Trang chủ Chính trị - Xã hội Chào ngày mới
07:32 | 01/10/2019 GMT+7

Cần Thơ khẩn cấp ứng phó triều cường, nhiều nơi chìm trong biển nước

aa
Trước diễn biến của triều cường dâng cao vượt mức báo động 3, chiều 30/9 Chủ tịch UBND TP Cần Thơ có văn bản chỉ đạo triển khai ngay các giải pháp khẩn cấp chủ động ứng phó với diễn biến của triều cường, đảm bảo an toàn về người, tài sản, đời sống sinh hoạt của người dân.    
Cần Thơ "phố hóa thành sông": Người dân tấp nập lội nước, bơi xuồng Triều cường gây ngập lụt ở TP HCM kéo dài đến khi nào? Cà Mau: Triều cường gây sạt lở nghiêm trọng toàn tuyến đê biển Tây

Theo nhận định của Đài Khí tượng Thủy văn TP Cần Thơ, mực nước đỉnh triều trên các sông rạch tại TP Cần Thơ tiếp tục lên và đạt đỉnh trong các ngày 30/9 và 1/10 (ngày 2 và 3 tháng 9 âm lịch).

Đỉnh triều cao nhất tại Trạm Cần Thơ trên sông Hậu đo được sáng 30/9 đạt mức 2,25m, cao hơn mức báo động III từ 0,35 đến 0,4m. Thời gian xuất hiện mực nước đỉnh triều hằng ngày vào lúc sáng sớm từ 6 đến 8 giờ và chiều tối lúc 17 đến 19 giờ.

can tho khan cap ung pho trieu cuong nhieu noi chim trong bien nuoc
Triều cường dâng cao khiến việc đi lại, đưa rước học sinh rất khó khăn.

Trên cơ sở đó, Chủ tịch UBND TP chỉ đạo Thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn TP chủ động làm việc với Đài Khí tượng thủy văn TP Cần Thơ cần phải có dự báo sớm, kịp thời, chính xác mực nước đỉnh triều để tham mưu UBND TP các giải pháp cụ thể chỉ đạo các sở, ngành TP và địa phương có biện pháp ứng phó kịp thời với triều cường, không để bị động.

Bên cạnh đó, tổ chức kiểm tra, rà soát các tuyến bờ bao, đê bao; huy động lực lượng, phương tiện, vật tư tập trung gia cố, chống tràn, bảo vệ các tuyến đê bao, bờ bao trọng điểm; rà soát lại phương án chủ động đảm bảo an toàn cho dân cư trong trường hợp các tuyến bờ bao, đê bao bị tràn, vỡ... Đồng thời, rà soát lại các khu dân cư, trường học ven sông, ven kênh rạch và tại các khu vực ngập lụt để có các biện pháp cần thiết đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân, tổ chức sơ tán, di dời dân cư ra khỏi các khu vực có nguy cơ sạt lở, ngập sâu…

can tho khan cap ung pho trieu cuong nhieu noi chim trong bien nuoc
Nhiều tuyến đường trên địa bàn TP Cần Thơ "chìm" trong biển nước.

Theo ghi nhận của phóng viên, từ sáng sớm 30/9, mực nước sông Hậu dâng cao kỷ lục đã gây tình trạng ngập lụt trên diện rộng trong nội ô TP Cần Thơ. Nhiều tuyến đường chính tại khu vực trung tâm quận Ninh Kiều như: Trần Hưng Đạo, Cách Mạng Tháng Tám, Nguyễn Văn Cừ, 30-4, Mậu Thân, Trần Văn Hoài… bị ngập sâu, có nơi ngập cả mét làm đảo lộn đời sống, sinh hoạt của người dân; nhiều gia đình đã huy động cả xuồng, dụng cụ tự chế để làm phương tiện di chuyển trên phố.

Triều cường dâng cao đúng vào giờ cao điểm đã gây rất nhiều khó khăn cho người dân trong việc di chuyển qua các tuyến phố. Khá đông lực lượng công an, cảnh sát giao thông được huy động trên nhiều tuyến đường để điều tiết giao thông và hỗ trợ người dân.

can tho khan cap ung pho trieu cuong nhieu noi chim trong bien nuoc
Ngay sau khi có thông báo của Sở Giáo dục và Đào tạo TP Cần Thơ, Phòng Giáo dục quận Ninh Kiều đã có thông báo "hỏa tốc" chỉ đạo hiệu trưởng các trường mầm non, mẫu giáo, tiểu học, trung học cơ sở trực thuộc.

Trong diễn biến mới nhất, ngay trong ngày 30/9, Sở Giáo dục và Đào tạo đã có thông báo đề nghị Phòng Giáo dục và Đào tạo các quận, huyện và các cơ sở giáo dục trực thuộc căn cứ tình hình thực tế tại địa phương chủ động cho học sinh tại các cơ sở giáo dục bị ảnh hưởng bởi triều cường được nghỉ học 1 ngày (1/10), báo cáo lãnh đạo địa phương và thông báo cho cha mẹ học sinh biết trong thời gian sớm nhất; đồng thời, có kế hoạch bố trí cho học sinh học bù vào thời điểm phù hợp.

Ngay chiều cùng ngày, Phòng Giáo dục và Đào tạo Ninh Kiều (TP Cần Thơ) đã có văn bản "hỏa tốc" chỉ đạo hiệu trưởng các trường mầm non, mẫu giáo, tiểu học, trung học cơ sở trực thuộc căn cứ tình hình thực tế tại đơn vị chủ động cho học sinh tại các cơ sở giáo dục bị ảnh hưởng bởi triều cường được nghỉ học vào ngày 1/10, thông báo cho cha mẹ học sinh biết trong thời gian sớm nhất và phối hợp quản lý học sinh; đồng thời, có kế hoạch bố trí cho học sinh học bù vào thời điểm phù hợp.

Hà Vy
Nguồn:

Tin bài liên quan

Cần Thơ đặt mục tiêu trở thành trung tâm logistics đa phương thức quốc tế

Cần Thơ đặt mục tiêu trở thành trung tâm logistics đa phương thức quốc tế

Thành phố Cần Thơ đang đặt mục tiêu trở thành trung tâm logistics đa phương thức quốc tế (Hub Logistics), đóng vai trò động lực then chốt, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế nhanh và bền vững cho toàn vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL).
Lần đầu tiên tại Đồng bằng sông Cửu Long thực hiện ghép thận từ người hiến chết não

Lần đầu tiên tại Đồng bằng sông Cửu Long thực hiện ghép thận từ người hiến chết não

Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ vừa ghi dấu mốc lịch sử khi lần đầu tiên tại Đồng bằng sông Cửu Long thực hiện thành công hai ca ghép thận từ người hiến chết não. Thành tựu này nằm trong quy trình lấy – vận chuyển – ghép 5 đơn vị tạng đầy tính nhân văn, với sự phối hợp chặt chẽ của các bệnh viện tuyến trung ương và Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia, mở ra bước tiến quan trọng cho lĩnh vực ghép tạng tại khu vực.
Cần Thơ: Tặng mũ bảo hiểm và tuyên truyền an toàn giao thông cho học sinh tiểu học

Cần Thơ: Tặng mũ bảo hiểm và tuyên truyền an toàn giao thông cho học sinh tiểu học

Ngày 10/11, tại Trường Tiểu học Trần Hoàng Na (phường Cái Răng, thành phố Cần Thơ), Ban An toàn giao thông (ATGT) thành phố Cần Thơ phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Cần Thơ cùng các đơn vị liên quan tổ chức chương trình tặng mũ bảo hiểm cho học sinh lớp 1 và tuyên truyền pháp luật về ATGT.

Các tin bài khác

Đồng chí Bùi Thị Minh Hoài được điều động làm Bí thư Đảng ủy MTTQ và các đoàn thể Trung ương

Đồng chí Bùi Thị Minh Hoài được điều động làm Bí thư Đảng ủy MTTQ và các đoàn thể Trung ương

Sáng 4/11, tại Hà Nội, Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) và các đoàn thể Trung ương tổ chức Hội nghị công bố quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ. Tổng Bí thư Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị.
Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Đại học Oxford

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Đại học Oxford

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland, Tổng Bí thư Tô Lâm có bài phát biểu chính sách quan trọng tại Đại học Oxford - trung tâm nghiên cứu đào tạo hàng đầu của Anh - về tầm nhìn cho khuôn khổ quan hệ Việt Nam - Anh và công cuộc đổi mới, định hướng phát triển của Việt Nam trong kỷ nguyên vươn mình của dân tộc. Trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm.
Khai mạc trọng thể Lễ mở ký Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng

Khai mạc trọng thể Lễ mở ký Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng

Lễ mở ký và Hội nghị cấp cao Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng được tổ chức trọng thể với chủ đề “Chống tội phạm mạng, chia sẻ trách nhiệm, hướng tới tương lai".
Khánh thành Tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Bulgaria

Khánh thành Tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Bulgaria

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Cộng hòa Bulgaria, chiều 24/10 (theo giờ địa phương), Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao của Việt Nam đã dự Lễ khánh thành Tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh trong khuôn viên Đại sứ quán Việt Nam tại Bulgaria.

Đọc nhiều

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam kỷ niệm 75 năm Ngày Truyền thống và Đại hội Thi đua yêu nước giai đoạn 2025 - 2030

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam kỷ niệm 75 năm Ngày Truyền thống và Đại hội Thi đua yêu nước giai đoạn 2025 - 2030

Ngày 17/11 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam trang trọng tổ chức kỷ niệm 75 năm Ngày Truyền thống và Đại hội Thi đua yêu nước giai đoạn 2025 - 2030; đồng thời vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất.
[Live] Lễ kỷ niệm 75 năm Ngày Truyền thống, đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất và phát động Đại hội Thi đua yêu nước của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam

[Live] Lễ kỷ niệm 75 năm Ngày Truyền thống, đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất và phát động Đại hội Thi đua yêu nước của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam

Sáng 17/11, tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế (số 11 Lê Hồng Phong, Hà Nội) diễn ra Lễ kỷ niệm 75 năm Ngày Truyền thống (17/11/1950 - 17/11/2025), đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất và Đại hội Thi đua yêu nước giai đoạn 2025 - 2030 của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (Liên hiệp).
Diễn văn Kỷ niệm 75 năm Ngày Truyền thống Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam

Diễn văn Kỷ niệm 75 năm Ngày Truyền thống Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam

Tạp chí Thời đại trân trọng giới thiệu toàn văn diễn văn của ông Phan Anh Sơn, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tại Lễ Kỷ niệm 75 năm Ngày Truyền thống (17/11/1950 - 17/11/2025), đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất và Đại hội thi đua yêu nước giai đoạn 2025-2030.
Đối ngoại nhân dân đa phương: Một số bài học và suy ngẫm

Đối ngoại nhân dân đa phương: Một số bài học và suy ngẫm

Trong suốt 75 năm hình thành và phát triển, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và các tổ chức thành viên đã khẳng định vai trò nòng cốt trong công tác đối ngoại nhân dân, góp phần củng cố và mở rộng mạng lưới bạn bè quốc tế, thúc đẩy và bảo vệ lợi ích quốc gia và nâng cao vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.
Lữ đoàn 127 tuyên truyền chống khai thác hải sản bất hợp pháp cho ngư dân

Lữ đoàn 127 tuyên truyền chống khai thác hải sản bất hợp pháp cho ngư dân

Ngày 16 và 17/11, tại đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang, Lữ đoàn 127, Vùng 5 Hải quân tổ chức đoàn công tác tuyên truyền chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) cho ngư dân trên vùng biển Tây Nam. Thượng tá Nguyễn Văn Chiến, Phó Chính ủy Lữ đoàn chủ trì.
Việt Nam - Campuchia diễn tập quân y, khánh thành trường, kết nghĩa biên giới

Việt Nam - Campuchia diễn tập quân y, khánh thành trường, kết nghĩa biên giới

Trong khuôn khổ Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Campuchia lần thứ 2 đã diễn ra các hoạt động: diễn tập quân y, khánh thành trường học và kết nghĩa cụm dân cư hai bên biên giới.
Ngư dân Cà Mau tham dự phiên tòa giả định chống khai thác IUU

Ngư dân Cà Mau tham dự phiên tòa giả định chống khai thác IUU

Ba phiên tòa giả định tại Cà Mau giúp hơn các ngư dân hiểu rõ mức phạt và trách nhiệm pháp lý khi vi phạm quy định chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU), đồng thời nâng cao ý thức chấp hành pháp luật trên biển.
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Phiên bản di động