Trang chủ Chính trị - Xã hội
05:08 | 22/10/2021 GMT+7

Các nước ASEAN "nới lỏng" hành lang du lịch cho khách tiêm đủ liều vaccine

aa
Các nước ASEAN đang triển khai các chương trình kích cầu du lịch, không yêu cầu kiểm dịch đối với du khách đã tiêm chủng đầy đủ trong nỗ lực phục hồi ngành du lịch không khói hậu đại dịch.
Các nước ASEAN "nới lỏng" hành lang du lịch cho khách tiêm đủ liều vaccine
Singapore cho phép du khách được tiêm chủng từ Anh, Mỹ và một số quốc gia khác được nhập cảnh mà không cần cách ly.

Dù mỗi nước có chính sách riêng nhưng nhìn chung đều tham khảo hướng dẫn đánh giá tình hình dịch bệnh COVID-19 từ WHO. Tiêu chí đầu tiên khi mở cửa là mở trước cho công dân từ các nước có tỉ lệ lây nhiễm thấp. Chẳng hạn, chỉ người dân những nước có tỉ lệ dương tính với COVID-19 từ 5% trở xuống mới được vào Indonesia.

Bộ lọc thứ hai chính là tầm soát bằng cách ly hoặc xét nghiệm. Với Indonesia, du khách phải cách ly tự trả phí trong 5 ngày và có bảo hiểm điều trị COVID-19 với mức ít nhất là 100.000 USD. Du khách nhập cảnh vào Singapore và Thái Lan tuy không cần cách ly nhưng vẫn cần xét nghiệm âm tính ở cả đầu khởi hành và đến nơi.

Bà Pauline Suharno - Chủ tịch Hiệp hội các doanh nghiệp lữ hành Indonesia nói: "Tôi cho rằng sẽ là điều tốt nếu các nước ASEAN có thể bắt đầu với tiêu chuẩn chung về hạn chế đi lại, hộ chiếu điện tử, về những hướng dẫn hoạt động tour du lịch trong trạng thái bình thường mới, các biện pháp y tế và vệ sinh ở nơi công cộng hay khu nghỉ dưỡng khách sạn cũng như bảo hiểm du lịch bắt buộc. Hiện mỗi nước ASEAN phát triển ứng dụng hộ chiếu điện tử riêng, ví dụ như Singapore là Safe Travel, Indonesia là Peduli Lindungi còn Malaysia là MySejahtera".

Theo đó, Indonesia mở cửa trở lại hòn đảo du lịch Bali cho du khách từ 19 quốc gia bao gồm Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc và New Zealand, và một số quốc gia từ Tây Âu và Vịnh Arab…

Du khách nước ngoài khi đến nghỉ dưỡng tại hòn đảo này cần phải xuất trình giấy chứng nhận đã tiêm vaccine, cách ly tại khách sạn trong vòng 5 ngày và tuân thủ những yêu cầu nghiêm ngặt về thị thực theo quy định nhập cảnh mới đối với khách du lịch nước ngoài.

Giới chức Indonesia kỳ vọng Bali có thể trở thành hình mẫu để các địa điểm du lịch khác tại quốc gia tham khảo và học hỏi kinh nghiệm trong việc mở cửa trở lại thời gian tới.

Cùng với chiến lược sống chung với đại dịch, Singapore cũng bắt đầu cho phép các du khách đã tiêm chủng đầy đủ từ Đức và Brunei nhập cảnh nước này mà không cần cách ly trong khuôn khổ chương trình "Hành lang đi lại cho người đã tiêm chủng".

Tới ngày 19/10, chương trình này mở rộng thêm 8 quốc gia bao gồm Anh, Mỹ, Canada, Đan Mạch, Pháp, Italy, Hà Lan và Tây Ban Nha.

Với chương trình mới, hành khách sẽ không phải thực hiện cách ly nếu đã tiêm phòng COVID-19 đầy đủ và có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 trước khi khởi hành và khi đến Singapore.

Theo ước tính của Singapore, nếu tính cả công dân và thường trú nhân không cần xin cấp phép nhập cảnh đặc biệt, đảo quốc sư tử dự kiến đón khoảng 3.000 người tới từ nước ngoài mỗi ngày.

"Chương trình có thể sẽ không thể ngay lập tức kích cầu mạnh di chuyển bằng đường hàng không như trước đại dịch. Nhưng đây là tín hiệu cho thấy Singapore sẽ duy trì mở cửa hoạt động kinh doanh và mong muốn mở lại biên giới quốc tế", ông Simin Ngai tới từ tổ chức tư vấn Cirium cho hay.

Singapore dự kiến sẽ mở rộng "Hành lang đi lại cho người đã tiêm chủng" với Hàn Quốc và nước này mới đây cũng bày tỏ mong muốn sớm mở lại đường bay thương mại thường lệ với Việt Nam

Tờ Nikkei Asia đánh giá, bước đi mới của Singapore được xem là bước ngoặt cho toàn bộ châu Á - Thái Bình Dương, khu vực đóng vai trò thiết yếu trong chuỗi cung ứng toàn cầu và phụ thuộc nhiều vào du lịch.

Trước đó, Philippines cũng thông báo dỡ quy định cách ly bắt buộc với người nhập cảnh đã tiêm đủ 2 liều vaccine tới từ Trung Quốc, New Zealand và hơn 40 quốc gia, vùng lãnh thổ có nguy cơ lây lan dịch bệnh thấp.

Theo người phát ngôn Tổng thống Philippines Harry Roque, các du khách này khi nhập cảnh sẽ không phải cách ly tập trung. Dù vậy, họ vẫn sẽ phải làm xét nghiệm COVID-19 72 giờ trước khi lên máy bay và tự theo dõi các triệu chứng trong vòng 14 ngày.

Với những người chưa chích ngừa hoặc mới chỉ tiêm 1 mũi hay chưa làm xét nghiệm, họ sẽ phải cách ly tại cơ sở do chính phủ Philippines chỉ định cho tới khi có kết quả xét nghiệm âm tính.

Các nước ASEAN "nới lỏng" hành lang du lịch cho khách tiêm đủ liều vaccine
Thái Lan khởi động việc khôi phục các chuyến bay thương mại quốc tế.

Thái Lan gần đây cũng chính thức khởi động việc khôi phục các chuyến bay thương mại quốc tế. Chương trình này sẽ chia thành nhiều giai đoạn.

Ở giai đoạn 1 (từ tháng 11), xứ sở Chùa Vàng bỏ quy định cách ly bắt buộc với du khách tới từ Mỹ, Anh, Singapore, Đức và Trung Quốc. Tới tháng 12, danh sách này sẽ được mở rộng và công bố sau.

"Đã tới lúc chúng ta phải đối mặt với nCoV và chung sống với nó như các căn bệnh khác", Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chanocha cho hay.

Trước đó, Thái Lan mới chỉ miễn nhập cảnh với du khách tới một số khu dịch trọng điểm như Phuket.

Việt Nam cùng các nước ASEAN giữ vững đoàn kết, ứng phó hiệu quả các thách thức Việt Nam cùng các nước ASEAN giữ vững đoàn kết, ứng phó hiệu quả các thách thức
Tại các hội nghị, Lãnh đạo ASEAN và các nước Đối tác đã thảo luận sôi nổi, sâu rộng nhiều nội dung quan trọng. Đặc biệt, các nhà Lãnh đạo nhất trí cao về các biện pháp tăng cường hợp tác ứng phó dịch COVID-19, nhất là nâng cao năng lực y tế, tự chủ về vaccine và sớm phục hồi, phát triển kinh tế-xã hội, khôi phục đi lại giữa các nước trong điều kiện bình thường mới.
Chủ đề ASEAN 2022: ''ASEAN hành động cùng ứng phó các thách thức'' Chủ đề ASEAN 2022: ''ASEAN hành động cùng ứng phó các thách thức''
Chiều 28/10, Brunei Darussalam đã chuyển giao chức Chủ tịch ASEAN cho Vương Quốc Campuchia đảm nhiệm trong năm 2022.
Việt Nam, các nước ASEAN được ưu tiên khi Lào mở cửa cho du khách quốc tế Việt Nam, các nước ASEAN được ưu tiên khi Lào mở cửa cho du khách quốc tế
Du khách đến từ các nước láng giềng, đặc biệt là Việt Nam, Trung Quốc và các nước ASEAN khác, sẽ được xem xét đầu tiên, sau đó là những người đến từ các quốc gia có nguy cơ thấp khác.
Khánh An
Nguồn:

Tin bài liên quan

Kích cầu nội địa bằng mô hình du lịch nông nghiệp

Kích cầu nội địa bằng mô hình du lịch nông nghiệp

Mô hình du lịch nông nghiệp hiện nay đang được nhiều địa phương chú ý khai thác và quy hoạch nhằm làm đa dạng hóa loại hình và sản phẩm du lịch, qua đó kích cầu ngành công nghiệp không khói này sau một thời gian dài trầm lắng bởi dịch Covid-19.
Khoảng 200 đội tham dự cuộc thi "Sinh viên với An toàn thông tin ASEAN 2022"

Khoảng 200 đội tham dự cuộc thi "Sinh viên với An toàn thông tin ASEAN 2022"

Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam (VNISA) cho biết, dự kiến ngày 24/9 sẽ có khoảng 200 đội thi từ các cơ sở đào tạo Đại học, Cao đẳng của Việt Nam và các nước ASEAN tham dự vòng thi Khởi động cuộc thi "Sinh viên với An toàn thông tin ASEAN 2022".
Quảng bá hình ảnh của Huế qua Festival Thuận An biển gọi

Quảng bá hình ảnh của Huế qua Festival Thuận An biển gọi

Ngày 28/4, tại Trung tâm bãi tắm Thuận An (thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên-Huế) đã diễn ra lễ khai mạc Festival Thuận An biển gọi năm 2022 với nhiều tiết mục nghệ thuật đặc sắc, mang đậm nét văn hóa Huế cũng như dấu ấn vùng biển Thuận An.

Các tin bài khác

Bế mạc Hội nghị lần thứ 14 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Bế mạc Hội nghị lần thứ 14 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Sau hai ngày làm việc (5 - 6/11/2025), ngày 6/11, tại Hà Nội, Hội nghị lần thứ 14 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã bế mạc, hoàn thành toàn bộ nội dung, chương trình đề ra với sự thống nhất cao, chất lượng tốt.
Đồng chí Bùi Thị Minh Hoài được điều động làm Bí thư Đảng ủy MTTQ và các đoàn thể Trung ương

Đồng chí Bùi Thị Minh Hoài được điều động làm Bí thư Đảng ủy MTTQ và các đoàn thể Trung ương

Sáng 4/11, tại Hà Nội, Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) và các đoàn thể Trung ương tổ chức Hội nghị công bố quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ. Tổng Bí thư Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị.
Trí tuệ nhân tạo cần một trái tim

Trí tuệ nhân tạo cần một trái tim

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, khi thế giới mải miết chạy theo những bước tiến công nghệ, điều nhân loại cần hơn bao giờ hết là một “trái tim” cho AI – để trí tuệ không tách rời cảm xúc, để công nghệ không vượt khỏi con người. Đó cũng là hành trình nuôi dưỡng một nền giáo dục, một nền nghệ thuật và một tương lai nơi công nghệ được soi sáng bởi đạo đức và lòng nhân ái.
Tuyên bố chung về việc nâng cấp quan hệ Việt Nam - Anh lên Đối tác Chiến lược toàn diện

Tuyên bố chung về việc nâng cấp quan hệ Việt Nam - Anh lên Đối tác Chiến lược toàn diện

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland, chiều 29/10 (theo giờ địa phương), Thủ tướng Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland Keir Starmer và Tổng Bí thư Tô Lâm tiến hành hội đàm. Ngay sau đó, hai bên đã ra Tuyên bố chung về việc nâng cấp quan hệ Việt Nam - Anh lên Đối tác Chiến lược toàn diện.

Đọc nhiều

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam kỷ niệm 75 năm Ngày Truyền thống và Đại hội Thi đua yêu nước giai đoạn 2025 - 2030

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam kỷ niệm 75 năm Ngày Truyền thống và Đại hội Thi đua yêu nước giai đoạn 2025 - 2030

Ngày 17/11 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam trang trọng tổ chức kỷ niệm 75 năm Ngày Truyền thống và Đại hội Thi đua yêu nước giai đoạn 2025 - 2030; đồng thời vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất.
Tin quốc tế ngày 19/11: Nhật Bản cảnh báo công dân tại Trung Quốc, Campuchia đã bắt được nhóm phạm nhân dùng súng tẩu thoát

Tin quốc tế ngày 19/11: Nhật Bản cảnh báo công dân tại Trung Quốc, Campuchia đã bắt được nhóm phạm nhân dùng súng tẩu thoát

Đài Loan (Trung Quốc) phát sổ tay hướng dẫn sinh tồn cho 23 triệu dân; Nhật Bản cảnh báo công dân tại Trung Quốc; Mỹ đứng đầu danh sách vay nợ Trung Quốc; Campuchia đã bắt được nhóm phạm nhân dùng súng tẩu thoát giữa sân tòa án... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 19/11.
Giữ gìn và phát huy truyền thống 75 năm: Trách nhiệm và niềm tự hào của thế hệ trẻ Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam

Giữ gìn và phát huy truyền thống 75 năm: Trách nhiệm và niềm tự hào của thế hệ trẻ Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam

Đó là chia sẻ của chị Phạm Mỹ Lệ, Bí thư Đoàn Thanh niên Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, tại Lễ kỷ niệm 75 năm Ngày Truyền thống Liên hiệp, khi nói về hành trình rèn luyện, trưởng thành và khát vọng cống hiến của thế hệ trẻ trong sự nghiệp đối ngoại nhân dân.
Trao tặng 12 tivi cùng nhiều phần quà ý nghĩa cho trường Tiểu học Chu Phan, Hà Nội

Trao tặng 12 tivi cùng nhiều phần quà ý nghĩa cho trường Tiểu học Chu Phan, Hà Nội

Ngày 18/11/2025, tại Hà Nội, Hiệp hội Công nghệ Mua sắm Công (Hàn Quốc) phối hợp cùng Doanh nghiệp Xã hội Cánh Diều Việt Nam, tổ chức ChorogUsan for Children (Hàn Quốc) và Ban Giám hiệu Trường Tiểu học Chu Phan đã tổ chức chương trình trao tặng trang thiết bị và học bổng cho học sinh tại xã Yên Lãng, thành phố Hà Nội.
Lào Cai - Vân Nam: đẩy mạnh các hoạt động giao lưu nhằm tăng cường tình đoàn kết hữu nghị

Lào Cai - Vân Nam: đẩy mạnh các hoạt động giao lưu nhằm tăng cường tình đoàn kết hữu nghị

Ngày 18/11, tại Lào Cai đã có tổ chức Hội đàm nghiệp vụ công tác Biên phòng quý 3 năm 2025 giữa Đoàn đại biểu 4 Đồn Biên phòng thuộc bộ đội biên phòng (BĐBP) tỉnh Lào Cai và Đoàn đại biểu Trạm kiểm tra Biên phòng xuất nhập cảnh Hà Khẩu, trực thuộc Tổng Trạm kiểm tra Biên phòng xuất nhập cảnh tỉnh Vân Nam (Trung Quốc). Hai bên cùng nhất trí đẩy mạnh các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao nhân các ngày lế lớn của hai bên nhằm tăng cường tình đoàn kết hữu nghị, hiểu biết lẫn nhau.
Lữ đoàn 127 tuyên truyền chống khai thác hải sản bất hợp pháp cho ngư dân

Lữ đoàn 127 tuyên truyền chống khai thác hải sản bất hợp pháp cho ngư dân

Ngày 16 và 17/11, tại đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang, Lữ đoàn 127, Vùng 5 Hải quân tổ chức đoàn công tác tuyên truyền chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) cho ngư dân trên vùng biển Tây Nam. Thượng tá Nguyễn Văn Chiến, Phó Chính ủy Lữ đoàn chủ trì.
Việt Nam - Campuchia diễn tập quân y, khánh thành trường, kết nghĩa biên giới

Việt Nam - Campuchia diễn tập quân y, khánh thành trường, kết nghĩa biên giới

Trong khuôn khổ Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Campuchia lần thứ 2 đã diễn ra các hoạt động: diễn tập quân y, khánh thành trường học và kết nghĩa cụm dân cư hai bên biên giới.
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
Phiên bản di động