Cà Mau: Những đổi thay ở cửa biển Hố Gùi
![]() |
| Hơn 90% trẻ em trong khu tái định cư được đến trường với 3 điểm trường mầm non, tiểu học và THCS. |
Trong ký ức của cư dân nơi đây, họ không bao giờ quên được cảnh sống tạm bợ, chênh vênh ngoài cửa biển, sóng đánh từng tấc đất rừng dần biến mất. Năm 2004, Hội Chữ thập đỏ Thuỵ Sĩ cùng tỉnh triển khai Dự án tái định cư Hố Gùi với khoảng 355 căn nhà. Sau khi dự án hoàn thành, những căn nhà mới khang trang được xây dựng hoàn thành, người dân không còn lo chuyện dời nhà, xa xứ. Hệ thống điện, đường, trường học hoàn thiện, bộ mặt ấp Hố Gùi như được chuyển sang trang mới.
Anh Phạm Văn Cảnh vừa “sắm” thêm được chiếc ghe có công suất 170CV. Vào con nước ra biển đánh bắt, anh Cảnh thu về khoảng 10 triệu đồng/ngày, tạo việc làm cho những người không có phương tiện khai thác từ 150.000-300.000 đồng/ngày.
Hơn 15 năm nay, lò sấy tôm khô của gia đình anh Lê Quốc Khải vẫn đỏ lửa. Trước đây, khi chưa có khu tái định cư, lò sấy cũng như những căn nhà của bà con xung quanh nằm chực chờ sát mé biển. 7 năm nay, nhà cửa được dời vào nơi ở mới an toàn, anh Khải mượn đất tiếp tục nghề sấy tôm khô của gia đình. Mỗi tháng, cơ sở của anh tiêu thụ từ 12-15 tấn tôm nguyên liệu, chế biến từ 1-1,5 tấn tôm khô, tạo việc làm thường xuyên cho 8 lao động.
![]() |
| Hơn 90% trẻ em trong khu tái định cư được đến trường với 3 điểm trường mầm non, tiểu học và THCS. |
Phó chủ tịch UBND xã Tam Giang Đông Nguyễn Văn Nhiên chia sẻ: “Khu tái định cư Hố Gùi hiện có 422 hộ, qua nhiều mô hình, dự án hỗ trợ phát triển kinh tế, đến nay còn 62 hộ nghèo và 7 hộ cận nghèo. Bên cạnh đó, được các dự án hỗ trợ vốn vay, nhiều hộ dân có điều kiện sửa chữa, nâng cấp phương tiện tàu thuyền, từ đó phát triển nghề khai thác ổn định. Các cơ sở chế biến, hạ tầng nghề cá phát triển, từ đó tạo việc làm cho nhiều lao động, nâng cao đời sống người dân ở địa phương”.
![]() |
| Nghề vá lưới tạo thu nhập ổn định cho nhiều gia đình ở cửa biển Hố Gùi. |
![]() |
| Mỗi buổi chiều khi tàu thuyền về mang theo lượng lớn hải sản tươi sống tập kết ở các vựa thu mua. |
![]() |
| Người dân sửa chữa lại phương tiện, chuẩn bị cho chuyến ra khơi. |
“Đối với việc đăng ký, đăng kiểm và cấp phép hoạt động mới cho tàu cá cần phải được thắt chặt hơn theo nguyên tắc ... |
Ngày 22/9, ông Nguyễn Trần Thức - Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật (Sở NNPTNT) tỉnh Cà Mau cho ... |
Sự vào cuộc quyết liệt của ngành chức năng, chính quyền các địa phương trong việc thực hiện hoạt động tuyên truyền về chống khai ... |
Tin bài liên quan
Việt kiều Úc tài trợ xây cầu tại Cà Mau
“Mời Bác về ăn Tết” - Nét đẹp văn hóa tri ân nơi Đất Mũi-Cà Mau
Lan tỏa nghĩa tình, chung tay xây dựng quê hương
Các tin bài khác
Tập trung khắc phục khuyến nghị của EC về chống khai thác IUU
Vùng 5 Hải quân cấp 40.000 lít nước ngọt cho người dân đảo Hòn Chuối
Vùng 5 Hải quân tổ chức “Ngày Chủ nhật xanh”
Bệnh xá đảo Song Tử Tây, đặc khu Trường Sa cấp cứu kịp thời ngư dân bị giảm áp do lặn sâu
Đọc nhiều
Vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài: Từ kết nối nguồn lực đến đồng kiến tạo giá trị
Việt Nam thể hiện vai trò chủ động trong thúc đẩy chủ nghĩa đa phương
Ông Nguyễn Phi Long giữ chức Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương
Cùng bạn Lào đón Tết Bunpimay tại Hà Nội
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU
Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường
Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng
Multimedia
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
[Infographic] Thủ tướng chỉ đạo 9 nhiệm vụ trọng tâm ứng phó biến động toàn cầu
[Infographic] Đến năm 2030, phấn đấu thu nhập bình quân người dân nông thôn tăng gấp 2,5-3 lần so với năm 2020
[Infographic] 4 mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng trong 100 năm Đảng lãnh đạo
[Infographic] 5 điểm then chốt có ý nghĩa quyết định trong tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình









