Trang chủ Chính trị - Xã hội
17:27 | 05/11/2020 GMT+7

Bộ trưởng Trần Hồng Hà: 'Thảm họa thiên tai vừa qua không phải lỗi do thủy điện nhỏ'

aa
Sáng 5/11, phiên thảo luận Quốc hội tiếp tục nóng với nhiều vấn đề liên quan đến thảm họa tự nhiên, thiệt hại về người và của do 4 cơn bão liên tiếp quét qua miền Trung. Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Trần Hồng Hà bày tỏ sự thấu hiểu trước những đề xuất tâm huyết của các đại biểu khi nói về nỗi đau miền Trung đang gánh chịu.
Bộ TN&MT muốn Quốc hội ban hành một Nghị quyết về an ninh nguồn nước Bộ TN&MT muốn Quốc hội ban hành một Nghị quyết về an ninh nguồn nước
Thu phí rác thải theo kg: Đúng mục tiêu, khó thực tiễn Thu phí rác thải theo kg: Đúng mục tiêu, khó thực tiễn

Bộ trưởng Trần Hồng Hà đánh giá các điểm xảy ra sạt lở ở miền Trung vừa qua là tổ hợp các dạng thiên tai. Có 4 cơn bão, trong đó cơn bão số 9 mạnh nhất trong 20 năm, vùng áp thấp duy trì rất lâu ở miền Trung tạo ra lượng mưa vượt qua các chỉ số lịch sử.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà: 'Thảm họa thiên tai vừa qua không phải lỗi do thủy điện nhỏ'
Bộ trưởng Trần Hồng Hà: "Thảm họa thiên tai vừa qua không phải lỗi do thủy điện nhỏ".

“Có những ngày ở Quảng Nam, lượng mưa lên đến hơn 500mm. Có những nơi trong suốt giai đoạn đó lượng mưa theo tính toán vượt qua các con số, lên đến 2.000 - 4.000mm. Lượng mưa như thế là trời đổ nước xuống chứ không phải là mưa nữa”, ông Hà nhận định.

Đồng thời, ông còn nhận định đây là những sự kiện tự nhiên mang tính lịch sử và Việt Nam cũng chưa có đủ số liệu để tính toán được vấn đề như vậy. Các khu vực sạt lở có độ cao duy trì ở 300 - 900 m, mà toàn bộ khu vực này nằm trong đới đứt gãy địa chất, đất đá có tình trạng phong hóa, độ gắn kết rất thấp. Thảm họa vì thế dễ xảy ra với mức độ nghiêm trọng lớn.

Về các biện pháp khắc phục, người đứng đầu Bộ TN&MT nhấn mạnh tầm quan trọng của vài trò cắt lũ từ các hồ chứa tại khu vực này. Ông cho rằng nếu điều tiết hợp lý, nhịp nhàng, các hồ chứa có thể giảm thiểu lượng mưa đổ về vùng hạ du 50 - 70%. Bộ TN&MT đã đưa ra 11 quy trình điều tiết trên 11 lưu vực sông. Chức năng vừa là điều tiết nước cho mùa cạn, bổ sung 30-50% nước cho mùa cạn vừa là chốt chặn an toàn cho mùa mưa lũ.

Bộ trưởng cũng thẳng thắn nhìn nhận thảm họa thiên tai vừa qua không phải lỗi do thủy điện nhỏ. Ông cho rằng lỗi chính là chúng ta chưa phân tích được hiệu quả và công nghệ thủy điện: “Nếu chúng ta có thể kết hợp hài hòa với tự nhiên, thực tế là chúng ta có thể làm được, thì có thể duy trì được nguồn điện năng mà vẫn không biến đổi quá lớn đến tự nhiên”.

Đối với vấn đề chuyển đổi mục đích rừng, đại diện ngành tài nguyên môi trường cho rằng nếu không chuyển đổi thì không thể có không gian để phát triển dân cư, đô thị khi đất nước sắp vượt mức 100 triệu dân.

Về dự thảo Luật Bảo vệ môi trường đang được lấy ý kiến, ông Hà cho rằng Bộ tiếp thu, cầu thị, tuân thủ nghiêm các chủ trương của Trung ương, Quốc hội, Chính phủ trong phát triển bền vững, không đánh đổi môi trường lấy kinh tế.

Bộ TN&MT muốn Quốc hội ban hành một Nghị quyết về an ninh nguồn nước Bộ TN&MT muốn Quốc hội ban hành một Nghị quyết về an ninh nguồn nước

Đây là kiến nghị của Bộ trưởng Bộ Tài Nguyên và Môi trường (TN&MT) Trần Hồng Hà tại buổi giải trình về “An ninh nguồn ...

Thu phí rác thải theo kg: Đúng mục tiêu, khó thực tiễn Thu phí rác thải theo kg: Đúng mục tiêu, khó thực tiễn

Đề xuất của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên & Môi trường Trần Hồng Hà về việc sẽ thu phí rác thải theo kg thay vì ...

Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Ô nhiễm không khí phần lớn do con người Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Ô nhiễm không khí phần lớn do con người

Theo Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà, nguyên nhân gây ra tình trạng ô nhiễm không khí tại Hà Nội ...

Thanh Thư
Nguồn:

Tin bài liên quan

Tiếp tục hỗ trợ khẩn cấp 300 tỷ đồng khắc phục hậu quả mưa lũ

Tiếp tục hỗ trợ khẩn cấp 300 tỷ đồng khắc phục hậu quả mưa lũ

Ngày 04/8, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc ký Quyết định số 1662/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ hỗ trợ khẩn cấp kinh phí cho các tỉnh Điện Biên, Nghệ An khắc phục hậu quả mưa lũ (lần 2).
Chủ động ứng phó - Kịp thời điều tiết: Thủy điện Khe Bố đảm bảo an toàn hồ chứa và khu vực hạ du trong mưa lũ lớn

Chủ động ứng phó - Kịp thời điều tiết: Thủy điện Khe Bố đảm bảo an toàn hồ chứa và khu vực hạ du trong mưa lũ lớn

Từ ngày 21/7 đến nay, khu vực miền Tây Nghệ An đang hứng chịu đợt mưa lũ lớn, do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 3 kết hợp dải hội tụ nhiệt đới hoạt động mạnh. Trong bối cảnh đó, Nhà máy Thủy điện Khe Bố đã kích hoạt phương án ứng phó với mưa lũ, khẩn trương thực hiện điều tiết hồ chứa, đồng thời tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn công trình và vùng hạ du.
Gắn kết kiều bào tại Bắc Âu với quê hương qua đối thoại và chia sẻ chính sách

Gắn kết kiều bào tại Bắc Âu với quê hương qua đối thoại và chia sẻ chính sách

Trong khuôn khổ chuyến thăm làm việc tại Đan Mạch từ ngày 8-10/7/2025, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã thăm, gặp gỡ cộng đồng người Việt tại Đan Mạch và thành phố Malmö (Thụy Điển). Tại các buổi gặp mặt, Thứ trưởng đã lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của bà con kiều bào, đồng thời thông tin về các chủ trương, chính sách mới của Đảng và Nhà nước liên quan đến công tác người Việt Nam ở nước ngoài.

Các tin bài khác

Người cận vệ trung thành của Bác Hồ trao tặng hiện vật quý cho Khu di tích Phủ Chủ tịch

Người cận vệ trung thành của Bác Hồ trao tặng hiện vật quý cho Khu di tích Phủ Chủ tịch

Chiều 19/8, Khu Di tích Phủ Chủ tịch đã tiếp nhận những hiện vật có giá trị đặc biệt từ người cận vệ năm xưa của Bác Hồ trao tặng. Đây là hoạt động thiết thực nhân dịp kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9.
Việt Nam và Bhutan sẽ mở rộng hơn nữa hợp tác trong các lĩnh vực quan trọng

Việt Nam và Bhutan sẽ mở rộng hơn nữa hợp tác trong các lĩnh vực quan trọng

Chủ tịch nước Lương Cường và Quốc vương Bhutan cho rằng hai bên cần mở rộng hơn nữa hợp tác trong các lĩnh vực quan trọng như nông nghiệp, khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, giáo dục...
Quốc vương và Hoàng hậu Bhutan thăm Việt Nam

Quốc vương và Hoàng hậu Bhutan thăm Việt Nam

Từ ngày 18-22/8, Quốc vương Bhutan Jigme Khesar Namgyel Wangchuck và Hoàng hậu bắt đầu thăm cấp nhà nước đến Việt Nam theo lời mời của Chủ tịch nước Lương Cường và Phu nhân. Đây là chuyến thăm của một lãnh đạo cấp cao nhất Bhutan đến Việt Nam kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao năm 2012.
Tổng Bí thư Tô Lâm điện đàm với Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia Hun Sen

Tổng Bí thư Tô Lâm điện đàm với Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia Hun Sen

Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia Hun Sen bày tỏ tin tưởng Việt Nam sẽ vững bước phát triển, bước vào kỷ nguyên mới của dân tộc, đạt được hai mục tiêu 100 năm đã đề ra.

Đọc nhiều

Việt Nam tri ân sự giúp đỡ chí nghĩa, chí tình của Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào

Việt Nam tri ân sự giúp đỡ chí nghĩa, chí tình của Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào

Nhân dịp kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám, Quốc khánh 2/9 và ngày truyền thống ngành Ngoại giao, ngày 20/8, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận và các bộ, ban, ngành của Lào đã đến chúc mừng Đại sứ quán Việt Nam tại Lào. Tại các cuộc tiếp, Đại sứ Nguyễn Minh Tâm khẳng định: Việt Nam luôn biết ơn sự ủng hộ, giúp đỡ quý báu, chí nghĩa chí tình của Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào anh em.
Babette - người con gái nuôi của Bác Hồ và ký ức về Việt Nam

Babette - người con gái nuôi của Bác Hồ và ký ức về Việt Nam

Gần 80 năm sau ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh sang Pháp dự Hội nghị Fontainebleau, người con gái nuôi của Người - bà Elisabeth Helfer Aubrac, tên thân mật là Babette - chuẩn bị trở lại Việt Nam dịp Quốc khánh 2/9 năm nay, khi đất nước kỷ niệm 80 năm ngày thành lập. Với bà, đó không chỉ là chuyến đi, mà là cuộc trở về nơi có một phần ký ức tuổi thơ, gắn bó với vị cha đỡ đầu kính yêu.
Cách mạng Tháng Tám: Chiến công chung của các dân tộc tiến bộ, ngọn đuốc soi đường hôm nay

Cách mạng Tháng Tám: Chiến công chung của các dân tộc tiến bộ, ngọn đuốc soi đường hôm nay

Nhân kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, nhiều chính khách, học giả quốc tế khẳng định sự kiện lịch sử trọng đại của dân tộc Việt Nam không chỉ mở ra kỷ nguyên độc lập, tự do cho đất nước, mà còn truyền cảm hứng, cổ vũ phong trào giải phóng dân tộc, phong trào xã hội chủ nghĩa trên toàn cầu.
Tin quốc tế ngày 21/8: Trung Quốc phô diễn vũ khí mới tại duyệt binh; Israel tấn công Gaza

Tin quốc tế ngày 21/8: Trung Quốc phô diễn vũ khí mới tại duyệt binh; Israel tấn công Gaza

Trung Quốc sẽ phô diễn vũ khí mới tại duyệt binh kỷ niệm kết thúc Thế chiến II; Israel tấn công thành phố Gaza... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 21/8.
Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Mới đây, đại diện thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Nga đã tham gia chuỗi hoạt động ý nghĩa trên đảo Bạch Long Vĩ trong khuôn khổ chương trình “Thanh niên, sinh viên với biển, đảo Tổ quốc” năm 2025, do Thành đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên và Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hải Phòng tổ chức.
Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Ngày 17/8, tại thành phố George Town (bang Penang, Malaysia), đoàn công tác Hải quân Nhân dân Việt Nam cùng cán bộ, chiến sĩ Tàu 016 - Quang Trung đã tham gia Lễ diễu binh đường phố trong khuôn khổ Diễn tập đa phương Hải quân các nước ASEAN lần thứ 3 (AMNEX 3) do Hải quân Hoàng gia Malaysia đăng cai tổ chức.
Chiềng Sinh (Điện Biên) hướng tới giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 3%

Chiềng Sinh (Điện Biên) hướng tới giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 3%

Xác định phát huy lợi thế địa phương, xã Chiềng Sinh đặt mục tiêu đến năm 2030 đạt chuẩn nông thôn mới, kinh tế - xã hội phát triển toàn diện, đời sống người dân nâng cao.
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Phiên bản di động