Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao đề nghị các hội đoàn thông tin cho bà con thường xuyên theo dõi các thông báo đăng tải trên trang web chính thức của Đại sứ quán Việt Nam tại Rumani và Ba Lan.
Phó Thủ tướng chỉ đạo tổ chức thêm các chuyến bay đón người Việt Nam tại Ukraine về nước Phó Thủ tướng chỉ đạo tổ chức thêm các chuyến bay đón người Việt Nam tại Ukraine về nước
Tại Văn bản số 1529/VPCP-QHQT ngày 11/3/2022, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh giao Bộ Giao thông vận tải chủ trì, phối hợp với Bộ Ngoại giao và các cơ quan liên quan khẩn trương tổ chức các chuyến bay đón người Việt Nam và thành viên gia đình từ Ukraine về nước do các doanh nghiệp tài trợ công khai, minh bạch, đúng quy định.
Hội đoàn Việt Nam tại các nước cam kết hỗ trợ cộng đồng người Việt Nam tại Ukraine Hội đoàn Việt Nam tại các nước cam kết hỗ trợ cộng đồng người Việt Nam tại Ukraine
Chiều ngày 8/3/2022, tại Hà Nội, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (NNVNVNONN) cùng với các đơn vị chức năng của Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine tổ chức buổi làm việc trực tuyến với lãnh đạo cộng đồng người Việt Nam tại Ukraine về công tác bảo hộ công dân và hỗ trợ cộng đồng.

Trước những diễn biến phức tạp tại Ukraine, nhiều người Việt tại Ukraine đã sơ tán sang các nước lân cận và có nguyện vọng về nước. Để đáp ứng nhu cầu chính đáng của bà con, thực hiện chủ trương của Chính phủ, các cơ quan chức năng trong nước đã tổ chức chuyến bay từ Bu-ca-rét, Rumani vào ngày 7/3/2022 và chuyến bay từ Vác-sa-va, Ba Lan vào ngày 9/3/2022.

Sau hai chuyến bay trên, hiện vẫn còn nhiều bà con có nguyện vọng về Việt Nam. Các cơ quan chức năng trong nước đang nỗ lực tối đa, cùng với sự hỗ trợ của các doanh nghiệp, để sớm tổ chức các chuyến bay tiếp tục đưa bà con về nước.

Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài gửi thư ngỏ cộng đồng người Việt ở Ukraine
Kiều bào vui mừng, xúc động được trở về nước. Ảnh: Hải Triều.

Để đăng ký các chuyến bay về nước, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao đề nghị các hội đoàn thông tin cho bà con thường xuyên theo dõi các thông báo đăng tải trên trang web chính thức của Đại sứ quán Việt Nam tại Rumani và Ba Lan.

Khi có thông báo chính thức về việc tổ chức chuyến bay, đề nghị bà con liên hệ và đăng ký trực tiếp với Đại sứ quán Việt Nam tại Rumani (đối với bà con đang sơ tán tại Rumani) và Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan (đối với bà con đang sơ tán tại Ba Lan) hoặc thông qua đường dẫn (link) đăng ký của các Đại sứ quán trên.

Ủy ban xin cung cấp các đầu mối liên lạc để bà con người Việt tại Ukraine liên hệ khi cần được hỗ trợ.

- Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan:

+ Trang web: vnembassy-warsaw.mofa.gov.vn

+ Email: sqbl.covid@gmail.com.

+ Đường dây nóng: (+48) 782 257 359; (+48) 22 742 01 00.

- Đại sứ quán Việt Nam tại Rumani:

+ Trang web: vnembassy-bucharest.mofa.gov.vn

+ Email: dangkychuyenbayvn@gmail.com

+ Đường dây nóng: +40 744 645 037

Trước tình hình bà con người Việt ở Ukraine đang di chuyển tiếp sang một số nước như Séc và Đức, Đại sứ quán Việt Nam cùng các hội đoàn người Việt đã kịp thời triển khai thành lập Ban hỗ trợ người Việt Nam từ Ukraine đến Séc, đăng tải thông báo về chính sách của nước sở tại đối với người di tản từ Ukraine...

Ủy ban xin cung cấp các đầu mối liên lạc để bà con liên hệ trong trường hợp cần thiết.

Đại sứ quán Việt Nam tại Séc:

- Số điện thoại bảo hộ công dân: +420792392299

- Ông Nguyễn Như Thuỳ, Trưởng Ban Công tác cộng đồng: +420792399959

- Ông Trần Trung Hiếu, Thường trực Ban Công tác cộng đồng: +420792398729

Hội người Việt Nam tại Séc:

- Ông Nguyễn Duy Nhiên, Chủ tịch Hội: +420602882442

- Ông Giang Thành, Phó Chủ tịch Hội: +420721222666

- Bà Nguyễn Thị Diệu Linh, Chủ tịch Hội Thanh niên sinh viên - Hỗ trợ pháp lý, thông tin: +420721058468.

Đại sứ quán Việt Nam tại Đức:

Số điện thoại bảo hộ công dân: +49 152 2133 5656

Uỷ ban Nhà nước về người Việt Nam sẽ tiếp tục cập nhật và thông báo tới bà con khi có thông tin mới.

1.000 người Việt tại Ukraine đăng ký nguyện vọng về nước 1.000 người Việt tại Ukraine đăng ký nguyện vọng về nước
Vào 6h15 sáng ngày 10/3/2022, chuyến bay do các Bộ, ngành và các cơ quan đại diện Việt Nam liên quan tổ chức theo chỉ đạo của Chính phủ đưa người Việt Nam và gia đình sơ tán từ Ukraine sang Warsaw (Ba Lan) về nước đã hạ cánh an toàn tại sân bay Nội Bài.
Cơ bản sơ tán an toàn người Việt khỏi vùng chiến sự ở Ukraine Cơ bản sơ tán an toàn người Việt khỏi vùng chiến sự ở Ukraine
Trưa 8/3, chuyến bay mang số hiệu VN88 của Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) khởi hành từ Thủ đô Bucharest của Romania, chở 287 người Việt tại Ukraine sơ tán qua Romania đã hạ cánh an toàn xuống Sân bay Quốc tế Nội Bài, Hà Nội.
In bài viết

Truyền hình