BQP Nga chỉ đích danh kẻ bắn hạ máy bay trinh sát IL-20 - Pháp, Israel hay Syria?
Vui lòng bấm F5 để cập nhật
Bộ Quốc phòng Nga đang họp báo đưa ra kết luận sơ bộ về vụ máy bay trinh sát IL-20 của nước này bị bắn rơi sáng nay ở ngoài khơi bờ biển Syria.
Tình huống xảy ra khi 4 máy bay tiêm kích F-16 đang thực hiện tấn công tỉnh Latakia của Syria. Và theo Bộ Quốc phòng Nga thì trong diễn biến rất nhanh, một kíp trắc thủ tên lửa phòng không S-200 Syria đã bắn hạ máy bay trinh sát IL-20 của Nga vì nhận nhầm là máy bay chiến đấu Israel.
|
Máy bay trinh sát IL-20 của Nga. Ảnh minh họa.
Theo đó, các máy bay tiêm kích F-16 Israel núp sau máy bay trinh sát Nga khiến tên lửa phòng không S-200 Syria xác định nhầm mục tiêu.
Cụ thể, rạng sáng nay các chiến đấu cơ F-16 Israel đột ngột xuất hiện và bay cực thấp, "tạo ra một tình huống đặc biệt nguy hiểm đối với những máy bay và tàu thuyền đang di chuyển trên khu vực này", Bộ Quốc phòng Nga cho biết.
Khi các chiến đấu cơ F-16 triển khai đội hình bay thấp để đột kích thì trong khu vực này khi đó còn có tàu khinh hạm tên lửa Auvergne của Hải quân Pháp và máy bay trinh sát IL-20 của Nga đang hoạt động.
|
Bản đồ mô tả tình huống máy bay tiêm kích F-16
"Các phi công Israel đã lợi dụng máy bay trinh sát IL-20 của Nga làm bức màn che chắn và dàn dựng để bị ngắm bắn bởi tên lửa phòng không Syria. Thật không may, chiếc IL-20 với diện tích phản xạ hiệu dụng radar lớn hơn nhiều so với tiêm kích F-16, vì thế nó đã trúng phải quả đạn tên lửa phòng không S-200 của Syria".
Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh rằng Israel biết thừa máy bay Nga đang hiện diện ở khu vực này, tuy nhiên điều đó không ngăn cản họ thực hiện một phi vụ kiểu núp bóng như vậy.
Hãng thông tấn TASS dẫn tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga: "Nga đánh giá hành động của Israel là thù địch và giữ lại quyền hành động đáp trả đối với Israel".
Bộ Quốc phòng Nga vừa cho biết, số người trong tổ bay trên chiếc máy bay trinh sát Il-20 bị bắn rơi có thể lớn hơn con số 14 như đã thông báo trước đó. Hiện công tác tìm kiếm cứu nạn đối với tổ bay vẫn đang được tích cực triển khai.
Máy bay trinh sát IL-20 của Nga bị bắn rơi bởi tên lửa phòng không S-200 Syria
N. Tuấn Sơn
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào
Thời tiết hôm nay (26/5): Hà Nội nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng
Đọc nhiều
Tặng 500 phần quà cho bà con gốc Việt và người Khmer tỉnh Battambang và Pursat (Campuchia)
Giới trẻ kiều bào lan tỏa văn hóa Việt tại Paris qua lễ hội “Bonjour Vietnam”
Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83
Củng cố cơ chế phối hợp quốc gia vì người khuyết tật
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3
Lan tỏa tình yêu biển, đảo của Tổ quốc tại tỉnh Đắk Lắk
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp




