Trang chủ Hữu nghị Chân dung bè bạn
16:04 | 23/05/2022 GMT+7

Các nước Tây Âu chia sẻ kinh nghiệm phát triển giao thông thông minh với Đà Nẵng

aa
Tại Hội thảo quốc tế “Đô thị thông minh: Kinh nghiệm của một số nước Tây, Bắc Âu và tầm nhìn Đà Nẵng” diễn ra vừa qua, nhiều tham luận của đại biểu các nước phát triển ở Tây Âu như Áo, Ireland đã chia sẻ kinh nghiệm phát triển giao thông thông minh, góp phần thúc đẩy tiến trình xây dựng thành phố thông minh tại Đà Nẵng.
Đà Nẵng tham khảo kinh nghiệm thế giới trong xây dựng đô thị thông minh Đà Nẵng tham khảo kinh nghiệm thế giới trong xây dựng đô thị thông minh
Việt Nam - Lào chia sẻ kinh nghiệm về phát triển kinh tế - xã hội sau đại dịch COVID-19 Việt Nam - Lào chia sẻ kinh nghiệm về phát triển kinh tế - xã hội sau đại dịch COVID-19

Thúc đẩy việc đi lại mà không sử dụng ô tô

Trong phần tham luận của mình, ông Hans-Peter Glanzer, Đại sứ Áo tại Việt Nam cho biết thành phố Vienna hướng tới mục tiêu đến năm 2025 có 80% di chuyển "xanh", 20% di chuyển bằng ô tô cá nhân và ít nhất 10% di chuyển bằng ô tô điện. Qua đó, Vienna khuyến khích người dân đi bộ, đi xe đạp với những quãng đường ngắn, ưu tiên sử dụng phương tiện giao thông công cộng. Mục tiêu của thành phố là thúc đẩy việc đi lại mà không sử dụng ô tô.

Ông Hans-Peter Glanzer, Đại sứ Áo tại Việt Nam chia sẻ mục tiêu và chiến lược của thành phố Vienna trong xây dựng thành phố thông minh. Ảnh: Hạnh Trần
Ông Hans-Peter Glanzer, Đại sứ Áo tại Việt Nam chia sẻ mục tiêu và chiến lược của thành phố Vienna trong xây dựng thành phố thông minh. Ảnh: Hạnh Trần

Cùng với đó Vienna cũng đặt ra mục tiêu mức độ phát thải khí nhà kính trên đầu người trong lĩnh vực giao thông vận tải giảm 50% vào năm 2030 và 85% vào năm 2050. Thành phố này tiến tới việc chuyển đổi sang đi lại bằng xe điện, đặc biệt là trong dịch vụ hậu cần và vận chuyển.

Sử dụng xe điện kích thước nhỏ mang đến giá trị xanh cho thành phố

Chia sẻ về chiến lược góp phần xây dựng giao thông thông minh cho thành phố, ông Damian Young, Đại diện Công ty Trách nhiệm hữu hạn Zeus - công ty hàng đầu Ireland chuyên kinh doanh các phương tiện di chuyển kích thước nhỏ đã nêu ra những công dụng nổi bật của xe scooter như: mang đến giá trị xanh cho thành phố; kết nối và thu thập dữ liệu, thông tin về giao thông, di chuyển; tạo ra sự kết nối trong thành phố.

Về giá trị xanh, ông Damian Young cho biết xe scooter được tối đa hóa về tiết kiệm nhiên liệu và an toàn. Một chiếc xe scooter có thể đi hơn 100km mà chỉ tốn 1kW điện. Đặc biệt, với phương châm không rác thải, mọi chuỗi cung ứng điểm cuối tại nơi làm việc của công ty đều được tái chế hết tất cả sản phẩm. Ngoài ra, công ty còn phát triển hệ thống sạc, hệ thống pin sử dụng năng lượng mặt trời phù hợp với giá trị xanh và bền vững.

Ông Damian Young nêu ra những công dụng nổi bật của xe scooter. Ảnh: Hạnh Trần
Ông Damian Young nêu ra những công dụng nổi bật của xe scooter. Ảnh: Hạnh Trần

Để kết nối và thu thập dữ liệu, thông tin về giao thông và di chuyển, công ty đã làm việc với đối tác khoa học phân tích dữ liệu để hiểu được bản đồ của thành phố từ người sử dụng để từ đó dự đoán và xây dựng sản phẩm phù hợp với thị trường. Qua hệ thống IoT internet vạn vật do công ty phát triển được gắn trong xe scooter, người dùng có thể biết được vị trí nào có thể đỗ xe, vị trí nào không đỗ được. Và đặc biệt, ở những nơi có lưu lượng giao thông lớn, công nghệ này cho phép người lái xe chỉ có thể sử dụng ở 1 vận tốc nhất định.

Công ty Trách nhiệm hữu hạn Zeus được thành lập vào năm 2019 tại Ireland và triển khai dự án thành phố đầu tiên tại Đức vào năm 2020. Năm 2021 và năm nay, công ty mở rộng hoạt động ở nhiều địa điểm tại 6 quốc gia và 30 thành phố.

Khi đồng hành trong xây dựng thành phố thông minh tại Đức, công ty đã đưa xe scooter qua các hệ thống sạc bằng năng lượng mặt trời, tích hợp thiết kế trạm sạc cùng cơ sở hạ tầng trên đường tại thành phố. Về dữ liệu theo thời gian thực, thiết bị này cho phép người dùng biết vị trí đỗ xe, thời gian lái xe, và còn cho biết địa điểm tham quan thu hút tại thành phố.

Đặc biệt, ông Damian Young nhấn mạnh rằng an toàn là trên hết và sản phẩm này đảm bảo được yếu tố an toàn, đảm bảo người sử dụng tuân thủ giao thông, di chuyển trong vận tốc cho phép và hiểu cách sử dụng xe 1 cách hiệu quả nhất. Ông mong muốn giới thiệu không chỉ là sản phẩm, cách sử dụng sản phẩm mà còn mang đến trách nhiệm với cộng đồng và bản thân người sử dụng.

Cần Thơ: Trên 200 chuyên gia trong nước và quốc tế chia sẻ kinh nghiệm quản lý bệnh tim mạch Cần Thơ: Trên 200 chuyên gia trong nước và quốc tế chia sẻ kinh nghiệm quản lý bệnh tim mạch
Hà Giang chia sẻ kinh nghiệm xóa đói giảm nghèo với Lào Hà Giang chia sẻ kinh nghiệm xóa đói giảm nghèo với Lào
Hạnh Trần
Nguồn:

Tin bài liên quan

Hà Nội dự kiến hỗ trợ 5-20 triệu đồng khi đổi xe xăng sang điện

Hà Nội dự kiến hỗ trợ 5-20 triệu đồng khi đổi xe xăng sang điện

Cá nhân thường trú hoặc tạm trú liên tục tại Hà Nội từ 2 năm trở lên, sở hữu xe máy chạy nhiên liệu hóa thạch, khi chuyển đổi sang xe máy điện có giá từ 10 triệu đồng trở lên sẽ được hỗ trợ 20% giá trị phương tiện, tối đa 5 triệu đồng.
Lỗi vượt đèn vàng có bị phạt không? Mức phạt mới nhất năm 2025

Lỗi vượt đèn vàng có bị phạt không? Mức phạt mới nhất năm 2025

Từ ngày 1/1/2025, theo Nghị định 168/2024/NĐ-CP, việc không chấp hành hiệu lệnh đèn tín hiệu giao thông bao gồm cả đèn vàng, được xem là hành vi vi phạm và sẽ bị xử phạt nghiêm khắc.
Hành trình “Phủ Xanh Trường Học” đã đến với 48.000 học sinh trên cả nước

Hành trình “Phủ Xanh Trường Học” đã đến với 48.000 học sinh trên cả nước

Hành trình “Phủ Xanh Trường Học” tiếp tục “đặt dấu chân” tới các trường THPT trên toàn quốc, giúp lan tỏa ý thức an toàn giao thông và bảo vệ môi trường tới khoảng 48.000 em học sinh.

Các tin bài khác

Con gái nuôi của Bác Hồ chia sẻ về 'sức bật phi thường' của Việt Nam

Con gái nuôi của Bác Hồ chia sẻ về 'sức bật phi thường' của Việt Nam

Ở tuổi 80, bà Elisabeth Helfer Aubrac - người con gái nuôi mà Bác Hồ trìu mến gọi là "Babette" - trở lại Hà Nội đúng dịp kỷ niệm 80 năm Quốc khánh. Trò chuyện với phóng viên tạp chí Thời đại, bà chia sẻ những ký ức về người cha đỡ đầu, tình bạn đặc biệt giữa Chủ tịch Hồ Chí Minh và cha bà - Raymond Aubrac, cùng niềm tin mãnh liệt vào sức bật phi thường của Việt Nam.
Petr Tsvetov: Trao tương lai hữu nghị Nga - Việt cho thế hệ trẻ

Petr Tsvetov: Trao tương lai hữu nghị Nga - Việt cho thế hệ trẻ

Trở lại Việt Nam dự Lễ kỷ niệm 80 năm Quốc khánh theo lời mời của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Hội hữu nghị Việt Nam – Liên bang Nga, ông Petr Tsvetov, Phó Chủ tịch thứ nhất Hội hữu nghị Liên bang Nga – Việt Nam, mang theo những ký ức về một đất nước, nơi ông đã gắn bó cả cuộc đời và kỳ vọng của ông vào thế hệ trẻ hai nước.
Ký ức Việt Nam của người bạn Lào

Ký ức Việt Nam của người bạn Lào

Trở lại Việt Nam dự Lễ kỷ niệm 80 năm Quốc khánh theo lời mời của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Hội hữu nghị Việt Nam - Lào, Thiếu tướng Somphone Keomixay, nguyên Chủ tịch Hội Cựu chiến binh quốc gia Lào, mang theo những kỷ niệm chưa bao giờ phai mờ: lần được gặp Bác Hồ ở Thái Nguyên, sự che chở của nhân dân Hà Nội giữa bom đạn, và niềm tin gửi gắm vào thế hệ trẻ Việt - Lào hôm nay.
Tình hữu nghị Việt Trung: Những ân tình vắt qua hai thế kỷ

Tình hữu nghị Việt Trung: Những ân tình vắt qua hai thế kỷ

57 năm đã trôi qua, nhưng trong ký ức bà Vu Thục Huệ – nguyên nhân viên y tế Bệnh viện Nam Khê Sơn (Quế Lâm, Trung Quốc), 8 năm thanh xuân gắn bó với những thương bệnh binh Việt Nam vẫn vẹn nguyên. Câu chuyện của bà là minh chứng sống động cho tình hữu nghị Việt – Trung, nơi máu và nước mắt đã hòa làm một trong những năm tháng kháng chiến chống Mỹ.

Đọc nhiều

Tổ chức Cứu trợ Trẻ em: thúc đẩy môi trường học đường an toàn, tôn trọng và tích cực tại Lào Cai

Tổ chức Cứu trợ Trẻ em: thúc đẩy môi trường học đường an toàn, tôn trọng và tích cực tại Lào Cai

Ngày 26/11 tại tỉnh Lào Cai, hơn 200 học sinh, giáo viên và đại diện các đơn vị chuyên môn đã tham gia Diễn đàn “Tiếng nói Thanh thiếu niên 2025 - Sức mạnh giao tiếp tích cực”, do tổ chức Save the Children International - Văn phòng đại diện tại Việt Nam (Tổ chức Cứu trợ Trẻ em) phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lào Cai tổ chức.
Đặc khu Trường Sa chủ động ứng phó với bão số 15

Đặc khu Trường Sa chủ động ứng phó với bão số 15

Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn, dự báo 10 giờ ngày 28/11, bão số 15 có tên quốc tế là Koto giữ nguyên cường độ, cách đảo Song Tử Tây khoảng 210 km về phía Tây Bắc và có xu hướng chuyển sang hướng Tây Tây Nam.
WVIV: giúp hơn 1000 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch

WVIV: giúp hơn 1000 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch

Ngày 26/11 tại tỉnh Quảng Ngãi, Tổ chức World Vision International tại Việt Nam (WVIV) phối hợp tổ chức lễ tổng kết Dự án “Nước sạch để cải thiện sức khỏe cho trẻ em tại Quảng Ngãi”, ghi dấu chặng đường triển khai từ tháng 3 đến tháng 12/2025 tại bảy thôn thuộc các xã Tây Trà, Tây Trà Bồng và Thanh Bồng. Dự án tập trung tăng cường khả năng tiếp cận nước sạch, cải thiện vệ sinh và nâng cao sức khỏe cho trẻ em và các cộng đồng dễ bị tổn thương của địa phương.
Việt Nam luôn tự hào có người bạn Lào thủy chung, son sắt

Việt Nam luôn tự hào có người bạn Lào thủy chung, son sắt

Ngày 27/11, tại Hà Nội diễn ra Lễ kỷ niệm 50 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào và 105 năm ngày sinh Chủ tịch Kaysone Phomvihane. Chủ tịch nước Lương Cường dự và phát biểu tại buổi lễ.
Đặc khu Trường Sa chủ động ứng phó với bão số 15

Đặc khu Trường Sa chủ động ứng phó với bão số 15

Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn, dự báo 10 giờ ngày 28/11, bão số 15 có tên quốc tế là Koto giữ nguyên cường độ, cách đảo Song Tử Tây khoảng 210 km về phía Tây Bắc và có xu hướng chuyển sang hướng Tây Tây Nam.
Đồn Biên phòng Ninh Phước (Khánh Hòa) tăng cường tuyên truyền, chủ động ứng phó bão số 15

Đồn Biên phòng Ninh Phước (Khánh Hòa) tăng cường tuyên truyền, chủ động ứng phó bão số 15

Trước diễn biến phức tạp của bão số 15 được dự báo ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực ven biển tỉnh Khánh Hòa, những ngày qua, Đồn Biên phòng Ninh Phước (BĐBP Khánh Hòa) đã triển khai đồng bộ nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động nhân dân chủ động phòng, chống thiên tai, bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản.
Tàu Hải quân nhân dân Việt Nam tuần tra liên hợp cùng Hải quân Trung Quốc trên vùng biển Vịnh Bắc Bộ

Tàu Hải quân nhân dân Việt Nam tuần tra liên hợp cùng Hải quân Trung Quốc trên vùng biển Vịnh Bắc Bộ

Chiều 25/11, Biên đội tàu 09, tàu 17 đã cập cảng Lữ đoàn 171, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tuần tra liên hợp với Hải quân Trung Quốc. Chuẩn đô đốc Nguyễn Văn Quán, Tư lệnh Vùng 2 Hải quân, trực tiếp đón đoàn.
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (14/10), ở khu vực Đông Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến thành phố Huế, cao nguyên Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Mặt trận Tổ quốc hướng dẫn cách hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bão số 10 (Bualoi)

Mặt trận Tổ quốc hướng dẫn cách hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bão số 10 (Bualoi)

Ngày 3/10, Ban Vận động cứu trợ Trung ương (Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam) ban hành Hướng dẫn số 16 về mức hỗ trợ một số nội dung chi từ nguồn đóng góp tự nguyện, theo quy định tại Điều 11 Nghị định 93/2021/NĐ-CP của Chính phủ. Văn bản này được áp dụng cho đợt hỗ trợ các địa phương khắc phục thiệt hại nặng nề do cơn bão số 10 (Bualoi) gây ra.
Phiên bản di động