Trang chủ Văn hóa - Du lịch
06:17 | 12/10/2024 GMT+7

Butoh - Nghệ thuật hình thể Nhật Bản lần đầu ra mắt khán giả Việt

aa
Ngày 11/10, tại Hà Nội, Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam (Quỹ Giao lưu Quốc tế Nhật Bản) đã tổ chức Lễ khai mạc chương trình Triển lãm - Workshop - Biểu diễn Butoh mang tên “Butoh - nghệ thuật hình thể từ Nhật Bản vươn ra thế giới”.
Với Việt Nam, Nhật Bản là đối tác quan trọng hàng đầu, lâu dài
Nhật Bản mong muốn tăng cường các hoạt động giao lưu nhân dân tại Hà Nội

Phát biểu tại lễ khai mạc, Giám đốc Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam Yoshioka Norihiko cho biết, kể từ khi được thành lập vào năm 1972, Quỹ Giao lưu Quốc tế Nhật Bản luôn nỗ lực quảng bá Butoh trên thế giới ở cả châu Âu, châu Mỹ, châu Á… Đến nay, lần đầu tiên một cuộc triển lãm về Butoh được tổ chức tại Việt Nam. Ông Yoshioka hy vọng, những bức ảnh, poster và video về Butoh sẽ giúp khán giả Việt Nam hiểu thêm về loại hình múa đương đại này.

Butoh - Nghệ thuật hình thể Nhật Bản lần đầu ra mắt khán giả Việt
Giám đốc Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam Yoshioka Norihiko. (Ảnh: Đinh Hòa)

Triển lãm diễn ra tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh từ ngày 11/10 đến 03/11, được giám tuyển bởi nghệ sỹ Butoh Matsuoka Dai và nhà phê bình múa Kuremiya Yurika. Triển lãm sẽ cung cấp cho người xem cái nhìn toàn diện, tóm lược lại về sự ra đời, hoạt động quảng bá của Butoh từ Nhật Bản ra nước ngoài, những nghệ sĩ Butoh đang hoạt động tại châu Á, Butoh trong thời đại ngày nay và những di sản cho tương lai.

Butoh - Nghệ thuật hình thể Nhật Bản lần đầu ra mắt khán giả Việt
Triển lãm thu hút nhiều bạn trẻ đến tìm hiểu, khám phá. (Ảnh: Đinh Hòa)

Theo nghệ sĩ Matsuoka Dai, Butoh là một loại hình nghệ thuật biểu diễn hình thể, ra đời vào năm 1959, do hai nghệ sĩ Hijikata Tatsumi và Ohno Kazuo sáng lập. Thời điểm đó, Nhật Bản đang trải qua giai đoạn sau Thế chiến II, có một phong trào phản kháng lại những giá trị văn hóa phương Tây đang chi phối. Các nghệ sĩ tìm kiếm một hướng đi nghệ thuật mới, mang đậm tính nguyên bản và thể hiện bản sắc Nhật Bản.

Từ đó, múa đương đại Butoh ra đời gồm các động tác chuyển động lấy cảm hứng từ nghệ thuật Ankoku-Butoh (vũ đạo của bóng tối) rút ra từ tuồng Noh và Kabuki. Các nghệ sĩ biểu diễn Butoh ngày càng trở nên nổi tiếng với những màn trình diễn đặc trưng, dùng sơn phủ trắng người, cạo râu, cạo trọc đầu, thực hiện các chuyển động cơ thể chậm rãi, kỳ lạ dựa trên nguyên tắc của chủ nghĩa siêu thực.

Butoh - Nghệ thuật hình thể Nhật Bản lần đầu ra mắt khán giả Việt
Nghệ sĩ Matsuoka Dai biểu diễn tiết mục múa Butoh "de-tale" tại chương trình. (Ảnh: Đinh Hòa)

“Từng động tác chuyển động trong Butoh không nhất thiết phải được định nghĩa rõ ràng. Thêm vào đó, Butoh vẫn chưa có một hệ thống quy chuẩn cụ thể về động tác hay kỹ thuật như các loại hình nghệ thuật phương Tây. Vì thế, mỗi nghệ sĩ khi thực hành Butoh đều phải tự nuôi dưỡng và khám phá riêng biệt, từ động tác cho đến tinh thần của Butoh để tìm ra con đường nghệ thuật phù hợp với bản thân”, nghệ sĩ Matsuoka Dai nói.

Ông hy vọng, triển lãm lần này sẽ giúp người dân Việt Nam, đặc biệt là các bạn trẻ quan tâm hơn đến nghệ thuật Butoh, mong muốn tìm hiểu thêm về Butoh và có thể sử dụng các yếu tố của Butoh kết hợp với nhiều loại hình nghệ thuật khác, hướng tới sự hòa nhập toàn cầu.

Butoh - Nghệ thuật hình thể Nhật Bản lần đầu ra mắt khán giả Việt
Chị Elena Masiuk (người Nga) thưởng thức các tác phẩm tại triển lãm. (Ảnh: Đinh Hòa)

Là một người có niềm đam mê với nghệ thuật Butoh, chị Elena Masiuk (người Nga) đã theo học môn nghệ thuật này được gần 5 năm. Tham gia triển lãm, chị cho biết: Đây là lần đầu tiên tôi được trực tiếp chứng kiến một nghệ sĩ Nhật Bản biểu diễn Butoh, điều mà trước đây tôi chỉ có cơ hội xem qua video trên mạng. Với tôi, Butoh là sự kết hợp giữa ngôn ngữ hình thể và những chuyển động mà qua đó, con người có thể bộc lộ cảm xúc một cách sâu sắc. Khi tiếp cận với Butoh, tôi nhận ra rằng mình có thể đạt được những màn trình diễn mà ở các loại hình nghệ thuật khác chưa thể thực hiện được.

Butoh - Nghệ thuật hình thể Nhật Bản lần đầu ra mắt khán giả Việt
Chị Elena Masiuk mặc trang phục trình diễn Butoh trên đường phố Hội An. (Ảnh: NVCC)

Chị Elena mong muốn góp phần quảng bá văn hóa Butoh tại Việt Nam bằng cách hợp tác với các nghệ sĩ đương đại để tổ chức triển lãm kết hợp giữa Butoh và các loại hình nghệ thuật khác như múa, hội họa, cũng như thực hiện các video trình diễn Butoh trên đường phố Việt Nam.

Thúc đẩy hợp tác giữa Hiệp hội thể thao công an nhân dân Việt Nam với Nhật Bản Thúc đẩy hợp tác giữa Hiệp hội thể thao công an nhân dân Việt Nam với Nhật Bản
Ngày 7/10, tại Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản đã diễn ra lễ ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Hiệp hội thể thao công an nhân dân (Bộ công an) với Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA).
Với Việt Nam, Nhật Bản là đối tác quan trọng hàng đầu, lâu dài Với Việt Nam, Nhật Bản là đối tác quan trọng hàng đầu, lâu dài
Ngày 9/10, phát biểu tại buổi tiếp Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Ito Naoki đến chào nhân dịp bắt đầu nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh chủ trương nhất quán trong chính sách đối ngoại của Việt Nam coi Nhật Bản là đối tác quan trọng hàng đầu và lâu dài.
Mai Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Lan tỏa giá trị tích cực từ trải nghiệm cắm hoa Nhật Bản

Lan tỏa giá trị tích cực từ trải nghiệm cắm hoa Nhật Bản

Ngày 20/6 tại Trung tâm Thông tin Văn hóa Nhật Bản (Hà Nội), Hội sở Ikenobo Việt Nam đã tổ chức buổi giới thiệu và hướng dẫn thực hành nghệ thuật cắm hoa truyền thống của Nhật Bản (Ikebana) theo trường phái Ikenobo. Sự kiện thu hút sự tham gia của nhiều người yêu thích Ikebana nói riêng và văn hoá của xứ sở hoa Anh Đào nói chung.
San sẻ và đón nhận “bình yên” qua trà đạo truyền thống Nhật Bản ở Hà Nội

San sẻ và đón nhận “bình yên” qua trà đạo truyền thống Nhật Bản ở Hà Nội

Tại Hà Nội, những tín đồ của trà đạo truyền thống Nhật Bản đã có thêm một lựa chọn cho những giờ phút thư thái, tĩnh tâm. Nơi đó là lớp trà "Bình yên" của trà sư người Nhật Mitsue Hashimoto ở Trung tâm Ikebana House.
Làng rèn thần kiếm Nhật Bản được tái hiện tại Hạ Long

Làng rèn thần kiếm Nhật Bản được tái hiện tại Hạ Long

“Làng rèn Thần kiếm” thuộc tầng hầm Ga Mặt trời của Sun World Ha Long vừa ra mắt đã tái hiện không gian văn hóa kiếm Nhật thu hút nhiều du khách có mong muốn tìm hiểu văn hóa Nhật Bản tới trải nghiệm.

Các tin bài khác

Nha Trang - Hội An tiếp tục lọt top điểm đến đẹp nhất thế giới năm 2025

Nha Trang - Hội An tiếp tục lọt top điểm đến đẹp nhất thế giới năm 2025

Các tạp chí du lịch uy tín thế giới liên tiếp gọi tên những điểm đến nổi bật tại Việt Nam. Cụ thể, thành phố biển Nha Trang (Khánh Hòa) đã lọt vào top 6 trong danh sách 25 điểm đến tuyệt vời nhất châu Á đầu năm 2025; Hội An được vinh danh là thành phố cổ lãng mạn nhất thế giới.
Sân khấu Lào kể chuyện Bác Hồ

Sân khấu Lào kể chuyện Bác Hồ

Ngày 12/5, tại thủ đô Vientiane (Lào), chương trình giao lưu nghệ thuật với chủ đề “Bác Hồ – Một tình yêu bao la” diễn ra trong không khí trang trọng và ấm cúng.
5 nhóm sản phẩm du lịch đặc sắc, được thiết kế riêng cho du khách Italia

5 nhóm sản phẩm du lịch đặc sắc, được thiết kế riêng cho du khách Italia

Ngày 6/5 theo giờ địa phương, Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam đã tổ chức Chương trình giới thiệu du lịch Việt Nam tại Milan, Italia.
Chương trình nghệ thuật ca ngợi tình hữu nghị Việt Nam, Lào, Thái Lan

Chương trình nghệ thuật ca ngợi tình hữu nghị Việt Nam, Lào, Thái Lan

Từ 6 - 13/5, đoàn công tác của Nhà hát Kịch Việt Nam do NSƯT Kiều Minh Hiếu, Phó Giám đốc làm Trưởng đoàn sẽ lưu diễn tại Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào và Vương quốc Thái Lan.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 23/5: Nga bác bỏ tin đàm phán hòa bình với Ukraine tại Vatican, Mỹ đình chỉ quyền tuyển sinh sinh viên quốc tế của Đại học Harvard

Tin quốc tế ngày 23/5: Nga bác bỏ tin đàm phán hòa bình với Ukraine tại Vatican, Mỹ đình chỉ quyền tuyển sinh sinh viên quốc tế của Đại học Harvard

Nga phủ nhận khả năng đàm phán hòa bình với Ukraine tại Vatican; chính quyền Mỹ đình chỉ quyền tuyển sinh sinh viên quốc tế của Đại học Harvard; nhiều nước lên án vụ Israel nổ súng gần đoàn ngoại giao quốc tế... là những tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 23/5.
Kỷ niệm 75 năm ngày thành lập Hội hữu nghị Việt - Xô/Ngày truyền thống Hội hữu nghị Việt - Nga

Kỷ niệm 75 năm ngày thành lập Hội hữu nghị Việt - Xô/Ngày truyền thống Hội hữu nghị Việt - Nga

Ngày 23/5 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Hội hữu nghị Việt - Nga tổ chức Lễ kỷ niệm 75 năm thành lập Hội hữu nghị Việt - Xô/Ngày truyền thống Hội hữu nghị Việt - Nga (23/5/1950 - 23/5/2025). Ông Đỗ Văn Chiến, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam dự và phát biểu chỉ đạo.
Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương triển khai quyết định của Ban Bí thư về công tác cán bộ

Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương triển khai quyết định của Ban Bí thư về công tác cán bộ

Sáng ngày 23/5 tại Hà Nội, Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương tổ chức Hội nghị triển khai quyết định của Ban Bí thư về công tác cán bộ. Đồng chí Đỗ Văn Chiến, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam chủ trì Hội nghị.
40 năm Hội hữu nghị Việt Nam - Đức: Cầu nối vững chắc cho quan hệ nhân dân hai nước

40 năm Hội hữu nghị Việt Nam - Đức: Cầu nối vững chắc cho quan hệ nhân dân hai nước

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm 40 năm thành lập Hội hữu nghị Việt Nam - Đức (23/5/1985 - 23/5/2025) diễn ra ngày 23/5 tại Hà Nội, ông Nguyễn Toàn Thắng, Phó Chủ tịch Thường trực Hội khẳng định: Hội đã và đang là cầu nối vững chắc trong việc tăng cường tình hữu nghị và hiểu biết giữa nhân dân hai nước.
Phát triển hệ thống giao thông động lực để Mường Nhé phát triển

Phát triển hệ thống giao thông động lực để Mường Nhé phát triển

Mường Nhé (Điện Biên) – nơi địa đầu cực Tây Tổ quốc – đang từng ngày chuyển mình mạnh mẽ nhờ những bước tiến trong phát triển hạ tầng giao thông.
Khắc phục thành công sự cố hệ thống tời lưới cho tàu cá ở đảo Trường Sa

Khắc phục thành công sự cố hệ thống tời lưới cho tàu cá ở đảo Trường Sa

Ngày 18/5/2025, Trung tâm Dịch vụ Hậu cần – Kỹ thuật đảo Trường Sa (thuộc Hải đoàn 129 Hải quân) đã khắc phục thành công sự cố hệ thống tời lưới tàu cá NT02070TS.
Hải quân Vùng 5: Nâng cao khả năng sử dụng vũ khí, trang bị cho chiến sĩ mới

Hải quân Vùng 5: Nâng cao khả năng sử dụng vũ khí, trang bị cho chiến sĩ mới

Từ ngày 14-16/5, tại thành phố Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), Tiểu đoàn 563, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức kiểm tra “3 tiếng nổ” cho chiến sĩ mới nhập ngũ năm 2025. Đây là hoạt động huấn luyện quan trọng giúp chiến sĩ mới làm quen với cường độ huấn luyện cao, nâng cao thể lực, bản lĩnh, khả năng sử dụng vũ khí, trang bị trong điều kiện sát với thực tế chiến đấu.
infographics viet nam tai dac cu chu tich uy ban ky thuat thuong truc to chuc hai quan the gioi
hon 2700 dai bieu du dai le phat dan vesak lien hop quoc 2025 tai viet nam
infographics ngay quoc te phong chong tieng on 2542025 bien phap giam thieu tac dong cua tieng on
infographics pha lau thang co vao danh sach mon ham ngon nhat dong nam a
thi diem thuc hien du an nha o thuong mai tu 142025
infographic 9 dai hoc viet nam vao bang xep hang the gioi theo nhom nganh nam 2025
infographics lua dao lam cong tac vien chot don hang online
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (24/5): Cả nước có mưa, miền Bắc sắp đón không khí lạnh

Thời tiết hôm nay (24/5): Cả nước có mưa, miền Bắc sắp đón không khí lạnh

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, sáng nay (24/5), khối không khí lạnh đã tiến gần đến vùng biên giới phía Bắc nước ta. Ngày 24/5, không khí lạnh ảnh hưởng đến Đông Bắc Bộ; từ ngày 25/5 mở rộng đến Bắc Trung Bộ và phía Tây Bắc Bộ.
Thời tiết hôm nay (18/5): Mưa lớn ở Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An

Thời tiết hôm nay (18/5): Mưa lớn ở Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (18/5), ở khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An có mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa to, riêng khu vực vùng núi phía Đông Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, cục bộ có nơi mưa rất to.
9 địa điểm du lịch nổi tiếng của Scotland

9 địa điểm du lịch nổi tiếng của Scotland

Scotland, quê hương của những truyền thuyết cổ xưa và cảnh quan thiên nhiên đầy ấn tượng, là điểm đến mơ ước của nhiều người. Với vẻ đẹp thiên nhiên hùng vĩ cùng các công trình kiến trúc độc đáo, các địa điểm du lịch Scotland hứa hẹn sẽ mang đến những ấn tượng khó phai cho du khách khi đặt chân đến vùng đất này.
Thời tiết hôm nay (15/5): Mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Bắc, Tây Nguyên và Nam Bộ

Thời tiết hôm nay (15/5): Mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Bắc, Tây Nguyên và Nam Bộ

Đêm qua (14/5), ở khu vực Tây Bắc, Việt Bắc có mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày và đêm 15/5, khu vực này tiếp tục có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa từ 20-40mm, có nơi trên 70mm.
Hà Nội ban hành danh mục di sản, công trình cần ưu tiên bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa

Hà Nội ban hành danh mục di sản, công trình cần ưu tiên bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa

Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội vừa thông qua Nghị quyết số 24/NQ-HĐND ban hành danh mục các khu vực, di tích, di sản, công trình cần tập trung nguồn lực để bảo vệ, phát huy giá trị văn hóa (đợt 1).
Thời tiết hôm nay (14/5): Hà Nội ngày nắng, chiều tối mưa giông

Thời tiết hôm nay (14/5): Hà Nội ngày nắng, chiều tối mưa giông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 14/5, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có nắng đến 33 độ; từ chiều tối có mưa rào và giông rải rác, riêng khu vực Tây Bắc và Việt Bắc cục bộ có nơi mưa to (mưa tập trung vào chiều tối và đêm).
Phiên bản di động