Đạo luật đầu tư Canada yêu cầu chính phủ phải xem xét bất kỳ thương vụ mua lại nào của các công ty nước ngoài có ảnh hưởng đến an ninh quốc gia.
Tòa Tối cao Pennsylvania Tòa Tối cao Pennsylvania "phũ phàng" bác đơn kiện của phe ông Trump
Đặc vụ CIA bị sát hại bí ẩn ở Somalia giữa lúc ông Trump đang cân nhắc rút lính Mỹ khỏi khu vực Đông Phi Đặc vụ CIA bị sát hại bí ẩn ở Somalia giữa lúc ông Trump đang cân nhắc rút lính Mỹ khỏi khu vực Đông Phi

Theo South China Morning Post, Công ty khai thác vàng Sơn Đông - thuộc sở hữu nhà nước Trung Quốc đã chi 165 triệu USD để mua lại dự án khai thác vàng của TMAC ở vịnh Hope. Tuy nhiên, công ty này sẽ phải chờ thêm 45 ngày để biết họ có thể mua lại công ty TMAC Resources - đơn vị khai thác vàng ở Canada hay không.

Canada ráo riết điều tra tại sao công ty Trung Quốc lại thâu tóm được mỏ vàng ở khu vực chiến lược nước này?
Mỏ vàng của TMAC tại vịnh Hope. Ảnh: TMAC

Nằm ở Nunavut, cực bắc của Canada, vịnh Hope không chỉ có trữ lượng vàng dồi dào, mà còn nằm gần tây bắc Passage, tuyến đường biển nối Đại Tây Dương và Thái Bình Dương qua Bắc Cực.

Dù tuyến đường biển này bị đóng băng gần như quanh năm và không thể đi qua nhưng các nhà khoa học tin rằng biến đổi khí hậu sẽ sớm mở ra tuyến đường biển này, tạo ra một tuyến vận chuyển ngắn hơn giữa châu Á và châu Âu.

Giá trị chiến lược và tiềm năng chưa khai thác của khu vực này đã khiến một số thành viên phe đối lập Canada, các cựu quan chức chính phủ kêu gọi Thủ tướng Justin Trudeau ngăn chặn thương vụ nói trên. Đạo luật đầu tư Canada cũng yêu cầu chính phủ phải xem xét bất kỳ thương vụ mua lại nào của các công ty nước ngoài có ảnh hưởng đến an ninh quốc gia.

Trước công ty Sơn Đông, hai công ty khác của Trung Quốc là MMG và Jilin Jien Nickel Industry đã sở hữu tài sản tại các vùng lãnh thổ Bắc Cực của Canada. MMG đang sở hữu một mỏ kẽm, trong khi Jilin Jien đang khai thác một mỏ đồng.

Việc xem xét thương vụ mua lại TMAC diễn ra trong bối cảnh quan hệ Canada và Trung Quốc ở mức thấp nhất từ trước đến nay, liên quan đến vụ bắt giữ và dẫn độ bà Mạnh Vãn Châu - giám đốc tài chính của Huweii, tập đoàn viễn thông lớn nhất thế giới của Trung Quốc.

Đội tác chiến tàu sân bay Mỹ bất ngờ đến vịnh Ba Tư sau vụ chuyên gia hạt nhân Iran bị ám sát Đội tác chiến tàu sân bay Mỹ bất ngờ đến vịnh Ba Tư sau vụ chuyên gia hạt nhân Iran bị ám sát
Nắm giữ nhiều vai trò quan trọng trên chính trường, vì sao đệ nhất phu nhân Mỹ không được trả lương? Nắm giữ nhiều vai trò quan trọng trên chính trường, vì sao đệ nhất phu nhân Mỹ không được trả lương?
In bài viết

Truyền hình