Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
07:13 | 21/03/2023 GMT+7

Các chuyên gia an ninh mạng Australia cảnh báo nguy cơ liên quan tới ChatGPT

aa
Tin tặc đang sử dụng ứng dụng ChatGPT để tạo ra các email lừa đảo “thật” đến mức ngay cả những nhân viên được đào tạo bài bản cũng bị “mắc bẫy”.
Chuyên gia đánh giá quan hệ Việt Nam - Australia đang ở thời điểm tốt đẹp nhất Chuyên gia đánh giá quan hệ Việt Nam - Australia đang ở thời điểm tốt đẹp nhất
Chuyên gia Carl Thayer lạc quan về triển vọng nâng cấp quan hệ ngoại giao Việt Nam - Australia Chuyên gia Carl Thayer lạc quan về triển vọng nâng cấp quan hệ ngoại giao Việt Nam - Australia
Các chuyên gia an ninh mạng Australia cảnh báo nguy cơ liên quan tới ChatGPT
Biểu tượng GPT-4 của Công ty OpenAI. Ảnh: OpenAI/TTXVN

Phóng viên TTXVN tại Sydney dẫn nhận định của ông Chad Skipper - chuyên gia về công nghệ bảo mật toàn cầu tại công ty phần mềm VMWare ở Australia - cho biết các email lừa đảo (phishing email) được sử dụng ChatGPT hoặc các mô hình “máy học” ngôn ngữ tự nhiên tương tự để bắt chước ngôn ngữ và giọng điệu của các email chính thức trong các tổ chức và rất khó để phân biệt chúng với các email thật.

Ông Chad Skipper cho rằng đây là một cuộc chiến mới giữa tin tặc và ngành công nghiệp an ninh mạng và cuộc chiến này sẽ tiếp diễn “không ngừng nghỉ”. Ông chia sẻ: “Chúng tôi sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) theo cách của chúng tôi, chúng sử dụng trí tuệ nhân tạo theo cách của chúng. Và đây là một cuộc “chạy đua vũ trang” về trí tuệ nhân tạo.

Theo ông Chad Skipper, tội phạm mạng đang sử dụng trí tuệ nhân tạo để xác định những lỗ hổng trong các công ty, tổ chức và chúng đang sử dụng ChatGPT để tiến hành các cuộc tấn công giả mạo tinh vi nhằm xâm nhập vào các tổ chức này.

Tấn công giả mạo (Phishing) là hình thức tấn công mạng mà kẻ tấn công sử dụng các email hoặc các hình thức nhắn tin giả mạo khác để “bẫy” người dùng nhấp vào các tài liệu có vẻ vô hại hoặc các đường link dẫn đến một trang web, nơi chúng phát tán phần mềm độc hại (Malware) lên các thiết bị người dùng.

Ước tính có khoảng 90% các vụ xâm nhập mạng khởi đầu bằng một cuộc tấn công giả mạo đã được thực hiện thành công trước đó. Vụ tấn công mạng nghiêm trọng vào công ty bảo hiểm tư nhân lớn nhất của Australia là Medibank hồi tháng 10/2022, bắt nguồn sau khi máy tính của một nhân viên bị nhiễm phần mềm độc hại, cũng có thể nằm trong số đó.

Ông Darren Reid, Giám đốc kinh doanh tại VMware Australia, cho biết trong thời gian ngắn kể từ khi được phát hành vào năm ngoái, ChatGPT đã vượt qua một trong những tuyến phòng thủ chống lại các cuộc tấn công như vậy một cách hữu hiệu.

Ông cho biết: “Nếu bạn là một hacker người Nga, tiếng Anh có lẽ là rào cản đối với bạn. Và hầu hết các tổ chức đều rà soát cách sử dụng ngữ pháp và từ ngữ một cách bất thường để lọc bỏ các email lừa đảo. Tuy nhiên, ChatGPT đã khắc phục điều này, làm cho thông điệp của những hacker chân thực hơn và do đó có khiến cuộc tấn công có khả năng thành công cao hơn”.

Ông Skipper cho biết, một khi tội phạm mạng đã xâm nhập được vào hệ thống máy tính của một tổ chức, chúng sẽ sử dụng trí tuệ nhân tạo để tránh bị phát hiện và tiếp tục mở rộng cuộc tấn công của mình.

Trong một cuộc khảo sát mới nhất về mức độ thiệt hại đối với các vụ tấn công mạng, IBM nhận thấy phải mất trung bình 277 ngày, tương đương 9 tháng, để một công ty bị tấn công mạng có thể xác định và ngăn chặn cuộc tấn công đó.

Đây là quãng thời gian những kẻ tin tặc đã nằm sâu trong công ty, có thời gian để thu thập thêm nhiều dữ liệu để sử dụng dữ liệu này làm cơ sở cho một cuộc tấn công sử dụng công nghệ deep-fake (công nghệ sử dụng AI để lấy hình ảnh, giọng nói của một người ghép vào video của người khác), sử dụng trí tuệ nhân tạo để bắt chước gần giống phong cách viết hoặc thậm chí là giọng nói của một đồng nghiệp để làm cơ sở tấn công vào các bộ phận khác của doanh nghiệp.

Ông Skipper cho biết, tội phạm mạng thậm chí đang sử dụng ChatGPT để điều chỉnh bộ mã của những phần mềm độc hại để chúng có thể lẩn tránh phần mềm diệt virus, đồng thời chúng cũng “nhúng trí tuệ nhân tạo” vào phần mềm độc hại để những phần mềm độc hại này có thể tự điều chỉnh hành vi của mình sau khi bị phát hiện.

Theo Lê Đạt (P/v TTXVN tại Sydney)

https://baotintuc.vn/dien-tu-vien-thong/cac-chuyen-gia-an-ninh-mangaustralia-canh-bao-nguy-co-lien-quan-toi-chatgpt-20230320191509069.htm

Các chuyên gia của OctaFX đánh giá, dự báo thế nào về triển vọng của các nền kinh tế trong năm 2023? Các chuyên gia của OctaFX đánh giá, dự báo thế nào về triển vọng của các nền kinh tế trong năm 2023?
“Giữ lửa” Tết cổ truyền Việt Nam trong các gia đình tại Australia “Giữ lửa” Tết cổ truyền Việt Nam trong các gia đình tại Australia
Theo Báo Tin Tức/ TTXVN
Nguồn: baotintuc.vn

Tin bài liên quan

Việt Nam và Australia sẽ tạo ra những bước đột phá trong hợp tác giáo dục

Việt Nam và Australia sẽ tạo ra những bước đột phá trong hợp tác giáo dục

Ngày 2/10, trong buổi làm việc với Quyền Thứ trưởng Bộ Giáo dục Australia, Đại sứ Việt Nam tại Australia Phạm Hùng Tâm bày tỏ mong muốn Việt Nam và Australia sẽ tạo ra những bước đột phá trong hợp tác giáo dục trên các lĩnh vực khoa học công nghệ, phát triển nguồn nhân lực thời gian tới.
6 lĩnh vực trụ cột nhằm phát triển quan hệ song phương Việt Nam – Australia

6 lĩnh vực trụ cột nhằm phát triển quan hệ song phương Việt Nam – Australia

Theo Đại sứ Việt Nam tại Australia Phạm Hùng Tâm, chương trình hành động 2024-2027 giữa hai nước Việt Nam và Australia nhằm triển khai khuôn khổ quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện sẽ tập trung vào 6 lĩnh vực trụ cột.
Australia vinh danh cựu du học sinh Việt Nam

Australia vinh danh cựu du học sinh Việt Nam

Mới đây, tại Hà Nội, Đại sứ quán Australia tại Việt Nam tổ chức lễ công bố Giải thưởng Cựu sinh viên Australia năm 2025. 6 cá nhân tiêu biểu đã được vinh danh vì có đóng góp nổi bật trong các lĩnh vực chuyên môn, thể hiện tinh thần lãnh đạo, đổi mới và vai trò cầu nối trong thúc đẩy quan hệ đối tác giữa Việt Nam và Australia.

Các tin bài khác

Đón Tết an toàn hơn nhờ vệ sinh máy lạnh đúng cách

Đón Tết an toàn hơn nhờ vệ sinh máy lạnh đúng cách

Bụi bẩn tích tụ trong máy lạnh trở thành vấn đề cấp bách, nhất là khi Tết cận kề. Máy lạnh bẩn không chỉ giảm hiệu suất mà còn là nguồn vi khuẩn, nấm mốc, dễ ảnh hưởng đến sức khỏe hô hấp của cả gia đình trong mùa sum vầy.
Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiến gần tới biên giới phía Bắc nước ta. Sáng 03/12, không khí lạnh bắt đầu ảnh hưởng đến Đông Bắc Bộ, sau đó lan sang Bắc Trung Bộ, Tây Bắc Bộ và phía Bắc Trung Trung Bộ.
Antisol ‘lên top tìm kiếm’ TikTok Shop: Sự thật phía sau hiệu ứng khiến cư dân mạng tò mò

Antisol ‘lên top tìm kiếm’ TikTok Shop: Sự thật phía sau hiệu ứng khiến cư dân mạng tò mò

Chỉ trong vài tuần gần đây, từ khóa “Antisol sạch gàu”, “dầu gội dược liệu Antisol” bất ngờ xuất hiện dày đặc trên TikTok Shop. Nhiều video review đạt từ vài trăm nghìn đến hàng triệu lượt xem. Hiện tượng này khiến cư dân mạng đặt câu hỏi: Đây là hiệu ứng tự nhiên, hay chỉ là một chiến dịch viral được dàn dựng khéo léo?
Thời tiết hôm nay (01/12): Bão số 15 suy yếu dần

Thời tiết hôm nay (01/12): Bão số 15 suy yếu dần

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, vào hồi 4h sáng ngày 1/12, vị trí tâm bão ở vào khoảng 14,6 độ Vĩ Bắc; 111,9 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Tây Bắc khu vực Giữa Biển Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (62-74km/h), giật cấp 10. Bão số 15 ít dịch chuyển và có xu hướng yếu dần.

Đọc nhiều

Hải Phòng tăng cường kết nối Việt Nam - Thái Lan qua giao lưu nhân dân

Hải Phòng tăng cường kết nối Việt Nam - Thái Lan qua giao lưu nhân dân

Ngày 10/12, Thành ủy và Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng đã gặp gỡ đoàn đại biểu Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan và Hội hữu nghị Thái Lan - Việt Nam, nhân dịp Hội nghị lần thứ XIV giữa Ban Chấp hành hai Hội tổ chức tại Hải Phòng.
Ra mắt Ngôi nhà cựu lưu học sinh Việt Nam trường Đại học Sư phạm Nam Ninh (Trung Quốc)

Ra mắt Ngôi nhà cựu lưu học sinh Việt Nam trường Đại học Sư phạm Nam Ninh (Trung Quốc)

Chiều 9/12, tại Hà Nội đã diễn ra buổi ra mắt Ngôi nhà cựu lưu học sinh Việt Nam trường Đại học Sư phạm Nam Ninh (Trung Quốc), nhằm kết nối cộng đồng cựu sinh viên, thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai nước Việt – Trung.
Vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trong nền kinh tế thị trường và hội nhập quốc tế trong giai đoạn hiện nay

Vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trong nền kinh tế thị trường và hội nhập quốc tế trong giai đoạn hiện nay

Ngày 10/12, tại Hà Nội, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học “Những yếu tố mới của kinh tế thị trường và hội nhập quốc tế tác động tới công tác tập hợp, phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc và vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trong thực hiện kinh tế thị trường ở nước ta”.
Tập đoàn Điện lực Hàn Quốc (KEPCO) triển khai hoạt động tình nguyện và CSR tại Thanh Hóa

Tập đoàn Điện lực Hàn Quốc (KEPCO) triển khai hoạt động tình nguyện và CSR tại Thanh Hóa

Tập đoàn Điện lực Hàn Quốc (KEPCO) đã phối hợp với Tổ chức Good Neighbors Vietnam triển khai hoạt động tình nguyện toàn cầu tại 3 xã Vĩnh Lộc, Tây Đô và Biện Thượng thuộc tỉnh Thanh Hóa, Việt Nam.
Ninh Bình tổng lực chống khai thác IUU, sẵn sàng cho đợt thanh tra thứ 5 của EC

Ninh Bình tổng lực chống khai thác IUU, sẵn sàng cho đợt thanh tra thứ 5 của EC

Thực hiện yêu cầu của Bộ Nông nghiệp và Môi trường về tăng cường chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), đồng thời chuẩn bị cho đợt thanh tra lần thứ 5 của Ủy ban châu Âu (EC), UBND tỉnh Ninh Bình vừa ban hành văn bản chỉ đạo khẩn. Tỉnh yêu cầu các sở, ngành, lực lượng chức năng và chính quyền cơ sở triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp nhằm khắc phục dứt điểm những tồn tại trong công tác chống khai thác IUU.
Mường Tùng thay đổi nhận thức chìa khóa giảm nghèo bền vững

Mường Tùng thay đổi nhận thức chìa khóa giảm nghèo bền vững

Trong không khí phấn khởi triển khai Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã lần thứ I, Mường Tùng - một xã vùng cao của tỉnh Điện Biên - đang thực hiện một bước đi quan trọng: đẩy mạnh truyền thông nâng cao nhận thức, coi đây là "chìa khóa" để người dân cùng chung tay thực hiện giảm nghèo đa chiều bền vững.
Huế dự kiến chi 16 tỷ đồng hỗ trợ giải bản hơn 100 tàu cá không đủ điều kiện hoạt động

Huế dự kiến chi 16 tỷ đồng hỗ trợ giải bản hơn 100 tàu cá không đủ điều kiện hoạt động

Tại kỳ họp thứ 11 Hội đồng nhân dân thành phố Huế khóa VIII diễn ra trong hai ngày 08-09/12, các chính sách hỗ trợ chuyển đổi nghề và giải bản hơn 100 tàu cá không đủ điều kiện hoạt động tiếp tục thu hút sự quan tâm do ảnh hưởng trực tiếp đến sinh kế của hàng trăm ngư dân.
Xin chờ trong giây lát...
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
Phiên bản di động