Campuchia đánh giá cao đóng góp của Việt Nam cho Năm ASEAN 2022
| Theo chuyên gia Collins Chong Yew Keat, giảng viên Đại học Malaya (Malaysia), Việt Nam luôn có những đóng góp tích cực vào hợp tác ASEAN. |
| Ngày 15/11/2022, tại Phủ Tổng thống Iceland, Đại sứ Lương Thanh Nghị đã hội kiến và trình Thư uỷ nhiệm của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc lên Tổng thống Cộng hoà Iceland Guðni Th. Jóhannesson. |
![]() |
| Ngài Chay Navuth, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Campuchia tại Việt Nam. Ảnh tư liệu: TTXVN phát |
Trong cuộc trò chuyện với báo chí sau chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Phạm Minh Chính tới Campuchia, dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 40, 41 và các hội nghị liên quan từ ngày 8-13/11, Đại sứ Chay Navuth nhấn mạnh mối quan hệ song phương “rất nổi bật” và hai nước “hợp tác rất tốt” trong mọi lĩnh vực, bao gồm giáo dục, quốc phòng và y tế.
Hai nước đã hợp tác chặt chẽ để ngăn chặn đại dịch lây lan trong cộng đồng vào năm 2020 và 2021 - hai năm đầu của dịch COVID-19.
Theo Đại sứ Chay Navuth, việc Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng với Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen tham dự Diễn đàn Xúc tiến Thương mại và Đầu tư tại Phnom Penh vào ngày 8/11 chứng tỏ các nhà lãnh đạo của cả hai nước đều mong muốn thúc đẩy thương mại song phương.
Nhân cơ hội này, Đại sứ Chay Navuth kêu gọi các nhà đầu tư và du khách Việt Nam đến Campuchia trong bối cảnh nhiều chuyến bay giữa Việt Nam và Phnom Penh và quần thể di tích Angkor Wat của Campuchia, nơi đã được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới năm 1992, đã được nối lại. Ngoài ra, Campuchia đã ban hành luật đầu tư mới rất hấp dẫn với nhiều ưu đãi.
Liên quan đến Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 40, 41 và các hội nghị cấp cao liên quan, Đại sứ Chay Navuth nhấn mạnh Campuchia đã nhận được sự hỗ trợ to lớn của Việt Nam, đặc biệt là công nghệ và nhân lực, để hoàn thành tốt vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2022.
Sau Hội nghị Cấp Cao ASEAN lần thứ 40, 41 và các hội nghị cấp cao liên quan, Campuchia sẽ đăng cai tổ chức Đại hội đồng Liên Nghị viện ASEAN (AIPA) lần thứ 43 từ ngày 20-25/11.
Với chủ đề “Cùng phát triển vì một ASEAN tự cường, bao trùm và bền vững”, Đại hội đồng AIPA lần thứ 43 sẽ do ông Heng Samrin, Chủ tịch Quốc hội Campuchia, Chủ tịch Đại hội đồng AIPA lần thứ 43 chủ trì. Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Vương Đình Huệ sẽ dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao thăm chính thức Campuchia và dự hội nghị.
Đại sứ Chay Navuth cho biết đây sẽ là chuyến công du Campuchia đầu tiên của ông Vương Đình Huệ trên cương vị Chủ tịch Quốc hội và sẽ có rất nhiều sự kiện diễn ra sắp tới.
Đại sứ Chay Navuth nêu bật các cơ quan lập pháp của Việt Nam và Campuchia đã học hỏi lẫn nhau, chia sẻ kinh nghiệm và trao đổi các chuyến thăm, đồng thời đánh giá cao việc Việt Nam tài trợ cho Quốc hội Campuchia xây dựng trụ sở mới.
Đại sứ Chay Navuth khẳng định Việt Nam là một thành viên tích cực của AIPA và bày tỏ tin tưởng rằng Việt Nam sẽ có nhiều đóng góp hơn nữa cho AIPA cũng như việc Campuchia tổ chức AIPA 43 vào tuần tới.
Tin bài liên quan
Việt Nam mong muốn phát triển sâu sắc tình hữu nghị với châu Phi
Thủ tướng Lê Minh Hưng điện đàm với Thủ tướng New Zealand
Đập tan luận điệu xuyên tạc về mối quan hệ giữa tính “hiện đại” và bản chất “cách mạng” của quân đội ta
Các tin bài khác
Đại sứ Nga tại Việt Nam nhận Kỷ niệm chương "Vì sự nghiệp Giáo dục"
"Việt Nam là mối tình đầu của tôi"
Vang Chile: Hương vị từ dãy Andes đến bàn tiệc Việt
Tọa đàm: Đẩy mạnh đối ngoại và nâng tầm hội nhập quốc tế trong kỷ nguyên phát triển mới
Đọc nhiều
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương
Việt Nam – Bulgaria vun đắp tình hữu nghị qua văn hóa và giáo dục
Việt Nam mong muốn phát triển sâu sắc tình hữu nghị với châu Phi
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương
Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng
Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng
Multimedia
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
[Infographic] Thủ tướng chỉ đạo 9 nhiệm vụ trọng tâm ứng phó biến động toàn cầu
Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025





