Trang chủ Quốc tế Nhịp sống
07:35 | 06/12/2022 GMT+7

Brazil và các nước ASEAN tăng cường quan hệ hợp tác kinh tế

aa
Kim ngạch thương mại giữa ASEAN và Brazil duy trì mức tăng trưởng đáng kinh ngạc 91% trong 5 năm qua; đạt gần 30 tỷ USD vào năm 2021 và trong nửa đầu năm 2022 tăng 21% so với của năm 2021.
Tăng cường quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Australia vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển Tăng cường quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Australia vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển
Việt Nam coi trọng quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt với Slovakia Việt Nam coi trọng quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt với Slovakia

Nhằm khẳng định vai trò và tầm quan trọng của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đối với thế giới và Brazil, mới đây, Bộ Ngoại giao Brazil và Ủy ban ASEAN tại Brazil đã đồng tổ chức Hội thảo “Brazil và ASEAN” tại thủ đô Brasilia.

Brazil và các nước ASEAN tăng cường quan hệ hợp tác kinh tế | Kinh doanh | Vietnam+ (VietnamPlus)
Các đại biểu dự hội thảo (Ảnh: TTXVN phát).

Hội thảo do Bộ trưởng Ngoại giao Brazil, ông Carlos Alberto Franco França, chủ trì với sự tham dự của Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Campuchia, ông Ouch Borith, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Brazil, ông Eduardo Paes Saboia, Thượng nghị sỹ Nelsinho Trad, Đại diện Liên đoàn Nông nghiệp và Chăn nuôi Brazil, bà Sueme Mori, Đại sứ các nước ASEAN, cùng hơn 100 đại sứ, trưởng cơ quan đại diện, các nhà nghiên cứu và phóng viên báo chí tại sở tại.

Khai mạc hội thảo, Bộ trưởng Carlos hoan nghênh sự hiện diện của Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Campuchia, với cương vị Chủ tịch ASEAN 2022. Bộ trưởng nhấn mạnh những thành tựu cũng như đóng góp của cộng đồng ASEAN đối với thế giới nói chung và Brazil nói riêng.

Với hơn 700 triệu dân và nền kinh tế đứng thứ 5 thế giới, tổng GDP ước tính khoảng 3.000 tỷ USD, cộng đồng các nước ASEAN ngày càng khẳng định vị thế của mình trên trường quốc tế. Kim ngạch thương mại giữa ASEAN và Brazil duy trì mức tăng trưởng đáng kinh ngạc 91% trong 5 năm qua; đạt gần 30 tỷ USD vào năm 2021 và trong nửa đầu năm 2022 tăng 21% so với của năm 2021.

Thượng nghị sỹ Nelsinho cũng khẳng định trong những năm tới, con số này ước tính sẽ tiếp tục tăng trưởng theo cấp số nhân, khi tuyến đường vận chuyển Bioceânica của Brazil sẽ cho phép các mặt hàng của Brazil lưu thông tại khu vực các nước ASEAN nhanh hơn và tiết kiệm chi phí.

Trong lĩnh vực nông nghiệp, bà Sueme cho biết Brazil cần tiếp tục thúc đẩy và mở rộng giới thiệu sản phẩm tới các nước ASEAN. Bà nhấn mạnh cần hoàn tất các cuộc đàm phán của chính phủ Brazil và Khối Thị trường chung Nam Mỹ (MERCOSUR) với Singapore trong lĩnh vực nông nghiệp. Đây là thỏa thuận thương mại đầu tiên mà Brazil và MERCOSUR đã ký với một quốc gia châu Á và sẽ là sự khởi đầu cho các thỏa thuận thương mại với các quốc gia khác trong khu vực.

Phát biểu tại hội thảo, Đại sứ Việt Nam tại Brazil Phạm Thị Kim Hoa tái khẳng định việc các nước ASEAN cần có cách tiếp cận rộng, tầm nhìn chiến lược và đóng góp có trách nhiệm để xử lý các thách thức mới nổi, thúc đẩy phục hồi bền vững, trong đó có tăng trưởng vì lợi ích của người dân.

Cũng trong dịp này, Đại sứ đã nhấn mạnh vai trò của Việt Nam đối với cộng đồng quốc tế nói chung và khu vực Nam Mỹ nói riêng.Đại sứ cho biết Brazil là đối tác lớn và quan trọng ở Nam Mỹ của Việt Nam. Trong những năm qua, hai bên luôn tích cực hợp tác trên nhiều lĩnh vực như: chính trị, kinh tế, quân sự và văn hóa.

Hai nước vẫn luôn ủng hộ lẫn nhau, phục vụ phát triển kinh tế-xã hội ở mỗi nước, đồng thời phối hợp chặt chẽ tại các tổ chức quốc tế và diễn đàn đa phương.

Điểm sáng trong quan hệ Việt Nam và Brazil là kinh tế-thương mại. Trao đổi thương mại giữa hai nước liên tục duy trì mức tăng trưởng theo liên tục trong những năm gần đây, đạt hơn 6 tỷ USD vào năm 2021 và trong 10 tháng của năm 2022 đã đạt 5,5 tỷ USD, tăng 16% so với cùng kỳ năm ngoái.

Hội thảo cũng đã trao đổi rất nhiều câu hỏi liên quan đến tiềm năng và lĩnh vực hợp tác cùng phát triển giữa khối ASEAN và Brazil.

Đưa quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam-Brazil đi vào chiều sâu, ổn định Đưa quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam-Brazil đi vào chiều sâu, ổn định
Brazil là đối tác lớn và quan trọng ở Nam Mỹ của Việt Nam Brazil là đối tác lớn và quan trọng ở Nam Mỹ của Việt Nam
Theo TTXVN
Nguồn: www.vietnamplus.vn

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Iran hoan nghênh mọi sáng kiến ngoại giao

Iran hoan nghênh mọi sáng kiến ngoại giao

Ngày 15/3, Ngoại trưởng Iran Abbas Araghchi khẳng định Tehran hoan nghênh mọi sáng kiến khu vực dẫn đến chấm dứt xung đột ở Trung Đông theo hướng đảm bảo công bằng cho Tehran.
Căng thẳng Trung Đông làm gia tăng rủi ro đứt gãy an ninh năng lượng toàn cầu

Căng thẳng Trung Đông làm gia tăng rủi ro đứt gãy an ninh năng lượng toàn cầu

Việc Mỹ và Israel tiến hành các cuộc không kích nhằm vào Iran trong ngày 28/02 và nước này đã phóng tên lửa đáp trả đã đẩy Trung Đông vào một vòng xoáy xung đột mới, ngay lập tức tạo cú sốc đối với thị trường năng lượng toàn cầu. Là khu vực cung ứng dầu mỏ trọng yếu, bất kỳ bất ổn nào tại đây đều nhanh chóng phản ánh vào giá dầu, chuỗi vận tải biển và tâm lý thị trường tài chính quốc tế.
Liên hợp quốc và nhiều nước cảnh báo nguy cơ leo thang xung đột tại Trung Đông

Liên hợp quốc và nhiều nước cảnh báo nguy cơ leo thang xung đột tại Trung Đông

Phản ứng trước các cuộc không kích do Israel và Mỹ phối hợp triển khai nhằm vào Iran cùng các động thái đáp trả của Tehran, Liên hợp quốc cùng nhiều quốc gia, tổ chức quốc tế đồng loạt kêu gọi các bên kiềm chế, cảnh báo nguy cơ leo thang nghiêm trọng đối với hòa bình và an ninh khu vực.
Nhiều nước kêu gọi công dân rời Iran và Israel ngay lập tức

Nhiều nước kêu gọi công dân rời Iran và Israel ngay lập tức

Các nước cảnh báo công dân rời khỏi Iran và Israel ngay lập tức do tình hình an ninh căng thẳng, trong khi đàm phán Mỹ-Iran tiếp tục diễn ra tại Geneva.

Đọc nhiều

Hội hữu nghị Việt Nam - Lào chúc mừng Đại sứ quán Lào nhân dịp Tết cổ truyền Bunpimay

Hội hữu nghị Việt Nam - Lào chúc mừng Đại sứ quán Lào nhân dịp Tết cổ truyền Bunpimay

Ngày 6/4 tại Hà Nội, đoàn đại biểu Hội hữu nghị Việt Nam - Lào do ông Nguyễn Đắc Vinh, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa và Xã hội của Quốc hội khóa XV, Chủ tịch Hội làm trưởng đoàn đã đến chúc mừng Đại sứ quán Lào tại Việt Nam nhân dịp Tết cổ truyền Bunpimay 2026 (Phật lịch 2569).
Nghệ An: Về thăm xã Bình Minh để biết thêm Lễ hội đền Canh

Nghệ An: Về thăm xã Bình Minh để biết thêm Lễ hội đền Canh

Đền Canh xã Đức Thành cũ, nay thuộc xóm 10, xã Bình Minh, tỉnh Nghệ An là một trong những di sản văn hóa quý của địa phương và tỉnh Nghệ An.
Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại phiên khai mạc Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại phiên khai mạc Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI

Sáng 06/4, tại phiên khai mạc Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI, Tổng Bí thư Tô Lâm đã có bài phát biểu, nhấn mạnh ý nghĩa quan trọng, mở đầu cho một nhiệm kỳ mới của cơ quan đại biểu cao nhất của nhân dân, cơ quan quyền lực Nhà nước cao nhất; đồng thời đề nghị Quốc hội khóa XVI tập trung thực hiện 4 nhiệm vụ lớn trong thời gian tới. Tạp chí Thời đại trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm.
Hình ảnh Việt Nam nổi bật tại lễ diễu hành Carnaval Châteaudun 2026 (Pháp)

Hình ảnh Việt Nam nổi bật tại lễ diễu hành Carnaval Châteaudun 2026 (Pháp)

Chiều 4/4/2026, tại thành phố Châteaudun, tỉnh Eure-et-Loir (Pháp), các hoạt động trình diễn văn hóa mang đậm bản sắc Việt Nam đã tạo dấu ấn rõ nét tại lễ diễu hành Carnaval Châteaudun 2026 với chủ đề “Thế giới diệu kỳ”.
Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

An Giang, Lâm Đồng và Đà Nẵng đang triển khai đồng bộ các giải pháp theo khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC), từ siết quản lý tàu cá, truy xuất nguồn gốc đến xử lý vi phạm, nhằm sớm gỡ "thẻ vàng" IUU và phát triển nghề cá bền vững.
Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Sáng 3/4, tỉnh Điện Biên đồng loạt phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường trên toàn tỉnh, mở đầu chiến dịch mở rộng vùng cây trồng chủ lực tại khu vực miền núi, biên giới.
Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Ngày 02/04, tàu hộ vệ Asahi của Lực lượng Tự vệ trên biển Nhật Bản cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng trong thời gian 4 ngày (từ ngày 02-05/04/2026).
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 02/4, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; miền Đông Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ.
Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/3.
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.
Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 17/3.
Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo thời tiết phục vụ công tác tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, từ ngày 13-16/3.
Phiên bản di động