Trang chủ Quốc tế Nhịp sống
08:46 | 29/04/2019 GMT+7

Canada: Nhiều nơi chìm trong biển nước do vỡ đê

aa
Hơn 6.500 người đã được yêu cầu nhanh chóng sơ tán khỏi nhà tại khu vực gần Montreal vào cuối ngày thứ Bảy và đầu Chủ nhật sau khi nước lũ tràn qua một con đê ở vùng đông Canada.
Ngày Quốc tổ Việt Nam toàn cầu năm 2019 sẽ được tổ chức tại 5 nước Trao trả tài sản bị mất cho du khách Canada du lịch tại Cố đô Huế Canada đưa ra tuyên bố gây sốc: 13 công dân nước này bị bắt ở Trung Quốc sau vụ CFO Huawei
canada nhieu noi chim trong bien nuoc do vo de
Một ngôi nhà ngập trong nước tại Vịnh Constance, Ottawa, Ontario, ngày 28/4, 2019. Ảnh: AFP/Lars Hagberg

Các cuộc sơ tán diễn ra khi Thủ tướng Justin Trudeau kêu gọi các biện pháp gia tăng để làm cho cơ sở hạ tầng trở nên "kiên cường với khí hậu".

Lũ lụt trên khắp Ontario, Quebec và New Brunswick "nhấn mạnh tầm quan trọng của việc chúng ta chống lại biến đổi khí hậu, chúng ta thích nghi và giảm thiểu tác động của các sự kiện thời tiết khắc nghiệt hơn", ông nói.

Theo dữ liệu mới nhất của chính phủ, gần 8.000 người đã bị buộc phải rời bỏ nhà cửa tại Quebec - nhiều hơn so với năm 2017 lúc đã xảy ra trận lụt tồi tệ nhất trong nửa thế kỷ.

Cảnh sát đã sử dụng xe lội nước và nhiều phương tiện khác để cứu nguy cho khoảng 5.000 dân sống dọc hồ Two Mountains, Quebec sau khi con đê tại Sainte-Marthe-sur-le-Lac bị vỡ vào chiều ngày 27/4.

Hiện chưa có báo cáo về số người bị thương hay mất tích.

canada nhieu noi chim trong bien nuoc do vo de
Cảnh ngập lụt tại Vịnh Constance, Ottawa, Ontario, 28/4, 2019. Ảnh: AFP

Cảnh sát tỉnh Quebec cho biết mực nước đang tăng nhanh, ngập cửa sổ ở tầng trệt của nhiều ngôi nhà.

Chỉ vài giờ trước khi con đê này bị vỡ, Thủ hiến Quebec Francois Legault đã cảnh báo người dân trong vùng bị lụt rằng họ sẽ phải đối mặt với những ngày khó khăn hơn.

"Chúng tôi không có thời gian để làm bất cứ điều gì, nước dâng lên trong khi trò chuyện, tôi chỉ có thời gian mang theo thuốc men", một người dân nói với đài phát thanh công cộng Radio-Canada.

Tại khu vực Ottawa, hàng trăm quân nhân đã được điều động để ứng phó với mực nước vẫn đang dâng lên. Giới chức địa phương đã kêu gọi thêm các tình nguyện viên để đóng và xếp các bao cát hộ đê.

Lũ lụt cũng khiến cây cầu nối Ottawa với Gatineau bị đóng.

canada nhieu noi chim trong bien nuoc do vo de
Người dân chật vật trong lũ tại Ste-Marthe-sur-le-Lac, Quebec. Ảnh: RYAN REMIORZ/THE CANADIAN PRESS
canada nhieu noi chim trong bien nuoc do vo de
Ảnh: Graham Hughes/The Canadian Press

Khoảng 1.700 binh sĩ đã được triển khai đến các khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất - và Montreal và Ottawa đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp vào tuần trước.

Ở Fredericton, New Brunswick, thủy thủ đoàn đã bận rộn di chuyển lũa gỗ và mảnh vụn khi nước bắt đầu rút. Hơn 400 hộ gia đình đã hoàn toàn ngập trong nước trên địa ban tỉnh và đường cao tốc chính nối với phần còn lại của Canada vẫn bị đóng cửa.

Chính phủ Canada mới đây đã công bố một báo cáo nhận định nếu lượng khí thải carbon trên quy mô toàn cầu tiếp tục tăng, lượng mưa hàng năm tại khu vực Atlantic của Canada sẽ tăng 12% trong thế kỷ tới./.

canada nhieu noi chim trong bien nuoc do vo de Phát triển quan hệ đối tác giáo dục giữa Việt Nam - Canada

TĐO- Hội thảo diễn ra trong hai ngày 17 và 18/1, gồm 4 phiên: Hợp tác giáo dục giữa Việt Nam – Canada; Đảm bảo ...

canada nhieu noi chim trong bien nuoc do vo de Tháng 12 cùng Đại sứ Canada chạy vì trẻ em Hà Nội

TĐO – Vừa chính thức bắt đầu nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam vào trung tuần tháng 11, Đại sứ Canada Deborah Paul đã ...

canada nhieu noi chim trong bien nuoc do vo de Canada - Quốc gia lý tưởng để đến, học tập và trải nghiệm

TĐO-Canada được mệnh danh là “nước Mỹ thứ hai”. Giáo dục Canada luôn nằm trong Top 10 nền giáo dục tốt nhất thế giới. Học ...

Mai Anh (theo AFP)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Việt Nam và cơ hội đầu tư của doanh nghiệp Quebec

Việt Nam và cơ hội đầu tư của doanh nghiệp Quebec

Sau 5 năm thực hiện Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyến Thái Bình Dương (CPTPP), kim ngạch thương mại giữa Việt Nam và Canada đã tăng từ 3,86 tỷ USD năm 2018 lên tới 7,03 tỷ USD năm 2022. Riêng nửa đầu năm 2023, thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Canada đã đạt 3,6 tỷ USD, khiến nhiều doanh nghiệp ở tỉnh bang Quebec rất quan tâm.
Vinfast tham dự triển lãm xe điện Montreal 2023

Vinfast tham dự triển lãm xe điện Montreal 2023

Ngày 18/04 tại Ontario, Canada, VinFast công bố tham dự Triển lãm xe điện Montreal 2023 (Montreal Electric Vehicle Show - MEVS 2023) với hai mẫu xe chủ lực là VF 8 và VF 9. VinFast cũng sẽ tổ chức các buổi lái thử VF 8 tại chỗ nhằm mang đến cho khách hàng trải nghiệm trực tiếp và sống động nhất về các tính năng ưu việt của xe.
Học bổng miễn học phí phụ thu của Québec kỳ mùa thu 2023

Học bổng miễn học phí phụ thu của Québec kỳ mùa thu 2023

Cục Hợp tác quốc tế (Bộ Giáo dục và Đào tạo) thông báo tuyển sinh học bổng miễn học phí phụ thu của Québec (Canada) kỳ mùa thu năm 2023 với 8 chỉ tiêu học bổng dành cho sinh viên Việt Nam.

Các tin bài khác

Tin quốc tế ngày 21/11: Hé lộ kế hoạch hòa bình 28 điểm cho Ukraine; Campuchia - Thái Lan lập bản đồ cắm mốc biên giới tạm thời

Tin quốc tế ngày 21/11: Hé lộ kế hoạch hòa bình 28 điểm cho Ukraine; Campuchia - Thái Lan lập bản đồ cắm mốc biên giới tạm thời

Hé lộ kế hoạch hòa bình 28 điểm cho Ukraine; Campuchia - Thái Lan lập bản đồ cắm mốc biên giới tạm thời... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 21/11.
Tin quốc tế ngày 13/11: Campuchia - Thái Lan cáo buộc lẫn nhau về đụng độ biên giới; Nhật Bản xem xét phát hành phiếu gạo

Tin quốc tế ngày 13/11: Campuchia - Thái Lan cáo buộc lẫn nhau về đụng độ biên giới; Nhật Bản xem xét phát hành phiếu gạo

Campuchia - Thái Lan cáo buộc lẫn nhau về đụng độ biên giới; Nhật Bản xem xét phát hành phiếu gạo... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 13/11.
Tin quốc tế: Ukraine cáo buộc Nga "cố tình đe dọa an toàn hạt nhân châu Âu"; Thủ tướng Nhật đề xuất giảm lương nội các

Tin quốc tế: Ukraine cáo buộc Nga "cố tình đe dọa an toàn hạt nhân châu Âu"; Thủ tướng Nhật đề xuất giảm lương nội các

Ukraine cáo buộc Nga "cố tình đe dọa an toàn hạt nhân châu Âu"; Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae đề xuất giảm lương nội các... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 09/11.
Tin quốc tế ngày 05/11: Nga lập chiến lược phát triển ngành đất hiếm; dấu hiệu Triều Tiên chuẩn bị hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều

Tin quốc tế ngày 05/11: Nga lập chiến lược phát triển ngành đất hiếm; dấu hiệu Triều Tiên chuẩn bị hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều

Nga lập chiến lược phát triển ngành đất hiếm; tình báo Hàn Quốc phát hiện dấu hiệu Triều Tiên chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 05/11.

Đọc nhiều

Nà Son phát triển cây cà phê: hướng đi bền vững giúp người dân thoát nghèo

Nà Son phát triển cây cà phê: hướng đi bền vững giúp người dân thoát nghèo

Phát triển cây cà phê đang trở thành hướng đi quan trọng trong chiến lược giảm nghèo bền vững của xã Na Son, tỉnh Điện Biên. Từ những nương đồi kém hiệu quả, cà phê từng bước khẳng định vai trò cây trồng chủ lực, giúp người dân ổn định sinh kế và nâng cao thu nhập.
Đề xuất thiết lập quan hệ hợp tác giữa thành phố Đà Nẵng và tỉnh Leningrad

Đề xuất thiết lập quan hệ hợp tác giữa thành phố Đà Nẵng và tỉnh Leningrad

Ngày 19/12, Chủ tịch HĐND thành phố Đà Nẵng Nguyễn Đức Dũng có buổi tiếp bà Mizonova Maria Georgievna, Tổng lãnh sự Liên bang Nga tại Đà Nẵng cùng Đoàn đại biểu Hội đồng Lập pháp tỉnh Leningrad đến thăm và làm việc tại thành phố. Dịp này, tỉnh Leningrad đã trao thư đề xuất thiết lập quan hệ hợp tác giữa hai địa phương.
Việt Nam chủ động tham gia định hình chuẩn mực quyền con người mới tại Liên hợp quốc

Việt Nam chủ động tham gia định hình chuẩn mực quyền con người mới tại Liên hợp quốc

Ngày 19/12 tại Hà Nội, Văn phòng Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo Nhân quyền (Cục Đối ngoại, Bộ Công an) phối hợp Vụ các tổ chức quốc tế, Bộ Ngoại giao tổ chức Hội thảo khoa học "Định hình tiêu chuẩn quyền con người mới tại Liên hợp quốc và hàm ý chính sách cho Việt Nam".
Thứ trưởng Trần Văn Thuấn: Bộ Y tế đạt được nhiều thành tựu nổi bật trong hợp tác quốc tế

Thứ trưởng Trần Văn Thuấn: Bộ Y tế đạt được nhiều thành tựu nổi bật trong hợp tác quốc tế

Hợp tác quốc tế đã đem lại những thành quả gì cho ngành y tế Việt Nam trong thời gian qua, và định hướng tới đây cho công tác này thế nào? Thời Đại đã có cuộc trao đổi với Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn về nội dung này.
Cần Thơ đẩy mạnh truyền thông bài bản nhằm chấm dứt khai thác IUU

Cần Thơ đẩy mạnh truyền thông bài bản nhằm chấm dứt khai thác IUU

Trước yêu cầu cấp bách trong việc chấm dứt khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), TP Cần Thơ đang đẩy mạnh công tác truyền thông theo hướng bài bản, đồng bộ và đi vào chiều sâu. Trọng tâm là gắn tuyên truyền pháp luật với quản lý đội tàu, truy xuất nguồn gốc thủy sản và chuyển đổi sinh kế cho ngư dân, qua đó góp phần cùng cả nước sớm tháo gỡ cảnh báo “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (EC).
Thanh niên Mường Toong vươn lên thoát nghèo nhờ truyền thông cơ sở

Thanh niên Mường Toong vươn lên thoát nghèo nhờ truyền thông cơ sở

Thông qua các hoạt động truyền thông cơ sở trong khuôn khổ Dự án 6 của Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, nhiều thanh niên xã Mường Toong (Điện Biên) đã từng bước thay đổi tư duy, chủ động học hỏi tri thức, mạnh dạn khởi nghiệp, góp phần giảm nghèo bền vững tại địa phương.
Cảnh sát biển Việt Nam xác định chống IUU là nhiệm vụ trọng tâm năm 2026

Cảnh sát biển Việt Nam xác định chống IUU là nhiệm vụ trọng tâm năm 2026

Ngày 20/12, Đảng ủy - Cảnh sát biển Việt Nam tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác Cảnh sát biển năm 2025. Tại đây, Cảnh sát biển Việt Nam khẳng định chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) là nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2026, nhằm giữ vững kỷ cương pháp luật trên biển và góp phần tháo gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (EC) đối với thủy sản Việt Nam.
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
Xin chờ trong giây lát...
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
Thời tiết hôm nay (19/12): Hà Nội rét về đêm và sáng

Thời tiết hôm nay (19/12): Hà Nội rét về đêm và sáng

Theo dự báo của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 19/12 như sau:
Thời tiết hôm nay (17/12): Không khí lạnh tăng cường khiến miền Bắc mưa rét

Thời tiết hôm nay (17/12): Không khí lạnh tăng cường khiến miền Bắc mưa rét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 17/12, không khí lạnh tăng cường khiến Bắc Bộ có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông, trời rét, có nơi rét đậm.
Thời tiết hôm nay (11/12): Không khí lạnh sâu sắp tràn về miền Bắc

Thời tiết hôm nay (11/12): Không khí lạnh sâu sắp tràn về miền Bắc

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, khoảng đêm 12-13/12, một đợt không khí lạnh mạnh tràn về, miền Bắc có khả năng xuất hiện mưa, mưa vừa và rải rác có giông, một số nơi mưa to.
Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ học tập cho hơn 70.000 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số

Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ học tập cho hơn 70.000 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số

Thành phố Hồ Chí Minh vừa thông qua chính sách hỗ trợ tập vở, sách giáo khoa và chi phí học tập cho hơn 70.000 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số đang cư trú và theo học tại các cơ sở giáo dục trong cả nước. Đây là bước đi nhằm bảo đảm cơ hội tiếp cận giáo dục công bằng, đặc biệt trong bối cảnh nhiều gia đình dân tộc thiểu số còn gặp khó khăn về kinh tế sau hợp nhất đô thị.
Thời tiết hôm nay (09/12): Miền Bắc nắng ấm, Nam Bộ có mưa rào và dông

Thời tiết hôm nay (09/12): Miền Bắc nắng ấm, Nam Bộ có mưa rào và dông

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 09/12 Bắc Bộ sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng; Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiến gần tới biên giới phía Bắc nước ta. Sáng 03/12, không khí lạnh bắt đầu ảnh hưởng đến Đông Bắc Bộ, sau đó lan sang Bắc Trung Bộ, Tây Bắc Bộ và phía Bắc Trung Trung Bộ.
Phiên bản di động