Trang chủ Kinh tế Doanh nghiệp - Doanh nhân
08:54 | 24/11/2023 GMT+7

Canada tiếp sức cho doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh Trà Vinh

aa
Số lượng doanh nghiệp nhỏ và vừa tăng lên đáng kể; cải thiện năng lực quản lý; thúc đẩy sản xuất kinh doanh; xây dựng liên kết giữa nông dân sản xuất nhỏ với doanh nghiệp, hợp tác xã và thị trường...
Việt Nam - Canada: Nước xa mà tình gần
Sẽ thành lập trung tâm triển lãm hàng Việt Nam tại Canada

Đây là một số kết quả sau 9 năm thực hiện dự án Phát triển Doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh Trà Vinh (SME Trà Vinh) được ghi nhận tại chương trình tổng kết dự án SME Trà Vinh và kỷ niệm 22 năm hợp tác giữa Trà Vinh và Canada ngày 23/11. Chương trình do Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Trà Vinh phối hợp với Đại sứ quán Canada tại Việt Nam tổ chức.

phiên thảo luận về dấu ấn của Canada trong phát triển kinh tế và xã hội tại tỉnh Trà Vinh và những cơ hội hợp tác phát triển trong tương lai.
Các khách mời thảo luận về dấu ấn của Canada trong phát triển kinh tế và xã hội tại tỉnh Trà Vinh và những cơ hội hợp tác phát triển trong tương lai. (Ảnh: travinh.gov.vn)

Phát biểu tại chương trình, ông Lê Văn Hẳn, Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh cho biết: 22 năm qua, với tinh thần hợp tác hữu nghị, Chính phủ Canada đã hỗ trợ tỉnh Trà Vinh triển khai nhiều chương trình, dự án về nâng cao chất lượng giáo dục, đời sống kinh tế cho người dân và doanh nghiệp, góp phần cho sự phát triển của tỉnh như hôm nay. Điển hình là dự án Trường Cao đẳng cộng đồng Trà Vinh; dự án Xây dựng cơ sở hạ tầng quy mô nhỏ; dự án Nâng cao đời sống và dự án SME Trà Vinh.

Dự án Phát triển Doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh Trà Vinh (SME Trà Vinh) có tổng số vốn là 12,1 triệu đô la Canada. Trong đó, nguồn vốn do Canada tài trợ là 11 triệu đô la Canada, số tiền còn lại do tỉnh Trà Vinh đối ứng.

Dự án được thực hiện từ năm 2014 đến 2023; gồm 3 hợp phần: phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa; xây dựng kết cấu hạ tầng hỗ trợ phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa; nâng cao năng lực cho quản trị công của Trà Vinh về hỗ trợ phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Trà Vinh đã sử dụng hiệu quả nguồn vốn tài trợ và đảm bảo tính bền vững qua từng chương trình/dự án được triển khai, tạo dựng lòng tin đối với người dân, sự gắn kết giữa Canada với Trà Vinh.

Theo ông Lê Văn Hẳn, qua 9 năm thực hiện, dự án SME đã có nhiều đóng góp đáng kể và mang đến nhiều thay đổi tích cực cho kinh tế - xã hội của tỉnh. Số lượng doanh nghiệp nhỏ và vừa tăng lên đáng kể. Năm 2015, Trà Vinh có 1.306 doanh nghiệp nhỏ và vừa đang hoạt động. Đến nay, con số đó đã tăng gấp đôi so với năm 2015 (2.840 doanh nghiệp). Trong đó, có trên 28% là doanh nghiệp do nữ làm chủ và 6,8% là doanh nghiệp do người dân tộc thiểu số làm chủ.

Dự án đã góp phần thay đổi về nhận thức của doanh nghiệp nhỏ và vừa về tầm quan trọng của các hoạt động nâng cao năng lực; từ đó năng lực quản lý, tư duy sản xuất, kinh doanh được cải thiện rõ rệt. Thúc đẩy sản xuất kinh doanh, xây dựng liên kết giữa nông dân sản xuất nhỏ với doanh nghiệp, hợp tác xã và thị trường, hình thành chuỗi cung ứng bền vững, gắn kết và hài hòa lợi ích giữa người sản xuất với các tác nhân khác trong chuỗi.

Bên cạnh đó, một số hoạt động thử nghiệm mà dự án SME khởi xướng (như chương trình tài trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa sáng tạo; Vườn ươm doanh nghiệp,...) nhằm thúc đẩy tư duy sáng tạo, khởi nghiệp đã cho thấy sự phù hợp với chủ trương chung và được các doanh nghiệp ủng hộ, tích cực tham gia.

Dự án SME Trà Vinh đã hỗ trợ đầu tư xây dựng các công trình cơ sở hạ tầng quy mô nhỏ tại 18 xã/thị trấn với sự tham gia của cộng đồng dân cư, giúp nâng cao năng lực làm chủ đầu tư cho cấp xã và giám sát quá trình xây dựng cũng như chất lượng công trình của người dân địa phương.

Tham dự chương trình, ông Shawn Steil, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Canada tại Việt Nam phát biểu: 22 năm qua Trà Vinh luôn là đối tác quan trọng của Canada, nhất quán với quan hệ đối tác toàn diện giữa Việt Nam và Canada. Đại sứ đánh giá cao những thành quả của quan hệ hợp tác giữa hai bên, đồng thời cho rằng đây là sẽ nền tảng vững chắc, mạnh mẽ để thúc đẩy quan hệ hợp tác toàn diện Trà Vinh – Canada.

Đại sứ Shawn Steil tin tưởng, với những lợi thế của mình Trà Vinh sẽ là điểm đến tiềm năng cho các nhà đầu tư Canada. Chính phủ Canada sẽ tiếp tục đồng hành, hỗ trợ, hợp tác với tỉnh trong nhiều dự án trong tương lai.

Dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh đã tặng 28 bằng khen cho 11 tập thể và 17 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện dự án SME, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Trà Vinh. Chính phủ Canada trao 14 bằng khen cho những cá nhân có nhiều đóng góp cho quan hệ hợp tác Trà Vinh – Canada.

Tối cùng ngày, Trường Đại học Trà Vinh tổ chức đêm giao lưu văn hóa, giáo dục nhân kỷ niệm 22 năm quan hệ hợp tác Trà Vinh - Canada.

Dịp này, nhà trường trao giải Cuộc thi thiết kế video chào mừng 22 năm quan hệ hợp tác Canada - Trà Vinh. Cuộc thi do Ban Quản lý Dự án SME Trà Vinh phối hợp với Vườn ươm Doanh nghiệp tỉnh tổ chức. Sau gần 3 tháng phát động, Ban tổ chức nhận gần 60 bài thi với nhiều video ấn tượng, độc đáo, sáng tạo.

Kết quả, thí sinh Nguyễn Thanh Hạnh Nguyên, Câu lạc bộ Truyền thông Trường Đại học Trà Vinh đạt giải Nhất; thí sinh Trần Quốc Huy, đại diện Công ty TNHH Chế biến Dừa sáp Cầu Kè (VICOSAP) giải Nhì; thí sinh Thạch Thị Ngọc Hiếu, lớp Đại học Luật A khóa 2023, Trường Đại học Trà Vinh đạt giải Ba và giải Khuyến khích cho thí sinh Nguyễn Minh Đức, Câu lạc bộ Truyền thông Trường Đại học Trà Vinh.

Đại sứ Shawn Perry Steil: Quan hệ Việt Nam - Canada đạt được Đại sứ Shawn Perry Steil: Quan hệ Việt Nam - Canada đạt được "bước nhảy vọt"
Nhiều sáng kiến, đề xuất nhằm phát triển hợp tác giữa Việt Nam và Canada trong khu vực công Nhiều sáng kiến, đề xuất nhằm phát triển hợp tác giữa Việt Nam và Canada trong khu vực công
Minh Thái (T/h)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Làm thế nào để 30.000 doanh nghiệp vừa cùng "lớn"?

Làm thế nào để 30.000 doanh nghiệp vừa cùng "lớn"?

Để gia tăng số lượng "đàn sếu" của nền kinh tế và kéo theo lực lượng doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ đi lên, lãnh đạo Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam kiến nghị Chính phủ tập trung hơn nữa các chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp vừa.
Thúc đẩy kết nối doanh nghiệp vừa và nhỏ Hải Phòng với các đối tác Singapore

Thúc đẩy kết nối doanh nghiệp vừa và nhỏ Hải Phòng với các đối tác Singapore

Ngày 2/5 tại Hà Nội, ông Nguyễn Đức Hùng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hội hữu nghị Việt Nam - Singapore (VSFA) đã tiếp và làm việc với ông Joe Tan, Phó Chủ tịch điều hành Sing-Viet Impact Ventures (SVIV).
Cầu nối cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa tại Mỹ và Việt Nam

Cầu nối cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa tại Mỹ và Việt Nam

"Hội đồng Kinh doanh Mỹ - Việt (UVBC) sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa tại Mỹ cũng như tại Việt Nam trong việc tìm kiếm và triển khai các cơ hội hợp tác kinh doanh giữa Mỹ và Việt Nam". Ông Trịnh Trung - Giám đốc điều hành Hội đồng Kinh doanh Mỹ - Việt đã phát biểu như vậy tại buổi chia sẻ thông tin với Câu lạc bộ doanh nghiệp Việt - Mỹ (Hội Việt - Mỹ) vào ngày 28/10.

Các tin bài khác

6 định hướng tăng cường hợp tác địa phương Việt Nam - Nhật Bản

6 định hướng tăng cường hợp tác địa phương Việt Nam - Nhật Bản

Ngày 25/11 tại Quảng Ninh, gần 50 địa phương và hàng trăm doanh nghiệp đã tham dự Diễn đàn hợp tác địa phương Việt - Nhật, cùng bàn giải pháp đưa các cam kết chiến lược thành những dự án cụ thể, tạo lợi ích thiết thực cho nhân dân và doanh nghiệp hai nước. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự và phát biểu chỉ đạo tại Diễn đàn.
EVNGENCO1 ủng hộ Lâm Đồng khắc phục thiệt hại do mưa lũ

EVNGENCO1 ủng hộ Lâm Đồng khắc phục thiệt hại do mưa lũ

Hưởng ứng lời kêu gọi của Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Tổng công ty Phát điện 1 (EVNGENCO1) triển khai chương trình an sinh xã hội ủng hộ đồng bào tỉnh Lâm Đồng khắc phục thiệt hại do mưa lũ gây ra, thể hiện rõ trách nhiệm với cộng đồng của Tổng công ty trong giai đoạn thiên tai diễn biến phức tạp.
Vingroup tiếp tục hỗ trợ thêm 500 tỷ cứu trợ miền Trung, nâng tổng đóng góp lên 1.000 tỷ đồng

Vingroup tiếp tục hỗ trợ thêm 500 tỷ cứu trợ miền Trung, nâng tổng đóng góp lên 1.000 tỷ đồng

Ngày 24/11/2025, trước diễn biến mưa lũ nghiêm trọng đang gây thiệt hại lớn tại các tỉnh miền Trung, Tập đoàn Vingroup đã gửi công văn hỏa tốc đến Thủ tướng Chính phủ, các Phó Thủ tướng và Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đề xuất tiếp tục hỗ trợ khẩn cấp thêm 500 tỷ đồng cho công tác cứu trợ và khắc phục hậu quả thiên tai.
“BSR hoàn thành vượt mức kế hoạch 2025, bù đắp những thiệt hại mà đất nước đối mặt do mưa lũ”

“BSR hoàn thành vượt mức kế hoạch 2025, bù đắp những thiệt hại mà đất nước đối mặt do mưa lũ”

“Hành động thiết thực nhất để BSR chia sẻ với đồng bào cả nước là tiếp tục đẩy mạnh hoạt động sản xuất kinh doanh, phấn đấu đạt và vượt các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh trong năm 2025, qua đó góp phần bù đắp những thiệt hại mà đồng bào và đất nước đang phải đối mặt do mưa lũ gây ra tại các địa phương trong thời gian qua. Chủ động xây dựng các động lực tăng trưởng mới, từng bước hình thành mô hình phát triển bền vững cho năm 2026 và những năm tiếp theo”.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 25/11: Tổng thống Trump ca ngợi quan hệ Mỹ - Trung; Venezuela tố Mỹ dùng "tổ chức không tồn tại" để tạo cớ can thiệp

Tin quốc tế ngày 25/11: Tổng thống Trump ca ngợi quan hệ Mỹ - Trung; Venezuela tố Mỹ dùng "tổ chức không tồn tại" để tạo cớ can thiệp

Tổng thống Trump ca ngợi quan hệ Mỹ-Trung "cực kỳ bền chặt"; Venezuela tố Mỹ dùng "tổ chức không tồn tại" để tạo cớ can thiệp... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 25/11.
Khai mạc Diễn đàn nhân dân Việt - Trung lần thứ 13: Bồi đắp quan hệ từ nền tảng nhân dân

Khai mạc Diễn đàn nhân dân Việt - Trung lần thứ 13: Bồi đắp quan hệ từ nền tảng nhân dân

Ngày 24/11 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Hội hữu nghị đối ngoại nhân dân Trung Quốc tổ chức Lễ khai mạc Diễn đàn nhân dân Việt - Trung lần thứ 13 với chủ đề "75 năm hữu nghị Việt - Trung: Xây dựng nền tảng nhân dân vững chắc hơn".
Phát huy kết quả Diễn đàn nhân dân Việt - Trung, củng cố tình hữu nghị bền chặt

Phát huy kết quả Diễn đàn nhân dân Việt - Trung, củng cố tình hữu nghị bền chặt

Ngày 25/11 tại Hà Nội, trong khuôn khổ Diễn đàn nhân dân Việt - Trung lần thứ 13, bà Bùi Thị Minh Hoài, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã tiếp các đại biểu tham dự Diễn đàn.
Hội hữu nghị Việt Nam - Lào chúc mừng 50 năm Quốc khánh Lào

Hội hữu nghị Việt Nam - Lào chúc mừng 50 năm Quốc khánh Lào

Ngày 24/11 tại Hà Nội, đoàn đại biểu Hội hữu nghị Việt Nam - Lào do ông Nguyễn Đắc Vinh, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa và Xã hội của Quốc hội, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Lào đã đến thăm và chúc mừng Đại sứ quán Lào tại Việt Nam nhân kỷ niệm 50 năm Quốc khánh nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào.
Tàu Hải quân nhân dân Việt Nam tuần tra liên hợp cùng Hải quân Trung Quốc trên vùng biển Vịnh Bắc Bộ

Tàu Hải quân nhân dân Việt Nam tuần tra liên hợp cùng Hải quân Trung Quốc trên vùng biển Vịnh Bắc Bộ

Chiều 25/11, Biên đội tàu 09, tàu 17 đã cập cảng Lữ đoàn 171, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tuần tra liên hợp với Hải quân Trung Quốc. Chuẩn đô đốc Nguyễn Văn Quán, Tư lệnh Vùng 2 Hải quân, trực tiếp đón đoàn.
Khánh Hòa đẩy mạnh tuyên truyền, kiểm tra tàu cá chống khai thác IUU

Khánh Hòa đẩy mạnh tuyên truyền, kiểm tra tàu cá chống khai thác IUU

Ngày 25/11, Đồn Biên phòng Thanh Hải, Bộ đội Biên phòng Khánh Hòa phối hợp với Ủy ban nhân dân xã Vĩnh Hải (tỉnh Khánh Hòa) tổ chức Hội nghị tuyên truyền phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) cho hơn 80 ngư dân và chủ phương tiện thuộc các tổ, đội khai thác trên địa bàn.
Cảnh sát biển Vùng 4 chống khai thác IUU, nâng cao ý thức ngư dân

Cảnh sát biển Vùng 4 chống khai thác IUU, nâng cao ý thức ngư dân

Sáng 22/11 tại Cà Mau, Hải đoàn 42 - Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025. Điểm nhấn của năm là công tác kiểm tra, tuyên truyền về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) cho hàng nghìn lượt tàu thuyền và ngư dân, góp phần thực hiện mục tiêu chung của cả nước trong nỗ lực gỡ “thẻ vàng” EC.
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
Phiên bản di động