Trang chủ Việt kiều
21:40 | 18/05/2022 GMT+7

Canada: Nữ TS. Việt kiều viết sách, làm bảo tàng online về Chủ tịch Hồ Chí Minh

aa
Mới đây TS. Nguyễn Đài Trang đã giới thiệu với bạn bè Canada những tác phẩm chọn lọc về hòa bình, dân chủ và bình đẳng giới của Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Nguyễn Ái Quốc với tờ báo cách mạng đầu tiên Le Paria Nguyễn Ái Quốc với tờ báo cách mạng đầu tiên Le Paria
Học tập lãnh tụ cách mạng thiên tài của giai cấp vô sản V.I. Lenin với việc sử dụng báo chí như một vũ khí mạnh mẽ, sắc bén trong đấu tranh, Chủ tịch Hồ Chí Minh bắt đầu sự nghiệp cứu dân, cứu nước của mình bằng hoạt động báo chí và báo Le Paria ( Người cùng khổ) mà Nguyễn Ái Quốc tham gia sáng lập đã ghi lại dấu ấn lịch sử này.
Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài TP Hồ Chí Minh: Làm tốt công tác kết nối kiều bào hỗ trợ địa phương Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài TP Hồ Chí Minh: Làm tốt công tác kết nối kiều bào hỗ trợ địa phương
Vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang đã tặng bằng khen cho Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài Thành phố Hồ Chí Minh do có thành tích vận động, hỗ trợ trong công tác về người Việt Nam ở nước ngoài tại tỉnh bạn.

TS. Nguyễn Đài Trang hiện là Chủ tịch Hội Canada-ASEAN, Đại học York (Toronto, Canada). Tuy sinh sống và làm việc ở nước ngoài nhưng chị luôn hướng về quê hương đất nước, đặc biệt dành nhiều thời gian nghiên cứu và viết sách về Bác Hồ. Chị đã xuất bản nhiều cuốn sách viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh được chính giới, nhân dân Canada, cộng đồng người Việt đón nhận và đánh giá cao. Thông điệp chung của những cuốn sách là giới thiệu đến bạn bè trên thế giới về cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh, hướng tới mục tiêu một thế giới hòa bình, bình đẳng, hạnh phúc. Với cách tiếp cận vấn đề đầy tính thời sự, tinh tế, những cuốn sách của chị về Bác được dịch ra nhiều ngôn ngữ, có sức lan tỏa mạnh mẽ, làm phong phú thêm cho kho tàng các tác phẩm viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Canada: Nữ TS. Việt kiều viết sách, làm bảo tàng online về Chủ tịch Hồ Chí Minh
TS Nguyễn Đài Trang.

Cuốn sách đầu tiên của TS. Nguyễn Đài Trang viết về Bác với tiêu đề “Hồ Chí Minh: Tâm và tài của một nhà yêu nước” ra đời vào tháng 5/2010 (tiếng Anh và tiếng Việt), đúng dịp kỷ niệm 120 năm Ngày sinh của Người.

Chị cho ra mắt cuốn thứ hai với tựa đề “Hồ Chí Minh - Nhân văn và phát triển” bằng ba thứ tiếng (Việt, Anh và Tây Ban Nha) năm 2013, Tiếp đến, năm 2018, chị ra mắt bạn đọc cuốn sách "Hồ Chí Minh: Các tác phẩm chọn lọc về hòa bình, dân chủ và bình đẳng giới". Nói về ý tưởng viết cuốn sách thứ 3 này, TS. Nguyễn Đài Trang cho biết, đa số các bài viết nguyên bản của Bác Hồ trong các cuốn sách đều nói về chủ đề kháng chiến, trong khi các vấn đề khác như phát triển kinh tế, giáo dục, văn hóa, dân chủ, bảo vệ môi trường, bình đẳng nam nữ... thì ít được nhắc tới. Cuốn sách giới thiệu các thông điệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi Mỹ và các nước trên thế giới từ năm 1919 đến 1969, 25 bài viết về bình đẳng giới.

Canada: Nữ TS. Việt kiều viết sách, làm bảo tàng online về Chủ tịch Hồ Chí Minh

Cuốn sách "Hồ Chí Minh: Các tác phẩm chọn lọc về hòa bình, dân chủ và bình đẳng giới" của TS. Nguyễn Đài Trang.

Nguyễn Đài Trang giới thiệu tài liệu một lá thư của Bác Hồ gửi bà Chossi - Hội Phụ nữ Pháp năm 1946, trong đó có đoạn: "Trong khi một bà mẹ Pháp thương tiếc sự ra đi của con trai mình thì nhiều bà mẹ Việt Nam cũng đớn đau vì sự mất mát của con mình và cảm thấy đau khổ vì nhà cửa bị phá hủy. Tôi phải nói với bạn rằng, cứ mỗi người Pháp chết đi thì có ít nhất 10 người qua đời. Người Việt chết đi vì một lẽ đơn giản là người Pháp có máy bay, tàu hải quân và vũ khí hiện đại, còn người Việt Nam thì không có. Chúng ta hãy chấm dứt cảnh huynh đệ tương tàn. Người dân hai nước Việt - Pháp cùng theo đuổi lý tưởng chung: Tự do, bình đẳng, bác ái. Chúng ta có cùng mục tiêu về một hệ thống dân chủ. Chúng ta cần hỗ trợ lẫn nhau”.

Năm 2020, kỷ niệm 130 năm Ngày sinh nhật Bác, chị cho ra mắt cuốn sách điện tử “Bài ca Hồ Chí Minh” ca ngợi Hồ Chí Minh là một tâm hồn trong sáng, một con người bình thường mà phi thường. Cuốn e-book gồm 25 bài hát (dịch sang tiếng Anh), trong đó có 5 bài do người Mỹ, Anh, Nga, Chile, Venezuela sáng tác.

Canada: Nữ TS. Việt kiều viết sách, làm bảo tàng online về Chủ tịch Hồ Chí Minh

TS. Nguyễn Đài Trang giới thiệu tài liệu một lá thư của Bác Hồ gửi bà Chossi - Hội Phụ nữ Pháp năm 1946

Cuốn sách “Hồ Chí Minh: Chủng tộc da đen và các tác phẩm chọn lọc về phân biệt chủng tộc” của TS. Nguyễn Đài Trang ra đời vào đầu tháng 2/2021 tại Canada. Thông qua cuốn sách, độc giả có thể thấy được tầm nhìn của Chủ tịch Hồ Chí Minh và nhận ra vai trò quan trọng của Bác trong phong trào đấu tranh giành độc lập của các nước châu Phi, cũng như tình hữu nghị mà các hội đoàn người Mỹ gốc Phi, các tổ chức chống chiến tranh của Mỹ và Canada dành cho Bác.

Bảo tàng online về Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng là một công trình giàu tâm huyết của TS. Nguyễn Đài Trang. Bảo tàng giới thiệu hình ảnh các tượng đài và khu lưu niệm về Bác ở hơn 20 nước. Đây là một sản phẩm đầy sáng tạo, đóng góp vào việc quảng bá di sản của Chủ tịch Hồ Chí Minh đến bạn bè quốc tế.

Nhân dịp kỷ niệm 132 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh(19/5/1890-19/5/2022), Hiệp hội Hữu nghị Canada-Việt Nam (CVFS) vừa phối hợp với Hội Hữu nghị Việt Nam-Canada tổ chức hội thảo trực tuyến với chủ đề "Hồ Chí Minh toàn tập và các tác phẩm chọn lọc về bình đẳng giới". Tại hội thảo, Đại sứ Việt Nam tại Canada Phạm Cao Phong khẳng định, Chủ tịch Hồ Chí Minh là hiện thân cho khát vọng của các quốc gia trong việc khẳng định bản sắc riêng. Người cũng là chiến sĩ tiên phong trong việc thúc đẩy sự hiểu biết lẫn nhau và tình hữu nghị giữa các quốc gia. Theo Đại sứ Phạm Cao Phong, thực hiện bình đẳng nam nữ là tư tưởng nhất quán của Chủ tịch Hồ Chí Minh, thể hiện sự tôn trọng phụ nữ và khát vọng giải phóng phụ nữ trong tiến trình cách mạng Việt Nam.

Triển lãm “Di tích lưu niệm và tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Việt Nam và trên thế giới Triển lãm “Di tích lưu niệm và tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Việt Nam và trên thế giới"
Nhân dịp kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2022); kỷ niệm 35 năm UNESCO tôn vinh Người là Anh hùng giải phóng dân tộc Việt Nam, nhà văn hóa kiệt xuất (1987 - 2022); ngày 9/5, Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch tổ chức khai mạc Triển lãm "Di tích lưu niệm và tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Việt Nam và trên thế giới".
Thủ tướng dự Lễ khánh thành Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Thái Bình Thủ tướng dự Lễ khánh thành Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Thái Bình
Sáng 8/5, tiếp theo chương trình công tác tại Thái Bình, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự lễ kỷ niệm 60 năm Bác Hồ về thăm huyện Tiền Hải (26/3/1962 - 26/2022) và dự Lễ khánh thành Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại xã Nam Cường, huyện Tiền Hải.
Nguyên Minh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Kiều bào Pháp, Ba Lan, Hàn Quốc hỗ trợ đồng bào bị ảnh hưởng bởi thiên tai

Kiều bào Pháp, Ba Lan, Hàn Quốc hỗ trợ đồng bào bị ảnh hưởng bởi thiên tai

Hưởng ứng lời kêu gọi của các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài, cộng đồng người Việt tại nhiều quốc gia tiếp tục tích cực quyên góp, ủng hộ đồng bào trong nước khắc phục hậu quả mưa bão tại khu vực Nam Trung Bộ, miền Trung và Tây Nguyên.
Ra mắt Câu lạc bộ Di sản Áo dài Việt Nam tại Rumani

Ra mắt Câu lạc bộ Di sản Áo dài Việt Nam tại Rumani

Hội Phụ nữ Việt Nam tại Rumani vừa tổ chức ra mắt Câu lạc bộ Di sản Áo dài Việt Nam (CLBDSADVN) tại Rumani.
Lan toả tình yêu Bác Hồ trong cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản

Lan toả tình yêu Bác Hồ trong cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản

Ngày 15/12/2025, tại Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản (Tokyo) đã diễn ra Lễ trao giải cuộc thi “Kể chuyện, vẽ tranh, hát và đọc thơ về Bác Hồ với thiếu nhi” năm 2025.
Khuyến cáo công dân Việt Nam ngay lập tức di chuyển khỏi vùng giao tranh tại biên giới Campuchia - Thái Lan

Khuyến cáo công dân Việt Nam ngay lập tức di chuyển khỏi vùng giao tranh tại biên giới Campuchia - Thái Lan

Trước diễn biến phức tạp của tình hình xung đột vũ trang tại biên giới giữa Campuchia - Thái Lan, Bộ Ngoại giao khuyến cáo công dân Việt Nam đang ở các tỉnh biên giới giữa Campuchia và Thái Lan cần lập tức di dời.

Đọc nhiều

Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tiếp tục "ươm mầm hữu nghị" 47 lưu học sinh Campuchia

Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tiếp tục "ươm mầm hữu nghị" 47 lưu học sinh Campuchia

Ngày 21/12 tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tổ chức Lễ giao - nhận đỡ đầu lưu học sinh Campuchia năm 2025 đang học tập tại một số trường đại học khu vực phía Bắc Việt Nam, tiếp tục bồi đắp nền tảng nhân văn, gắn kết tình hữu nghị truyền thống giữa nhân dân hai nước thông qua giáo dục - đào tạo.
Đỡ đầu lưu học sinh Campuchia: Hướng tới sự đồng hành lâu dài

Đỡ đầu lưu học sinh Campuchia: Hướng tới sự đồng hành lâu dài

Không dừng lại ở việc hỗ trợ sinh hoạt, giúp lưu học sinh Campuchia làm quen với văn hóa, nếp sống của gia đình Việt trong những năm tháng học tập tại Việt Nam, hoạt động đỡ đầu đang được nhiều cá nhân, doanh nghiệp và tập thể thuộc Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia nhìn nhận theo hướng mở rộng hơn: gắn với trải nghiệm thực tế, định hướng nghề nghiệp và sự đồng hành lâu dài khi các em trưởng thành.
Thắt chặt quan hệ Việt Nam - Mỹ Latinh, làm sâu sắc hợp tác với Brazil và Guyana

Thắt chặt quan hệ Việt Nam - Mỹ Latinh, làm sâu sắc hợp tác với Brazil và Guyana

Đại sứ quán Việt Nam tại Brazil vừa tổ chức chương trình Gặp mặt hữu nghị cuối năm 2025, nhằm tổng kết các hoạt động đối ngoại trong năm qua, đồng thời kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Guyana (1975 - 2025). Sự kiện là dịp khẳng định những bước tiến quan trọng trong quan hệ giữa Việt Nam với các đối tác tại khu vực Mỹ Latinh, đặc biệt là Brazil và Guyana.
Bàn giao căn nhà đầu tiên trong “Chiến dịch Quang Trung”

Bàn giao căn nhà đầu tiên trong “Chiến dịch Quang Trung”

Ngày 22/12, Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân tổ chức Lễ khánh thành và bàn giao nhà ở cho gia đình ông Cao Cà Yên, người dân tộc thiểu số Raglai, trú tại thôn Tà Giang 2, xã Tây Khánh Sơn. Đây là căn nhà đầu tiên được hoàn thành sau 17 ngày thi công khẩn trương trong khuôn khổ thực hiện “Chiến dịch Quang Trung”.
Mô hình loa truyền thanh đến từng nóc nhà ở Mường Toong

Mô hình loa truyền thanh đến từng nóc nhà ở Mường Toong

Việc triển khai mô hình loa truyền thanh thông minh tại xã Mường Toong (Điện Biên) đang phát huy hiệu quả rõ nét, giúp thông tin chính sách, khoa học kỹ thuật và đời sống xã hội đến nhanh, chính xác với người dân, góp phần quan trọng vào công tác giảm nghèo bền vững ở vùng cao biên giới.
Nhiều hộ dân Mường Toong thoát nghèo bền vững

Nhiều hộ dân Mường Toong thoát nghèo bền vững

Từ việc chủ động tiếp cận và cập nhật thông tin thị trường thông qua các kênh truyền thông cơ sở, gia đình anh Thào A Của, bản Mường Toong 3 (xã Mường Toong, tỉnh Điện Biên) đã từng bước phát triển chăn nuôi quy mô lớn, vươn lên thoát nghèo bền vững.
Cần Thơ đẩy mạnh truyền thông bài bản nhằm chấm dứt khai thác IUU

Cần Thơ đẩy mạnh truyền thông bài bản nhằm chấm dứt khai thác IUU

Trước yêu cầu cấp bách trong việc chấm dứt khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), TP Cần Thơ đang đẩy mạnh công tác truyền thông theo hướng bài bản, đồng bộ và đi vào chiều sâu. Trọng tâm là gắn tuyên truyền pháp luật với quản lý đội tàu, truy xuất nguồn gốc thủy sản và chuyển đổi sinh kế cho ngư dân, qua đó góp phần cùng cả nước sớm tháo gỡ cảnh báo “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (EC).
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
Xin chờ trong giây lát...
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
Thời tiết hôm nay (19/12): Hà Nội rét về đêm và sáng

Thời tiết hôm nay (19/12): Hà Nội rét về đêm và sáng

Theo dự báo của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 19/12 như sau:
Thời tiết hôm nay (17/12): Không khí lạnh tăng cường khiến miền Bắc mưa rét

Thời tiết hôm nay (17/12): Không khí lạnh tăng cường khiến miền Bắc mưa rét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 17/12, không khí lạnh tăng cường khiến Bắc Bộ có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông, trời rét, có nơi rét đậm.
Thời tiết hôm nay (11/12): Không khí lạnh sâu sắp tràn về miền Bắc

Thời tiết hôm nay (11/12): Không khí lạnh sâu sắp tràn về miền Bắc

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, khoảng đêm 12-13/12, một đợt không khí lạnh mạnh tràn về, miền Bắc có khả năng xuất hiện mưa, mưa vừa và rải rác có giông, một số nơi mưa to.
Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ học tập cho hơn 70.000 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số

Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ học tập cho hơn 70.000 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số

Thành phố Hồ Chí Minh vừa thông qua chính sách hỗ trợ tập vở, sách giáo khoa và chi phí học tập cho hơn 70.000 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số đang cư trú và theo học tại các cơ sở giáo dục trong cả nước. Đây là bước đi nhằm bảo đảm cơ hội tiếp cận giáo dục công bằng, đặc biệt trong bối cảnh nhiều gia đình dân tộc thiểu số còn gặp khó khăn về kinh tế sau hợp nhất đô thị.
Thời tiết hôm nay (09/12): Miền Bắc nắng ấm, Nam Bộ có mưa rào và dông

Thời tiết hôm nay (09/12): Miền Bắc nắng ấm, Nam Bộ có mưa rào và dông

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 09/12 Bắc Bộ sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng; Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiến gần tới biên giới phía Bắc nước ta. Sáng 03/12, không khí lạnh bắt đầu ảnh hưởng đến Đông Bắc Bộ, sau đó lan sang Bắc Trung Bộ, Tây Bắc Bộ và phía Bắc Trung Trung Bộ.
Phiên bản di động