Tuyên bố của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình được nhận định là lời cảnh báo đối với Mỹ và Đài Loan trong bối cảnh căng thẳng ngày càng leo thang.

Theo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP - Hồng Kông), trong chuyến thăm Quảng Đông gần đây, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã chỉ đạo lực lượng quân đội địa phương tăng cường theo dõi sát sao các diễn biến trên Biển Đông và Đài Loan, đồng thời nâng cao năng lực để chuẩn bị đối phó với bất cứ tình huống khẩn cấp nào xảy ra.

Đài truyền hình nhà nước CCTV cho biết, ông Tập đã đề cao vai trò của Chiến khu Nam thuộc lực lượng Giải phóng Quân Nhân dân Trung Quốc (PLA), đồng thời cho biết lực lượng quân đội miền Nam Trung Quốc đã và đang "giữ trách nhiệm vô cùng quan trọng về quân sự" trong những năm gần đây.

  • cang thang trung my ong tap chi dao chien khu nam tq chuan bi san sang

    SCMP: Thăm Quảng Đông, ông Tập muốn tái hiện "kỳ tích" năm 1992 của Đặng Tiểu Bình nhưng bất thành

"Điều cần thiết hiện nay là củng cố các nhiệm vụ... và tập trung chuẩn bị sẵn sàng cho chiến tranh", ông Tập phát biểu tại Quảng Đông.

"Chúng ta cần phải tính đến mọi tình huống phức tạp, và đề ra các kế hoạch khẩn cấp tương ứng với mỗi tình huống đó.

Chúng ta cần đẩy mạnh các hoạt động huấn luyện tính sẵn sàng chiến đấu, diễn tập chung và diễn tập đối đầu, nhằm nâng cao năng lực của các quân nhân, và chuẩn bị cho chiến tranh", ông nói.

Lịch trình chuyến thăm tỉnh Quảng Đông của ông Tập không được công bố, và chi tiết về bài phát biểu trên của ông chỉ vừa mới được các cơ quan truyền thông nhà nước đăng tải hôm thứ 6 (26/10) vừa qua.

Sở chỉ huy quân đội tại địa phương là một trong những điểm dừng chân trong chuyến thăm Quảng Đông 4 ngày của ông Tập. Mục tiêu của chuyến đi là để củng cố niềm tin của người dân trong bối cảnh nền kinh tế đang có dấu hiệu giảm tốc, đồng thời các xung đột chiến lược và thương mại giữa hai nước Trung - Mỹ ngày càng leo thang.

Một trong những nhiệm vụ chính của Chiến khu Nam là theo dõi tình hình trên Biển Đông và Đài Loan; gần đây vùng biển này là nơi thường xuyên xảy ra đối đầu giữa Trung Quốc, Mỹ và một số cường quốc khác về các hoạt động quân sự - hàng hải.

  • cang thang trung my ong tap chi dao chien khu nam tq chuan bi san sang

    BTQP Trung Quốc cảnh báo ớn lạnh: "Ai đó" động đến Đài Loan, Quân giải phóng sẽ ra tay ngay

Đầu tháng 10, một chiếc tàu khu trục của Mỹ đã có cuộc chạm trán rất nguy hiểm với tàu chiến Trung Quốc trên Biển Đông. Phía Mỹ đã lên án động thái này là "nguy hiểm và thiếu chuyên nghiệp".

Hơn nữa, gần đây Mỹ còn điều 2 tàu chiến đi qua eo biển Đài Loan, khiến Trung Quốc càng thêm "nóng mặt".

Sau đó, ngày 25/10, tại Diễn đàn An ninh thường niên Hương Sơn, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc đã tiếp tục đưa ra cảnh báo ớn lạnh nhằm đáp trả động thái của Mỹ: "Nếu có ai đó cố tình chia cắt Đài Loan khỏi Trung Quốc, thì lực lượng quân đội Trung Quốc sẽ lập tức đáp trả, dù phải trả bất cứ giá nào".

Giới quan sát nhận định rằng phát biểu của ông Tập tại tỉnh Quảng Đông chính là lời cảnh cáo đối với Mỹ và Đài Loan, trong bối cảnh căng thẳng ngày càng leo thang như hiện nay.

Hồng Anh

In bài viết

Truyền hình