Đại diện nhóm Bộ tứ gồm Mỹ, Nhật, Australia và Ấn Độ xác nhận cực lực phản đối các nỗ lực đơn phương của Trung Quốc nhằm thay đổi hiện trạng ở Biển Đông và biển Hoa Đông.
“Vũ khí” giúp Philippines đối phó Trung Quốc tại Biển Đông “Vũ khí” giúp Philippines đối phó Trung Quốc tại Biển Đông
“Bộ tứ kim cương” sẵn sàng điều động tàu sân bay hoạt động ở Biển Đông “Bộ tứ kim cương” sẵn sàng điều động tàu sân bay hoạt động ở Biển Đông
“Bộ tứ kim cương”chào đón các nước để bảo vệ biển “Bộ tứ kim cương”chào đón các nước để bảo vệ biển

Hãng thông tấn Jiji Press của Nhật đưa tin, các ngoại trưởng của 4 nước thành viên Bộ tứ đã có cuộc hội đàm trực tuyến hôm 18/2.

Trong đó, Ngoại trưởng Motegi nhấn mạnh 4 nước nói trên ngày gia tăng vai trò quan trọng trong bối cảnh trật tự quốc tế hiện hữu đang bị thách thức.

Ông Motegi còn bày tỏ “quan ngại sâu sắc” về Luật Hải cảnh của Trung Quốc cho phép lực lượng hải cảnh nổ súng chống lại tàu nước ngoài trong cái gọi là vùng biển thuộc quyền tài phán của nước này.

Từ trái qua: Các ngoại trưởng Nhật, Mỹ, Úc và Ấn Độ CHỤP TỪ CLIP
Từ trái qua: Các ngoại trưởng Nhật, Mỹ, Úc và Ấn Độ CHỤP TỪ CLIP

Trong thời gian qua, tàu hải cảnh Trung Quốc gia tăng hiện diện ở Biển Đông, có những hành động phi pháp, quấy rối tàu của một số nước trong khu vực, trong đó có tàu của ngư dân Việt Nam.

Ngoại trưởng Motegi cho giới phóng viên hay cuộc điện đàm nói trên do Ngoại trưởng Blinken tổ chức và điều đó thể hiện cam kết mạnh mẽ của chính quyền Tổng thống Joe Biden về một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở.

Ông Motegi cho biết thêm các ngoại trưởng nhất trí về tầm quan trọng của việc hợp tác trong các nhà lãnh đạo của 4 nước. Giới chức 4 nước thuộc "Bộ tứ kim cương" đang lên kế hoạch tổ chức hội nghị thượng đỉnh trực tuyến sớm nhất trong tháng này, theo NHK.

Tại cuộc hội đàm, ông Toshimitsu và những người đồng cấp Mỹ, Australia và Ấn Độ cũng thảo luận về tình hình ở Myanmar, nơi quân đội đã thâu tóm quyền lực thông qua một cuộc đảo chính hồi đầu tháng này.

Trung Quốc hạ thủy tàu tuần tra lớn nhất để tăng cường lực lượng trên Biển Đông Trung Quốc hạ thủy tàu tuần tra lớn nhất để tăng cường lực lượng trên Biển Đông
Trung Quốc hạ thủy tàu tuần tra biển lớn nhất và tân tiến nhất của đội tàu dân sự nước này, trong bối cảnh căng thẳng giữa Bắc Kinh và các nước láng giềng đang gia tăng.
Hai tàu sân bay diễn tập cùng lúc, Trung Quốc tăng tốc thực hiện tham vọng trên biển Hai tàu sân bay diễn tập cùng lúc, Trung Quốc tăng tốc thực hiện tham vọng trên biển
Ngày 24-9, Bộ Quốc phòng Trung Quốc đã lên tiếng xác nhận hai tàu sân bay nước này đã diễn tập cùng lúc trên biển. Đây không phải là lần đầu tiên tàu sân bay của Trung Quốc đồng thời tham gia các cuộc tập trận huấn luyện.
Mỹ nói Trung Quốc sẽ tăng cường hiện diện quân sự ở Biển Đông Mỹ nói Trung Quốc sẽ tăng cường hiện diện quân sự ở Biển Đông
Báo cáo mới công bố của Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết Trung Quốc sẽ tăng cường hiện diện quân sự ở Biển Đông.
In bài viết

Truyền hình