Trang chủ Truyền hình Thời Đại TV
16:36 | 06/11/2024 GMT+7

Cận cảnh phân xưởng thông minh của Tập đoàn Máy xây dựng XCMG Trung Quốc

aa
Đứng trước làn sóng số hóa, các doanh nghiệp sản xuất máy xây dựng ở Trung Quốc cũng như trên toàn cầu đang tích cực chuyển đổi mô hình và nâng cấp. Là nhà sản xuất nổi bật trong ngành nghề, Tập đoàn Máy xây dựng XCMG không ngừng thông qua các biện pháp tinh gọn, thông minh và số hóa, thực hiện chuyển đổi doanh nghiệp truyền thống sang mô hình thông minh. Đến nay, sản phẩm của tập đoàn này đã xuất khẩu đến hơn 180 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn cầu.
Học giả Việt Nam: Đổi mới khoa học công nghệ ở Trung Quốc sẽ tiếp tục có nhiều đột phá
Học giả Việt Nam: Vai trò của nhân dân trong thời kỳ tiếp tục đi sâu cải cách toàn diện ở Trung Quốc

Để tìm hiểu về quá trình này, ông Nguyễn Xuân Cường – Viện trưởng Viện Nghiên cứu Trung Quốc thuộc Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam đã đến Trung Quốc, cùng phóng viên có chuyến đi thực địa tại phân xưởng sản xuất thông minh máy xúc đào của Tập đoàn Máy xây dựng XCMG, cảm nhận về sự phát triển thông minh hóa của doanh nghiệp Trung Quốc.

Tại khu sản xuất hàn nối trong phân xưởng thông minh máy xúc đào của Tập đoàn XCMG, âm thanh “xoẹt xoẹt” vang lên hết đợt này đến đợt khác, tia lửa hàn nối bắn khắp nơi, 8 robot hàn nối thông minh cỡ lớn tiến hành hàn nối một cách linh hoạt và tinh tế tỉ mỉ.

Cận cảnh phân xưởng thông minh của Tập đoàn Máy xây dựng XCMG Trung Quốc
Ông Nguyễn Xuân Cường – Viện trưởng Viện Nghiên cứu Trung Quốc thuộc Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (bên trái ngoài cùng) đã đến Trung Quốc thực địa tại phân xưởng sản xuất thông minh máy xúc đào của Tập đoàn Máy xây dựng XCMG.

Ông Phương Vinh Siêu, Trưởng Ban Công nghệ và Kỹ thuật Công ty TNHH Máy xúc đào Tập đoàn Máy xây dựng Từ Châu cho biết: “Ban đầu những việc này đều do con người làm, chúng tôi có 9 đơn nguyên sản xuất, ít nhất cần 18 người. Hiện nay chúng tôi làm việc chỉ cần một người, một màn hình theo dõi và một phòng giám sát".

Bắt đầu từ một tấm thép, trải qua các khâu như hàn nối, gia công máy móc, phủ sơn, lắp ráp, trong 8 phút là có thể hạ dây chuyền một chiếc máy đào.

Đến nay, làn sóng số hóa đã lôi cuốn hàng nghìn doanh nghiệp, doanh nghiệp ngành chế tạo truyền thống đồng loạt tiến thành “cải tạo thông minh chuyển đổi số”. Máy móc của Tập đoàn XCMG đã hội nhập với các công nghệ tiên tiến như 5G, Internet vạn vật và trí tuệ nhân tạo, không những đã thực hiện “sản xuất thông minh”, mà còn có thể giám sát tình hình vận hành của thiết bị, nâng cao chất lượng dịch vụ hậu mãi.

“Chúng tôi đang đẩy nhanh thúc đẩy xây dựng thí điểm nhà máy tiên phong chế tạo thông minh tinh gọn của Tập đoàn XCMG, quy hoạch hơn 50 kịch bản nâng cấp tự động hóa sản xuất, logistic và kiểm tra đo lường, tiếp tục làm sâu sắc ứng dụng Internet vạn vật công nghiệp và công nghệ dữ liệu lớn; thực hiện tác nghiệp hiệu quả cao trong nhà máy”, ông Phương Vinh Siêu cho biết.

Ông Nguyễn Xuân Cường – Viện trưởng Viện Nghiên cứu Trung Quốc thuộc Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam cho biết: “Tôi thấy rằng tập đoàn này đã hình thành hệ sinh thái, chuyển hướng hiện đại hóa sản xuất máy xây dựng công nghiệp; đặc biệt là họ đã sử dụng các biện pháp như tự động hóa, mạng hóa và thông minh hóa, có thể thấy Tập đoàn XCMG đang không ngừng đổi mới sáng tạo”.

Chuyển đổi mô hình và nâng cấp ngành nghề là sự lựa chọn tất yếu trong phát triển kinh tế, Trung Quốc đang nỗ lực thúc đẩy ngành nghề liên quan hướng đến cao cấp hóa, thông minh hóa và xanh hóa, phát triển mang tính chiến lược các ngành nghề mới nổi và ngành chế tạo tiên tiến theo tình hình địa phương.

Nữ sinh Việt Nam: “Học bổng Chính phủ Trung Quốc giúp tôi theo đuổi ước mơ” Nữ sinh Việt Nam: “Học bổng Chính phủ Trung Quốc giúp tôi theo đuổi ước mơ”
Kinh tế Trung Quốc: Còn nhiều lợi thế thúc đẩy tăng trưởng Kinh tế Trung Quốc: Còn nhiều lợi thế thúc đẩy tăng trưởng

Đài CMG
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ

Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ

Những ngày đầu tháng 10, tỉnh Thái Nguyên hứng chịu đợt mưa lớn kéo dài do ảnh hưởng liên tiếp của bão số 10 và bão số 11. Lũ lụt nghiêm trọng đã khiến nhiều khu dân cư bị ngập sâu, hàng nghìn hecta hoa màu chìm trong nước, gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản. Giữa đêm mưa lũ, hàng trăm lời kêu cứu được đăng tải trên mạng xã hội, phản ánh tình trạng nguy cấp của nhiều hộ dân và cho thấy mức độ tàn phá khốc liệt của thiên tai.
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất

Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất

Từ ngày 10-12/10/2025, tại Hoàng thành Thăng Long, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Bộ Ngoại giao và Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội tổ chức “Lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất”. Đây là sự kiện văn hóa đối ngoại trọng điểm của Việt Nam trong năm 2025, mang ý nghĩa đặc biệt trong việc tôn vinh giá trị đa dạng của các nền văn hóa, tăng cường giao lưu nhân dân, thúc đẩy hiểu biết và tình hữu nghị giữa Việt Nam với bạn bè quốc tế.
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập

Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập

Cách xa nhau hàng vạn dặm nhưng Việt Nam và Cuba có chung một khát vọng độc lập, tự do, hòa bình và phát triển. Lòng dân hai nước gần gũi như anh em một nhà, đó là hai trái tim nhưng cùng chung một nhịp đập.
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972

[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972

Thiếu tướng Somphone Keomixay, nguyên Chủ tịch Hội Cựu chiến binh quốc gia Lào, xúc động kể kỷ niệm năm 1972, khi nhân dân và bộ đội Việt Nam nhường ông cùng các lưu học sinh Lào vào hầm trước khi bom Mỹ trút xuống.

Đọc nhiều

Trồng cây hữu nghị tại Cần Thơ

Trồng cây hữu nghị tại Cần Thơ

Ngày 30/3, tại Trường Đại học Nam Cần Thơ, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Cần Thơ phối hợp với Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ tại Thành phố Hồ Chí Minh cùng các đơn vị liên quan tổ chức Lễ trồng cây hữu nghị năm 2026. Sự kiện mang ý nghĩa thiết thực, hướng tới kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Ấn Độ (2016 - 2026).
“Em yêu tiếng Việt” tại Luang Prabang: Vun đắp hữu nghị Việt Nam – Lào

“Em yêu tiếng Việt” tại Luang Prabang: Vun đắp hữu nghị Việt Nam – Lào

Ngày 27/3, tại thành phố Luang Prabang, tỉnh Luang Prabang, Bắc Lào, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Luang Prabang phối hợp với Trường cấp II+III Pongkham và Hội người Việt Nam tỉnh, thành phố Luang Prabang tổ chức vòng chung kết Cuộc thi “Em yêu tiếng Việt” dành cho học sinh Lào và Việt Nam đang học tập tại trường, cùng con em bà con trong Hội.
Nhà giàn DK1/11 hỗ trợ cấp cứu ngư dân bị nạn

Nhà giàn DK1/11 hỗ trợ cấp cứu ngư dân bị nạn

Ngày 30/3, Chỉ huy Nhà giàn DK1/11, Tiểu đoàn DK1, Vùng 2 Hải quân, cho biết đơn vị vừa hỗ trợ y tế ban đầu, đồng thời hướng dẫn chủ tàu cá tỉnh Gia Lai đưa bệnh nhân bị tai biến lên đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa, tiếp tục điều trị.
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam

Sáng 29/3, bên lề Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Thanh Hoá năm 2026, Thủ tướng Chính phủ đã tiếp Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Ito Naoki.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Phiên bản di động