Cách tiếp cận chung – Lợi thế cho quan hệ kinh tế, thương mại Việt Nam – New Zealand
| Hợp tác kinh tế-thương mại luôn là một trong những điểm sáng quan trọng và hai bên phấn đấu đạt mục tiêu đưa kim ngạch thương mại hai chiều lên mức 2 tỷ USD, vào năm 2024. |
| Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam vừa kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Australia và New Zealand theo lời mời của Chủ tịch Hạ viện, Chủ tịch Thượng viện Australia và Chủ tịch Quốc hội New Zealand. Nhân dịp này, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Vũ Hải Hà trả lời phỏng vấn báo chí về kết quả chuyến thăm. |
![]() |
| Đại sứ New Zealand tại Việt Nam Tredene Cherie Dobson (Ảnh: Đại sứ quán New Zealand tại Việt Nam cung cấp). |
“Theo quan điểm của tôi, đó là tín hiệu rất tốt cho cả hai quốc gia bước vào năm 2023 và tôi rất vui khi thấy rằng cả hai nước đều đang có những dấu hiệu tăng trưởng mạnh mẽ – đặc biệt là Việt Nam,” Đại sứ Tredene Dobson nhấn mạnh khi trả lời phỏng vấn TTXVN nhân dịp năm mới.
Theo bà Tredene Dobson, tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong năm qua rất ấn tượng trong bối cảnh có sự suy giảm ở hầu hết các nơi trên thế giới. Tăng trưởng kinh tế của Việt Nam phản ánh cách tiếp cận của Chính phủ đối với việc phục hồi kinh tế trong thời kỳ hậu COVID-19, đó là dành ưu tiên đặc biệt cho phục hồi và các chính sách liên quan.
“Các nước như New Zealand và nhiều đối tác thương mại khác của Việt Nam cũng nhận thấy điều đó nên đã đáp ứng rất tích cực. Chúng tôi thấy sự gia tăng thực sự về mức độ tương tác - cả doanh nghiệp với doanh nghiệp lẫn chính phủ với chính phủ vì các quốc gia như chúng tôi muốn tăng cường hợp tác với Việt Nam và tận hưởng một số lợi ích mà Việt Nam có được với tốc độ tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ,” bà Tredene Dobson khẳng định.
Đại sứ Tredene Dobson cho rằng Việt Nam và New Zealand có lợi thế là hai trong số các nền kinh tế hội nhập nhất ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương và có một số hiệp định thương mại tự do chất lượng cao giúp hai nước xích lại gần nhau.
Hai nước đều là thành viên Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) và Hiệp định Thương mại Tự do ASEAN-Australia-New Zealand (AANZFTA). Ngoài ra, hai nước cùng là thành viên của Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC), Hội nghị Cấp cao Đông Á (EAS) trong khuôn khổ ASEAN và Hội nghị Thượng đỉnh Á – Âu (ASEM). Hai nước có thể tận dụng những cấu trúc và khuôn khổ đó để đạt được mục tiêu nâng kim ngạch thương mại song phương lên 2 tỷ USD vào năm 2024.
“Nhưng chúng ta phải tập trung nỗ lực và tôi nghĩ rằng cả Việt Nam và New Zealand cần phải thực sự rõ ràng về cách chúng ta có thể sử dụng cấu trúc đó và các FTA để hỗ trợ các nhà xuất khẩu và chuỗi cung ứng toàn cầu. Nếu làm được như vậy, tôi cho rằng mục tiêu 2 tỷ USD là tham vọng nhưng có thể đạt được,” bà Tredene Dobson nhận xét.
Theo bà Tredene Dobson, chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern và sau đó là chuyến thăm New Zealand của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ năm 2022 đã tạo điều kiện thuận lợi cho thành công của năm 2023. Cả hai nhà lãnh đạo đã vạch ra định hướng rõ ràng để hướng tới mục tiêu thương mại 2 tỷ USD đó.
Chúc mừng Việt Nam trúng cử vào Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc, Đại sứ Tredene Dobson cho biết Việt Nam được biết đến với nhiều đóng góp cho hòa bình và an ninh quốc tế với sự tham gia tích cực vào các hoạt động gìn giữ hòa bình quốc tế.
“Ở cấp độ quốc gia, Việt Nam đã cho thấy mình có thể đảm bảo và hỗ trợ các quyền lợi về kinh tế, văn hóa và xã hội cho người dân nhờ chính sách hướng tới phát triển kinh tế mạnh mẽ. Tôi hy vọng rằng Việt Nam sẽ chia sẻ kinh nghiệm đó tại Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc,” Đại sứ Tredene Dobson nói.
Theo bà Tredene Dobson,biến đổi khí hậu là lĩnh vực mà hai nước sẽ tăng cường hợp tác trong thời gian tới. Cả Việt Nam và New Zealand đều đã đặt ra một số mục tiêu khá tham vọng về biến đổi khí hậu và đây là cơ hội để hai nước cùng hợp tác trong lĩnh vực này. Hai nước đã hợp tác tích cực trong lĩnh vực nông nghiệp. Do đó New Zealand sẽ tăng cường hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực này và thị trường carbon – một lĩnh vực mà hai nước cùng chia sẻ một số lợi ích chung.
Đại sứ Tredene Dobson cho biết đây là năm thứ hai bà ăn Tết ở Việt Nam và điều mà bà thực sự yêu thích là cảm giác ấm áp, cảm giác yêu thương và kết nối - đặc biệt là đối với các gia đình khi họ quây quần bên nhau vào thời điểm đặc biệt này, giống như lễ Giáng sinh ở New Zealand.
“Tôi thích tất cả các món ăn vào dịp Tết. Năm ngoái, tôi đã thử rất nhiều món ăn nên tôi hy vọng sẽ được nếm thử nhiều món ăn hơn nữa vào dịp Tết này,” bà Tredene Dobson chia sẻ.
| Ngày 4/12, tại thành phố Auckland, New Zealand, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp đại diện lãnh đạo các tập đoàn, công ty New Zealand, bao gồm: Fonterra; Fiso Investment và Viet River Holdings; Re/Max và VietTech Nz. |
| Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh Việt Nam là Đối tác chiến lược đầu tiên của New Zealand trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương; khẳng định Việt Nam luôn coi trọng, thúc đẩy quan hệ hợp tác nhiều mặt với New Zealand. |
Tin bài liên quan
Chung tay hiện thực hóa khát vọng của thanh niên cho một tương lai tươi sáng
Việt Nam - Armenia thúc đẩy kết nối hàng không, tiếp cận thị trường mới
Đại sứ Malaysia Dato' Tan Yang Thai - "Đại sứ của lòng nhân ái"
Các tin bài khác
HDBank là doanh nghiệp tiêu biểu về năng lượng, môi trường xanh
HDBank tung loạt ưu đãi tài chính hấp dẫn, tiếp sức doanh nghiệp tối ưu chi phí và bứt phá tăng trưởng
Hoàn thiện khung khổ pháp lý, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp phát hành chứng khoán
Kinh nghiệm chuyển tiền du học an toàn, thuận tiện trong thời đại số tại VPBank
Đọc nhiều
Ba ưu tiên thúc đẩy quan hệ nhân dân Việt Nam - Philippines
Nhịp cầu nhân dân trong 50 năm quan hệ Việt Nam - Philippines
Việt Nam - Armenia thúc đẩy kết nối hàng không, tiếp cận thị trường mới
Chia sẻ thông tin kinh tế, thương mại và đầu tư Việt Nam – Brazil 6 tháng đầu năm 2026
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới
Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển
Khởi công Trạm phối hợp công tác biên giới Việt Nam – Lào
Multimedia
[Infographic] Quan hệ ASEAN-Nga và Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-Nga
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang





