Trang chủ Văn hóa - Du lịch
06:17 | 12/10/2024 GMT+7

Butoh - Nghệ thuật hình thể Nhật Bản lần đầu ra mắt khán giả Việt

aa
Ngày 11/10, tại Hà Nội, Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam (Quỹ Giao lưu Quốc tế Nhật Bản) đã tổ chức Lễ khai mạc chương trình Triển lãm - Workshop - Biểu diễn Butoh mang tên “Butoh - nghệ thuật hình thể từ Nhật Bản vươn ra thế giới”.
Với Việt Nam, Nhật Bản là đối tác quan trọng hàng đầu, lâu dài
Nhật Bản mong muốn tăng cường các hoạt động giao lưu nhân dân tại Hà Nội

Phát biểu tại lễ khai mạc, Giám đốc Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam Yoshioka Norihiko cho biết, kể từ khi được thành lập vào năm 1972, Quỹ Giao lưu Quốc tế Nhật Bản luôn nỗ lực quảng bá Butoh trên thế giới ở cả châu Âu, châu Mỹ, châu Á… Đến nay, lần đầu tiên một cuộc triển lãm về Butoh được tổ chức tại Việt Nam. Ông Yoshioka hy vọng, những bức ảnh, poster và video về Butoh sẽ giúp khán giả Việt Nam hiểu thêm về loại hình múa đương đại này.

Butoh - Nghệ thuật hình thể Nhật Bản lần đầu ra mắt khán giả Việt
Giám đốc Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam Yoshioka Norihiko. (Ảnh: Đinh Hòa)

Triển lãm diễn ra tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh từ ngày 11/10 đến 03/11, được giám tuyển bởi nghệ sỹ Butoh Matsuoka Dai và nhà phê bình múa Kuremiya Yurika. Triển lãm sẽ cung cấp cho người xem cái nhìn toàn diện, tóm lược lại về sự ra đời, hoạt động quảng bá của Butoh từ Nhật Bản ra nước ngoài, những nghệ sĩ Butoh đang hoạt động tại châu Á, Butoh trong thời đại ngày nay và những di sản cho tương lai.

Butoh - Nghệ thuật hình thể Nhật Bản lần đầu ra mắt khán giả Việt
Triển lãm thu hút nhiều bạn trẻ đến tìm hiểu, khám phá. (Ảnh: Đinh Hòa)

Theo nghệ sĩ Matsuoka Dai, Butoh là một loại hình nghệ thuật biểu diễn hình thể, ra đời vào năm 1959, do hai nghệ sĩ Hijikata Tatsumi và Ohno Kazuo sáng lập. Thời điểm đó, Nhật Bản đang trải qua giai đoạn sau Thế chiến II, có một phong trào phản kháng lại những giá trị văn hóa phương Tây đang chi phối. Các nghệ sĩ tìm kiếm một hướng đi nghệ thuật mới, mang đậm tính nguyên bản và thể hiện bản sắc Nhật Bản.

Từ đó, múa đương đại Butoh ra đời gồm các động tác chuyển động lấy cảm hứng từ nghệ thuật Ankoku-Butoh (vũ đạo của bóng tối) rút ra từ tuồng Noh và Kabuki. Các nghệ sĩ biểu diễn Butoh ngày càng trở nên nổi tiếng với những màn trình diễn đặc trưng, dùng sơn phủ trắng người, cạo râu, cạo trọc đầu, thực hiện các chuyển động cơ thể chậm rãi, kỳ lạ dựa trên nguyên tắc của chủ nghĩa siêu thực.

Butoh - Nghệ thuật hình thể Nhật Bản lần đầu ra mắt khán giả Việt
Nghệ sĩ Matsuoka Dai biểu diễn tiết mục múa Butoh "de-tale" tại chương trình. (Ảnh: Đinh Hòa)

“Từng động tác chuyển động trong Butoh không nhất thiết phải được định nghĩa rõ ràng. Thêm vào đó, Butoh vẫn chưa có một hệ thống quy chuẩn cụ thể về động tác hay kỹ thuật như các loại hình nghệ thuật phương Tây. Vì thế, mỗi nghệ sĩ khi thực hành Butoh đều phải tự nuôi dưỡng và khám phá riêng biệt, từ động tác cho đến tinh thần của Butoh để tìm ra con đường nghệ thuật phù hợp với bản thân”, nghệ sĩ Matsuoka Dai nói.

Ông hy vọng, triển lãm lần này sẽ giúp người dân Việt Nam, đặc biệt là các bạn trẻ quan tâm hơn đến nghệ thuật Butoh, mong muốn tìm hiểu thêm về Butoh và có thể sử dụng các yếu tố của Butoh kết hợp với nhiều loại hình nghệ thuật khác, hướng tới sự hòa nhập toàn cầu.

Butoh - Nghệ thuật hình thể Nhật Bản lần đầu ra mắt khán giả Việt
Chị Elena Masiuk (người Nga) thưởng thức các tác phẩm tại triển lãm. (Ảnh: Đinh Hòa)

Là một người có niềm đam mê với nghệ thuật Butoh, chị Elena Masiuk (người Nga) đã theo học môn nghệ thuật này được gần 5 năm. Tham gia triển lãm, chị cho biết: Đây là lần đầu tiên tôi được trực tiếp chứng kiến một nghệ sĩ Nhật Bản biểu diễn Butoh, điều mà trước đây tôi chỉ có cơ hội xem qua video trên mạng. Với tôi, Butoh là sự kết hợp giữa ngôn ngữ hình thể và những chuyển động mà qua đó, con người có thể bộc lộ cảm xúc một cách sâu sắc. Khi tiếp cận với Butoh, tôi nhận ra rằng mình có thể đạt được những màn trình diễn mà ở các loại hình nghệ thuật khác chưa thể thực hiện được.

Butoh - Nghệ thuật hình thể Nhật Bản lần đầu ra mắt khán giả Việt
Chị Elena Masiuk mặc trang phục trình diễn Butoh trên đường phố Hội An. (Ảnh: NVCC)

Chị Elena mong muốn góp phần quảng bá văn hóa Butoh tại Việt Nam bằng cách hợp tác với các nghệ sĩ đương đại để tổ chức triển lãm kết hợp giữa Butoh và các loại hình nghệ thuật khác như múa, hội họa, cũng như thực hiện các video trình diễn Butoh trên đường phố Việt Nam.

Thúc đẩy hợp tác giữa Hiệp hội thể thao công an nhân dân Việt Nam với Nhật Bản Thúc đẩy hợp tác giữa Hiệp hội thể thao công an nhân dân Việt Nam với Nhật Bản
Ngày 7/10, tại Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản đã diễn ra lễ ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Hiệp hội thể thao công an nhân dân (Bộ công an) với Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA).
Với Việt Nam, Nhật Bản là đối tác quan trọng hàng đầu, lâu dài Với Việt Nam, Nhật Bản là đối tác quan trọng hàng đầu, lâu dài
Ngày 9/10, phát biểu tại buổi tiếp Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Ito Naoki đến chào nhân dịp bắt đầu nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh chủ trương nhất quán trong chính sách đối ngoại của Việt Nam coi Nhật Bản là đối tác quan trọng hàng đầu và lâu dài.
Mai Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Lan tỏa giá trị tích cực từ trải nghiệm cắm hoa Nhật Bản

Lan tỏa giá trị tích cực từ trải nghiệm cắm hoa Nhật Bản

Ngày 20/6 tại Trung tâm Thông tin Văn hóa Nhật Bản (Hà Nội), Hội sở Ikenobo Việt Nam đã tổ chức buổi giới thiệu và hướng dẫn thực hành nghệ thuật cắm hoa truyền thống của Nhật Bản (Ikebana) theo trường phái Ikenobo. Sự kiện thu hút sự tham gia của nhiều người yêu thích Ikebana nói riêng và văn hoá của xứ sở hoa Anh Đào nói chung.
San sẻ và đón nhận “bình yên” qua trà đạo truyền thống Nhật Bản ở Hà Nội

San sẻ và đón nhận “bình yên” qua trà đạo truyền thống Nhật Bản ở Hà Nội

Tại Hà Nội, những tín đồ của trà đạo truyền thống Nhật Bản đã có thêm một lựa chọn cho những giờ phút thư thái, tĩnh tâm. Nơi đó là lớp trà "Bình yên" của trà sư người Nhật Mitsue Hashimoto ở Trung tâm Ikebana House.
Làng rèn thần kiếm Nhật Bản được tái hiện tại Hạ Long

Làng rèn thần kiếm Nhật Bản được tái hiện tại Hạ Long

“Làng rèn Thần kiếm” thuộc tầng hầm Ga Mặt trời của Sun World Ha Long vừa ra mắt đã tái hiện không gian văn hóa kiếm Nhật thu hút nhiều du khách có mong muốn tìm hiểu văn hóa Nhật Bản tới trải nghiệm.

Các tin bài khác

Không gian "Việt Nam Hạnh phúc" tại Triển lãm thành tựu đất nước chào mừng 80 năm Quốc khánh

Không gian "Việt Nam Hạnh phúc" tại Triển lãm thành tựu đất nước chào mừng 80 năm Quốc khánh

Ngày 27/8, Cục Thông tin cơ sở và Thông tin đối ngoại (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) cho biết, trong khuôn khổ Triển lãm thành tựu đất nước chào mừng 80 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, khu triển lãm với chủ đề “Việt Nam Hạnh phúc” chính thức khai mạc tại Trung tâm Triển lãm quốc gia (Đông Anh, Hà Nội). Đây là điểm nhấn văn hóa, lan tỏa thông điệp về những giá trị hạnh phúc giản dị, gần gũi trong đời sống thường nhật của người Việt Nam.
Âm nhạc nối nhịp cầu hữu nghị Việt Nam-Cuba

Âm nhạc nối nhịp cầu hữu nghị Việt Nam-Cuba

Tối 26/8, tại Nhà hát Hồ Gươm (Hà Nội), Đoàn kịch thiếu nhi Cuba đã biểu diễn vở nhạc kịch “Lọ Lem… theo phong cách The Beatles”. Sự kiện do Nhà hát Hồ Gươm tổ chức, nhân kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Cuba (1960 - 2025).
Lào công nhận "Đường Hồ Chí Minh trên đất Lào" là di tích lịch sử quốc gia

Lào công nhận "Đường Hồ Chí Minh trên đất Lào" là di tích lịch sử quốc gia

Ngày 22/8, tại thủ đô Vientiane (Lào) diễn ra Lễ công nhận "Đường Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh trên đất nước Lào" là di tích lịch sử quốc gia Lào. Sự kiện có ý nghĩa đặc biệt, thể hiện sự tri ân đối với những hy sinh to lớn trong lịch sử và là biểu tượng trường tồn của tình đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào.
Sắc màu Việt Nam rực rỡ tại World EXPO 2025 Osaka

Sắc màu Việt Nam rực rỡ tại World EXPO 2025 Osaka

Ngày 22/8, tại Triển lãm Thế giới - World EXPO 2025 Osaka (Nhật Bản), Chương trình giao lưu văn hoá Việt Nam - Nhật Bản chính thức khai mạc.

Đọc nhiều

Stichting Oxfam NOVIB hỗ trợ Quảng Trị tăng cường tiếp cận thông tin

Stichting Oxfam NOVIB hỗ trợ Quảng Trị tăng cường tiếp cận thông tin

Dự án “Tăng cường tiếp cận thông tin thông qua chuyển đổi số trong quản lý bền vững tài nguyên thiên nhiên và bảo vệ môi trường” được tài trợ bởi Stichting Oxfam NOVIB với kinh phí hơn 160.000 EUR (khoảng 4,24 tỷ đồng), góp phần vào quản lý bền vững tài nguyên thiên nhiên và bảo vệ môi trường tại hai xã Bố Trạch và Phong Nha (Quảng Trị), đồng thời mở rộng số hóa hệ thống thông tin tại 78 đơn vị cấp xã và các sở, ban, ngành cấp tỉnh.
Primaklima e.V. hỗ trợ Quảng Trị tăng cường đa dạng sinh học

Primaklima e.V. hỗ trợ Quảng Trị tăng cường đa dạng sinh học

UBND tỉnh Quảng Trị đã có Quyết định số 1285/QĐ-UBND Phê duyệt Văn kiện dự án “Tăng cường đa dạng sinh học thông qua phục hồi rừng ven biển: chứng minh lợi ích đa dạng sinh học” do Tổ chức Primaklima e. V. tài trợ với nguồn vốn viện trợ không hoàn lại là 48.100 EUR, tương đương 1,35 tỷ đồng.
Cần Thơ: Lan tỏa yêu thương từ chương trình khám chữa bệnh nhân đạo

Cần Thơ: Lan tỏa yêu thương từ chương trình khám chữa bệnh nhân đạo

Ngày 8/9, tại Trường THCS Thới An Hội (thành phố Cần Thơ), Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Cần Thơ phối hợp cùng Tổ chức Project Vietnam Foundation (PVF) - Hoa Kỳ tổ chức lễ khai mạc Chương trình khám chữa bệnh nhân đạo, chăm sóc răng miệng, tặng học bổng và quà cho học sinh, người khuyết tật và các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn.
QAHE vinh danh Khoa Y Quốc tế - Trường Đại học Nam Cần Thơ

QAHE vinh danh Khoa Y Quốc tế - Trường Đại học Nam Cần Thơ

Ngày 8/9, Trường Đại học Nam Cần Thơ cho biết, Khoa Y Quốc tế (Nam Can Tho International Medical Faculty - NIMF) thuộc trường, vừa được Hiệp hội Quốc tế về Đảm bảo Chất lượng trong Giáo dục Tiền Đại học và Đại học (QAHE), có trụ sở tại Hoa Kỳ, trao tặng Giải thưởng Xuất sắc trong Giáo dục (Excellence in Education Award – Teaching Practice).
Rộn ràng lễ khai giảng ở Đặc khu Trường Sa

Rộn ràng lễ khai giảng ở Đặc khu Trường Sa

Hòa chung không khí khai giảng năm học 2025 – 2026 của cả nước, sáng 5/9, tiếng trống trường đã ngân vang trên các đảo Trường Sa, Song Tử Tây, Sinh Tồn và Đá Tây.
Hải quân tặng quà năm học mới cho con ngư dân

Hải quân tặng quà năm học mới cho con ngư dân

Chiều 3/9, tại xã Phước Hải, thành phố Hồ Chí Minh, Lữ đoàn 171, Vùng 2 Hải quân đã đến thăm, tặng quà 2 cháu Nguyễn Lê Phát Lộc và cháu Hoàng Tuấn Anh là 2 cháu mà Lữ đoàn nhận đỡ đầu nhân dịp năm học mới.
Quân y Đảo Trường Sa kịp thời cấp cứu ngư dân bị đột quỵ

Quân y Đảo Trường Sa kịp thời cấp cứu ngư dân bị đột quỵ

Ngày 25/8, Quân y đảo Trường Sa, Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân đã cứu kịp thời một ngư dân quê Quảng Ngãi bị đột quỵ, liệt nửa người khi đang đánh bắt hải sản trên biển.
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
Thời tiết hôm nay (06/9): Áp thấp nhiệt đới trên biển Đông, có khả năng mạnh lên thành bão

Thời tiết hôm nay (06/9): Áp thấp nhiệt đới trên biển Đông, có khả năng mạnh lên thành bão

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hồi 01 giờ ngày 06/9, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở trên vùng biển phía Đông khu vực Bắc Biển Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (39–49 km/h), giật cấp 8. Di chuyển theo hướng Tây Bắc với tốc độ khoảng 10 km/h.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Sáng 20/7, cường độ bão số 3 (Wipha) mạnh lên đầu cấp 12 (118-133km/h), giật cấp 15. Dự báo trong hôm nay và những ngày tới, bão sẽ tiếp tục di chuyển theo hướng tây, sau chuyển tây tây nam hướng về phía nước ta với tốc độ 20-25km/h. Trước diễn biến của bão, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) hướng dẫn kỹ năng ứng phó với bão số 3 và mưa lũ sau bão.
Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/7.
Thời tiết hôm nay (31/7): Miền Bắc nắng nóng với mức nhiệt 35-37 độ C

Thời tiết hôm nay (31/7): Miền Bắc nắng nóng với mức nhiệt 35-37 độ C

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, thời tiết ngày 31/7, khu vực Hà Nội, trung du, đồng bằng Bắc Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 37 độ C; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 60 - 65%. Tuy nhiên, đêm và chiều tối có mưa rào, có nơi mưa to cục bộ.
Phiên bản di động