Căng thẳng leo thang, Iran dọa phong tỏa eo biển Hormuz
| Thêm cáo buộc Iran tấn công 2 tàu chở dầu ở Vịnh Oman Mỹ-Iran bên bờ vực chiến tranh, Nga-Nhật tìm cách tháo "ngòi nổ" Tình hình Mỹ-Iran ngày càng trở nên nguy hiểm |
![]() |
| Thiếu tướng Mohammad Baqeri. (Nguồn: Press TV) |
Theo hãng tin Reuters, ngày 17/6, tham mưu trưởng quân đội Iran, Mohammad Baqeri tuyên bố: “Liên quan đến những việc mới đây xảy ra trên Vịnh Ba Tư, nếu Cộng hòa Hồi giáo Iran đưa ra quyết định ngăn chặn việc xuất khẩu dầu của các nước qua eo biển Hormuz, quân đội Iran sẽ có những biện pháp mạnh và công khai”.
Lời cảnh báo của Iran được đưa ra sau sự việc Mỹ và các nước đồng minh tại Trung Đông cáo buộc Iran có dính lứu tới vụ tấn công 2 tàu chở dầu trên Vịnh Oman trong bối cảnh căng thẳng giữa Mỹ và Iran đang leo thang sau khi Mỹ siết chặt việc cấm các nước và các công ty của Mỹ nhập khẩu dầu từ Iran và có những hành động khiêu khích quân sự tại Trung Đông.
![]() |
| Tàu chiến Iran tại eo biển chiến lược Hormuz |
Trong khi đó, Iran cũng đáp trả bằng việc gia tăng làm giàu Uranium. Mặc dù Thủ Tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã có chuyến thăm Iran nhằm xoa dịu căng thẳng Mỹ - Iran, nhưng tình hình không có dấu hiệu khả quan xảy ra vụ việc hai tàu chở dầu bị tấn công, trong đó có một tàu của Nhật Bản, xảy ra trong khi ông Abe đang thăm Iran.
Eo Biển Hormuz là nằm giữa Oman và Iran, là tuyến đường biển huyết mạch trong khu vực Trung Đông và thế giới khi là con đường duy nhất để các nước Trung Đông, nơi có trữ lượng giàu mỏ lớn nhất xuất khẩu và cung cấp dầu khí cho hầu hết tất cả các nước trên thế giới. Với vai trò quan trọng của eo biển Hormuz, Iran từng nhiều lần đe dọa phong tỏa eo biển này khi bị các nước phương Tây cấm vận.
Theo nguồn tin từ trang Aljazeera, ngày 10/6, Tổng giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA), Yukiya Amanto đã bày tỏ lo ngại ... |
Hôm 9/6, Bộ Quốc phòng Iran đã công bố đoạn video ghi lại cảnh hệ thống phòng không tự phát triển của nước này có khả ... |
Tàu sân bay USS Abraham Lincoln cùng máy bay B-52 tập trận rầm rộ tại vùng biển gần Iran cho thấy Mỹ đang phô trương ... |
Tin bài liên quan
Tin quốc tế ngày 6/5: Nga siết truy cập Internet, Thái Lan hủy thỏa thuận thăm dò năng lượng với Campuchia
Iran hoan nghênh mọi sáng kiến ngoại giao
Căng thẳng Trung Đông làm gia tăng rủi ro đứt gãy an ninh năng lượng toàn cầu
Các tin bài khác
Nhiều quốc gia lên tiếng kêu gọi tôn trọng và bảo vệ chủ quyền của Cuba
Trung Quốc: Việt Nam luôn là ưu tiên trong chính sách ngoại giao láng giềng
Việt Nam kêu gọi kiềm chế, thúc đẩy đối thoại tại Trung Đông
Quốc hội Lào phê duyệt nguyên tắc tuyến đường sắt kết nối với Việt Nam
Đọc nhiều
YEDT 2026: Kết nối giảng đường với thực tiễn chuyển đổi số doanh nghiệp
Toàn văn bài phát biểu dẫn đề của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Đối thoại Shangri-La lần thứ 23
Đối ngoại nhân dân ASEAN - Trung Quốc mở rộng mạng lưới kết nối
Đầu bếp Hà Nội giành 2 Huy chương đồng tại Thailand Ultimate Chef Challenge 2026
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Trường Sa rộn ràng chuẩn bị Tết Thiếu nhi 1/5
Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương
Multimedia
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025






