Các nước Đông Nam Á chạy đua sản xuất xe điện
![]() |
| Ô tô điện trên đường phố Singapore (Ảnh: ST) |
Tổ chức Năng lượng quốc tế (IAEA) dự báo doanh số xe điện trên toàn cầu trong năm 2021 đạt 6,6 triệu xe, tăng hơn gấp đôi so với năm 2020 (3 triệu xe) và tiếp tục bùng nổ trong năm 2022. Xe điện hiện chiếm gần 10% tổng lượng xe bán ra toàn cầu.
Không nằm ngoài xu hướng này, các quốc gia cũng như những nhà sản xuất, phân phối ô tô tại Đông Nam Á đang dần chuyển đổi sang sử dụng các phương tiện giao thông xanh, vận hành bằng điện… Cuộc đua điện khí hóa ô tô đang diễn ra mạnh mẽ tại các quốc gia trong khu vực.
Tại Thái Lan, liên doanh xe điện giữa Foxconn, công ty khởi nghiệp của Trung Quốc Hozon và tập đoàn dầu khí nhà nước khổng lồ PTT cũng vừa được thành lập.
Ngày 15/2 vừa qua, Nội các Thái Lan chính thức thông qua một gói ưu đãi bao gồm cắt giảm thuế và trợ cấp để thúc đẩy tiêu thụ và sản xuất xe điện trong giai đoạn 2022-2023. Thái Lan đặt mục tiêu để xe điện chiếm ít nhất 30% tổng sản lượng xe sản xuất trong nước vào năm 2030, tương đương 725.000 chiếc xe điện mỗi năm.
Ngoài đầu tư tại Thái Lan, Foxconn thông báo sẽ liên doanh xây dựng môt nhà máy rộng 200ha, trị giá 8 tỷ USD ở Trung Java, Indonesia để sản xuất xe điện 2 bánh và các linh kiện xe điện liên quan. Kế hoạch của tập đoàn là đầu tư khoảng 1 tỷ USD vào sản xuất xe điện trong vòng 5 năm tới.
Còn Grab - tập đoàn công nghệ có trụ sở chính tại Singapore hiện vận hành khoảng 8.500 xe điện tại Indonesia và có kế hoạch tăng lên 26.000 chiếc vào năm 2025. Tại đảo quốc này, đơn vị xe điện đã tăng hơn gấp đôi vào năm ngoái, từ 1.397 xe vào cuối năm 2020 lên 3.713 xe vào cuối năm 2021, tăng 129 lần so với năm 2016.
Trong "Kế hoạch Singapore xanh 2030" của Chính phủ Singapore, có lộ trình đưa xe điện vào đời sống. Singapore cũng đặt mục tiêu sẽ loại bỏ hoàn toàn xe động cơ đốt trong vào năm 2040.
Cũng tại Singapore, nhà sản xuất ô tô hàng đầu Hàn Quốc Hyundai Motor sẽ sản xuất ô tô điện tại một nhà máy ở Jurong, bắt đầu từ năm 2022. Dự kiến có khoảng 30.000 ô tô điện Hyundai được chế tạo hàng năm tại Singapore từ năm nay.
| Gần 48 tiếng trước giờ ra mắt tại Triển lãm điện tử tiêu dùng CES 2022 (7h sáng ngày 6/1/2022 theo giờ VN), một số hình ảnh đầu tiên của các mẫu xe điện VinFast ở Las Vegas đã được hé lộ. Nhiều khả năng đây chính là các mẫu xe thuộc phân khúc A, B, C chưa từng lộ diện trước đó của hãng. |
| Ngày 25/12/2021, Công ty TNHH Kinh doanh Thương mại và Dịch vụ VinFast đã tổ chức lễ xuất xưởng và bàn giao lô xe ô tô điện VF e34 đầu tiên tại nhà máy VinFast (Hải Phòng). Dự kiến, trong tháng 1/2022, VinFast sẽ tiếp tục bàn giao thêm khoảng hàng ngàn xe VF e34 cho các khách hàng đã đặt cọc trước. |
Tin bài liên quan
Báo Ấn Độ: VinFast được người tiêu dùng thực dụng ưa chuộng, có lợi thế cạnh tranh hơn Tesla
Ngoại giao kinh tế: Góc nhìn từ hoạt động của Hội hữu nghị Việt Nam - Singapore
Trải nghiệm VF 7, VF 8, VF 9, người dùng TP.HCM ngỡ ngàng vì “quá mạnh, quá êm”
Các tin bài khác
Chiết Giang (Trung Quốc) biến rác thải nhựa đại dương thành “kho báu” như thế nào?
Trung Quốc đã làm gì để biến "vùng đất cằn cỗi" thành "ngân hàng vàng"?
Tờ Il Foglio (Italy) ra mắt số báo đầu tiên do trí tuệ nhân tạo thực hiện
Singapore báo động về lừa đảo trực tuyến
Đọc nhiều
Tin quốc tế ngày 19/11: Nhật Bản cảnh báo công dân tại Trung Quốc, Campuchia đã bắt được nhóm phạm nhân dùng súng tẩu thoát
Trao tặng 12 tivi cùng nhiều phần quà ý nghĩa cho trường Tiểu học Chu Phan, Hà Nội
Trao Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình và ông Uông Chu Lưu
Giữ gìn và phát huy truyền thống 75 năm: Trách nhiệm và niềm tự hào của thế hệ trẻ Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Lào Cai - Vân Nam: đẩy mạnh các hoạt động giao lưu nhằm tăng cường tình đoàn kết hữu nghị
Lữ đoàn 127 tuyên truyền chống khai thác hải sản bất hợp pháp cho ngư dân
Việt Nam - Campuchia diễn tập quân y, khánh thành trường, kết nghĩa biên giới
Multimedia
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Phần Lan
Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Triều Tiên
[Infographic] Khuyến cáo về chiêu trò giả danh công an để lừa đảo
[Infographic] Chiến dịch "Tự hào Việt Nam - Nhuộm đỏ không gian mạng" chào mừng Quốc khánh 2/9
[Infographic] 7 tháng năm 2025: Hà Nội đón 18,36 triệu lượt khách du lịch
Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú






