Trang chủ Chính trị - Xã hội Chào ngày mới
15:39 | 20/02/2024 GMT+7

Canada muốn thiết lập quan hệ thương mại tốt đẹp với Việt Nam

aa
Cơ quan phát triển xuất khẩu Canada phối hợp với Thương vụ Việt Nam tổ chức hội thảo đánh giá hiệu quả hoạt động của Việt Nam trong chuỗi cung ứng toàn cầu.
Đại sứ các nhóm G4 gửi thông điệp chúc Tết Nguyên Đán
Trao tặng kỷ niệm chương hữu nghị cho Tổng lãnh sự Việt Nam tại Vancouver
Chú thích ảnh
Diễn giả đại diện cho Bộ các vấn đề toàn cầu Canada đang thuyết trình về việc tối ưu hóa Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và mở rộng thị trường Việt Nam cho các doanh nghiệp Canada.

Sự kiện thu hút quan tâm của nhiều doanh nghiệp Canada muốn mở rộng hoạt động sang Việt Nam bởi các diễn giả đề cập tới rất nhiều thông tin liên quan đến khuôn khổ hợp tác kinh tế giữa hai nước, cũng như phương án hành động tốt nhất để tối đa hóa lợi ích của các bên trong bối cảnh Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Canada đang được tập trung triển khai tới khu vực ASEAN.

Trong phát biểu chào mừng, Đại sứ Việt Nam tại Canada Phạm Vinh Quang cho rằng Việt Nam và Canada là hai quốc gia có chung tầm nhìn và mối quan tâm về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. Cả hai đều cam kết phát triển khu vực này cởi mở, toàn diện và bền vững dựa trên việc tôn trọng luật pháp và cấu trúc khu vực nhằm tạo môi trường hòa bình, ổn định và thúc đẩy hợp tác kinh tế chặt chẽ hơn.

Hai nước đã thiết lập quan hệ đối tác toàn diện vào năm 2017 bao gồm nhiều lĩnh vực hợp tác cũng chính vì lý do này và một trong những trụ cột quan trọng của mối quan hệ đối tác nói trên là hợp tác về kinh tế, thương mại, đầu tư.

Việt Nam hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Canada trong ASEAN, với giá trị thương mại song phương đạt gần 14 tỷ CAD trong năm 2023. Việt Nam cũng là một đối tác quan trọng của Canada trong Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) khi mang lại nhiều cơ hội cho các sản phẩm và dịch vụ của nước này tiếp cận thị trường nội địa cũng như của ASEAN.

Trả lời phóng viên TTXVN tại Canada, Phó Chủ tịch phụ trách khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương George Monize của EDC cho biết sự kiện này là để chuẩn bị cho những công ty của Canada muốn tham gia phái đoàn thương mại đến Việt Nam trong tháng 3 tới. Đây là cơ hội tuyệt vời để tìm hiểu về những tiềm năng hiện có ở thị trường Việt Nam và cách tiếp cận nó đối với những công của Canada. Hàng hóa của Canada đã được khẳng định về tiêu chuẩn và tôi cho rằng nó chắc chắn sẽ phù hợp với nhu cầu của tầng lớp trung lưu đang ngày càng gia tăng tại Việt Nam.

Dự kiến phái đoàn thương mại Canada tới Việt Nam từ ngày 27-29/3 sẽ do Bộ trưởng Thương mại quốc tế Mary Ng dẫn đầu. Phái đoàn cũng sẽ gồm 150 doanh nghiệp tập trung trong các lĩnh vực thực phẩm chế biến, y sinh, năng lượng sạch, công nghệ mới, công nghệ thông tin, công nghệ sáng tạo và công nghệ hàng không. Chuyến đi này là nhằm mục đích thúc đẩy quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam-Canada và cũng là để mở rộng sự hiện diện của Canada tại khu vực ASEAN.

Chủ tịch Remy Franzoni của Tập đoàn tư vấn doanh nghiệp Engram nói với phóng viên thật thú vị khi thấy ngày càng nhiều doanh nghiệp Canada quan tâm tới những gì đang diễn ra ở Việt Nam. Sự kiện này tập hợp nhiều chuyên gia từ EDC, Bộ các vấn đề toàn cầu, Hội đồng kinh doanh Canada nên các doanh nghiệp đã có được rất nhiều thông tin bổ ích để chuẩn bị cho chuyến đi cùng phái đoàn thương mại Canada. Phía Việt Nam có cả ngài Đại sứ và đại diện thương mại tham dự với những bài thuyết trình được chuẩn bị công phu. Điều này chứng tỏ cả hai bên đều rất nghiêm túc chuẩn bị cho một mối quan hệ thương mại tốt đẹp trong tương lai.

Bộ trưởng Thương mại quốc tế Mary Ng cho biết bà mong muốn các doanh nghiệp Canada tham gia phái đoàn lần này sẽ triển khai hoạt động tại thị trường tiềm năng như Việt Nam và tăng cường kết nối chuỗi cung ứng.

Lãnh đạo cấp cao của các doanh nghiệp Canada sẽ có các cuộc gặp gỡ, trao đổi với các đối tác và các doanh nghiệp Việt Nam để tìm hiểu về những vấn đề liên quan đến chính sách và các cơ hội tận dụng hiệp định thương mại cũng như cơ chế hiện có giữa hai nước và các cơ hội đầu tư, bán hàng, cung ứng tại Việt Nam.

Đây là phái đoàn thương mại đầu tiên trong năm 2024 do Chính phủ Canada tổ chức trong khuôn khổ Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương trị giá hơn 2,3 tỷ CAD. Trong Chiến lược này, Canada đặt ra 5 mục tiêu chính, trong đó có việc mở rộng thương mại, đầu tư và phát triển chuỗi cung ứng tại khu vực này.

Tham tán thương mại Đại sứ quán Việt Nam Trần Thu Quỳnh chia sẻ với phóng viên sự kiện này nằm trong chuỗi các hoạt động của Thương vụ để chuẩn bị cho đoàn doanh nghiệp lớn nhất của Canada vào Việt Nam. Đây sẽ là sự kiện quan trọng trong quan hệ hợp tác giữa hai nước bên cạnh hoạt động của Ủy ban hỗn hợp về hợp tác kinh tế hai bên. Phái đoàn thương mại Canada đến Việt Nam lần này trong 6 lĩnh vực khác nhau và sẽ mang lại rất là nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp của hai nước để kết nối về mặt thị trường cũng như là chuỗi cung ứng như tìm kiếm cơ hội kết nối bạn hàng, đối tác kinh doanh, đối tác thương hiệu và nguồn cung.

Quan hệ Việt Nam-Canada đang phát triển ngày một tích cực trên tất cả các lĩnh vực từ kinh tế, thương mại, đầu tư, văn hóa xã hội, khoa học công nghệ, giáo dục đào tạo và giao lưu nhân dân. Với triển vọng tăng trưởng khả quan, cả Việt Nam và Canada đều có nhu cầu và cơ hội rất lớn từ các tiềm năng hợp tác của phái đoàn thương mại Canada vào Việt Nam lần này.

Theo Hà Linh/ TTXVN

https://baotintuc.vn/the-gioi/canada-muon-thiet-lap-quan-he-thuong-mai-tot-dep-voi-viet-nam-20240220112011847.htm

Đại sứ Shawn Steil: Quan hệ hợp tác Việt Nam - Canada phát triển ngày càng sâu rộng Đại sứ Shawn Steil: Quan hệ hợp tác Việt Nam - Canada phát triển ngày càng sâu rộng
Để dệt may Việt Nam có thêm cơ hội tại thị trường Canada Để dệt may Việt Nam có thêm cơ hội tại thị trường Canada

Theo TTXVN
Nguồn:

Tin bài liên quan

Đà Nẵng phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác với các địa phương, đối tác Canada

Đà Nẵng phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác với các địa phương, đối tác Canada

Ngày 4/11, Lãnh đạo UBND thành phố Đà Nẵng có buổi tiếp Ngài James Nickel, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Canada tại Việt Nam nhân chuyến thăm và làm việc tại Đà Nẵng. Chuyến thăm và làm việc này giúp phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa các địa phương, đối tác Canada và Đà Nẵng trên các lĩnh vực, đặc biệt là du lịch và phát triển kinh tế xanh, bền vững.
Cần Thơ sẽ trở thành hình mẫu cho sự phát triển hiện đại và bền vững

Cần Thơ sẽ trở thành hình mẫu cho sự phát triển hiện đại và bền vững

Francesca Bellone, Tham tán, Trưởng Ban Hợp tác, Đại sứ quán Canada tại Việt Nam, nhấn mạnh như trên tại buổi làm việc với lãnh đạo UBND thành phố Cần Thơ ngày 4/9.
Họp mặt hữu nghị kỷ niệm 158 năm Quốc khánh Canada tại Thành phố Hồ Chí Minh

Họp mặt hữu nghị kỷ niệm 158 năm Quốc khánh Canada tại Thành phố Hồ Chí Minh

Ngày 02/7, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP.HCM phối hợp với Hội hữu nghị Việt Nam – Canada TP.HCM tổ chức họp mặt kỷ niệm 158 năm Quốc khánh Canada (01/7/1867 – 01/7/2025). Sự kiện là dịp nhìn lại chặng đường phát triển quan hệ Việt Nam – Canada trên nhiều lĩnh vực, đồng thời đồng thời góp phần thúc đẩy giao lưu nhân dân và làm sâu sắc thêm quan hệ hữu nghị giữa hai nước.

Các tin bài khác

Đồng chí Bùi Thị Minh Hoài được điều động làm Bí thư Đảng ủy MTTQ và các đoàn thể Trung ương

Đồng chí Bùi Thị Minh Hoài được điều động làm Bí thư Đảng ủy MTTQ và các đoàn thể Trung ương

Sáng 4/11, tại Hà Nội, Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) và các đoàn thể Trung ương tổ chức Hội nghị công bố quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ. Tổng Bí thư Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị.
Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Đại học Oxford

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Đại học Oxford

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland, Tổng Bí thư Tô Lâm có bài phát biểu chính sách quan trọng tại Đại học Oxford - trung tâm nghiên cứu đào tạo hàng đầu của Anh - về tầm nhìn cho khuôn khổ quan hệ Việt Nam - Anh và công cuộc đổi mới, định hướng phát triển của Việt Nam trong kỷ nguyên vươn mình của dân tộc. Trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm.
Khai mạc trọng thể Lễ mở ký Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng

Khai mạc trọng thể Lễ mở ký Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng

Lễ mở ký và Hội nghị cấp cao Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng được tổ chức trọng thể với chủ đề “Chống tội phạm mạng, chia sẻ trách nhiệm, hướng tới tương lai".
Khánh thành Tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Bulgaria

Khánh thành Tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Bulgaria

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Cộng hòa Bulgaria, chiều 24/10 (theo giờ địa phương), Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao của Việt Nam đã dự Lễ khánh thành Tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh trong khuôn viên Đại sứ quán Việt Nam tại Bulgaria.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 19/11: Nhật Bản cảnh báo công dân tại Trung Quốc, Campuchia đã bắt được nhóm phạm nhân dùng súng tẩu thoát

Tin quốc tế ngày 19/11: Nhật Bản cảnh báo công dân tại Trung Quốc, Campuchia đã bắt được nhóm phạm nhân dùng súng tẩu thoát

Đài Loan (Trung Quốc) phát sổ tay hướng dẫn sinh tồn cho 23 triệu dân; Nhật Bản cảnh báo công dân tại Trung Quốc; Mỹ đứng đầu danh sách vay nợ Trung Quốc; Campuchia đã bắt được nhóm phạm nhân dùng súng tẩu thoát giữa sân tòa án... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 19/11.
Trao tặng 12 tivi cùng nhiều phần quà ý nghĩa cho trường Tiểu học Chu Phan, Hà Nội

Trao tặng 12 tivi cùng nhiều phần quà ý nghĩa cho trường Tiểu học Chu Phan, Hà Nội

Ngày 18/11/2025, tại Hà Nội, Hiệp hội Công nghệ Mua sắm Công (Hàn Quốc) phối hợp cùng Doanh nghiệp Xã hội Cánh Diều Việt Nam, tổ chức ChorogUsan for Children (Hàn Quốc) và Ban Giám hiệu Trường Tiểu học Chu Phan đã tổ chức chương trình trao tặng trang thiết bị và học bổng cho học sinh tại xã Yên Lãng, thành phố Hà Nội.
“Trình độ duy nhất cần có trong cảm thụ nghệ thuật đó là tự do”

“Trình độ duy nhất cần có trong cảm thụ nghệ thuật đó là tự do”

Nguyễn Như Huy gửi một lời chia tay tạm thời với công việc của một giám tuyển qua triển lãm Bắt mặt. Vậy, ở triển lãm này, từ gương mặt bản thân luôn biến dạng, từ những giọt nước mắt trong bể khổ trầm luân, nghệ sỹ muốn bày tỏ suy tư gì với công chúng? Thời Đại đã có cuộc trao đổi với tác giả.
Trao Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình và ông Uông Chu Lưu

Trao Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình và ông Uông Chu Lưu

Ngày 18/11 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp Tổ chức Hòa bình và Đoàn kết toàn Ấn Độ (AIPSO) trao Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch danh dự Quỹ Hòa bình và Phát triển Việt Nam (nay là Hội đồng Hòa bình và Phát triển Việt Nam) và ông Uông Chu Lưu, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Ủy ban Hòa bình Việt Nam nhằm ghi nhận những đóng góp nổi bật của các cá nhân Việt Nam đối với phong trào hòa bình và đoàn kết quốc tế.
Hơn 300 chiến sĩ Hải quân cơ động giúp nhân dân ngay trong đêm

Hơn 300 chiến sĩ Hải quân cơ động giúp nhân dân ngay trong đêm

Trong đêm 19/11, Vùng 4 Hải quân và Học viện Hải quân đã khẩn trương điều động hơn 300 cán bộ, chiến sĩ cùng nhiều trang bị, phương tiện cứu hộ và nhu yếu phẩm tham gia hỗ trợ nhân dân trước diễn biến mưa lớn kéo dài gây ngập sâu tại nhiều địa phương trong tỉnh Khánh Hòa.
Ký kết biên bản phối hợp bảo vệ biên giới giữa Quảng Trị và Savannakhet

Ký kết biên bản phối hợp bảo vệ biên giới giữa Quảng Trị và Savannakhet

Ngày 19/11 tại thành phố Cayson Phomvihan (tỉnh Savannakhet, Lào), đoàn công tác Bộ đội Biên phòng (BĐBP) thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Quảng Trị đã tiến hành thăm, hội đàm thường niên và ký kết biên bản phối hợp bảo vệ biên giới năm 2025 với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Savannakhet.
Lào Cai - Vân Nam: đẩy mạnh các hoạt động giao lưu nhằm tăng cường tình đoàn kết hữu nghị

Lào Cai - Vân Nam: đẩy mạnh các hoạt động giao lưu nhằm tăng cường tình đoàn kết hữu nghị

Ngày 18/11, tại Lào Cai đã có tổ chức Hội đàm nghiệp vụ công tác Biên phòng quý 3 năm 2025 giữa Đoàn đại biểu 4 Đồn Biên phòng thuộc bộ đội biên phòng (BĐBP) tỉnh Lào Cai và Đoàn đại biểu Trạm kiểm tra Biên phòng xuất nhập cảnh Hà Khẩu, trực thuộc Tổng Trạm kiểm tra Biên phòng xuất nhập cảnh tỉnh Vân Nam (Trung Quốc). Hai bên cùng nhất trí đẩy mạnh các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao nhân các ngày lế lớn của hai bên nhằm tăng cường tình đoàn kết hữu nghị, hiểu biết lẫn nhau.
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
Phiên bản di động