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cũng cho thấy, có khả năng ngày 16-17/10 sẽ xuất hiện một cơn áp thấp nhiệt đới hoặc bão khác trên Biển Đông (cơn bão số 9).

Như vậy, cùng với cơn bão số 7 (bão LIONROCK), Biển Đông có nguy cơ xuất hiện liên tiếp 3 cơ bão trong tháng 10/2021.

Về tình hình mưa lũ, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới đi qua khu vực Trung Bộ kết hợp với rìa phía Tây của hoàn lưu áp thấp nhiệt đới (đã mạnh lên thành bão số 7), từ ngày 5-9/10 ở các tỉnh từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi đã có mưa rất to với lượng mưa phổ biến từ 250-400mm, một số nơi có mưa lớn hơn như: A Vao (Quảng Trị) 553mm, Tà Rụt (Quảng Trị) 510mm, Thủy điện Thượng Nhật (Huế) 483mm, xã Hương Phú, Huyện Nam Đông (T.T.Huế) 546mm,…

Từ chiều nay (09/10) đến ngày 11/10, ở phía Đông Bắc Bộ có mưa to đến rất to, tổng lượng mưa phổ biến 150-250mm, có nơi trên 300mm. Từ ngày 10-11/10, ở phía Tây Bắc Bộ có mưa to, tổng lượng mưa phổ biến 50-100mm, có nơi trên 150mm. Từ ngày 10-12/10, ở các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh có mưa to đến rất to, tổng lượng mưa phổ biến 100-250mm, có nơi trên 250mm.

Từ ngày 6-8/10, trên các sông từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi đã xuất hiện một đợt lũ, đỉnh lũ trên sông Thạch Hãn (Quảng Trị), Vu Gia (Quảng Nam) lên trên trên mức báo động 2 (BĐ2) từ 0,1-0,3m; đỉnh lúc các sông khác còn dưới BĐ1.

Từ nay (9/10) đến 13/10, trên các sông suối khu vực Bắc Bộ, từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh có khả năng xuất hiện một đợt lũ với biên độ lũ lên ở thượng lưu các sông từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh từ 3-7m, trên các sông khu vực Bắc Bộ và hạ lưu các sông từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh từ 2-4m.

Đỉnh lũ các sông nhỏ, thượng lưu các sông ở Thanh Hóa đến Hà Tĩnh lên mức BĐ1-BĐ2 và trên BĐ2; đỉnh lũ trên các sông suối thượng lưu khu vực Đông Bắc, Việt Bắc ở mức BĐ1 và trên BĐ1; hạ lưu các sông chính ở khu vực Bắc Bộ, từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh còn dưới mức BĐ1.

Cảnh báo nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng cục bộ tại các vùng trũng, thấp, ven sông tại các tỉnh Phú Thọ, Yên Bái, Lào Cai, Thái Nguyên, Quảng Ninh, Hải Phòng, Nam Định, Ninh Bình, Hà Nội, Hà Nam, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh./.

Vùng áp thấp trên Biển Đông tiếp tục mạnh lên, khả năng cao sẽ thành bão Vùng áp thấp trên Biển Đông tiếp tục mạnh lên, khả năng cao sẽ thành bão
Vùng áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông tiếp tục mạnh lên. Từ đêm nay (5/10), trên khu vực giữa Biển Đông có gió mạnh dần lên cấp 6, sau tăng lên cấp 7, giật cấp 9; sóng biển cao từ 2,0-3,0m, biển động mạnh; khu vực Bắc Biển Đông có gió đông bắc mạnh cấp 6-7, giật cấp 9, sóng biển cao từ 2,0-4,0m, biển động mạnh; khu vực Nam Biển Đông có gió Tây Nam mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, sóng biển cao từ 1,5-2,5m, biển động.
Dự báo thời tiết 2/10: Vùng núi Bắc Bộ tiếp tục có mưa dông, cảnh báo gió giật mạnh Dự báo thời tiết 2/10: Vùng núi Bắc Bộ tiếp tục có mưa dông, cảnh báo gió giật mạnh
Ngày 2/10, ở vùng núi, trung du Bắc Bộ và Thanh Hóa, Nghệ An có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to (mưa dông tập trung vào chiều tối và đêm). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
Khả năng xuất hiện bão trên Biển Đông Khả năng xuất hiện bão trên Biển Đông
Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng chống thiên tai yêu cầu các địa phương ven biển theo dõi chặt chẽ thông tin, diễn biến, dự báo về khả năng xuất hiện bão trên Biển Đông để thông báo cho thuyền trưởng, chủ các phương tiện, tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết để chủ động phòng tránh.
Theo Baochinhphu.vn
Nguồn:

Tin bài liên quan

Biển Đông có khả năng đón áp thấp nhiệt đới và 2 cơn bão trong tuần này

Biển Đông có khả năng đón áp thấp nhiệt đới và 2 cơn bão trong tuần này

Theo thông tin từ Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng chống thiên tai, theo thông tin tham khảo từ các cơ quan dự báo quốc tế, từ 7-8/4 có khả năng xuất hiện 1 áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) trên vùng biển phía nam Biển Đông và 2 cơn bão ở phía đông Philippines. Áp thấp và bão có thể đi vào Biển Đông.
Khả năng xuất hiện bão trên Biển Đông

Khả năng xuất hiện bão trên Biển Đông

Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng chống thiên tai yêu cầu các địa phương ven biển theo dõi chặt chẽ thông tin, diễn biến, dự báo về khả năng xuất hiện bão trên Biển Đông để thông báo cho thuyền trưởng, chủ các phương tiện, tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết để chủ động phòng tránh.
Tin bão số 10 khẩn cấp: Đảo Lý Sơn đã có gió mạnh cấp 7, giật cấp 8

Tin bão số 10 khẩn cấp: Đảo Lý Sơn đã có gió mạnh cấp 7, giật cấp 8

Do ảnh hưởng của bão số 10, ở đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) đã có gió mạnh cấp 7, giật cấp 8.

Các tin bài khác

3 con giáp vượng duyên vào cuối tháng 5/2025

3 con giáp vượng duyên vào cuối tháng 5/2025

3 con giáp này sẽ đón nhận vận đào hoa rực rỡ vào cuối tháng 5/2025, chấm dứt chuỗi ngày lận đận trong tình duyên.
Kinh nghiệm xin visa đi du lịch Đức

Kinh nghiệm xin visa đi du lịch Đức

Việc xin visa Đức khá phức tạp và đòi hỏi bạn phải có sự chuẩn bị kỹ lưỡng. Việc chuẩn bị hồ sơ là bước quan trọng nhất. Một bộ hồ sơ hoàn chỉnh sẽ tăng khả năng đậu visa của bạn.
9 địa điểm du lịch nổi tiếng tại Đức

9 địa điểm du lịch nổi tiếng tại Đức

Nước Đức được mệnh danh là "trái tim của Châu Âu" với bề dày lịch sử và nền văn hóa độc đáo là điểm đến hấp dẫn dành cho du khách. Dưới đây là 9 địa điểm du lịch Đức nổi tiếng mà bạn không thể bỏ qua cho chuyến du lịch đầy trọn vẹn của bạn.
Đi du lịch Đức cần chuẩn bị những gì?

Đi du lịch Đức cần chuẩn bị những gì?

Đức luôn là điểm đến hấp dẫn cho những ai yêu thích khám phá châu Âu. Tuy nhiên, để có một hành trình du lịch châu Âu suôn sẻ, đặc biệt là đến Đức, bạn cần lưu ý chuẩn bị giấy tờ kỹ càng.

Đọc nhiều

Tổng Bí thư Tập Cận Bình khảo sát phát triển kinh tế và văn hóa tại thành phố Lạc Dương

Tổng Bí thư Tập Cận Bình khảo sát phát triển kinh tế và văn hóa tại thành phố Lạc Dương

Ngày 19/5, Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc Tập Cận Bình đã tới thành phố Lạc Dương, tỉnh Hà Nam để khảo sát tình hình phát triển kinh tế và bảo tồn văn hóa. Trong khuôn khổ chuyến thăm, ông đã đến làm việc tại Công ty TNHH Tập đoàn Vòng bi Lạc Dương, Chùa Bạch Mã và Hang đá Long Môn – những địa danh tiêu biểu cho cả “sức mạnh cứng” trong sản xuất chế tạo và “sức mạnh mềm” của di sản văn hóa Trung Hoa.
Tin quốc tế ngày 21/5: EU, Anh áp lệnh trừng phạt mới nhằm vào Nga; các nước cam kết tài trợ hơn 170 triệu USD cho WHO

Tin quốc tế ngày 21/5: EU, Anh áp lệnh trừng phạt mới nhằm vào Nga; các nước cam kết tài trợ hơn 170 triệu USD cho WHO

EU, Anh áp lệnh trừng phạt mới nhằm vào Nga, không chờ động thái từ Mỹ; Israel đối mặt nguy cơ bị cô lập vì chiến dịch ở Gaza; các nước cam kết tài trợ hơn 170 triệu USD cho WHO... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 21/5.
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Phu nhân sắp thăm Việt Nam

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Phu nhân sắp thăm Việt Nam

Nhận lời mời của Chủ tịch nước Lương Cường, Tổng thống Cộng hòa Pháp Emmanuel Macron và Phu nhân sẽ thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 25 đến ngày 27/5/2025.
Sửa luật để sắp xếp tổ chức bộ máy, phát huy vai trò giám sát, phản biện của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

Sửa luật để sắp xếp tổ chức bộ máy, phát huy vai trò giám sát, phản biện của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

Sáng 21/5, tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 9, Quốc hội nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Luật Công đoàn, Luật Thanh niên và Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở.
Phát triển hệ thống giao thông động lực để Mường Nhé phát triển

Phát triển hệ thống giao thông động lực để Mường Nhé phát triển

Mường Nhé (Điện Biên) – nơi địa đầu cực Tây Tổ quốc – đang từng ngày chuyển mình mạnh mẽ nhờ những bước tiến trong phát triển hạ tầng giao thông.
Khắc phục thành công sự cố hệ thống tời lưới cho tàu cá ở đảo Trường Sa

Khắc phục thành công sự cố hệ thống tời lưới cho tàu cá ở đảo Trường Sa

Ngày 18/5/2025, Trung tâm Dịch vụ Hậu cần – Kỹ thuật đảo Trường Sa (thuộc Hải đoàn 129 Hải quân) đã khắc phục thành công sự cố hệ thống tời lưới tàu cá NT02070TS.
Hải quân Vùng 5: Nâng cao khả năng sử dụng vũ khí, trang bị cho chiến sĩ mới

Hải quân Vùng 5: Nâng cao khả năng sử dụng vũ khí, trang bị cho chiến sĩ mới

Từ ngày 14-16/5, tại thành phố Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), Tiểu đoàn 563, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức kiểm tra “3 tiếng nổ” cho chiến sĩ mới nhập ngũ năm 2025. Đây là hoạt động huấn luyện quan trọng giúp chiến sĩ mới làm quen với cường độ huấn luyện cao, nâng cao thể lực, bản lĩnh, khả năng sử dụng vũ khí, trang bị trong điều kiện sát với thực tế chiến đấu.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Phiên bản di động