Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
12:20 | 27/10/2018 GMT+7

Căng thẳng Trung-Mỹ, ông Tập chỉ đạo Chiến khu Nam TQ "chuẩn bị sẵn sàng"

aa
Tuyên bố của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình được nhận định là lời cảnh báo đối với Mỹ và Đài Loan trong bối cảnh căng thẳng ngày càng leo thang.

Theo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP - Hồng Kông), trong chuyến thăm Quảng Đông gần đây, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã chỉ đạo lực lượng quân đội địa phương tăng cường theo dõi sát sao các diễn biến trên Biển Đông và Đài Loan, đồng thời nâng cao năng lực để chuẩn bị đối phó với bất cứ tình huống khẩn cấp nào xảy ra.

Đài truyền hình nhà nước CCTV cho biết, ông Tập đã đề cao vai trò của Chiến khu Nam thuộc lực lượng Giải phóng Quân Nhân dân Trung Quốc (PLA), đồng thời cho biết lực lượng quân đội miền Nam Trung Quốc đã và đang "giữ trách nhiệm vô cùng quan trọng về quân sự" trong những năm gần đây.

  • cang thang trung my ong tap chi dao chien khu nam tq chuan bi san sang

    SCMP: Thăm Quảng Đông, ông Tập muốn tái hiện "kỳ tích" năm 1992 của Đặng Tiểu Bình nhưng bất thành

"Điều cần thiết hiện nay là củng cố các nhiệm vụ... và tập trung chuẩn bị sẵn sàng cho chiến tranh", ông Tập phát biểu tại Quảng Đông.

"Chúng ta cần phải tính đến mọi tình huống phức tạp, và đề ra các kế hoạch khẩn cấp tương ứng với mỗi tình huống đó.

Chúng ta cần đẩy mạnh các hoạt động huấn luyện tính sẵn sàng chiến đấu, diễn tập chung và diễn tập đối đầu, nhằm nâng cao năng lực của các quân nhân, và chuẩn bị cho chiến tranh", ông nói.

Lịch trình chuyến thăm tỉnh Quảng Đông của ông Tập không được công bố, và chi tiết về bài phát biểu trên của ông chỉ vừa mới được các cơ quan truyền thông nhà nước đăng tải hôm thứ 6 (26/10) vừa qua.

Sở chỉ huy quân đội tại địa phương là một trong những điểm dừng chân trong chuyến thăm Quảng Đông 4 ngày của ông Tập. Mục tiêu của chuyến đi là để củng cố niềm tin của người dân trong bối cảnh nền kinh tế đang có dấu hiệu giảm tốc, đồng thời các xung đột chiến lược và thương mại giữa hai nước Trung - Mỹ ngày càng leo thang.

Một trong những nhiệm vụ chính của Chiến khu Nam là theo dõi tình hình trên Biển Đông và Đài Loan; gần đây vùng biển này là nơi thường xuyên xảy ra đối đầu giữa Trung Quốc, Mỹ và một số cường quốc khác về các hoạt động quân sự - hàng hải.

  • cang thang trung my ong tap chi dao chien khu nam tq chuan bi san sang

    BTQP Trung Quốc cảnh báo ớn lạnh: "Ai đó" động đến Đài Loan, Quân giải phóng sẽ ra tay ngay

Đầu tháng 10, một chiếc tàu khu trục của Mỹ đã có cuộc chạm trán rất nguy hiểm với tàu chiến Trung Quốc trên Biển Đông. Phía Mỹ đã lên án động thái này là "nguy hiểm và thiếu chuyên nghiệp".

Hơn nữa, gần đây Mỹ còn điều 2 tàu chiến đi qua eo biển Đài Loan, khiến Trung Quốc càng thêm "nóng mặt".

Sau đó, ngày 25/10, tại Diễn đàn An ninh thường niên Hương Sơn, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc đã tiếp tục đưa ra cảnh báo ớn lạnh nhằm đáp trả động thái của Mỹ: "Nếu có ai đó cố tình chia cắt Đài Loan khỏi Trung Quốc, thì lực lượng quân đội Trung Quốc sẽ lập tức đáp trả, dù phải trả bất cứ giá nào".

Giới quan sát nhận định rằng phát biểu của ông Tập tại tỉnh Quảng Đông chính là lời cảnh cáo đối với Mỹ và Đài Loan, trong bối cảnh căng thẳng ngày càng leo thang như hiện nay.

Hồng Anh

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (21/02): Hà Nội nhiệt độ cao nhất 26 độ

Thời tiết hôm nay (21/02): Hà Nội nhiệt độ cao nhất 26 độ

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 21/02 (mùng 5 Tết Bính Ngọ).
Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 19-22/2 (tức mùng 3 đến mùng 6 Tết), Bắc Bộ trời rét, vùng núi có nơi rét đậm với nhiệt độ dưới 13 độ C. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ ngày trời nắng.
Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết

Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết

Hành khách sử dụng 2 tuyến đường sắt đô thị tại Hà Nội gồm 2A Cát Linh – Hà Đông và 3.1 Nhổn – Ga Hà Nội sẽ được miễn phí hoàn toàn vé trong 9 ngày nghỉ của dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.
Thời tiết dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Thời tiết dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết các vùng trên cả nước dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ từ ngày 13 đến 22/02/2026 (tức từ ngày 26 tháng Chạp đến mùng 6 Tết).

Đọc nhiều

Danh sách người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI thuộc khối Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

Danh sách người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI thuộc khối Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng bầu cử Quốc gia Trần Thanh Mẫn vừa ký ban hành Nghị quyết 151/NQ-HĐBCQG của Hội đồng bầu cử Quốc gia về việc công bố danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI theo từng đơn vị bầu cử trong cả nước. Theo Nghị quyết, Hội đồng bầu cử Quốc gia quyết nghị danh sách 864 người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI tại 182 đơn vị bầu cử trong cả nước để bầu 500 đại biểu Quốc hội khóa XVI.
Xuân Quê hương 2026 tại Toyama: không gian giao lưu văn hóa thiết thực

Xuân Quê hương 2026 tại Toyama: không gian giao lưu văn hóa thiết thực

Tối 22/2, chương trình “Xuân Quê hương 2026” tại tỉnh Toyama, Nhật Bản đã diễn ra trang trọng, thu hút đông đảo cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại tỉnh cùng bạn bè Nhật Bản tham dự.
Phụ nữ Quân đội Việt Nam: Chủ thể kiến tạo hòa bình trong kỷ nguyên số

Phụ nữ Quân đội Việt Nam: Chủ thể kiến tạo hòa bình trong kỷ nguyên số

Phụ nữ Quân đội Việt Nam không chỉ là lực lượng được quan tâm, tạo điều kiện mà thực sự là nguồn lực quan trọng, đóng góp tích cực cho hòa bình và an ninh ở cả bình diện quốc gia và quốc tế. Trong bối cảnh chuyển đổi số diễn ra sâu rộng, việc nâng cao năng lực số, bảo đảm môi trường làm việc an toàn và thúc đẩy vai trò lãnh đạo của nữ quân nhân đang trở thành yêu cầu cấp thiết, gắn với mục tiêu hiện đại hóa Quân đội và thực hiện Chương trình Phụ nữ, Hòa bình và An ninh của Liên hợp quốc.
Người Việt tại Pháp rộn ràng với Chợ Xuân Bính Ngọ 2026

Người Việt tại Pháp rộn ràng với Chợ Xuân Bính Ngọ 2026

Ngày 21-22/2, Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Pháp phối hợp với Chợ Việt Pháp, Hội Sinh viên Việt Nam tại Paris và Liên đoàn Vovinam-Việt Võ Đạo Pháp khai mạc chương trình Chợ Xuân Bính Ngọ 2026, thu hút đông đảo kiều bào và bạn bè quốc tế tham dự.
Tết Bính Ngọ 2026: Hơn 9.000 cây xanh được trồng mới tại Trường Sa

Tết Bính Ngọ 2026: Hơn 9.000 cây xanh được trồng mới tại Trường Sa

Ngày 21/02/2026 (tức ngày 5/1 Tết xuân Bính Ngọ) hưởng ứng phong trào “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” và tiếp tục thực hiện chương trình “Xanh hóa Trường Sa”, cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên các đảo thuộc đặc khu Trường Sa đã đồng loạt ra quân trồng cây, chăm sóc và mở rộng diện tích cây xanh, góp phần cải thiện môi trường sinh thái, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần nơi đầu sóng ngọn gió.
Ngư dân hứng khởi ra khơi đầu Xuân

Ngư dân hứng khởi ra khơi đầu Xuân

Đầu Xuân Bính Ngọ 2026, ngư dân tại Đắk Lắk, Thanh Hóa, Quảng Ngãi, Gia Lai... đồng loạt vươn khơi đón lộc biển. Cùng với kỳ vọng mưa thuận gió hòa, trúng đậm cá tôm, bà con nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, nói không với khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU), góp phần cùng cả nước sớm gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu.
Sôi nổi Lễ ra quân huấn luyện năm 2026 trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa

Sôi nổi Lễ ra quân huấn luyện năm 2026 trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa

Sáng 20/2, ngay sau Tết Nguyên đán, các đơn vị đóng quân trên quần đảo Trường Sa thuộc Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân, đã tổ chức Lễ ra quân huấn luyện và phát động phong trào thi đua trong huấn luyện năm 2026.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
Phiên bản di động