Bộ Y tế trả lời về việc chấn chỉnh sai phạm ở Bệnh viện Bạch Mai
![]() |
| Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường (Ảnh: Hoài Vũ/Zing) |
Trả lời câu hỏi của PV Báo Tiền Phong về hoạt động xã hội hóa (XHH), LDLK tại Bệnh viện Bạch Mai, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường ngày 4/9 cho biết, Bộ đã yêu cầu BV này điều chỉnh 18 dịch vụ xuống bằng mức giá thanh toán với bảo hiểm y tế (BHYT).
Bên cạnh đó, BV Bạch Mai đã thực hiện việc đàm phán, thương thảo với một số đối tác LDLK, điều chỉnh giảm giá tạm tính của một số dịch vụ, như Quyết định số 623 ngày 1/3/2020, giảm giá từ 5.000.000 đồng/ca xuống 4.300.000 đồng/ca; Quyết định số 691 ngày 01/3/2020 giảm giá từ 28.000.000 đồng/ca xuống 24.000.000 đồng/ca.
Tiếp đó, tại Quyết định số 1729 ngày 21/7/2020, BV Bạch Mai đã rà soát lại các hợp đồng LDLK, thực hiện điều chỉnh giảm giá dịch vụ thực hiện trên các máy đầu tư từ nguồn vốn nhàn rỗi của hệ thống nhà thuốc BV.
Đối với các BV khác thuộc Bộ Y tế, Bộ đã gửi công văn số 7158 yêu cầu khắc phục các tồn tại hạn chế của hoạt động LDLK như Kiểm toán Nhà nước đã nêu. Theo nội dung công văn, các BV chịu trách nhiệm rà soát lại các hợp đồng liên kết để thực hiện chấm dứt hợp đồng khi đã hết khấu hao, hết thời hạn hợp đồng.
Với các đơn vị có chi trả lãi vay, Bộ Y tế đề nghị đàm phán với đối tác để thu hồi lãi vay đã chi trả và chấm dứt nội dung chi này; đàm phán với đối tác để điều chỉnh giảm giá hoặc giảm thời gian liên kết và tỷ lệ phân chia phù hợp để đảm bảo hài hòa lợi ích các bên, trong đó có lợi ích của người bệnh; hằng năm báo cáo kết quả thực hiện đề án LDLK về Bộ Y tế.
Ngoài ra, tại Công văn 1346/BYT-KH-TC ngày 18/3/2020 về tăng cường quản lý các hoạt động khám, chữa bệnh theo yêu cầu, Bộ đã yêu cầu các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh công lập: Niêm yết công khai danh mục, mức giá của các dịch vụ từ các hoạt động LDLK, dịch vụ theo yêu cầu để người bệnh biết, lựa chọn.
Ông Trương Quốc Cường cho biết thêm, đối với BV có sử dụng máy XHH để thực hiện các dịch vụ kỹ thuật y tế cho người bệnh có BHYT, phải giải thích rõ cho người dân biết hiểu và đồng ý chi trả phần chi phí chênh lệch giữa mức giá được quỹ BHYT thanh toán và mức giá dịch vụ được quy định theo quy định về XHH, LDLK. Không được gợi ý, ép buộc người bệnh sử dụng dịch vụ y tế từ máy XHH, dịch vụ theo yêu cầu.
Về thanh toán BHYT đối với cơ sở khám chữa bệnh LDLK, Bộ Y tế đã kiến nghị một số BV: Chấn chỉnh hoạt động LDLK; Rà soát, xem xét, thương thảo, điều chỉnh thời gian, giá thu đối với các máy, thiết bị y tế thực hiện LDLK phù hợp với chi phí thực tế, để đảm bảo lợi ích hài hòa cho người bệnh, BV và nhà đầu tư; Đề nghị BV có trách nhiệm định kỳ thực hiện việc tự kiểm tra công tác XHH, LDLK lắp đặt trang thiết bị tại BV.
Bên cạnh đó, các BV tổ chức hạch toán riêng doanh thu, chi phí và phân chia lợi nhuận đối với hoạt động LDLK lắp đặt trang thiết bị y tế, theo dõi số chi trả khấu hao cho nhà đầu tư, tính toán cụ thể đến các phương án tài chính trong trường hợp số lượng bệnh nhân vượt cao hơn hoặc thấp hơn so với dự kiến ban đầu.
Với các thiết bị LDLK chủ yếu để hoạt động dịch vụ, BV chỉ sử dụng khi người bệnh có yêu cầu và khi các trang thiết bị được đầu tư từ nguồn NSNN không đáp ứng được - ông Trương Quốc Cường cho hay.
| Khởi tố 2 bị can vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại Bệnh viện Bạch Mai Ngày 31/8/2020, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Bệnh viện Bạch Mai, Công ty BMS và các đơn vị có liên quan. Đồng thời, ra các Quyết định khởi tố bị can, Lệnh khám xét, Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Phạm Đức Tuấn (sinh năm 1979, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Giám đốc Công ty BMS) và Ngô Thị Thu Huyền (sinh năm 1983, Phó Giám đốc Công ty BMS; Quyết định khởi tố bị can, Lệnh khám xét, Lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Trần Lê Hoàng (sinh năm 1978, Thẩm định viên Công ty VFS). Các bị can nêu trên đều bị khởi tố về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" quy định tại Điều 174 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017. |
Sau hơn 1 tháng dừng tiếp nhận bệnh nhân do cách ly y tế và ổn định lại hoạt động, bệnh viện Bạch Mai chính ... |
Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) vừa có công văn yêu cầu Bệnh viện Bạch Mai giải trình việc báo chí phản ... |
Ông Nguyễn Quang Tuấn – Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết phía bệnh viện đã đơn phương chấm dứt hợp đồng với công ... |
Tin bài liên quan
Cần Thơ tiên phong chuyển đổi số trong quản lý chất lượng bệnh viện
Việt Nam - Trung Quốc tăng cường hợp tác trong lĩnh vực bảo hiểm y tế
Bảo hiểm xã hội 2025: Bảo hiểm y tế của người hưởng trợ cấp thất nghiệp do ai chi trả?
Các tin bài khác
Vinmec Hạ Long lần đầu phẫu thuật thành công cho bệnh nhân viêm tụy mạn phức tạp
Bóc thành công khối u quái gần 2kg chèn ép vùng cổ cụ bà 81 tuổi
Lần đầu tiên tại Đồng bằng sông Cửu Long thực hiện ghép thận từ người hiến chết não
Ca mổ thay cùng lúc hai khớp gối, chấm dứt hơn 10 năm đau đớn cho nữ bệnh nhân 67 tuổi
Đọc nhiều
Đổi mới mạnh mẽ, nâng cao hiệu quả thực chất đối ngoại nhân dân năm 2026
Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng tặng quà gia đình chính sách, hộ nghèo tại Hưng Yên
Nhiều hoạt động phong phú tại Lễ hội Hoa Anh Đào xã Mường Phăng (Điện Biên)
Tin quốc tế ngày 10/01: Thụy Sĩ tưởng niệm các nạn nhân vụ cháy quán bar, Cựu Tổng thống Hàn Quốc đối mặt nguy cơ án tử hình
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa
Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 động viên cán bộ, chiến sĩ trước nhiệm vụ chống IUU dịp Tết
Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu
Multimedia
[Infographic] Quy định về bảo vệ dữ liệu cá nhân đối với các nền tảng mạng xã hội từ 1/1/2026
Việt Nam khẳng định vị thế và dấu ấn nổi bật tại UNESCO
Tin quốc tế ngày 26/12: Thái Lan phá dỡ tượng Thần Vishnu ở biên giới với Campuchia, Trung Quốc cáo buộc Mỹ can thiệp quan hệ Trung - Ấn
[Infographic] Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI
[Infographic] World Travel Awards 2025: Việt Nam tiếp tục được bình chọn là Điểm đến Di sản hàng đầu thế giới
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972







