Căng thẳng với Nga 'chưa nguội', NATO vẫn điều 9.000 binh lính tập trận
Cuộc tập trận này, được gọi là Steadfast Defender 21, có mục đích thúc đẩy sự phản ứng của NATO trước một cuộc tấn công vào bất kỳ quốc gia thành viên nào.
Tập trận Steadfast Defender 21 cũng sẽ thử thách khả năng của NATO trong việc triển khai quân đội từ Mỹ và duy trì các tuyến hậu cần mở.
Được biết, trong những năm gần đây, Mỹ và các nước đồng minh đã triển khai quân đội và các thiết bị quân sự tới Estonia, Latvia, Litva và Ba Lan - các nước láng giềng của Nga.
![]() |
| Nguồn: AP |
Trong khi đó, quyết định của Nga vào tháng trước khi điều hàng nghìn binh lính tới khu vực biên giới với Ukraine đã làm dấy lên những lo ngại của NATO bởi đây là đợt tăng cường lực lượng lớn nhất của Moscow kể từ sau khi Nga sáp nhập Crimea năm 2014.
Các quan chức hàng đầu NATO khẳng định cuộc tập trận quân sự này, với khoảng 9.000 binh lính từ 20 quốc gia, không nhắm vào Nga mà tập trung vào khu vực Biển Đen, nơi mà liên minh quân sự này cáo buộc Nga đang cản trở việc tự do đi lại của các tàu thuyền.
Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nhận định, cuộc tập trận trên đã gửi đi một thông điệp quan trọng trước bất kỳ địch thủ nào, đó là "NATO đã sẵn sàng".
"NATO ở đây để bảo vệ tất cả đồng minh của chúng ta và cuộc tập trận này gửi đi một thông điệp về khả năng của chúng ta nhằm vận chuyển số lượng lớn binh lính cùng các thiết bị quân sự trên khắp Đại Tây Dương và châu Âu, cũng như định vị quyền lực trên biển của liên minh", ông Stoltenberg nhận định với AP.
Cuộc tập trận trên cũng kết nối 2 trung tâm chỉ huy mới của NATO, một ở Norfolk, Virginia và trung tâm còn lại ở Ulm, Đức. Một phần trọng tâm của giai đoạn tập trận đầu tiên là bảo vệ các đường cáp dưới biển, vốn truyền tải một lượng lớn dữ liệu giữa Mỹ và châu Âu.
Tin bài liên quan
NATO chuẩn bị tập trận ở Bắc Cực với sự tham gia của 35.000 binh sỹ và tàu sân bay
Nga bất ngờ điều tàu chiến hướng về biển Baltic
Nga khẳng định Moskva đã sẵn sàng hội đàm an ninh với Hoa Kỳ và NATO
Các tin bài khác
Tin quốc tế: Ukraine cáo buộc Nga "cố tình đe dọa an toàn hạt nhân châu Âu"; Thủ tướng Nhật đề xuất giảm lương nội các
Tin quốc tế ngày 05/11: Nga lập chiến lược phát triển ngành đất hiếm; dấu hiệu Triều Tiên chuẩn bị hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều
Tin quốc tế ngày 01/11: Ông Trump úp mở thử hạt nhân dưới lòng đất; Trung Quốc đưa phi hành gia trẻ nhất lên vũ trụ
Đại hội đồng Liên hợp quốc thông qua nghị quyết kêu gọi chấm dứt cấm vận Cuba
Đọc nhiều
Cán bộ, học viên Học viện Hải quân dầm mình giúp nhân dân trong mưa lũ
Tin quốc tế ngày 21/11: Hé lộ kế hoạch hòa bình 28 điểm cho Ukraine; Campuchia - Thái Lan lập bản đồ cắm mốc biên giới tạm thời
Hàn Quốc viện trợ 1 triệu đô la Mỹ khắc phục hậu quả lũ lụt ở Việt Nam
Ninh Bình: chủ động, sáng tạo trong công tác thông tin đối ngoại
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Lực lượng Hải quân cứu hơn 2.200 lượt người trên biển
Cán bộ, học viên Học viện Hải quân dầm mình giúp nhân dân trong mưa lũ
Điện Biên chủ động phòng chống cháy rừng, bảo vệ hơn 592 nghìn ha đất lâm nghiệp
Multimedia
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Phần Lan
Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Triều Tiên
[Infographic] Khuyến cáo về chiêu trò giả danh công an để lừa đảo
[Infographic] Chiến dịch "Tự hào Việt Nam - Nhuộm đỏ không gian mạng" chào mừng Quốc khánh 2/9
[Infographic] 7 tháng năm 2025: Hà Nội đón 18,36 triệu lượt khách du lịch
Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú






