Cải thiện chất lượng cuộc sống cho đồng bào dân tộc thiểu số Quảng Trị và Hà Giang
Sáng 28/11, Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Giang phối hợp cùng các tổ chức Plan International Việt Nam, CARE Quốc tế tại Việt Nam và Trung tâm Nghiên cứu sáng kiến phát triển cộng đồng (RIC) tổ chức Hội thảo Khởi động giai đoạn 2 của Chương trình “Tiến về phía trước - Cải thiện chất lượng cuộc sống của các nhóm cộng đồng đặc biệt khó khăn tại tỉnh Quảng Trị, Hòa Bình và Hà Giang”.
![]() |
| Anh Hồ Văn Bôn, người khuyết tật ở xã Đakrông, huyện Đakrông là đối tượng được hưởng lợi từ Chương trình “Tiến về phía trước” với mô hình sản xuất chổi đót. (Ảnh: Plan International Việt Nam) |
Giai đoạn II của Chương trình “Tiến về phía trước” với sự tài trợ của Đại sứ quán Ireland tại Việt Nam dự kiến triển khai từ tháng 9/2023 đến tháng 8/2028. Chương trình hướng tới cải thiện chất lượng cuộc sống của người đồng bào dân tộc thiểu số đặc biệt khó khăn tại 6 xã của huyện Đakrông, Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị; 4 xã của huyện Đà Bắc và Lạc Sơn, tỉnh Hoà Bình cùng 5 xã của huyện Xín Mần và Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang.
Chương trình sẽ áp dụng phương pháp tiếp cận lấy cộng đồng làm trung tâm và hỗ trợ thực hiện các chính sách phát triển KT-XH tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.
Phát biểu tại Hội thảo, Phó Đại sứ Ireland tại Việt Nam Seán Farrell cho biết: “Đây là một trong những chương trình quan trọng nhất mà Ireland triển khai tại Việt Nam và khu vực Đông Nam Á. Dự án đóng góp cho việc thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia đối với khu vực miền núi và cộng đồng dân tộc thiểu số. Các nội dung được xây dựng dựa trên bề dày các hoạt động hỗ trợ cộng đồng dân tộc thiểu số và các nhóm dễ bị tổn thương của Ireland tại Việt Nam”.
Các mục tiêu của chương trình phù hợp với các lĩnh vực ưu tiên trong chính sách hợp tác hỗ trợ Việt Nam của Ireland. Nội dung chương trình được xây dựng dựa trên bề dày các hoạt động hỗ trợ cộng đồng dân tộc thiểu số và các nhóm dễ bị tổn thương của Ireland tại Việt Nam.
Bà Lê Quỳnh Lan, Quyền Giám đốc quốc gia Tổ chức Plan International Việt Nam cho biết: “Chúng tôi mong muốn thông qua chương trình này, các cộng đồng dân tộc thiểu số, đặc biệt là trẻ em gái, người khuyết tật và phụ nữ tại 15 xã đặc biệt khó khăn của 3 tỉnh sẽ được nâng cao năng lực để có thể ứng phó, thích ứng với biến đổi khí hậu. Họ cũng sẽ tự chủ hơn trong cuộc sống, nâng cao vị thế trong gia đình, cộng đồng và xã hội”.
![]() |
| Hội thảo Khởi động giai đoạn II chương trình “Tiến về phía trước”. (Ảnh: Báo Hà Giang) |
Giai đoạn thí điểm chương trình từ tháng 6/2022 đến tháng 8/2023 ở tỉnh Quảng Trị và Hòa Bình được địa phương đánh giá rất khả quan. Theo đó, dự án đã có những tác động, hỗ trợ thiết thực cho sự phát triển bền vững của cộng đồng dân tộc thiểu số ở các tỉnh. Điều này góp phần thay đổi tư duy và điều kiện sống của bà con, hướng đến bình đẳng giới và bảo đảm an toàn cho các trường học trước thiên tai và biến đổi khí hậu.
Hội thảo cũng đã dành phần lớn thời gian để các đại biểu thảo luận, đánh giá những kết quả đạt được trong giai đoạn thí điểm của chương trình. Đồng thời, đề ra mục tiêu tổng thể cho giai đoạn tiếp theo nhằm góp phần hỗ trợ cộng đồng và các nhóm dân số dễ bị tổn thương được tiếp cận các dịch vụ cơ bản, tham gia vào các mô hình phát triển kinh tế để tự chủ hơn trong cuộc sống, nâng cao vị thế của họ trong gia đình, cộng đồng và xã hội.
Video: Những thành tựu của Chương trình Tiến về Phía trước Giai đoạn I
Tin bài liên quan
Chuyển đổi số mở rộng cơ hội phát triển cho đồng bào dân tộc thiểu số
Bế mạc Chương trình Đối tác - Bạn bè Thái Bình Dương năm 2026 tại Quảng Trị
Đổi mới công tác dân tộc: Phát huy vai trò chủ thể của đồng bào dân tộc thiểu số
Các tin bài khác
Chiến dịch 500 ngày đêm tại Nghệ An: Đã thu nhận 17.831 mẫu sinh phẩm
Phát huy giá trị tài liệu lưu trữ trong tìm kiếm, xác định danh tính hài cốt liệt sĩ
Chuyển đổi số mở rộng cơ hội phát triển cho đồng bào dân tộc thiểu số
Bộ Quốc phòng trao tặng 100 suất học bổng cho học sinh nghèo khu vực biên giới Việt Nam
Đọc nhiều
UN Women tiếp tục thúc đẩy hợp tác với tỉnh Điện Biên
Ba ưu tiên thúc đẩy quan hệ nhân dân Việt Nam - Philippines
Đại sứ Việt Nam tại Philippines: Đối ngoại nhân dân hướng tới hợp tác thực chất và lợi ích của người dân
Nhịp cầu nhân dân trong 50 năm quan hệ Việt Nam - Philippines
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới
Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển
Khởi công Trạm phối hợp công tác biên giới Việt Nam – Lào
Multimedia
[Infographic] Quan hệ ASEAN-Nga và Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-Nga
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang






