Trang chủ Bờ cõi biển đảo Nhịp sống biển đảo
15:18 | 18/07/2023 GMT+7

Các tỉnh miền Bắc sẵn sàng ứng phó với ảnh hưởng của bão số 1

aa
Để chủ động ứng phó với bão số 1, các địa phương khu vực Đông Bắc như Quảng Ninh Hải Phòng, Hải Dương, Lạng Sơn, Cao Bằng, Bắc Kạn... đã nhanh chóng thực hiện nhiều biện pháp.
Bắc Ninh hưởng ứng cuộc vận động: Nghĩa tình biên giới, hải đảo
Ứng phó với bão số 1: Sơ tán gần 30.000 dân, Quảng Ninh và Hải Phòng cấm biển
Tàu thuyền trú bão tại khu vực tránh trú phường Giếng Đáy, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh
Tàu thuyền trú bão tại khu vực tránh trú phường Giếng Đáy, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh (Ảnh: Báo Quảng Ninh)

Tại tỉnh Quảng Ninh, đến sáng 18/7, Bộ đội Biên phòng tỉnh đã tổ chức bắn 36 quả pháo hiệu báo bão tại đảo Cô Tô và Ngọc Vừng để kêu gọi ngư dân về bờ tránh bão, hoàn thành việc di dời hơn 2.300 người lao động ở các khu nuôi trồng thủy sản lên bờ. Tỉnh cũng đã cấm biển từ chiều qua và tất cả tàu cá xa bờ và gần bờ, tàu du lịch đã về nơi tránh trú, neo đậu.

Mục tiêu cao nhất trong việc ứng phó bão số 1 của tỉnh Quảng Ninh là bảo vệ an toàn tính mạng, tài sản của nhân dân và nhà nước, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do cơn bão gây ra.

Ở thành phố Hạ Long (Quảng Ninh), cơ quan chức năng cũng đã hoàn tất việc cắt tỉa cây xanh dọc một số trục đường để tránh việc gió lớn quật ngã cây, gây thiệt hại về người và tài sản khi bão đổ bộ.

Tại huyện đảo Cô tô, trong 2 ngày 16 đến 17/7, địa phương đã tăng cường các chuyến tàu và có gần 12.000 khách về bờ an toàn. Hiện trên đảo có hơn 340 du khách đã được bố trí nghỉ ngơi ở các cơ sở lưu trú an toàn.

hơn 340 du khách đã được bố trí nghỉ ngơi ở các cơ sở lưu trú an toàn.
Trong 2 ngày 16 đến 17/7, địa phương đã tăng cường các chuyến tàu và có gần 12.000 khách về bờ an toàn. (Ảnh: VOV.VN)

Tại TP Hải Phòng, ghi nhận ở khu vực huyện đảo Cát Hải và huyện đảo Bạch Long Vĩ, các tàu thuyền đã neo đậu an toàn, bao gồm tàu thuyền khai thác thủy sản, hoạt động vận tải, du lịch của huyện và phương tiện của ngư dân các địa phương khác. Qua quan sát của Trạm rada 490 đến phạm vi 33 hải lý hiện không còn phương tiện hoạt động trên biển.

Tại tỉnh Ninh Bình, theo thông tin từ Đồn Biên phòng Kim Sơn (Bộ đội Biên Phòng tỉnh Ninh Bình), trong đêm 17/7, tất cả tàu thuyền đã vào nơi tránh trú an toàn và nắm được thông tin về cơn bão số 1.

Đồn Biên phòng Kim Sơn đã tổ chức bắn pháo hiệu thông báo cho các chủ tàu, thuyền tìm nơi trú ẩn an toàn; đồng thời tăng cường kiểm tra, kiểm soát phương tiện, nghiêm cấm tàu thuyền ra khơi.

Trước đó, UBND tỉnh Ninh Bình đã ban hành công điện yêu cầu kiểm tra, rà soát và triển khai thực tế các phương án hộ đê, bảo vệ trọng điểm xung yếu, đặc biệt là các vị trí đã xảy ra sự cố nhưng chưa được xử lý, khắc phục; các công trình đang thi công dở dang theo phương châm "bốn tại chỗ" để chủ động, sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống,…

Tỉnh Ninh Bình hiện cũng đã sẵn sàng vận hành các công trình tiêu úng để bảo vệ sản xuất nông nghiệp.

Tàu thuyền nơi neo đậu tại khu vực Trạm kiểm soát biên phòng cửa đáy thuộc Đồn biên phòng Kim Sơn, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình. Ảnh: Thùy Dung - TTXVN
Tàu thuyền nơi neo đậu tránh bão tại khu vực Trạm kiểm soát biên phòng cửa đáy thuộc Đồn biên phòng Kim Sơn, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình. (Ảnh: TTXVN)

Tại Lạng Sơn, tỉnh đã chỉ đạo Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các huyện, thành phố chủ động, kiên quyết di dời, sơ tán dân tại khu vực vực có nguy ngập sâu, chia cắt, nguy cơ lũ quét, sạt lở đất đến nơi an toàn, hoàn thành trước 12h ngày 18/7; chuẩn bị lực lượng, phương tiện, trang thiết bị, nhu yếu phẩm theo phương châm “bốn tại chỗ”; bố trí lực lượng canh gác, rà soát, hướng dẫn người và phương tiện qua lại các ngầm, tràn, khu vực đường giao thông bị ngập; Rà soát, kiểm tra an toàn đối với khu vực khai thác khoáng sản, các công trình xây dựng đang thi công, không để xảy ra sự cố gây thiệt hại về người khi có mưa lớn; ngành nông nghiệp khuyến cáo người dân tranh thủ thu hoạch sớm diện tích lúa, với phương châm “xanh nhà hơn già đồng”.

Theo thông tin từ UBND tỉnh Lạng Sơn, hiện tại, tỉnh đã huy động lực lượng trên 38.000 người gồm quân đội, công an, biên phòng, lực lượng xung kích,… để tham gia chống bão; huy động, bố trí gần 100 chiếc xuồng, thuyền máy các loại; hàng trăm nhà bạt và các thiết bị như máy phát điện, máy bơm, áo phao và phao cứu sinh…

Để đảm bảo an toàn trong mưa bão, lực lượng chức năng tỉnh Lạng Sơn đã hướng dẫn chằng chống nhà cửa, đồng thời khuyến cáo người dân không chơi đùa, bơi lội hoặc đi lại trong nước lũ; không vớt củi, đồ vật trôi trên sông trong nước lũ; không đi vào khu vực nguy hiểm, khu vực có biển cảnh báo; chủ động di dời người, tài sản ra khỏi những khu vực ven sông, suối, khu vực xung yếu, nguy cơ sạt lở cao.

Tại các tỉnh Bắc Kạn, Cao Bằng cũng đã tập trung rà soát các vị trí xung yếu, có nguy cơ sạt lở cao để có phương án di dân khi mưa lớn xảy ra. Các hồ chứa tại Bắc Kạn, Cao Bằng ở mức thấp, đạt khoảng 50% thiết kế. Ngoài ra, các địa phương đã lên danh sách hàng chục vị trí có nguy cơ sạt lở, ngập úng trên các quốc lộ huyết mạch và yêu cầu ngành giao thông vận tải phối hợp đơn vị quản lý và các địa phương sẵn sàng nhân lực, phương tiện khắc phục khi có mưa lũ, sạt lở.

Chuyển hướng sang nhà ở xã hội, các “ông lớn” bất động sản đang làm đến đâu? Chuyển hướng sang nhà ở xã hội, các “ông lớn” bất động sản đang làm đến đâu?
Trong bối cảnh thị trường bất động sản gặp khó khăn, việc các doanh nghiệp địa ốc chuyển hướng sang làm nhà ở xã hội có thể là một giải pháp giúp doanh nghiệp khơi thông dòng tiền, đồng thời, tận dụng những chính sách vừa được ban hành dành riêng cho phân khúc này.
Sẵn sàng hỗ trợ công dân Việt Nam bị ảnh hưởng do bạo loạn tại Pháp Sẵn sàng hỗ trợ công dân Việt Nam bị ảnh hưởng do bạo loạn tại Pháp
Chiều 6/7, tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, phóng viên đề nghị cho biết các vụ bạo loạn gần đây tại Pháp có ảnh hưởng đến cuộc sống của người Việt ở nước này hay không? Trả lời câu hỏi này, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng cho biết:
Đông Phong (t/h)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Thời tiết hôm nay (14/6): Bão số 1 liên tục đổi hướng

Thời tiết hôm nay (14/6): Bão số 1 liên tục đổi hướng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, lúc 04h ngày 14/6 bão số 1 ở trên vùng biển phía Đông khu vực Vịnh Bắc Bộ, cách đảo Bạch Long Vĩ khoảng 150km về phía Đông. Cường độ bão cấp 10-11 (89-117km/h), giật cấp 13; di chuyển theo hướng Bắc với tốc độ 5km/h.
Thời tiết hôm nay (13/6): Bão số 1 giật cấp 11 gây gió mạnh, sóng cao trên nhiều vùng biển

Thời tiết hôm nay (13/6): Bão số 1 giật cấp 11 gây gió mạnh, sóng cao trên nhiều vùng biển

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 13/6 bão số 1 (Wutip) mạnh lên cấp 10, giật cấp 11 gây gió mạnh, sóng cao trên nhiều vùng biển và mưa lớn ở các tỉnh, thành miền Trung, nguy cơ ngập lụt nhiều nơi.
Ứng phó với bão số 1: Sơ tán gần 30.000 dân, Quảng Ninh và Hải Phòng cấm biển

Ứng phó với bão số 1: Sơ tán gần 30.000 dân, Quảng Ninh và Hải Phòng cấm biển

Theo Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai, để đảm bảo an toàn tính mạng của người dân khi bão số 1 đổ bộ vào đất liền, các tỉnh ven biển từ Quảng Ninh - Ninh Bình dự kiến sơ tán khoảng 29.887 người (Quảng Ninh 700, Hải Phòng 8.691, Thái Bình 19.021; Nam Định 1.128; Ninh Bình 347). Trong ngày 17/7, Quảng Ninh và Hải Phòng sẽ cấm biển và dừng toàn bộ tàu ra khơi.

Các tin bài khác

Nhà giàn DK1/11 hỗ trợ cấp cứu ngư dân bị nạn

Nhà giàn DK1/11 hỗ trợ cấp cứu ngư dân bị nạn

Ngày 30/3, Chỉ huy Nhà giàn DK1/11, Tiểu đoàn DK1, Vùng 2 Hải quân, cho biết đơn vị vừa hỗ trợ y tế ban đầu, đồng thời hướng dẫn chủ tàu cá tỉnh Gia Lai đưa bệnh nhân bị tai biến lên đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa, tiếp tục điều trị.
Tập trung khắc phục khuyến nghị của EC về chống khai thác IUU

Tập trung khắc phục khuyến nghị của EC về chống khai thác IUU

Ngày 27/3, tại cuộc họp trực tiếp kết hợp trực tuyến với 22 tỉnh, thành phố ven biển và tỉnh Tây Ninh về các nhiệm vụ, giải pháp, phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu nêu rõ và giải quyết các vấn đề Đoàn thanh tra IUU của Ủy ban châu Âu (EC) nêu ra sau khi làm việc tại Việt Nam từ ngày 10-19/3.
Vùng 5 Hải quân cấp 40.000 lít nước ngọt cho người dân đảo Hòn Chuối

Vùng 5 Hải quân cấp 40.000 lít nước ngọt cho người dân đảo Hòn Chuối

Những ngày qua, nắng nóng kéo dài khiến nguồn nước sinh hoạt trên đảo Hòn Chuối (tỉnh Cà Mau) trở nên khan hiếm. Nhận được đề nghị hỗ trợ của người dân trên đảo, ngày 25/3, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân đã tổ chức cấp nước ngọt miễn phí cho nhân dân.
Vùng 5 Hải quân tổ chức “Ngày Chủ nhật xanh”

Vùng 5 Hải quân tổ chức “Ngày Chủ nhật xanh”

Sáng 22/3, trong khuôn khổ Kế hoạch hoạt động Tháng Thanh niên năm 2026, các cơ quan, đơn vị thuộc Vùng 5 Hải quân phối hợp với tổ chức Đoàn địa phương trên địa bàn tỉnh An Giang, Cà Mau và TP. Cần Thơ tổ chức ngày cao điểm “Tình nguyện xây dựng nông thôn mới”, “Ngày Chủ nhật xanh”, hướng tới kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2026).

Đọc nhiều

[Video] Tuyên phạt Nguyễn Đình Thắng 11 năm tù về tội "khủng bố"

[Video] Tuyên phạt Nguyễn Đình Thắng 11 năm tù về tội "khủng bố"

Sáng 28/4, Tòa án nhân dân tỉnh Đắk Lắk đã mở phiên tòa xét xử vắng mặt bị cáo Nguyễn Đình Thắng (sinh năm 1958; hiện đang vượt biên sinh sống tại Hoa Kỳ), bị Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Đắk Lắk truy tố về tội “Khủng bố”.
Ông Trần Huy Tuấn: Tôi tin tưởng Ninh Bình sẽ ngày càng khẳng định vị thế trong tương lai

Ông Trần Huy Tuấn: Tôi tin tưởng Ninh Bình sẽ ngày càng khẳng định vị thế trong tương lai

Sau khi sáp nhập với Hà Nam và Nam Định, tỉnh Ninh Bình mới có tổng diện tích lên đến gần 4000 km2. Với quy mô lớn, lợi thế đa dạng với nhiều tiềm năng phát triển đặc thù, Ninh Bình được kỳ vọng trở thành một trung tâm kinh tế của miền Bắc. Thời Đại đã có cuộc trao đổi với ông Trần Huy Tuấn, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ Ninh Bình về chiến lược phát triển của tỉnh cũng như những bước đi cụ thể trong bối cảnh cả đất nước đang vươn mình bước vào Kỷ nguyên mới.
Diễn đàn Du lịch Việt Nam – Bulgaria: Thúc đẩy kết nối, đón đầu xu hướng dịch chuyển

Diễn đàn Du lịch Việt Nam – Bulgaria: Thúc đẩy kết nối, đón đầu xu hướng dịch chuyển

Đại sứ quán Việt Nam tại Bulgaria vừa phối hợp với Hiệp hội Văn hóa và Du lịch Việt Nam tại châu Âu (VNCT) tổ chức Diễn đàn Du lịch Việt Nam – Bulgaria 2026 theo hình thức kết hợp trực tiếp và trực tuyến. Sự kiện đánh dấu bước tiến quan trọng trong nỗ lực tăng cường hợp tác song phương trong lĩnh vực du lịch giữa hai nước.
Kiều bào tại Macau (Trung Quốc) kỷ niệm 51 năm Giải phóng miền Nam, hướng về quê hương

Kiều bào tại Macau (Trung Quốc) kỷ niệm 51 năm Giải phóng miền Nam, hướng về quê hương

Hiệp hội người Việt Nam tại Macau (Trung Quốc) vừa tổ chức lễ kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2026), 140 năm Ngày Quốc tế Lao động (1/5) và 4 năm thành lập Hiệp hội. Sự kiện có sự tham dự của đại diện chính quyền sở tại, lãnh sự đoàn cùng đông đảo bà con kiều bào.
Nhật ký khai thác điện tử: Bước tiến trong hiện đại hóa nghề cá tại Thành phố Hồ Chí Minh

Nhật ký khai thác điện tử: Bước tiến trong hiện đại hóa nghề cá tại Thành phố Hồ Chí Minh

Sau hơn 3 năm triển khai thí điểm, việc áp dụng nhật ký khai thác thủy sản điện tử trên tàu cá xa bờ tại Thành phố Hồ Chí Minh đang từng bước mang lại hiệu quả rõ nét, góp phần hiện đại hóa công tác quản lý nghề cá, nâng cao tính minh bạch dữ liệu và kiểm soát hoạt động khai thác theo quy định.
Khi những trang sách mở cửa tri thức cho trẻ em vùng biên Mường Nhé

Khi những trang sách mở cửa tri thức cho trẻ em vùng biên Mường Nhé

Ở xã biên giới Mường Nhé (Điện Biên), nơi nhiều học sinh lần đầu cầm sách khi bước vào lớp 1, Trường PTDTBT Tiểu học Trần Văn Thọ đang âm thầm xây dựng văn hóa đọc, giúp những trang sách trở thành con đường ngắn nhất đưa trẻ em vùng cao đến với tri thức.
Cảnh sát biển Việt Nam lên đường tuần tra liên hợp với Cảnh sát biển Trung Quốc

Cảnh sát biển Việt Nam lên đường tuần tra liên hợp với Cảnh sát biển Trung Quốc

Ngày 20/4, tại Hải Phòng, biên đội tàu Cảnh sát biển Việt Nam đã rời bến thực hiện nhiệm vụ tuần tra liên hợp với Cảnh sát biển Trung Quốc trên vùng biển lân cận đường phân định Vịnh Bắc Bộ lần thứ nhất năm 2026.
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 28/4, thời tiết Nam Bộ tiếp tục nắng nóng diện rộng, Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối sẽ có mưa do không khí lạnh tràn về.
Thời tiết hôm nay (24/4): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, trời mát

Thời tiết hôm nay (24/4): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, trời mát

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 24/4, khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ chính thức chấm dứt nắng nóng nhờ đợt không khí lạnh cuối mùa gây mưa dông diện rộng.
Hà Nội miễn phí xe buýt, metro trong 7 ngày dịp lễ

Hà Nội miễn phí xe buýt, metro trong 7 ngày dịp lễ

Thành phố Hà Nội sẽ miễn toàn bộ tiền vé sử dụng phương tiện vận tải hành khách công cộng có trợ giá trong 7 ngày dịp nghỉ Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và kỳ nghỉ 30/4-1/5/2026, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, du khách đi lại, đồng thời góp phần giảm ùn tắc giao thông và ô nhiễm môi trường.
Thời tiết hôm nay (22/4): Cả nước nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/4): Cả nước nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/4, các khu vực trên cả nước tiếp tục duy trì trạng thái nắng nóng diện rộng với nhiệt độ cao nhất có nơi trên 37 độ C. Tuy nhiên, từ đêm nay, miền Bắc sẽ đón một đợt không khí lạnh yếu gây mưa dông, chấm dứt chuỗi ngày oi bức.
Thời tiết hôm nay (14/4): Bắc Bộ nắng nóng cục bộ, có nơi trên 40 độ C

Thời tiết hôm nay (14/4): Bắc Bộ nắng nóng cục bộ, có nơi trên 40 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 14/4, Bắc Bộ ngày nắng, có nơi nắng nóng; Trung Bộ nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C. Chiều tối và đêm, nhiều khu vực xuất hiện mưa rào và dông, nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh.
Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Ngày 8/4, thời tiết trên phạm vi cả nước tiếp tục có sự phân hóa rõ rệt, trong đó nắng nóng duy trì trên diện rộng, nhiều nơi xuất hiện nắng nóng gay gắt, xen kẽ các hình thái mưa dông vào chiều tối và đêm.
Phiên bản di động