Các nước Đông Nam Á chạy đua sản xuất xe điện
![]() |
| Ô tô điện trên đường phố Singapore (Ảnh: ST) |
Tổ chức Năng lượng quốc tế (IAEA) dự báo doanh số xe điện trên toàn cầu trong năm 2021 đạt 6,6 triệu xe, tăng hơn gấp đôi so với năm 2020 (3 triệu xe) và tiếp tục bùng nổ trong năm 2022. Xe điện hiện chiếm gần 10% tổng lượng xe bán ra toàn cầu.
Không nằm ngoài xu hướng này, các quốc gia cũng như những nhà sản xuất, phân phối ô tô tại Đông Nam Á đang dần chuyển đổi sang sử dụng các phương tiện giao thông xanh, vận hành bằng điện… Cuộc đua điện khí hóa ô tô đang diễn ra mạnh mẽ tại các quốc gia trong khu vực.
Tại Thái Lan, liên doanh xe điện giữa Foxconn, công ty khởi nghiệp của Trung Quốc Hozon và tập đoàn dầu khí nhà nước khổng lồ PTT cũng vừa được thành lập.
Ngày 15/2 vừa qua, Nội các Thái Lan chính thức thông qua một gói ưu đãi bao gồm cắt giảm thuế và trợ cấp để thúc đẩy tiêu thụ và sản xuất xe điện trong giai đoạn 2022-2023. Thái Lan đặt mục tiêu để xe điện chiếm ít nhất 30% tổng sản lượng xe sản xuất trong nước vào năm 2030, tương đương 725.000 chiếc xe điện mỗi năm.
Ngoài đầu tư tại Thái Lan, Foxconn thông báo sẽ liên doanh xây dựng môt nhà máy rộng 200ha, trị giá 8 tỷ USD ở Trung Java, Indonesia để sản xuất xe điện 2 bánh và các linh kiện xe điện liên quan. Kế hoạch của tập đoàn là đầu tư khoảng 1 tỷ USD vào sản xuất xe điện trong vòng 5 năm tới.
Còn Grab - tập đoàn công nghệ có trụ sở chính tại Singapore hiện vận hành khoảng 8.500 xe điện tại Indonesia và có kế hoạch tăng lên 26.000 chiếc vào năm 2025. Tại đảo quốc này, đơn vị xe điện đã tăng hơn gấp đôi vào năm ngoái, từ 1.397 xe vào cuối năm 2020 lên 3.713 xe vào cuối năm 2021, tăng 129 lần so với năm 2016.
Trong "Kế hoạch Singapore xanh 2030" của Chính phủ Singapore, có lộ trình đưa xe điện vào đời sống. Singapore cũng đặt mục tiêu sẽ loại bỏ hoàn toàn xe động cơ đốt trong vào năm 2040.
Cũng tại Singapore, nhà sản xuất ô tô hàng đầu Hàn Quốc Hyundai Motor sẽ sản xuất ô tô điện tại một nhà máy ở Jurong, bắt đầu từ năm 2022. Dự kiến có khoảng 30.000 ô tô điện Hyundai được chế tạo hàng năm tại Singapore từ năm nay.
| Gần 48 tiếng trước giờ ra mắt tại Triển lãm điện tử tiêu dùng CES 2022 (7h sáng ngày 6/1/2022 theo giờ VN), một số hình ảnh đầu tiên của các mẫu xe điện VinFast ở Las Vegas đã được hé lộ. Nhiều khả năng đây chính là các mẫu xe thuộc phân khúc A, B, C chưa từng lộ diện trước đó của hãng. |
| Ngày 25/12/2021, Công ty TNHH Kinh doanh Thương mại và Dịch vụ VinFast đã tổ chức lễ xuất xưởng và bàn giao lô xe ô tô điện VF e34 đầu tiên tại nhà máy VinFast (Hải Phòng). Dự kiến, trong tháng 1/2022, VinFast sẽ tiếp tục bàn giao thêm khoảng hàng ngàn xe VF e34 cho các khách hàng đã đặt cọc trước. |
Tin bài liên quan
Người nước ngoài hài lòng với chi phí sinh hoạt tại Việt Nam
Trải nghiệm chỉ có ở VinFast VF 9: Ghế massage, treo khí nén, chi phí vận hành gần như bằng 0
Muốn có xe chơi Tết? Chốt VinFast VF 3 nhẹ đầu với 0 đồng trả trước
Các tin bài khác
“Đại lộ tên lửa” với hơn 160 doanh nghiệp hàng không vũ trụ ở Bắc Kinh
Chiết Giang (Trung Quốc) biến rác thải nhựa đại dương thành “kho báu” như thế nào?
Trung Quốc đã làm gì để biến "vùng đất cằn cỗi" thành "ngân hàng vàng"?
Tờ Il Foglio (Italy) ra mắt số báo đầu tiên do trí tuệ nhân tạo thực hiện
Đọc nhiều
Tết Bính Ngọ 2026: Hơn 9.000 cây xanh được trồng mới tại Trường Sa
Nước sạch thắp sáng bản Kon Rlong
Phú Quốc, Đà Nẵng "bùng nổ" đón khách quốc tế dịp Tết Nguyên Đán 2026
Nâng tầm đối ngoại đa phương trong kỷ nguyên mới
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Tết Bính Ngọ 2026: Hơn 9.000 cây xanh được trồng mới tại Trường Sa
Ngư dân hứng khởi ra khơi đầu Xuân
Sôi nổi Lễ ra quân huấn luyện năm 2026 trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa
Multimedia
[Infographic] Đến năm 2030, phấn đấu thu nhập bình quân người dân nông thôn tăng gấp 2,5-3 lần so với năm 2020
[Infographic] 4 mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng trong 100 năm Đảng lãnh đạo
[Infographic] 5 điểm then chốt có ý nghĩa quyết định trong tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
[Infographic] Nghị quyết số 68-NQ/TW tác động sâu rộng tới toàn bộ nền kinh tế
[Infographic] Những Nghị quyết chiến lược đưa Việt Nam bước vào kỷ nguyên mới
[Infographic] Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Liên minh châu Âu
"Dân là gốc": Thước đo cao nhất của mọi quyết sách
Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất







