Campuchia: Bộ trưởng Y tế lạc quan với dịch cúm do virus Corona
![]() |
| Học sinh được rửa tay trước khi vào lớp tại một trường quốc tế ở Campuchia (Ảnh: Heng Chivoan/ The Phnom Penh Post) |
Ngày 29/1, trong bài phỏng vấn với tờ The Phnom Penh Post, Bộ trưởng Bộ Y tế Campuchia - ông Bun Heng cho biết virus Corona không thể tồn tại ở nhiệt độ cao hơn 30 độ C. Do đó, việc lây nhiễm từ người sang người khó có thể xảy ra ở Campuchia.
Ông cho biết virus Corona có thể lây lan ở Campuchia trong trường hợp người nhiễm bệnh tiếp xúc rất gần với người mang mầm bệnh mà không mặc đồ bảo hộ. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh virus corona sống trong niêm dịch (một thuật ngữ chỉ loại chất nhầy thường sản sinh khi thể trạng yếu) và nó có thể được truyền từ người này sang người khác, vì vậy người dân vẫn phải thận trọng.
Trước đó hôm 27/1, Chính phủ Hoàng gia Campuchia xác nhận trường hợp đầu tiên nhiễm virus Corona. Bệnh nhân là ông Jia Jianhua, 60 tuổi, đã có kết quả xét nghiệm dương tính với virus Corona khi kiểm tra tại một bệnh viện ở Sihanoukville với các triệu chứng giống như bệnh cúm.
Bệnh nhân này đáp chuyến bay từ thành phố Vũ Hán - nơi bùng phát đại dịch về Sihanoukville hôm 23/1. Tính đến thời điểm hiện tại, Campuchia chưa ghi nhận thêm bất cứ trường hợp nhiễm bệnh nào.
![]() |
| Bộ trưởng Y tế Campuchia tỏ ra lạc quan với dịch cúm do virus Corona |
Bộ trường Bun Heng cho biết, bệnh nhân 60 tuổi được điều trị tại một bệnh viện địa phương và đang trong tình trạng tốt. Bệnh nhân sẽ được cách ly trong 14 ngày, và bệnh nhân được xuất viện hay không phụ thuộc vào quyết định của Bộ Y tế nước này.
Liên quan đến vấn đề đeo khẩu trang phòng ngừa virus corona, hôm 29/1, ông Chim Pheaktra, một cựu nhân viên của Viện Pasteur Campuchia, cho biết việc đeo khẩu trang không thể bảo vệ hoàn toàn khỏi virus corona. Do virus này có kích thước khoảng 0,125 micromet, nhỏ hơn vi khuẩn.
Ngoài ra, ông Chim Pheaktra cho rằng người Campuchia không cần đeo khẩu trang vì virus corona không thể sống sót được ở môi trường nhiệt độ cao như Campuchia.
Ông cho biết virus chỉ phát triển mạnh ở nhiệt độ dưới 20 độ C. Ở vùng khí hậu nóng hơn, nó chỉ có thể được lan truyền khi một người tiếp xúc ở phạm vi rất gần (dưới 1m) với người mang virus mà không mặc bất kỳ đồ bảo hộ nào. Việc truyền nhiễm ở đây khó xảy ra ở đây vì khí hậu Campuchia quá nóng. Ông cho biết, cho đến nay chỉ có một trường hợp nhiễm virus được báo cáo ở Campuchia và những người không sống ở khu vực được báo cáo có virus không nhất thiết phải đeo khẩu trang.
Bộ Y tế Campuchia mới đây ban hành văn bản, theo đó hướng dẫn công dân tránh tiếp xúc với bệnh nhân bị nhiễm trùng đường hô hấp hoặc những người đã đến du lịch tại chợ hải sản Huanan ở thành phố Vũ Hán, Trung Quốc.
Bộ cũng khuyến cáo người dân nên rửa tay sau khi tiếp xúc với động vật và nấu chín thức ăn trước khi ăn; che miệng, mũi bằng khăn, giấy ăn khi hắt hơi hay ho; tránh chạm vào mặt sau khi tiếp xúc với động vật hay các thực phẩm tươi sống ngoài chợ; tránh tiếp xúc với các loại thịt không đạt tiêu chuẩn, phân của động vật hoặc nội tạng động vật trong chợ; hạn chế khạc nhổ bừa bãi tại nơi công cộng …. Ngoài ra, mọi người phải sử dụng thớt và dao khác nhau cho thực phẩm sống và chín; rửa tay, vệ sinh các thiết bị làm bếp sau khi xử lý thực phẩm; rửa tay ít nhất một lần một ngày.
Bộ Y tế Campuchia khuyến cáo người dân đi du lịch Trung Quốc trong thời gian gần đây và có những triệu chứng như sốt từ 38 độ C trở lên kèm các triệu chứng ho, sổ mũi, đau họng, thở nặng và khó thở phải liên hệ ngay với đường dây cấp cứu của Campuchia. Bộ cũng cho biết người cao niên và những người mắc các bệnh như hen suyễn, tiểu đường và bệnh tim có nguy cơ nhiễm virus cao hơn.
Tin cùng chủ đề: Virus corona mới lan rộng toàn thế giới
Tin bài liên quan
Bước ngoặt chiến lược trong hợp tác Việt Nam-Campuchia
Tuyên bố chung giữa nước CHXHCN Việt Nam và Vương quốc Campuchia
Tỉnh trưởng tỉnh Koh Kong (Campuchia) thăm, chúc Tết lãnh đạo tỉnh Cà Mau
Các tin bài khác
Chính quyền Saint Petersburg tổ chức hội thảo về kết quả Đại hội XIV của Đảng
Mỹ tấn công Venezuela: Nhiều nước yêu cầu tôn trọng luật pháp quốc tế, kêu gọi đối thoại
Cầu Hữu nghị Lào - Thái Lan số 5: Động lực mới cho trục kết nối Thái Lan - Lào - Việt Nam
Nhìn lại thế giới 2025: "Phép thử" ngoại giao
Đọc nhiều
Danh sách người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI thuộc khối Mặt trận Tổ quốc Việt Nam
Phụ nữ Quân đội Việt Nam: Chủ thể kiến tạo hòa bình trong kỷ nguyên số
Xuân Quê hương 2026 tại Toyama: không gian giao lưu văn hóa thiết thực
Sẵn sàng cho ngày hội toàn dân bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Rà soát toàn diện chống khai thác IUU
Tết Bính Ngọ 2026: Hơn 9.000 cây xanh được trồng mới tại Trường Sa
Ngư dân hứng khởi ra khơi đầu Xuân
Multimedia
[Infographic] Đến năm 2030, phấn đấu thu nhập bình quân người dân nông thôn tăng gấp 2,5-3 lần so với năm 2020
[Infographic] 4 mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng trong 100 năm Đảng lãnh đạo
[Infographic] 5 điểm then chốt có ý nghĩa quyết định trong tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
[Infographic] Nghị quyết số 68-NQ/TW tác động sâu rộng tới toàn bộ nền kinh tế
[Infographic] Những Nghị quyết chiến lược đưa Việt Nam bước vào kỷ nguyên mới
[Infographic] Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Liên minh châu Âu
"Dân là gốc": Thước đo cao nhất của mọi quyết sách
Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất








