Trang chủ Truyền hình Thời Đại TV
16:36 | 06/11/2024 GMT+7

Cận cảnh phân xưởng thông minh của Tập đoàn Máy xây dựng XCMG Trung Quốc

aa
Đứng trước làn sóng số hóa, các doanh nghiệp sản xuất máy xây dựng ở Trung Quốc cũng như trên toàn cầu đang tích cực chuyển đổi mô hình và nâng cấp. Là nhà sản xuất nổi bật trong ngành nghề, Tập đoàn Máy xây dựng XCMG không ngừng thông qua các biện pháp tinh gọn, thông minh và số hóa, thực hiện chuyển đổi doanh nghiệp truyền thống sang mô hình thông minh. Đến nay, sản phẩm của tập đoàn này đã xuất khẩu đến hơn 180 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn cầu.
Học giả Việt Nam: Đổi mới khoa học công nghệ ở Trung Quốc sẽ tiếp tục có nhiều đột phá
Học giả Việt Nam: Vai trò của nhân dân trong thời kỳ tiếp tục đi sâu cải cách toàn diện ở Trung Quốc

Để tìm hiểu về quá trình này, ông Nguyễn Xuân Cường – Viện trưởng Viện Nghiên cứu Trung Quốc thuộc Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam đã đến Trung Quốc, cùng phóng viên có chuyến đi thực địa tại phân xưởng sản xuất thông minh máy xúc đào của Tập đoàn Máy xây dựng XCMG, cảm nhận về sự phát triển thông minh hóa của doanh nghiệp Trung Quốc.

Tại khu sản xuất hàn nối trong phân xưởng thông minh máy xúc đào của Tập đoàn XCMG, âm thanh “xoẹt xoẹt” vang lên hết đợt này đến đợt khác, tia lửa hàn nối bắn khắp nơi, 8 robot hàn nối thông minh cỡ lớn tiến hành hàn nối một cách linh hoạt và tinh tế tỉ mỉ.

Cận cảnh phân xưởng thông minh của Tập đoàn Máy xây dựng XCMG Trung Quốc
Ông Nguyễn Xuân Cường – Viện trưởng Viện Nghiên cứu Trung Quốc thuộc Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (bên trái ngoài cùng) đã đến Trung Quốc thực địa tại phân xưởng sản xuất thông minh máy xúc đào của Tập đoàn Máy xây dựng XCMG.

Ông Phương Vinh Siêu, Trưởng Ban Công nghệ và Kỹ thuật Công ty TNHH Máy xúc đào Tập đoàn Máy xây dựng Từ Châu cho biết: “Ban đầu những việc này đều do con người làm, chúng tôi có 9 đơn nguyên sản xuất, ít nhất cần 18 người. Hiện nay chúng tôi làm việc chỉ cần một người, một màn hình theo dõi và một phòng giám sát".

Bắt đầu từ một tấm thép, trải qua các khâu như hàn nối, gia công máy móc, phủ sơn, lắp ráp, trong 8 phút là có thể hạ dây chuyền một chiếc máy đào.

Đến nay, làn sóng số hóa đã lôi cuốn hàng nghìn doanh nghiệp, doanh nghiệp ngành chế tạo truyền thống đồng loạt tiến thành “cải tạo thông minh chuyển đổi số”. Máy móc của Tập đoàn XCMG đã hội nhập với các công nghệ tiên tiến như 5G, Internet vạn vật và trí tuệ nhân tạo, không những đã thực hiện “sản xuất thông minh”, mà còn có thể giám sát tình hình vận hành của thiết bị, nâng cao chất lượng dịch vụ hậu mãi.

“Chúng tôi đang đẩy nhanh thúc đẩy xây dựng thí điểm nhà máy tiên phong chế tạo thông minh tinh gọn của Tập đoàn XCMG, quy hoạch hơn 50 kịch bản nâng cấp tự động hóa sản xuất, logistic và kiểm tra đo lường, tiếp tục làm sâu sắc ứng dụng Internet vạn vật công nghiệp và công nghệ dữ liệu lớn; thực hiện tác nghiệp hiệu quả cao trong nhà máy”, ông Phương Vinh Siêu cho biết.

Ông Nguyễn Xuân Cường – Viện trưởng Viện Nghiên cứu Trung Quốc thuộc Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam cho biết: “Tôi thấy rằng tập đoàn này đã hình thành hệ sinh thái, chuyển hướng hiện đại hóa sản xuất máy xây dựng công nghiệp; đặc biệt là họ đã sử dụng các biện pháp như tự động hóa, mạng hóa và thông minh hóa, có thể thấy Tập đoàn XCMG đang không ngừng đổi mới sáng tạo”.

Chuyển đổi mô hình và nâng cấp ngành nghề là sự lựa chọn tất yếu trong phát triển kinh tế, Trung Quốc đang nỗ lực thúc đẩy ngành nghề liên quan hướng đến cao cấp hóa, thông minh hóa và xanh hóa, phát triển mang tính chiến lược các ngành nghề mới nổi và ngành chế tạo tiên tiến theo tình hình địa phương.

Nữ sinh Việt Nam: “Học bổng Chính phủ Trung Quốc giúp tôi theo đuổi ước mơ” Nữ sinh Việt Nam: “Học bổng Chính phủ Trung Quốc giúp tôi theo đuổi ước mơ”
Kinh tế Trung Quốc: Còn nhiều lợi thế thúc đẩy tăng trưởng Kinh tế Trung Quốc: Còn nhiều lợi thế thúc đẩy tăng trưởng

Đài CMG
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập

Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập

Cách xa nhau hàng vạn dặm nhưng Việt Nam và Cuba có chung một khát vọng độc lập, tự do, hòa bình và phát triển. Lòng dân hai nước gần gũi như anh em một nhà, đó là hai trái tim nhưng cùng chung một nhịp đập.
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972

[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972

Thiếu tướng Somphone Keomixay, nguyên Chủ tịch Hội Cựu chiến binh quốc gia Lào, xúc động kể kỷ niệm năm 1972, khi nhân dân và bộ đội Việt Nam nhường ông cùng các lưu học sinh Lào vào hầm trước khi bom Mỹ trút xuống.
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam

[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam

Nhân dịp kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám thành công và Quốc khánh 2/9, bạn bè quốc tế gửi lời chúc mừng tới nhân dân Việt Nam.
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời

[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời

Mỗi ngày, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại Việt Nam phải đối mặt với nhiều thử thách. Với nhiều em, 60 phút trong ngày có thể là thời gian để học bài, đọc sách, thư giãn, chuyện trò với bạn bè hay đơn giản là thả mình vào giấc ngủ trưa. Nhưng cũng có nhiều em, 60 phút là thời gian để đi đến trường, là thời gian phân vân giữa việc tiếp tục học hay nghỉ để phụ giúp gia đình. 60 phút cũng có thể là bước ngoặt, nơi ước mơ được chắp cánh khi có sự đồng hành của những người luôn sẵn sàng giúp đỡ. Với sứ mệnh mang đến một tương lai tươi sáng hơn cho trẻ em, GNI đã và đang hỗ trợ những em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn, không chỉ bằng việc cải thiện điều kiện sống mà còn trao cơ hội để các em theo đuổi ước mơ. Hãy cùng lắng nghe câu chuyện của các em!

Đọc nhiều

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam kỷ niệm 75 năm Ngày Truyền thống và Đại hội Thi đua yêu nước giai đoạn 2025 - 2030

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam kỷ niệm 75 năm Ngày Truyền thống và Đại hội Thi đua yêu nước giai đoạn 2025 - 2030

Ngày 17/11 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam trang trọng tổ chức kỷ niệm 75 năm Ngày Truyền thống và Đại hội Thi đua yêu nước giai đoạn 2025 - 2030; đồng thời vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất.
[Live] Lễ kỷ niệm 75 năm Ngày Truyền thống, đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất và phát động Đại hội Thi đua yêu nước của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam

[Live] Lễ kỷ niệm 75 năm Ngày Truyền thống, đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất và phát động Đại hội Thi đua yêu nước của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam

Sáng 17/11, tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế (số 11 Lê Hồng Phong, Hà Nội) diễn ra Lễ kỷ niệm 75 năm Ngày Truyền thống (17/11/1950 - 17/11/2025), đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất và Đại hội Thi đua yêu nước giai đoạn 2025 - 2030 của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (Liên hiệp).
Giao lưu sinh viên Việt Nam - Campuchia: Gắn kết từ những điều giản dị

Giao lưu sinh viên Việt Nam - Campuchia: Gắn kết từ những điều giản dị

Từ những gian hàng ẩm thực tự tay chuẩn bị, các tiết mục văn nghệ rộn ràng đến câu chuyện về mái nhà thứ hai khi xa quê hương, Chương trình giao lưu sinh viên Việt Nam - Campuchia tại Trường Đại học Y Dược Thái Bình (tỉnh Hưng Yên) ngày 15/11 đã đưa sinh viên ba nước Việt Nam - Lào - Campuchia đến gần nhau hơn, tạo nên những khoảnh khắc gắn kết và tình hữu nghị bền chặt giữa các thế hệ trẻ.
Thư chúc mừng của Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam

Thư chúc mừng của Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam

Ngày 17/11/2025 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam trang trọng tổ chức Lễ Kỷ niệm 75 năm Ngày Truyền thống, đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất và Đại hội Thi đua yêu nước giai đoạn 2025 - 2030. Nhân dịp trọng đại này, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn đã có thư chúc mừng toàn thể cán bộ, công chức, viên chức và những người đã, đang trực tiếp làm công tác đối ngoại nhân dân trong hệ thống Liên hiệp.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Phiên bản di động