Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
20:51 | 29/08/2018 GMT+7

Campuchia không ân xá cho thủ lĩnh phe đối lập Kem Sokha vì "âm mưu lật độ chính quyền"

aa
Ngày 29/8, Thủ tướng Campuchia Hun Sen tuyên bố sẽ không ân xá cho Kem Sokha - thủ lĩnh đảng đối lập Cứu Quốc (CNRP) bị bắt giam từ tháng 9/2017 về tội "âm mưu lật độ chính quyền".

"Sẽ không có việc thả tự do cho Kem Sokha, bởi ông ta là một tội phạm đang bị tạm giam chứ không chỉ là một tù nhân bình thường,"Thủ tướng Hun Sen phát biểu trước gần 15.000 công nhân dệt may làm việc trong một nhà máy ở ngoại ô Phnom Penh.

Thủ tướng Hun Sen nhấn mạnh rằng, Chính phủ Campuchia vẫn đang kiện Kem Sokha vì đã có hành động "nổi loạn" chống lại chính phủ. Theo luật pháp Campuchia, Thủ tướng là người có quyền đề xuất lên Quốc vương xin ân xá cho các tù nhân.

Ông Kem Sokha, cựu Chủ tịch đảng Cứu Quốc (CNRP) bị bắt giữ vào ngày 03/9/2017, với cáo buộc cấu kết với các phần tử nước ngoài "âm mưu lật đổ chính quyền".

Với tội danh này Kem Sokha đang phải đối mặt với mức án lên tới 30 năm tù giam nếu bị tòa tuyên có tội. Sau hai tháng Kem Sokha bị bắt, đảng đối lập CNRP của ông cũng bị giải thể và 118 thành viên của đảng bị cấm hoạt động chính trị trong vòng 5 năm.

  • campuchia khong an xa cho thu linh phe doi lap kem sokha vi am muu lat do chinh quyen

    Trung Quốc đã dùng tiền "Hán hóa" thành phố cảng quan trọng của Campuchia như thế nào?

Tuyên bố nói trên của Thủ tướng Hun Sen diễn ra chỉ trước một ngày, khi tòa án thành phố Phnom Penh có kế hoạch làm việc với ông Kem Sokha tại nhà tù tỉnh Tbong Khmum để xem xét việc có gia hạn thời gian tạm giam chờ ngày xét xử đối với vị cựu Chủ tịch CNRP hay không.

Ngoài ra, những người ủng hộ Kem Sokha cũng tuyên bố sẽ tụ tập biểu tình trước nhà tù tỉnh Tbong Khmum vào ngày 30/9, nhằm gây sức ép đòi Chính phủ Campuchia thả tự do cho Kem Sokha.

Tuy nhiên, Thủ tướng Hun Sen nhấn mạnh rằng các đợt ân xá gần đây cho nhiều tù nhân, trong đó có 13 thành viên CNRP, bởi những người này đã viết thư cho ông và thừa nhận các hành động sai phạm của mình, chứ không phải họ được thả vì sức ép từ cộng đồng quốc tế đối với Chính phủ Campuchia.

Phạm Xuân Mai

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Top con giáp tài lộc khởi sắc hôm nay 18/4/2025

Top con giáp tài lộc khởi sắc hôm nay 18/4/2025

Top con giáp tài lộc khởi sắc hôm nay 18/4/2025 hé lộ những tuổi được cát tinh chiếu mệnh, vận tiền bạc hanh thông, dễ trúng lộc bất ngờ. Nếu biết nắm bắt thời cơ, bạn có thể thu về khoản lợi lớn từ đầu tư, buôn bán hoặc được quý nhân giúp đỡ.
Top con giáp may mắn hôm nay 18/4/2025: Vận đỏ gọi tên Tý

Top con giáp may mắn hôm nay 18/4/2025: Vận đỏ gọi tên Tý

Top con giáp may mắn hôm nay 18/4/2025 gọi tên những tuổi được cát tinh nâng đỡ, mang lại nhiều khởi sắc trong công việc, tài chính. Nếu biết tận dụng cơ hội, bản mệnh sẽ tạo bước tiến rõ rệt trong sự nghiệp, tình cảm.
Con số may mắn của 12 cung hoàng đạo hôm nay ngày 20/4/2025

Con số may mắn của 12 cung hoàng đạo hôm nay ngày 20/4/2025

Con số may mắn hôm nay 20/4/2025 cho 12 cung hoàng đạo mang lại nhiều may mắn tài lộc. Hãy cùng khám phá con số may mắn của từng cung để chuẩn bị tốt nhất cho những cơ hội và thách thức sắp tới.
Du lịch Đài Loan: Hướng dẫn thủ tục xin e-visa

Du lịch Đài Loan: Hướng dẫn thủ tục xin e-visa

Với chính sách miễn thị thực có điều kiện từ Chính phủ Đài Loan, giờ đây du khách hoàn toàn có thể đăng ký e-visa trực tuyến thay vì phải trực tiếp đến Đại sứ quán hay Lãnh sự quán. Vậy e-visa Đài Loan là gì? Ai có thể xin visa Đài Loan online?

Đọc nhiều

Trao gần 400 triệu đồng hỗ trợ Myanmar khắc phục hậu quả sau động đất

Trao gần 400 triệu đồng hỗ trợ Myanmar khắc phục hậu quả sau động đất

Ngày 17/4 tại Hà Nội, Đoàn Hội hữu nghị Việt Nam - Myanmar (Hội) do ông Chu Công Phùng, Chủ tịch Hội dẫn đầu đã đến Đại sứ quán Myanmar tại Việt Nam trao số tiền 392.372.084 triệu đồng nhằm hỗ trợ nhân dân Myanmar khắc phục hậu quả trận động đất nghiêm trọng xảy ra ngày 28/3 vừa qua.
SNV: Đại sứ cho quan hệ nhân dân Việt Nam - Hà Lan

SNV: Đại sứ cho quan hệ nhân dân Việt Nam - Hà Lan

Ngày 16/4, tại Hà Nội, tổ chức phi chính phủ SNV tổ chức lễ kỷ niệm 30 năm hoạt động tại Việt Nam. Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Ngọc Hùng nêu rõ: "Bằng cách đưa những người bạn Hà Lan và quốc tế đến Việt Nam và đưa câu chuyện về Việt Nam ra thế giới, SNV và các tổ chức phi chính phủ Hà Lan là đại sứ cho quan hệ giữa nhân dân hai nước trong nhiều năm qua".
Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Cuba kỷ niệm 64 năm chiến thắng Giron

Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Cuba kỷ niệm 64 năm chiến thắng Giron

Ngày 16/4 tại tỉnh Vĩnh Phúc, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Hội hữu nghị Việt Nam - Cuba phối hợp với Đại sứ quán Cuba tại Việt Nam tổ chức Chương trình Gặp mặt hữu nghị Việt Nam - Cuba nhân kỷ niệm 65 năm quan hệ ngoại giao (1960 - 2025) và 64 năm chiến thắng Giron (1961 - 2025).
Phát hành hồi ký “Gia đình, bạn bè và đất nước” của nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình

Phát hành hồi ký “Gia đình, bạn bè và đất nước” của nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình

Hướng tới kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật xuất bản lần thứ 2 cuốn hồi ký “Gia đình, bạn bè và đất nước” của nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình.
Giao lưu "Khăn hồng hữu nghị" gắn kết thiếu nhi biên giới Việt Nam - Trung Quốc

Giao lưu "Khăn hồng hữu nghị" gắn kết thiếu nhi biên giới Việt Nam - Trung Quốc

Tham quan Bảo tàng tỉnh Lạng Sơn, vẽ nón lá Việt Nam, làm gốm sứ... là những hoạt động Đoàn đại biểu thiếu nhi Trung Quốc được tham gia trải nghiệm tại Chương trình giao lưu "Khăn hồng hữu nghị thiếu nhi biên giới Lạng Sơn (Việt Nam) - Quảng Tây (Trung Quốc)" diễn ra ngày 16/4 tại tỉnh Lạng Sơn.
Hải quân Việt Nam - Trung Quốc tuần tra liên hợp trên vịnh Bắc Bộ

Hải quân Việt Nam - Trung Quốc tuần tra liên hợp trên vịnh Bắc Bộ

Sáng 16/4, Biên đội Tàu 015-Trần Hưng Đạo và Tàu 016-Quang Trung (Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân) cùng đoàn công tác Hải quân Việt Nam đã rời Quân cảng Bắc Hải (Trung Quốc), tham gia tuần tra liên hợp lần thứ 38 trên vịnh Bắc Bộ với Hải quân Trung Quốc.
[Ảnh] Bộ trưởng Quốc phòng Phan Văn Giang tô son cột mốc biên giới Việt - Trung

[Ảnh] Bộ trưởng Quốc phòng Phan Văn Giang tô son cột mốc biên giới Việt - Trung

Sáng 16/4, tại Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị (Lạng Sơn), Đại tướng Phan Văn Giang, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam đã thực hiện nghi thức tô son cột mốc biên giới trước khi dẫn đầu đoàn đại biểu sang Trung Quốc tham dự Chương trình Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 9.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
[Video] Hà Nội rực rỡ sắc cờ chào mừng 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô
[Video] Người nước ngoài dọn cây đổ, tiếp tế cho bà con vùng lũ
Phiên bản di động