Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
19:27 | 03/11/2018 GMT+7

Cái chạm ly trên bàn tiệc của 2 ông Trump-Tập sẽ dập tắt sóng gió chiến tranh thương mại?

aa
Tổng thống Donald Trump đã yêu cầu được dùng bữa tối cùng Chủ tịch Tập Cận Bình trong cuộc tiếp xúc diễn ra ở Argentina để giải quyết xung đột thương mại, SCMP cho biết.

Theo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP - Hồng Kông), Bắc Kinh đang xem xét lời đề nghị của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc tổ chức một bữa ăn tối cùng Chủ tịch Tập Cận Bình, bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 ở Argentina, để tạo cơ hội cho hai nhà lãnh đạo thảo luận về cuộc chiến thương mại song phương đang diễn ra.

"Cuộc gặp kèm theo bữa tối", được phát triển từ cuộc hội đàm ban đầu bên lề hội nghị G20 theo yêu cầu của ông Trump, có thể mang lại quỹ thời gian nhiều hơn và một bầu không khi tốt hơn cho các cuộc đàm phán, SCMP dẫn nguồn tin thân cận.

Nguồn tin khác tiết lộ thêm, để dùng bữa tối với ông Tập, Tổng thống Trump sẽ rời Argentina muộn hơn dự kiến, điều này cho thấy ông chủ Nhà Trắng mong muốn đạt được thỏa thuận với người đồng cấp Trung Quốc.

SCMP cho biết, lịch trình này được lên kế hoạch sau khi hai ông có cuộc điện đàm vào thứ Năm, ngày 1/11 vừa qua.

Bên cạnh đó, Bloomberg đưa tin, hiện nay, Tổng thống Trump cũng đang yêu cầu các quan chức Nhà Trắng bắt đầu soạn thảo các điều khoản cho một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc.

Trong khi đó, Bắc Kinh tỏ ra tích cực về triển vọng đàm phán giữa hai nhà lãnh đạo.

"Miễn là cả hai bên đều có sự chân thành để chủ động đối thoại... Chúng tôi tin rằng điều này có thể dẫn đến một giải pháp có thể chấp nhận được cho cả hai phía", hãng thông tấn Trung Quốc Tân Hoa Xã nhận định.

Tuy nhiên, giới phân tích cho biết, họ vẫn chưa chắc chắn về một thỏa thuận thương mại song phương.

Bởi sau cuộc đàm phán tại Washington vào tháng Năm, trưởng đoàn đàm phán thương mại Trung Quốc - Phó Thủ tướng Lưu Hạc cho biết, hai bên đã đồng ý ngăn chặn một cuộc chiến tranh thương mại có thể xảy ra nhưng sau đó vào tháng Bảy, Mỹ đã áp thuế đối với hàng hóa Trung Quốc sau loạt cáo buộc đối với Bắc Kinh.

Bên cạnh đó, mối quan hệ song phương đã xấu đi khi Tổng thống Trump và Phó Tổng thống Mike Pence đều cáo buộc Trung Quốc can thiệp bầu cử và Giám đốc FBI Christopher Wray còn khẳng định rằng, Trung Quốc là mối đe dọa lớn hơn cả Nga đối với an ninh quốc gia Mỹ.

Cuộc gặp của hai ông Trump-Tập ở Argentina vào ngày 1/12 tới sẽ không làm giảm bớt những căng thẳng này, các nhà quan sát bình luận.

"Kết quả tốt nhất của cuộc họp giữa hai ông Trump-Tập có thể chỉ là dừng lại các mức áp thuế lẫn nhau nhưng Mỹ sẽ tiếp tục phong tỏa toàn diện về phát triển công nghệ của Trung Quốc", Giáo sư Thời Ân Hồng, thuộc Đại học nhân dân Trung Quốc bình luận.

  • cai cham ly tren ban tiec cua 2 ong trump tap se dap tat song gio chien tranh thuong mai

    Chiến tranh thương mại: TQ giấu vũ khí, im lặng "ủ mưu", chuyên gia Mỹ hiến kế cho ông Trump

"Căng thẳng song phương về các vấn đề như Đài Loan, chạy đua vũ trang... sẽ tiếp tục và có thể có nguy cơ leo thang", ông này nhấn mạnh.

Ông Jake Parker - Phó chủ tịch phụ trách các hoạt động tại Trung Quốc của Hội đồng Kinh doanh Mỹ-Trung cho rằng, cuộc điện đàm hôm thứ Năm và cuộc gặp sắp tới chỉ tạo cơ hội cho hai bên thảo luận về một bảng danh sách dài liên quan đến các tranh chấp và điều này rất khó để giải quyết.

"Chúng có thể quá phức tạp để giải quyết được chỉ trong một cuộc họp", ông Parker nói, "Nhưng cuộc tiếp xúc này có thể đặt nền móng cho các phương thức giải quyết về sau.

Thủy Thu

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

8 điểm bắn pháo hoa tại TP.HCM ngày 30/4

8 điểm bắn pháo hoa tại TP.HCM ngày 30/4

Nhân kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) tổ chức 8 điểm bắn pháo hoa.
Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết cả nước dịp nghỉ lễ 30/4-01/5.
Góc nhìn mới về sự kiện Phú Xuân

Góc nhìn mới về sự kiện Phú Xuân

Trong dòng chảy của lịch sử dân tộc, năm 1801 từ lâu vẫn được xem như một bước ngoặt lớn, khi kinh đô Phú Xuân thất thủ, triều Tây Sơn thay đổi và xác lập quyền lực của Nguyễn Ánh.
Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 28/4, thời tiết Nam Bộ tiếp tục nắng nóng diện rộng, Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối sẽ có mưa do không khí lạnh tràn về.

Đọc nhiều

‘Hiếm quốc gia nào có mô hình đoàn kết tôn giáo như ở Việt Nam’

‘Hiếm quốc gia nào có mô hình đoàn kết tôn giáo như ở Việt Nam’

Những lớp tập huấn tổ chức ngay trong thánh đường Hồi giáo với sự tham gia của các chức sắc Phật giáo; những bếp ăn hỗ trợ cộng đồng trong đại dịch COVID-19; hoạt động phối hợp chăm sóc bệnh nhân HIV/AIDS tại Huế... là một trong những mô hình gắn kết, phối hợp tôn giáo tiêu biểu tại Việt Nam.
Vĩnh Long khởi công hai công trình giao thông nông thôn chào mừng Đại hội Liên hiệp hữu nghị tỉnh

Vĩnh Long khởi công hai công trình giao thông nông thôn chào mừng Đại hội Liên hiệp hữu nghị tỉnh

Ngày 8/5, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Vĩnh Long phối hợp UBND xã An Bình tổ chức lễ khởi công công trình đường đan ấp Hòa Bình 2, xã An Bình, tỉnh Vĩnh Long. Đây là một trong những công trình có ý nghĩa thiết thực nhằm hoàn thiện hạ tầng giao thông nông thôn, góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương và nâng cao đời sống người dân vùng cù lao.
"Từ Hà Nội đến Mát-xcơ-va 2026": Gắn kết từ tình yêu văn hoá Nga

"Từ Hà Nội đến Mát-xcơ-va 2026": Gắn kết từ tình yêu văn hoá Nga

Ngày 7/5 tại Hà Nội, Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Nga, Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức Dạ hội “Từ Hà Nội đến Mát-xcơ-va 2026”. Chương trình diễn ra nhân dịp kỷ niệm 81 năm Ngày Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại của nhân dân Liên Xô (9/5/1945-9/5/2026), 72 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2026) và 71 năm thành lập Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Nga (1955-2026).
Thủ tướng Lê Minh Hưng: Việt Nam luôn dành ưu tiên cao nhất cho hợp tác với Lào

Thủ tướng Lê Minh Hưng: Việt Nam luôn dành ưu tiên cao nhất cho hợp tác với Lào

Ngày 8/5, tại Cebu, Philippines, nhân dịp tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 48, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng đã có cuộc gặp Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone.
Đà Nẵng – Xekong phối hợp bảo đảm lưu thông qua cửa khẩu biên giới

Đà Nẵng – Xekong phối hợp bảo đảm lưu thông qua cửa khẩu biên giới

Ngày 6/5, tại tỉnh Xekong, Nam Lào, Đoàn công tác thành phố Đà Nẵng và Đoàn công tác tỉnh Xekong tổ chức hội nghị trao đổi về phân luồng phương tiện giao thông, xuất nhập cảnh qua cửa khẩu quốc tế Nam Giang - Daktaok trong thời gian Đà Nẵng triển khai dự án nâng cấp quốc lộ 14D.
Hoàn thiện hành lang pháp lý phát triển kinh tế biển bền vững

Hoàn thiện hành lang pháp lý phát triển kinh tế biển bền vững

Chiều 5/5, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tú chủ trì cuộc họp Hội đồng thẩm định hồ sơ chính sách của dự án Luật Tài nguyên, môi trường biển và hải đảo (sửa đổi). Các đại biểu tập trung thảo luận nhiều nội dung quan trọng nhằm hoàn thiện cơ sở pháp lý cho quản lý tổng hợp tài nguyên, bảo vệ môi trường biển và thúc đẩy phát triển kinh tế biển bền vững trong giai đoạn mới.
Vang mãi bản hùng ca Trường Sa

Vang mãi bản hùng ca Trường Sa

Mới đây, tại Quân cảng Cam Ranh (Khánh Hòa), Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân phối hợp với Nhà hát Nghệ thuật Truyền thống tỉnh Khánh Hòa tổ chức chương trình nghệ thuật đặc biệt “Trường Sa – Bản hùng ca vang mãi”, chào mừng đơn vị đón nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân lần thứ 2.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Phiên bản di động