Các cảng biển vẫn hoạt động xuyên Tết Nguyên đán Quý Mão 2023
|
Nhân dịp Xuân Quý Mão - 2023, đúng thời khắc giao thừa thiêng liêng chuyển giao giữa năm cũ và năm mới, đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam thân ái gửi tới đồng bào, đồng chí, chiến sĩ cả nước cùng đồng bào ta ở nước ngoài những lời chúc mừng năm mới tốt đẹp nhất. Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) trân trọng giới thiệu toàn văn Lời chúc Tết của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng:
|
|
Trong không khí đầm ấm, sum vầy, Đại sứ Thái Xuân Dũng gửi lời chúc mừng năm mới tới toàn thể cộng đồng người Việt Nam tại Czech.
|
Theo Cục Hàng hải Việt Nam, các cảng biển vẫn hoạt động xuyên Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 để đảm bảo hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa không bị gián đoạn.
Tại khu vực miền Nam, đại diện lãnh đạo Công ty Trách nhiệm hữu hạn liên doanh dịch vụ container quốc tế Cảng Sài Gòn-SSA (SSIT) cho hay ngay ngày đầu năm mới Quý Mão 2023, cảng đã đón tàu MSC FELIXSTOWE "xông đất".
Tàu có sức chở 5.048 Teus thuộc tuyến dịch vụ New Origami xếp dỡ hàng xuất nhập khẩu từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Vũng Tàu (cảng SSIT), Malaysia, Singapore và Philippines.
Ngay sau đó, cảng SSIT cũng tiếp tục đón tàu MSC CLORINDA, trọng tải 165.959 tấn, sức chở 14.000Tues thuộc hãng tàu MSC Shipping vào cảng xếp dỡ hơn 2.000Tues.

Container vận chuyển hàng hóa ban đêm trên Cảng quốc tế Gemalink những ngày giáp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.
Đại diện lãnh đạo Công ty Trách nhiệm hữu hạn liên doanh dịch vụ container quốc tế Cảng Sài Gòn-SSA (SSIT) chia sẻ đây là chuyến tàu thuộc tuyến dịch vụ Sentosa, kết nối hàng xuất nhập khẩu từ Singapore, Malaysia, Thái Lan, Vũng Tàu (cảng SSIT), Trung Quốc đi các cảng bờ Tây Hoa Kỳ và là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam trong thời gian gần đây.
Cũng tại khu vực Cái Mép-Thị Vải, Cảng quốc tế Cái Mép (CMIT) cũng đón tàu lớn dịp đầu năm mới. Theo đại diện lãnh đạo cảng CMIT, trong tuần nghỉ Tết Nguyên đán, cảng vẫn đón các chuyến tàu mẹ với trọng tải khoảng 160.000 tấn cập cảng làm hàng. Do đó, doanh nghiệp phải bố trí công nhân trực đầy đủ, nhưng vẫn sắp xếp họ đảo ca để vừa đảm bảo quân số làm hàng vừa giúp họ có thể vui Tết cùng gia đình.
Tại khu vực miền Trung, Phó Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Cảng Đà Nẵng Dương Đức Xuân thông tin ngay ngày 30 và mùng 1 Tết, cảng đã đón 3 tàu container cập cảng. Trong 6 ngày nghỉ lễ, dự kiến cảng sẽ đón khoảng 10 tàu container.
Cũng như các cảng miền Nam và miền Trung, tại miền Bắc, ông Cáp Trọng Cường, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Cảng xanh VIP (VIP Green Port) cho biết trong tuần đầu năm mới cảng sẽ đón khoảng 9-10 tàu.
Mặc dù các cảng biển đều hoạt động xuyên Tết, nhưng lãnh đạo các cảng đều cho hay, công nhân đều được bố trí, sắp xếp để có thời gian nghỉ ngơi, đón Giao thừa và vui Tết bên gia đình.
Theo anh Cáp Trọng Cường, người lao động tại Cảng Vip Greenport sẽ được nghỉ 1 ca đêm từ 0h - 6h sáng để đón năm mới. Các công nhân quê ở xa được tạo điều kiện về thăm gia đình và đón Tết. Những người còn lại nhà ở gần sẽ thay phiên nhau gánh vác công việc. Với các ca không có tàu vào, người lao động sẽ được giãn ca để vui Tết cùng gia đình.
"Thông thường khi tàu vào sớm, chúng tôi cố gắng làm xong trước 22h ngày 30 Tết để anh em công nhân đón Giao thừa. Nếu vào muộn, sáng mùng 1 Tết sẽ làm hàng. Cảng vẫn đảm bảo kế hoạch của tàu, nhưng vẫn tập trung tối đa nguồn lực để làm hàng nhanh nhất. Ngày Tết, khách không lấy hàng nên cảng có thể tập trung nguồn lực làm tàu thật nhanh rồi cho mọi người nghỉ," ông Cáp Trọng Cường cho hay.
Trong khi đó, ông Dương Đức Xuân, Phó Tổng giám đóc Công ty Cổ phần Cảng Đà Nẵng cho biết cán bộ công nhân của cảng được nghỉ từ chiều 30 Tết và bắt đầu vào ca mới từ 12h ngày mùng 1 Tết Nguyên đán. Sau thời gian nghỉ, các bộ phận đều trở lại làm việc bình thường.

Xếp dỡ hàng hóa container tại một cảng biển Việt Nam.
Đại diện lãnh đạo cảng SSIT thông tin, khối văn phòng có thể nghỉ Tết nhưng khối vận hành cảng vẫn hoạt động bình thường. Trong dịp Tết, công nhân đi làm sẽ được hưởng lương gấp 3 lần so với ngày thường. Đêm Giao thừa, lãnh đạo cảng cũng xuống cầu tàu để chúc mừng năm mới, tặng lì xì lấy lộc đầu năm và động viên anh em công nhân.
Tuy đầu năm Quý Mão, các hoạt động tại cảng biển vẫn sôi động nhưng hầu hết các doanh nghiệp thừa nhận sản lượng hàng dịp Tết Nguyên đán chưa cao. Nguyên nhân là do thời điểm này các doanh nghiệp xuất nhập khẩu đều tạm ngưng hoạt động sản xuất, cộng thêm thị trường Trung Quốc cũng nghỉ Tết Nguyên đán cũng ảnh hưởng tới lượng hàng xuất nhập khẩu.
Theo đại diện Cảng Nam Đình Vũ, tàu container dịp Tết vẫn hoạt động, nhưng thực tế giảm tần suất khoảng 30%.
Các chuyên gia kinh tế nhận định, thông thường tháng trước Tết và dịp Giáng sinh chính là mùa cao điểm hàng hóa. Tết Nguyên đán và giai đoạn sau Tết sẽ là giai đoạn thấp điểm. Thời điểm này, lượng hàng vẫn đều và không có trường hợp sản lượng hàng tăng vọt.
"Hàng hóa năm nay bị ảnh hưởng, đơn hàng sụt giảm vì thị trường Mỹ và châu Âu tiêu thụ kém. Hiện tại, có thể hy vọng vào thị trường Trung Quốc khi mở cửa trở lại, nhưng có lẽ phải cuối quý 1/2023 mới dần hồi phục", một doanh nghiệp chia sẻ.
Theo Phó Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam Hoàng Hồng Giang, năm 2022, tổng khối lượng hàng hóa thông qua cảng biển Việt Nam ước đạt 733,18 triệu tấn, tăng 4% so với năm trước đó.
Trong đó, hàng xuất khẩu đạt 179,07 triệu tấn, giảm 3%; hàng nhập khẩu đạt 209,26 triệu tấn, giảm 2%; hàng nội địa đạt 342,79 triệu tấn, tăng 12% so với năm 2021. Khối lượng hàng container thông qua cảng biển năm 2022 ước đạt 25,09 triệu TEUs, tăng 5% so với năm trước đó.
|
Trong không khí đầm ấm, sum vầy, Đại sứ Thái Xuân Dũng gửi lời chúc mừng năm mới tới toàn thể cộng đồng người Việt Nam tại Czech.
|
|
Theo số liệu từ Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Kon Tum, nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, UBND các cấp đã trích ngân sách gần 1 tỷ đồng hỗ trợ cho 2.760 người có công đón Tết.
|
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Ngư dân Khánh Hòa đưa camera xuống biển
Bà Phạm Thu Hằng: Yêu cầu các nước tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa
Vang mãi bản hùng ca Trường Sa
Đồn Biên phòng Bạch Long Vĩ cứu nạn thành công 2 tàu cá nước ngoài
Đọc nhiều
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương
Việt Nam – Bulgaria vun đắp tình hữu nghị qua văn hóa và giáo dục
Việt Nam mong muốn phát triển sâu sắc tình hữu nghị với châu Phi
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương
Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng
Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng
Multimedia
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
[Infographic] Thủ tướng chỉ đạo 9 nhiệm vụ trọng tâm ứng phó biến động toàn cầu
Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025




