Bồi dưỡng kỹ năng phiên dịch cho cán bộ đối ngoại Lào
![]() |
| Các đại biểu tại lễ khai giảng khóa bồi dưỡng kỹ năng phiên dịch cho cán bộ đối ngoại Lào. |
Đây là hoạt động hợp tác đào tạo đầu tiên được nối lại giữa Học viện Ngoại giao và Viện Ngoại giao Lào sau thời gian bị gián đoạn do dịch bệnh.
Các giảng viên là chuyên gia hàng đầu về phiên dịch của Bộ Ngoại giao đã chia sẻ, cập nhật với học viên những kiến thức, kỹ năng cơ bản về phiên dịch và hỗ trợ thực hành qua các bài tập thực tế phiên dịch các chủ đề đối ngoại.
Tham dự và phát biểu bế giảng khóa bồi dưỡng, trao chứng chỉ cho học viên, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lào Thongphane Savanphet đánh giá cao ý nghĩa và kết quả của khóa bồi dưỡng, cảm ơn sự hỗ trợ và hợp tác của Bộ Ngoại giao và Học viện Ngoại giao Việt Nam.
Hoạt động hợp tác thiết thực này càng mang thêm ý nghĩa, trong bối cảnh Năm Đoàn kết hữu nghị Việt-Lào khi hai nước kỷ niệm 60 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (5/9/1962-5/9/2022) và 45 năm ngày ký kết Hiệp ước hữu nghị và hợp tác Việt Nam-Lào (18/7/1977-18/7/2022).
![]() |
| Các giảng viên khóa bồi dưỡng là chuyên gia hàng đầu về phiên dịch của Bộ Ngoại giao. |
Kể từ năm 2015, Học viện Ngoại giao đã phối hợp cùng Viện Ngoại giao Lào triển khai đa dạng các hoạt động hợp tác đào tạo cho cán bộ làm công tác đối ngoại của Lào trên các nội dung như cập nhật các vấn đề quốc tế, tập huấn kỹ năng biên-phiên dịch, kỹ năng lễ tân đối ngoại...
Hằng năm, Viện Ngoại giao Lào cử học viên sang tập huấn tại Việt Nam và Học viện Ngoại giao cử giảng viên sang chia sẻ tại các khóa bồi dưỡng tổ chức ở Viện Ngoại giao Lào. Việc nối lại khóa bồi dưỡng kỹ năng phiên dịch lần này thể hiện nỗ lực tích cực của cả hai phía, khắc phục thời gian gián đoạn do dịch bệnh.
Học viện Ngoại giao và Viện Ngoại giao Lào sẽ tiếp tục thúc đẩy hợp tác đào tạo cho giai đoạn tiếp theo, nhất là trong bối cảnh các hoạt động đối ngoại trực tiếp được nối lại và Lào chuẩn bị đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2024.
![]() |
| Các đại biểu tại lễ bế giảng khóa bồi dưỡng kỹ năng phiên dịch cho cán bộ đối ngoại Lào. |
| Hội nghị công tác nhân quyền năm 2022 tại tỉnh Bình Phước nhằm góp phần bồi dưỡng kiến thức, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành, các tổ chức chính trị - xã hội và đặc biệt là lãnh đạo, cán bộ trực tiếp tham mưu, thực hiện công tác nhân quyền trên địa bàn tỉnh. |
| Việc bồi dưỡng, đào tạo và phát triển nữ cán bộ người dân tộc thiểu số (DTTS) trong thời gian qua ở vùng khó khăn, biên giới Lai Châu là một trong những nhiệm vụ quan trọng, đã đạt được nhiều kết quả tích cực, góp phần vào sự phát triển của địa phương. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, công tác tạo nguồn cán bộ nữ đồng bào DTTS ở vùng cao, biên giới vẫn còn nhiều khó khăn. |
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Hội thảo tại Cuba kỷ niệm 60 năm tuyên bố lịch sử của Fidel Castro về Việt Nam
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam: Đổi mới mạnh mẽ trong giai đoạn phát triển mới
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam gửi thông điệp đoàn kết với nhân dân Cuba
Tọa đàm: Tình hình khu vực Trung Đông – Châu Phi và hàm ý cho đối ngoại nhân dân của Việt Nam
Đọc nhiều
Lan tỏa nghĩa tình, chung tay xây dựng quê hương
Giới thiệu bộ sách Vui học tiếng Việt cho kiều bào
“Xuân chung tay giữ biển - Tết thắm tình quân dân”
Tết vì đồng bào vùng lũ: yêu thương được lan tỏa tại Thái Nguyên, Huế, Gia Lai, Đắk Lắk
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Lâm Đồng xử lý 100% tàu vi phạm mất kết nối trong chống IUU
“Xuân chung tay giữ biển - Tết thắm tình quân dân”
Tết thắm tình quân - dân nơi Đảo Ngọc Phú Quốc
Multimedia
[Infographic] 4 mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng trong 100 năm Đảng lãnh đạo
[Infographic] 5 điểm then chốt có ý nghĩa quyết định trong tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
[Infographic] Nghị quyết số 68-NQ/TW tác động sâu rộng tới toàn bộ nền kinh tế
[Infographic] Những Nghị quyết chiến lược đưa Việt Nam bước vào kỷ nguyên mới
[Infographic] Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Liên minh châu Âu
"Dân là gốc": Thước đo cao nhất của mọi quyết sách
[Infographic] Đại hội Đảng XIV: 8 nội dung xuyên suốt triển khai các quyết sách chiến lược
Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước









