Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn, Bộ sẽ làm việc, thống nhất với Bộ Công Thương để đưa ra tiêu chí mô hình sản xuất mới thay thế '3 tại chỗ' trong thời gian sớm nhất.
Sáng 12/8 thêm 4.642 ca COVID-19 mới, 12 triệu liều vaccine đã được tiêm Sáng 12/8 thêm 4.642 ca COVID-19 mới, 12 triệu liều vaccine đã được tiêm
Doanh nghiệp đề xuất những giải pháp nào nhằm tháo gỡ khó khăn do dịch COVID-19? Doanh nghiệp đề xuất những giải pháp nào nhằm tháo gỡ khó khăn do dịch COVID-19?
Đưa ra tiêu chí mới thay thế mô hình '3 tại chỗ' trong thời gian sớm nhất
Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn

Hôm 6/8, Bộ Công Thương gửi văn bản tới Bộ Y tế, đề xuất điều chỉnh việc áp dụng mô hình "3 tại chỗ", bởi đang bộc lộ nhiều bất cập trong thực tế, nhất là tại TP.HCM và các địa phương phía Nam đang thực hiện giãn cách xã hội.

Theo đề xuất của Bộ Công Thương, vẫn duy trì mô hình "3 tại chỗ" với doanh nghiệp có đủ điều kiện và kiểm soát được an toàn dịch bệnh. Còn doanh nghiệp ở vùng an toàn, có mức độ công nhân ở tập trung cao thì có thể cho phép người lao động về nhà; cách ly ca nhiễm tại doanh nghiệp với sự hỗ trợ của y tế địa phương...

Trả lời bên lề họp báo Chính phủ tối 11/8, ông Trần Văn Thuấn - Thứ trưởng Y tế cho biết, đây là đề xuất hợp lý trong bối cảnh hiện nay.

Ông Thuấn cho biết Bộ Y tế sẽ cử đại diện cục, vụ chức năng phối hợp làm việc với Bộ Công Thương để xây dựng, đưa ra tiêu chí mới cho mô hình sản xuất an toàn, phù hợp với tình hình dịch bệnh hiện nay.

Quá trình làm việc, hai bộ cũng sẽ khảo sát, tham vấn ý kiến thực tế của các doanh nghiệp, người lao động nhằm mục đích đưa ra tiêu chí sát thực tế, phù hợp nhất khi mô hình sản xuất an toàn trong thời dịch bệnh được ban hành.

"Hai bộ sẽ cố gắng trong thời gian sớm nhất đưa ra tiêu chí mô hình sản xuất, phù hợp tình hình mới", ông Thuấn nhấn mạnh.

Đánh giá về mô hình "3 tại chỗ", Thứ trưởng Công Thương Đỗ Thắng Hải cho hay: "3 tại chỗ áp dụng trong thời gian ngắn thì doanh nghiệp trụ được, còn nếu thời gian dài họ gặp rất nhiều khó khăn về chi phí, tâm lý bất ổn của người lao động"

Ngoài ra, chuỗi cung ứng tại 19 tỉnh, thành phía Nam đứt gãy, mỗi tỉnh cũng áp dụng các biện pháp phòng dịch khác nhau, quy định không thống nhất cũng gây nhiều khó khăn cho doanh nghiệp thực hiện "3 tại chỗ".

Nhiều doanh nghiệp kỳ vọng thay thế mô hình "3 tại chỗ" bằng mô hình sản xuất "2 tại chỗ" (ăn uống và làm việc tại chỗ) và tiến tới tạo lập "doanh nghiệp xanh". Ngoài ra, theo các doanh nghiệp, hiệp hội, giải pháp căn cơ nhất là đẩy nhanh tiêm vaccine cho 100% người lao động tại các doanh nghiệp sản xuất, vận tải, bán lẻ và logistics...

Giảm hơn 44 nghìn tỷ đồng thuế, phí, lãi suất cho các doanh nghiệp Giảm hơn 44 nghìn tỷ đồng thuế, phí, lãi suất cho các doanh nghiệp
Nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp gặp khó bởi dịch COVID-19, Bộ Tài chính cho biết đang rút ngắn thủ tục thông qua gói hỗ trợ thuế, phí khoảng 20.000 tỷ. Đồng thời, các ngân hàng cũng cam kết giảm lãi suất hơn 24.000 tỷ đồng.
Chính phủ nỗ lực hết sức có thể để đồng hành, chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp Chính phủ nỗ lực hết sức có thể để đồng hành, chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp
Kết luận Hội nghị trực tuyến sáng 8/8, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, trên tinh thần lợi ích thì hài hòa, rủi ro thì chia sẻ, Đảng, Nhà nước, Chính phủ luôn quan tâm đồng hành, thấu hiểu, chia sẻ cùng doanh nghiệp, doanh nhân. Chính phủ đang làm và nỗ lực hết sức có thể trong điều kiện của đất nước để tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh cho doanh nghiệp trong bối cảnh đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp.
Giải pháp nào để doanh nghiệp Việt đảm bảo mục tiêu kép giữa bối cảnh Covid-19? Giải pháp nào để doanh nghiệp Việt đảm bảo mục tiêu kép giữa bối cảnh Covid-19?
Doanh nghiệp không đủ năng lực y tế tại chỗ để giải quyết các tình huống phát sinh khi có ca nhiễm Covid-19 trong nhà xưởng; còn y tế địa phương cũng đang quá tải khiến doanh nghiệp, người lao động vô cùng khó khăn.
In bài viết

Truyền hình