Trang chủ Hữu nghị Tấm lòng tương trợ
13:34 | 06/07/2020 GMT+7

Các tổ chức phi chính phủ Hoa Kỳ đồng hành cùng Quảng Trị (Việt Nam) khắc phục hậu quả chiến tranh

aa
Các tổ chức phi chính phủ Hoa Kỳ: Peace Trees Việt Nam, RENEW, Golden West Humanitarian Foundation... đã và đang nỗ lực chung tay giải quyết hậu quả chiến tranh. 
Chiến lược chống COVID-19 hiệu quả giúp Việt Nam nhanh chóng phục hồi sau đại dịch Chiến lược chống COVID-19 hiệu quả giúp Việt Nam nhanh chóng phục hồi sau đại dịch
Peace Trees Vietnam tăng cường khắc phục, xử lý bom mìn còn sót lại sau chiến tranh Peace Trees Vietnam tăng cường khắc phục, xử lý bom mìn còn sót lại sau chiến tranh
nhan vien cua to chuc peace trees viet nam dang di doi vat lieu no anh peace trees viet nam
Nhân viên của tổ chức Peace Trees Việt Nam đang di dời vật liệu nổ (Ảnh: Peace Trees Việt Nam)

Peace Trees Việt Nam - 25 năm đồng hành cùng Quảng Trị

Tổ chức Peace Trees Việt Nam - Cây Hòa Bình Việt Nam (PTVN) được thành lập tháng 7/ 1995. Đây là tổ chức phi chính phủ đầu tiên của Hoa Kỳ được Chính phủ Việt Nam cấp giấy phép hoạt động trong lĩnh vực tìm kiếm và phá hủy bom mìn, vật liệu nổ.

Trong suốt 25 năm qua, PTVN đã hỗ trợ tỉnh Quảng Trị trong việc rà phá bom mìn, vật liệu nổ, giáo dục phòng tránh bom mìn, hỗ trợ nạn nhân bom mìn, trồng cây cải tạo môi trường...

Những ngày qua, Đội rà phá bom mìn lưu động thuộc PTVN vẫn cần mẫn, thực hiện rà phá bom mìn ở thôn A Rông Trên, xã A Ngo, huyện miền núi Đắkrông.

Năm 2003, Đội rà phá bom mìn lưu động thuộc PTVN chỉ có 36 người, đến nay đã tăng lên 106 người; trong đó có cả người đồng bào dân tộc Pa Kô, Vân Kiều sinh sống ở địa phương.

PTVN huy động nhân lực để hoàn thành rà phá ở những khu vực đã được xác định ô nhiễm bom chùm tại huyện miền núi Đắkrông, vào năm 2021.

Theo đại diện lãnh đạo xã A Ngo, khi biết Đội rà phá bom mìn lưu động thuộc PTVN đến làm sạch đất bị ô nhiễm bom mìn, người dân rất phấn khởi. Bởi họ cảm thấy được an toàn, yên tâm vì mảnh đất của mình được làm sạch bom mìn và vật liệu nổ.

PTVN đã và đang triển khai nhiều đơn vị hoạt động, với nhiệm vụ thu gom lưu động và rà hiện trường tại Quảng Trị. Tổng diện tích đất mà PTVN đã rà phá bom mìn là hơn 480ha, trên 112.000 vật liệu chưa nổ các loại đã được phá hủy.

Ngoài ra, PTVN còn tập trung vào các hoạt động cộng đồng như y tế, nước sạch; trao hơn 2.000 suất học bổng cho các học sinh bị tai nạn bom mìn; trồng hàng chục nghìn cây xanh trên những vùng đất đã được làm sạch bom mìn, vừa giúp cải tạo môi trường vừa hỗ trợ người dân phát triển kinh tế.

peace trees trong cay gieo mam xanh vun dap cho hoa binh va cung chung tay dua quan he hai nuoc viet nam hoa ky ngay cang phat trien anh ptvn
Peace Trees trồng cây - gieo mầm xanh, vun đắp cho hòa bình và cùng chung tay đưa quan hệ hai nước Việt Nam-Hoa Kỳ ngày càng phát triển (Ảnh: PTVN)

PTVN phối hợp với tỉnh Quảng Trị trồng 25 cây xanh - tượng trưng cho 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Hoa Kỳ và 25 năm thành lập PTVN, ở hai bên bờ Khu di tích Quốc gia Đặc biệt đôi bờ Hiền Lương-Bến Hải.

RENEW chủ trọng giải quyết bom mìn chưa nổ

Trong khi đó, Chương trình hợp tác giữa tỉnh Quảng Trị với các tổ chức phi Chính phủ nước ngoài (RENEW) và Tổ chức Viện trợ Nhân dân Na Uy (NPA), thực hiện Dự án RENEW-NPA tại Quảng Trị, từ năm 2001.

du an renew npa giup khac phuc bom min tai quang tri anh renew
Dự án RENEW-NPA giúp khắc phục bom mìn tại Quảng Trị (Ảnh: RENEW)

Dự án này do Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ và Bộ Phát triển Vương quốc Anh tài trợ, nhằm phục hồi môi trường và khắc phục hậu quả chiến tranh, trọng tâm là giải quyết bom mìn chưa nổ.

Dự án RENEW-NPA đã và đang thực hiện rà phá, làm sạch bom mìn ở nhiều địa phương của tỉnh Quảng Trị.

Điển hình là từ giữa tháng Sáu vừa qua đến nay, Dự án RENEW-NPA triển khai lực lượng rà phá bom mìn ở khu vực gần bờ biển thôn Thái Lai, xã Vĩnh Thái, huyện Vĩnh Linh.

Đây là khu vực bị ô nhiễm bom mìn nặng, do trong chiến tranh bị quân đội Mỹ ném bom ác liệt, đặc biệt là bom chùm.

Từ năm 1975 đến nay, chỉ riêng thôn Thái Lai đã xảy ra 15 vụ tai nạn liên quan đến bom mìn, làm chết 5 người và 11 người bị thương.

RENEW-NPA đã và đang tiến hành rà phá trên diện tích đất gần 1,5 km2 bị ô nhiễm bom mìn, ở khu vực gần bờ biển thôn Thái Lai.

Theo thông tin từ RENEW-NPA, lực lượng của đơn vị đã phát hiện và phá hủy an toàn 23 quả bom chùm và hàng trăm vật liệu nổ. Việc rà phá bom mìn còn mang lại sự an toàn cho trên 870 người; đồng thời giúp người dân thôn Thái Lai có đất sạch bom mìn, để trồng trọt và phát triển kinh tế.

Đặc biệt, sau 5 năm thực hiện, đến tháng Sáu vừa qua, RENEW-NPA đã hoàn thành hoạt động khảo sát phi kỹ thuật, tại tất cả địa bàn được phép tiếp cận, tương ứng với 76% tổng số thôn, bản trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.

Trong suốt 5 năm qua, 22 nhân viên khảo sát phi kỹ thuật của RENEW-NPA, đã đi đến hàng trăm thôn, bản, ở 9 huyện, thị, thành phố của tỉnh Quảng Trị. Tổng cộng đã có trên 51.000 người dân Quảng Trị, được nhân viên của RENEW-NPA phỏng vấn để thu thập thông tin liên quan đến bom chùm và các loại vật liệu nổ khác.

Theo đại diện RENEW-NPA, khảo sát phi kỹ thuật là một trong những bước quan trọng nhất, nhằm thiết lập bản đồ tổng thể các khu vực bị ô nhiễm bom chùm ở Quảng Trị.

Qua đó, chính quyền và các đơn vị có thể lập kế hoạch rà phá bom mìn một cách hiệu quả. Đây cũng là bước tiến quan trọng mà RENEW-NPA hỗ trợ để Quảng Trị trở thành tỉnh “an toàn,” không còn tai nạn bom mìn vào năm 2025.

Golden West Humanitarian Foundation - tư vấn kỹ thuật, tập huấn, xử lý vật liệu nổ

Ngoài PTVN, RENEW-NPA, tổ chức phi Chính phủ khác của Hoa Kỳ là Golden West Humanitarian Foundation (GWHF), cũng đã tài trợ gần 95.000 USD, để tỉnh Quảng Trị thực hiện dự án: “Hỗ trợ tư vấn kỹ thuật, tập thuấn và hợp tác xây dựng năng lực triển khai công tác rà phá vật nổ sau chiến tranh”.

nhung vat lieu no duoc golden west humanitarian foundation tim thay tai quang tri anh gwhf
Những vật liệu nổ được Golden West Humanitarian Foundation tìm thấy tại Quảng Trị (Ảnh: GWHF)

Dự án nhằm nâng cao kiến thức, năng lực xử lý vật liệu nổ cho 2 đội rà phá bom mìn, gồm 24 kỹ thuật viên của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Trị; cải tiến, cập nhật các cơ sở, trang thiết bị cần thiết để đào tạo và thực hiện công tác rà phá, xử lý vật liệu nổ của 2 đội rà phá bom mìn của tỉnh; đồng thời hỗ trợ Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Trị thành lập các đội chuyên viên kỹ thuật và rà phá bom mìn luân phiên, để hỗ trợ và duy trì các tiêu chuẩn huấn luyện.

Tỉnh Quảng Trị có tỷ lệ ô nhiễm bom mìn cao nhất cả nước, với 82% trên tổng diện tích đất. Bom mìn còn sót lại sau chiến tranh ở Quảng Trị đã khiến hơn 3.430 người chết, 5.100 người bị thương. Trong 25 năm qua, các chương trình, dự án đã hỗ trợ tỉnh Quảng Trị khoảng 80 triệu USD để rà phá bom mìn; trong đó gần 40 triệu USD do Chính phủ Mỹ tài trợ thông qua các tổ chức phi Chính phủ.

Theo Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Trị Hoàng Nam, tỉnh đã triển khai có hiệu quả nhiều dự án, giảm thiểu tai nạn bom mìn, giải phóng đất đai, góp phần phát triển kinh tế, xã hội bền vững.

Từ khoảng 70 tai nạn bom mìn mỗi năm, kể từ khi Quảng Trị bắt đầu (năm 1995) hợp tác với các tổ chức quốc tế, triển khai các hoạt động bom mìn, năm 2018 là năm đầu tiên Quảng Trị không có tai nạn bom mìn. Quảng Trị đang hướng đến là tỉnh đầu tiên của Việt Nam “an toàn” không còn tai nạn bom mìn vào năm 2025. Để đạt được mục tiêu này, ước tính mỗi năm tỉnh cần thêm khoảng 10 - 12 triệu USD.

Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel J.Kritenbrink đã đánh giá: Việc hợp tác tháo gỡ vật nổ sau chiến tranh giữa hai nước Việt Nam-Hoa Kỳ đã đạt được nhiều thành công, cứu được nhiều mạng sống và hàng triệu mét vuông đất phát triển kinh tế. Hoa Kỳ tiếp tục cam kết giải quyết hậu quả chiến tranh. Đây là kết quả hợp tác hàn gắn vết thương chiến tranh của hai bên, dựa trên nguyên tắc rất quan trọng là trung thực với quá khứ và cùng nhau hướng tới tương lai.

Tổ chức Roots of Peace tiếp sức Quảng Trị Tổ chức Roots of Peace tiếp sức Quảng Trị "phủ xanh" vùng đất đạn bom

Trong khuôn khổ chuyến công tác tại huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị, tổ chức Roots of Peace (ROP) đã khẳng định lại cam kết sẽ ...

Việt Nam trân trọng những đóng góp của Peace Trees Vietnam trong nỗ lực hàn gắn chiến tranh Việt Nam trân trọng những đóng góp của Peace Trees Vietnam trong nỗ lực hàn gắn chiến tranh

TĐO - Những đóng góp đầy tính nhân văn của Peace Trees Vietnam trong việc hỗ trợ Việt Nam giải quyết hậu quả chiến tranh ...

Việt Nam ghi nhận những nỗ lực hàn gắn vết thương chiến tranh của tổ chức Peace Trees Việt Nam Việt Nam ghi nhận những nỗ lực hàn gắn vết thương chiến tranh của tổ chức Peace Trees Việt Nam

TĐO - Ngày 21/2, tại Hà Nội, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký phụ trách Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ...

Sơn Lâm
Nguồn:

Tin bài liên quan

Bài 2: Những hạt giống hòa bình

Bài 2: Những hạt giống hòa bình

Cuối những năm 80 của thế kỷ XX, hội nghị tại Stony Point (New York, Hoa Kỳ) mở ra chương mới trong hợp tác nhân đạo Việt Nam - Hoa Kỳ, đưa các tổ chức phi chính phủ và cựu binh Hoa Kỳ đến Việt Nam tham gia hàn gắn vết thương chiến tranh. Ông Hà Huy Thông, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội, nguyên Trưởng đoàn tiền trạm mở Cơ quan liên lạc tại Washington, D.C. (Hoa Kỳ), Phó Chủ tịch Hội hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Hà Lan, Ủy viên Hội đồng Hoà bình và Phát triển Việt Nam - người trực tiếp tham dự hội nghị - kể lại những dấu mốc khi những “hạt giống hòa bình” đầu tiên được gieo bằng lòng tin và thiện chí giữa con người hai nước.
Đàm phán cấp Bộ trưởng về Hiệp định thương mại đối ứng Việt Nam - Hoa Kỳ

Đàm phán cấp Bộ trưởng về Hiệp định thương mại đối ứng Việt Nam - Hoa Kỳ

Thông tin từ Bộ Công Thương, chiều 11/11, hai Bộ trưởng phía Việt Nam và Hoa Kỳ đã nhất trí đánh giá, phiên đàm phán lần này có ý nghĩa quan trọng trong việc tháo gỡ các vấn đề còn tồn tại, hướng tới sớm hoàn tất Hiệp định thương mại đối ứng giữa Việt Nam và Hoa Kỳ.
VUFO và tổ chức WLP tiếp tục hợp tác hỗ trợ nạn nhân chất độc da cam

VUFO và tổ chức WLP tiếp tục hợp tác hỗ trợ nạn nhân chất độc da cam

Ngày 14/01, tại Hà Nội, ông Nguyễn Ngọc Hùng, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) đã tiếp bà Susan Hammond, Sáng lập viên, Giám đốc điều hành, người đại diện của tổ chức War Legacies Project (WLP - Hoa Kỳ) nhằm trao đổi về việc tiếp tục phối hợp triển khai các hoạt động hỗ trợ nạn nhân chất độc da cam.

Các tin bài khác

An Giang cứu nạn và hỗ trợ công dân Ukraine trở về quê hương an toàn

An Giang cứu nạn và hỗ trợ công dân Ukraine trở về quê hương an toàn

Ngày 5/11, Công an tỉnh An Giang cho biết vừa nhận được công hàm của Đại sứ quán Ukraine tại Việt Nam, bày tỏ lời cảm ơn chân thành trước hành động nhân văn, kịp thời cứu nạn và hỗ trợ công dân nước này trở về quê hương an toàn.
Thúc đẩy quản lý rừng bền vững tại 4 tỉnh của Việt Nam

Thúc đẩy quản lý rừng bền vững tại 4 tỉnh của Việt Nam

Dự án “Xây dựng năng lực thực hiện kế hoạch giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu và huy động nguồn tài chính bền vững để bảo vệ và phát triển rừng, trong đó có thị trường Các-bon rừng chất lượng cao” đã chính thức được khởi động tại tỉnh Lai Châu vào ngày 31/10.
Trang bị kiến thức và kỹ năng phòng, chống mua bán người cho thanh niên

Trang bị kiến thức và kỹ năng phòng, chống mua bán người cho thanh niên

Ngày 27/10, tại Hà Nội, Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) phối hợp cùng Đại sứ quán Canada tại Việt Nam chính thức khởi động chương trình “ThinkB4UClick”, một sáng kiến nhằm trang bị kiến thức và kỹ năng cần thiết để phòng, chống mua bán người, nâng cao tư duy phản biện và tăng cường khả năng ứng phó trên không gian mạng dành cho thanh niên.
Đào tạo nghề ngắn hạn và kỹ năng mềm cho 2.000 thanh niên có hoàn cảnh khó khăn

Đào tạo nghề ngắn hạn và kỹ năng mềm cho 2.000 thanh niên có hoàn cảnh khó khăn

Dự án “Tự tin lập nghiệp” do Standard Chartered Foundation tài trợ thông qua Plan International Việt Nam đã chính thức được khởi động.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 19/11: Nhật Bản cảnh báo công dân tại Trung Quốc, Campuchia đã bắt được nhóm phạm nhân dùng súng tẩu thoát

Tin quốc tế ngày 19/11: Nhật Bản cảnh báo công dân tại Trung Quốc, Campuchia đã bắt được nhóm phạm nhân dùng súng tẩu thoát

Đài Loan (Trung Quốc) phát sổ tay hướng dẫn sinh tồn cho 23 triệu dân; Nhật Bản cảnh báo công dân tại Trung Quốc; Mỹ đứng đầu danh sách vay nợ Trung Quốc; Campuchia đã bắt được nhóm phạm nhân dùng súng tẩu thoát giữa sân tòa án... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 19/11.
Trao tặng 12 tivi cùng nhiều phần quà ý nghĩa cho trường Tiểu học Chu Phan, Hà Nội

Trao tặng 12 tivi cùng nhiều phần quà ý nghĩa cho trường Tiểu học Chu Phan, Hà Nội

Ngày 18/11/2025, tại Hà Nội, Hiệp hội Công nghệ Mua sắm Công (Hàn Quốc) phối hợp cùng Doanh nghiệp Xã hội Cánh Diều Việt Nam, tổ chức ChorogUsan for Children (Hàn Quốc) và Ban Giám hiệu Trường Tiểu học Chu Phan đã tổ chức chương trình trao tặng trang thiết bị và học bổng cho học sinh tại xã Yên Lãng, thành phố Hà Nội.
Trao Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình và ông Uông Chu Lưu

Trao Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình và ông Uông Chu Lưu

Ngày 18/11 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp Tổ chức Hòa bình và Đoàn kết toàn Ấn Độ (AIPSO) trao Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch danh dự Quỹ Hòa bình và Phát triển Việt Nam (nay là Hội đồng Hòa bình và Phát triển Việt Nam) và ông Uông Chu Lưu, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Ủy ban Hòa bình Việt Nam nhằm ghi nhận những đóng góp nổi bật của các cá nhân Việt Nam đối với phong trào hòa bình và đoàn kết quốc tế.
Bài 1: Di sản nhân đạo mở đường tương lai

Bài 1: Di sản nhân đạo mở đường tương lai

Trước khi quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ được bình thường hóa vào năm 1995, đã có những cây cầu âm thầm nối hai bờ đại dương bằng lòng nhân ái, thiện chí và khát vọng hòa giải. Ông Hà Huy Thông, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội, từng là Trưởng đoàn tiền trạm mở Cơ quan liên lạc tại Washington, D.C. (Hoa Kỳ) năm 1994-1995, Phó Chủ tịch Hội hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Hà Lan, Ủy viên Hội đồng Hoà bình và Phát triển Việt Nam, kể lại những cuộc gặp mang dấu ấn ngoại giao nhân dân, góp phần cho tiến trình bình thường hóa quan hệ hai nước.
Lào Cai - Vân Nam: đẩy mạnh các hoạt động giao lưu nhằm tăng cường tình đoàn kết hữu nghị

Lào Cai - Vân Nam: đẩy mạnh các hoạt động giao lưu nhằm tăng cường tình đoàn kết hữu nghị

Ngày 18/11, tại Lào Cai đã có tổ chức Hội đàm nghiệp vụ công tác Biên phòng quý 3 năm 2025 giữa Đoàn đại biểu 4 Đồn Biên phòng thuộc bộ đội biên phòng (BĐBP) tỉnh Lào Cai và Đoàn đại biểu Trạm kiểm tra Biên phòng xuất nhập cảnh Hà Khẩu, trực thuộc Tổng Trạm kiểm tra Biên phòng xuất nhập cảnh tỉnh Vân Nam (Trung Quốc). Hai bên cùng nhất trí đẩy mạnh các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao nhân các ngày lế lớn của hai bên nhằm tăng cường tình đoàn kết hữu nghị, hiểu biết lẫn nhau.
Lữ đoàn 127 tuyên truyền chống khai thác hải sản bất hợp pháp cho ngư dân

Lữ đoàn 127 tuyên truyền chống khai thác hải sản bất hợp pháp cho ngư dân

Ngày 16 và 17/11, tại đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang, Lữ đoàn 127, Vùng 5 Hải quân tổ chức đoàn công tác tuyên truyền chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) cho ngư dân trên vùng biển Tây Nam. Thượng tá Nguyễn Văn Chiến, Phó Chính ủy Lữ đoàn chủ trì.
Việt Nam - Campuchia diễn tập quân y, khánh thành trường, kết nghĩa biên giới

Việt Nam - Campuchia diễn tập quân y, khánh thành trường, kết nghĩa biên giới

Trong khuôn khổ Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Campuchia lần thứ 2 đã diễn ra các hoạt động: diễn tập quân y, khánh thành trường học và kết nghĩa cụm dân cư hai bên biên giới.
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
Thời tiết hôm nay (19/11): Không khí lạnh tăng cường, có nơi dưới 5 độ C

Thời tiết hôm nay (19/11): Không khí lạnh tăng cường, có nơi dưới 5 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, thời tiết hôm nay (ngày 19/11), Bắc Bộ nhiều nơi trời rét, có mưa, mưa rào; riêng vùng núi và trung du trời rét đậm; vùng núi cao có nơi rét hại, nhiệt độ dưới 5 độ C.
Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (14/10), ở khu vực Đông Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến thành phố Huế, cao nguyên Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Phiên bản di động