Sở Ngoại vụ Hà Nội vừa ban hành Công văn số 873/NV-LS-NVNONN ngày 1/6/2021 về việc hướng dẫn giải quyết đề nghị nhập cảnh và cách ly y tế phòng chống dịch bệnh COVID-19 của người nước ngoài bao gồm cơ quan ngoại giao, tổ chức quốc tế, tổ chức PCPNN...
Cho phép nhập cảnh trở lại tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài và Tân Sơn Nhất Cho phép nhập cảnh trở lại tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài và Tân Sơn Nhất
Dừng nhập cảnh hành khách tại sân bay Nội Bài từ ngày 1/6 Dừng nhập cảnh hành khách tại sân bay Nội Bài từ ngày 1/6
(Ảnh minh họa)
(Ảnh minh họa)

Tại Công văn số 1648/UBND-KGVX ngày 29/5/2021, Sở Ngoại vụ Hà Nội được giao tiếp nhận hồ sơ đề nghị nhập cảnh và cách ly y tế phòng chống dịch COVID-19 của các cơ quan ngoại giao, tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ nước ngoài, văn phòng cơ quan đại diện báo chí nước ngoài tại Việt Nam...

Để việc giải quyết đề nghị của các cơ quan, tổ chức nêu trên đảm bảo đúng quy định, đúng đối tượng, tuyệt đối phòng chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn thành phố, Sở Ngoại vụ Hà Nội đã ban hành hướng dẫn cụ thể về quy trình, thành phần hồ sơ đề nghị của các cơ quan, tổ chức về việc nhập cảnh và cách ly của người nước ngoài.

Các đối tượng được xem xét đề nghị nhập cảnh và cách ly

Văn bản do Sở Ngoại vụ Hà Nội ban hành nêu rõ, các đối tượng được xem xét đề nghị nhập cảnh và cách ly bao gồm: người nước ngoài làm việc cho các cơ quan ngoại giao, tổ chức quốc tế, tổ chức PCPNN, Văn phòng cơ quan đại diện báo chí nước ngoài tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, người thân (bố, mẹ, vợ, chồng, con) của nhà ngoại giao, tổ chức quốc tế cũng là những đối tượng được xem xét đề nghị nhập cảnh và cách ly trên địa bàn Hà Nội.

Hồ sơ đề nghị nhập cảnh và cách ly y tế

Hồ sơ đề nghị giải quyết nhập cảnh, cách ly cần có văn bản đề nghị hỗ trợ giải quyết việc nhập cảnh, thực hiện cách ly y tế phòng chống dịch COVID-19 gửi Sở Ngoại vụ, trong đó đầy đủ các thông tin (tên, chức danh, quốc tịch của người nhập cảnh; ngày nhập cảnh, chuyến bay, nơi nhập cảnh; thông tin địa điểm cách ly tự nguyện trả phí đã được Thành phố phê duyệt; và bản cam kết chịu trách nhiệm với những thông tin đã cung cấp).

Bên cạnh đó, người nhập cảnh cũng cần phải được xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật Real time - PCR trong thời gian từ 03 đến 07 ngày trước ngày nhập cảnh và Việt Nam. Xét nghiệm SARS-CoV-2 phải được thực hiện tại phòng xét nghiệm do Chính phủ phê duyệt hoặc thuộc hệ thống phòng xét nghiệm của Tổ chức y tế thế giới.

Người nhập cảnh cũng cần cam kết tuân thủ các quy định đảm bảo an toàn phòng chống dịch COVID-19 khi được nhập cảnh và chi trả toàn bộ chi phí điều trị trong trường hợp các đối tượng người nước ngoài bị mắc COVID-19 (trong trường hợp không có bảo hiểm y tế quốc tế).

Một số tài liệu khác cần có trong hồ sơ đề nghị nhập cảnh và cách ly y tế là bản phô tô hộ chiếu của người nhập cảnh và tài liệu chứng minh đúng đối tượng như (hộ chiếu ngoại giao, chứng minh thư ngoại giao hoặc giấy phép hoạt động trên địa bàn Thành phố Hà Nội và giấy phép lao động của đương sự được cơ quan có thẩm quyền cấp...).

Hồ sơ cũng cần có văn bản xác nhận về nhân sự đề nghị nhập cảnh của các cơ quan quản lý Trung ương (Cục Lễ tân Nhà nước, Cục Lãnh sự, Vụ Thông tin báo chí, các Vụ khu vực thuộc Bộ Ngoại giao, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam - (PACOM) ....).

Một số lưu ý

Sở Ngoại vụ Hà Nội là cơ quan tiếp nhận, giải quyết đề nghị của các cơ quan, tổ chức trên. Trong thời gian 05 ngày làm việc) tính từ thời điểm Hồ sơ của các tổ chức, đơn vị đủ điều kiện, đủ xác nhận về đối tượng nhập cảnh của các cơ quan quản lý Trung ương, Sở Ngoại vụ có văn bản (kèm theo hồ sơ của đơn vị) gửi Ban Chỉ đạo công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 Thành phố thông qua Sở Y tế Hà Nội - Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo) để xem xét, phê duyệt nhập cảnh và hướng dẫn cách ly y tế phòng chống dịch.

Sở Y tế Hà Nội là đơn vị tiếp nhận văn bản văn bản đề nghị của Sở Ngoại vụ kèm hồ sơ của người nhập cảnh. Giám đốc Sở Y tế Hà Nội sẽ thay mặt Trưởng Ban chỉ đạo công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 Thành phố có văn bản phê duyệt danh sách nhập cảnh và văn bản hướng dẫn cách ly y tế phòng chống dịch trên địa bàn.

Sau đó, các văn bản phê duyệt nhân sự nhập cảnh và hướng dẫn cách sẽ được chuyển cho Sở Ngoại vụ để thông báo đến các tổ chức có người nhập cảnh và chuyển đến các Trung tâm y tế quận, huyện, các khu cách ly tập trung theo quy định để tổ chức triển khai thực hiện.

Văn bản của Sở Ngoại vụ Hà Nội yêu cầu UBND các quận, huyện, thị xã nơi có khu cách ly tập trung cách ly tập trung chỉ đạo khu cách ly tập trung thực hiện quy trình cách ly theo đúng quy định. Trước khi hết thời gian cách ly tập trung (02 ngày) cần thông báo cho Sở Ngoại vụ và UBND các quận, huyện, thị xã và cơ quan liên quan đề nghị phối hợp, bàn giao, tiếp nhận và tiếp tục theo dõi, giám sát cách ly tại nơi cư trú theo quy định.

Công an Hà Nội vận động người dân tố giác người nhập cảnh trái phép Công an Hà Nội vận động người dân tố giác người nhập cảnh trái phép
Toàn dân tham gia phòng, chống dịch Covid-19 và xuất nhập cảnh trái phép khu vực biên giới Toàn dân tham gia phòng, chống dịch Covid-19 và xuất nhập cảnh trái phép khu vực biên giới
In bài viết

Truyền hình