Trang chủ Hữu nghị Tấm lòng tương trợ
13:19 | 14/11/2021 GMT+7

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, CHANGE, WildAid tổ chức cuộc thi lập trình vì động vật hoang dã

aa
Được sự hỗ trợ của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, CHANGE phối hợp cùng WildAid, Đại học FPT và VietSeeds Foundation tổ chức cuộc thi lập trình Zoohackathon Vietnam 2021 diễn ra từ ngày 13-15/11/2021.
CHANGE khởi động Cuộc thi Tài năng nhí sáng tạo vì khí hậu 2021 CHANGE khởi động Cuộc thi Tài năng nhí sáng tạo vì khí hậu 2021
Cuộc thi Tài năng nhí sáng tạo vì khí hậu 2021 với chủ đề “Trái Đất này là của chúng mình” đã chính thức khởi động nhằm hưởng ứng COP26 - Hội nghị Thượng đỉnh Liên Hợp quốc về biến đổi khí hậu lần thứ 26 diễn ra tại Glasgow (Vương quốc Anh).
DAFO phối hợp với Dự án Đà Nẵng (Hoa Kỳ) trao 100 triệu đồng cho người dân khó khăn vì Covid-19 DAFO phối hợp với Dự án Đà Nẵng (Hoa Kỳ) trao 100 triệu đồng cho người dân khó khăn vì Covid-19
Sáng ngày 6/11/2021, tại UBND Q.Liên Chiểu (Đà Nẵng), Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP Đà Nẵng (DAFO) đã phối hợp cùng UBND Q.Liên Chiểu và Dự án Đà Nẵng (Hoa Kỳ) trao 100 suất quà cho 100 hộ dân nghèo đang gặp khó khăn vì ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 trong thời gian qua.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã bắt đầu chương trình Zoohackathon từ năm 2016. Zoohackathon là một cuộc thi toàn cầu, tập hợp các sinh viên đại học, người lập trình, phát triển phần mềm, thiết kế đồ hoạ, và các chuyên gia trong các lĩnh vực liên quan cùng phát triển các giải pháp sáng tạo để giải quyết vấn đề vận chuyển buôn bán động vật hoang dã tại các quốc gia.

Zoohackathon Vietnam 2021 với chủ đề “Coding to end wildlife trafficking” (tạm dịch: Lập trình để cứu động vật hoang dã), mong muốn tiếp tục mang đến những giải pháp công nghệ đột phá giúp bảo vệ động vật hoang dã khỏi vấn nạn buôn bán trái phép. Đây là một sự kiện kết hợp, bao gồm các buổi tập huấn trực tuyến và một cuộc thi lập trình kéo dài 48 giờ dành cho thanh niên và sinh viên đang sinh sống, học tập và làm việc tại TP.HCM và Hà Nội.

Zoohackathon Vietnam 2021 đã thu hút được nhiều sự quan tâm từ đông đảo các bạn thanh niên và sinh viên. Với gần 300 đơn đăng ký và hơn 530.000 lượt tiếp cận thông qua mạng xã hội, chương trình đã cho thấy sức hút và quan tâm mạnh mẽ từ cộng đồng người trẻ đối với vấn nạn săn bắt buôn bán động vật hoang dã trái phép.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, CHANGE, WildAid tổ chức cuộc thi lập trình vì động vật hoang dã
Ông Robert Greenan, Quyền Tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại TP.HCM phát biểu tại lễ khai mạc.

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Robert Greenan, Quyền Tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại TP.HCM, đồng thời là một thành viên trong Ban Giám khảo, chia sẻ: “Các sinh viên tham gia cuộc thi đang tạo ra các ứng dụng thực tế, các giải pháp công nghệ thực sự cho một thách thức to lớn và quan trọng. Việt Nam là một quốc gia giàu đa dạng sinh học, điều đó có nghĩa là tìm kiếm những giải pháp để bảo tồn đa dạng sinh học và chống lại vấn nạn buôn bán động vật hoang dã là một nhiệm vụ quan trọng để đạt tới phát triển bền vững. Hoa Kỳ rất tự hào đã hỗ trợ nhiều chương trình đa dạng sinh học và chống buôn bán động vật hoang dã và là một đối tác tin cậy luôn đồng hành cùng Việt Nam".

Giai đoạn giãn cách xã hội kéo dài do dịch COVID-19 bùng phát và diễn biến phức tạp đã khiến tình trạng tội phạm mạng về động vật hoang dã tại Việt Nam gia tăng ở mức báo động trên các nền tảng mạng xã hội phổ biến như Zalo, Facebook, Youtube, TikTok và các nền tảng khác.

Rất nhiều loài động vật quý hiếm, nguy cấp đang bị quảng cáo và rao bán công khai, thách thức các cơ quan chức năng và các tổ chức phi chính phủ trong các nỗ lực bảo tồn và thực thi pháp luật. ​Vào thời gian này, khi nền kinh tế mở cửa trở lại, đi kèm với nó là nguy cơ các hoạt động vận chuyển buôn bán Đđộng vật hoang dã sẽ lại gia tăng. Cuộc thi kỳ vọng sẽ kết nối các bạn trẻ tài năng về công nghệ thông tin cũng như đam mê bảo tồn thiên nhiên cùng hợp tác để đưa ra các sáng kiến công nghệ đột phá góp phần chống lại nạn buôn bán động vật hoang dã và giải quyết các thách thức công nghệ trong cuộc chiến này.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, CHANGE, WildAid tổ chức cuộc thi lập trình vì động vật hoang dã
Các cố vấn chia sẻ với các thí sinh.

Cùng phát biểu tại lễ khai mạc, ông Trần Tuấn Anh, Trưởng ban Đào tạo Đại học FPT, thành viên Ban giám khảo, hào hứng: “Tôi rất vui khi thấy một cuộc thi Zoohackathon về chủ đề bảo vệ thiên nhiên lại thu hút sự tham gia của nhiều bạn sinh viên từ nhiều trường đại học như vậy, và không chỉ từ ngành công nghệ thông tin mà còn từ nhiều ngành khác như kinh tế, thiết kế, ngoại ngữ...

Đến với cuộc thi này, các bạn có thể dùng trí tưởng tượng và năng lực công nghệ của mình để tìm ra giải pháp nhằm nâng cao nhận thức của xã hội và góp phần giải quyết một trong những vấn đề nhức nhối nhất của nhân loại, tệ nạn săn bắt và tiêu thụ động vật hoang dã. Bằng nỗ lực sáng tạo, các bạn không chỉ cho bản thân mình một cơ hội ở cuộc thi này, mà các bạn còn cho hành tinh này một cơ hội”.

Hội đồng tuyển chọn đã lựa chọn 125 bạn trẻ thuộc 21 đội thi tiềm năng nhất, từ gần 300 đơn đăng ký, để tham gia phiên lập trình chính thức của Zoohackathon Vietnam 2021.

Tại 2 địa điểm thi tại TP.HCM và Hà Nội, 21 đội thi sẽ cùng nhau tìm hiểu 6 Tuyên bố Vấn đề của cuộc thi, trong đó có 1 Tuyên bố Vấn đề của toàn cầu và 5 Tuyên bố Vấn đề của riêng Việt Nam. Từ đó, mỗi đội sẽ chọn ra một Tuyên bố Vấn đề, thảo luận và lập trình để tạo ra giải pháp công nghệ cho vấn đề đó. Các cố vấn, bao gồm các chuyên gia nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực công nghệ thông tin và bảo tồn, sẽ có mặt liên tục để hỗ trợ các đội thi, cả tại 2 địa điểm thi và trên các nền tảng trực tuyến. Phiên lập trình sẽ kéo dài 48 giờ, bao gồm các phiên trực tiếp và trực tuyến.

Trước đó, 21 đội đã tham dự 2 buổi tập huấn trực tuyến, để hiểu rõ hơn về cuộc khủng hoảng buôn bán động vật hoang dã toàn cầu và tại Việt Nam, cũng như hiểu về các thử thách trong cuộc chiến chống lại vấn nạn này. Từ 21 đội thi, 5 đội sẽ được chọn vào vòng chung kết, và cuối cùng, 3 đội xuất sắc nhất sẽ được lựa chọn trao giải. Các đội chiến thắng này sẽ tham gia cuộc thi Zoohackthon toàn cầu, cũng được tài trợ bởi Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ.

Phát động Cuộc thi thiết kế logo nhân kỉ niệm 30 năm quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam – Hàn Quốc Phát động Cuộc thi thiết kế logo nhân kỉ niệm 30 năm quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam – Hàn Quốc
Nhân dịp kỷ niệm 30 năm thiết lập mối quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc, Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc và Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam đồng tổ chức, phát động Cuộc thi thiết kế logo tượng trưng cho mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam – Hàn Quốc của 30 năm qua và mối quan hệ hướng tới tương lai trong những năm tới.
Các tổ chức phi chính phủ tại Việt Nam phối hợp hỗ trợ trẻ em mồ côi vì COVID-19 Các tổ chức phi chính phủ tại Việt Nam phối hợp hỗ trợ trẻ em mồ côi vì COVID-19
Vào ngày 24/9/2021, Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển bền vững (MSD), tổ chức Saigon Children’s Charity (saigonchildren) và Trung tâm nâng cao năng lực, Hỗ trợ phụ nữ và trẻ em (CSWC) phối hợp khởi động chiến dịch hỗ trợ cho trẻ em mồ côi vì COVID-19 mang tên “Em không lẻ loi”. Chiến dịch hướng đến mục tiêu kêu gọi ủng hộ từ các nguồn lực trong xã hội để cung cấp những hỗ trợ khẩn cấp cũng như dài hạn cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn mất cha, mẹ, hoặc người chăm sóc chính vì dịch bệnh COVID-19.

Phạm Lý
Nguồn:

Tin bài liên quan

Luồng sinh khí giúp Hải Phòng vươn lên top đầu về chuyển đổi số

Luồng sinh khí giúp Hải Phòng vươn lên top đầu về chuyển đổi số

Tháng 12/2021, ông Hoàng Minh Cường (SN 1973), Cục trưởng Cục Viễn thông (Bộ TT&TT) được bầu làm Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng.
Chuyển đổi số muốn thành công, người đứng đầu phải muốn thay đổi

Chuyển đổi số muốn thành công, người đứng đầu phải muốn thay đổi

Nhấn mạnh vai trò, tầm quan trọng của người đứng đầu, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định: Chuyển đổi số muốn thành công thì người đứng đầu phải muốn thay đổi.
Quảng Trị: Phát động chiến dịch bảo vệ các loài động vật hoang dã

Quảng Trị: Phát động chiến dịch bảo vệ các loài động vật hoang dã

Chiến dịch truyền thông với thông điệp "Con người có cặp, thú rừng có đôi; Ngừng ăn thịt thú rừng, góp thiện cho đời" sẽ được triển khai tại Quảng Trị từ tháng 3 đến tháng 5 năm 2024.

Các tin bài khác

Hỗ trợ dê giống - xây dựng sinh kế bền vững cho người dân Tuyên Quang

Hỗ trợ dê giống - xây dựng sinh kế bền vững cho người dân Tuyên Quang

Tại xã Pà Vầy Sủ (Tuyên Quang), Plan International Việt Nam vừa phối hợp cùng UBND xã Pà Vầy Sủ tổ chức cấp phát 60 con dê giống cho 20 hộ nghèo và cận nghèo, trong đó có 15 hộ có trẻ em bảo trợ.
300 tình nguyện viên tham gia sự kiện “Ngày hội Dọn rác Thế giới – World Cleanup Day 2025”

300 tình nguyện viên tham gia sự kiện “Ngày hội Dọn rác Thế giới – World Cleanup Day 2025”

Sáng ngày 20/09/2025, hơn 300 tình nguyện viên đã tham gia sự kiện “Ngày hội Dọn rác Thế giới – World Cleanup Day 2025” tại tuyến đường Phạm Hùng (phường Mễ Trì, Hà Nội), cùng hàng triệu người trên toàn cầu hưởng ứng chiến dịch môi trường lớn nhất thế giới.
Hai nữ sinh Pháp muốn sang Việt Nam làm thiện nguyện

Hai nữ sinh Pháp muốn sang Việt Nam làm thiện nguyện

Émilie Petitpas và Enora Richard-Mettay phối hợp với ESI tổ chức nhiều hoạt động tại Pháp, đặt mục tiêu gây quỹ khoảng 9.416 USD và sẽ được gửi tới cô nhi viện ở Việt Nam.
Hỗ trợ 16.000 phụ nữ và cộng đồng dân tộc thiểu số tại Đắk Lắk cải thiện sinh kế

Hỗ trợ 16.000 phụ nữ và cộng đồng dân tộc thiểu số tại Đắk Lắk cải thiện sinh kế

Đây là những kết quả nổi bật của Dự án “Vươn mình – She Thrives” sau ba năm triển khai (2022–2025) được chia sẻ tại buổi tổng kết dự án diễn ra vào ngày 12/8 tại Đắk Lắk.

Đọc nhiều

Triển khai Chương trình Học bổng Phát triển Sinh viên tại Cần Thơ

Triển khai Chương trình Học bổng Phát triển Sinh viên tại Cần Thơ

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Cần Thơ và Tổ chức VietHope (Hoa Kỳ) đã chính thức ký kết Biên bản ghi nhớ triển khai Chương trình Học bổng Phát triển Sinh viên - VietHope Student Development Program (VSDP) tại thành phố Cần Thơ, mở ra cơ hội mới cho các sinh viên có hoàn cảnh khó khăn nhưng luôn kiên cường vươn lên trong học tập và cuộc sống.
Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan chuẩn bị chuỗi hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao

Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan chuẩn bị chuỗi hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao

Ngày 14/10 tại Phú Thọ, Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan tổ chức họp Ban Thường vụ mở rộng nhằm đánh giá kết quả hoạt động thời gian qua, thống nhất phương hướng triển khai các chương trình kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thái Lan. Ông Nguyễn Văn Thành, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, Chủ tịch Hội chủ trì cuộc họp.
"Hành trình đỏ" Việt - Trung tại Trùng Khánh: Thắt chặt tình hữu nghị bằng sức trẻ

"Hành trình đỏ" Việt - Trung tại Trùng Khánh: Thắt chặt tình hữu nghị bằng sức trẻ

Sáng 13/10, tại thành phố Trùng Khánh (Trung Quốc) đã diễn ra lễ khai mạc “Hành trình đỏ nghiên cứu, học tập của thanh niên Việt Nam tại Trung Quốc”, với sự tham dự của đông đảo đại biểu thanh niên hai nước.
Cấp giấy khai sinh trực tuyến cho người Việt Nam ở nước ngoài trong tháng 10/2025

Cấp giấy khai sinh trực tuyến cho người Việt Nam ở nước ngoài trong tháng 10/2025

Ngày 13/10, Văn phòng Chính phủ ban hành Thông báo số 552/TB-VPCP, thông tin kết luận Phiên họp lần thứ tư của Ban Chỉ đạo của Chính phủ về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và Đề án 06. Theo đó, việc cấp giấy khai sinh trực tuyến cho người Việt Nam ở nước ngoài sẽ chính thức được triển khai trong tháng 10/2025.
Tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ biên phòng Lào

Tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ biên phòng Lào

Sáng 13/10, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An tổ chức khai mạc lớp tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ Bộ đội Biên phòng thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự các tỉnh Xiêng Khoảng và Hủa Phăn (CHDCND Lào).
Trao Nhà đồng đội cho gia đình quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Trao Nhà đồng đội cho gia đình quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Ngày 10/10, tại ấp Long Thới, xã Long Bình, tỉnh Đồng Tháp, Trung tâm Bảo đảm kỹ thuật (BĐKT), Vùng 2 Hải quân phối hợp với Quỹ học bổng Vừ A Dính và Câu lạc bộ “Vì Hoàng Sa-Trường Sa thân yêu" cùng cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức lễ bàn giao "Nhà đồng đội" tặng quân nhân có hoàn cảnh khó khăn.
Đảo Trường Sa cấp cứu kịp thời ngư dân bị viêm phổi

Đảo Trường Sa cấp cứu kịp thời ngư dân bị viêm phổi

Ngày 11/10/2025, Bệnh xá đảo Trường Sa (Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân) đã kịp thời tiếp nhận và cấp cứu cho một ngư dân Khánh Hòa bị sốt cao, viêm phổi.
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
Xin chờ trong giây lát...
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (14/10), ở khu vực Đông Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến thành phố Huế, cao nguyên Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Mặt trận Tổ quốc hướng dẫn cách hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bão số 10 (Bualoi)

Mặt trận Tổ quốc hướng dẫn cách hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bão số 10 (Bualoi)

Ngày 3/10, Ban Vận động cứu trợ Trung ương (Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam) ban hành Hướng dẫn số 16 về mức hỗ trợ một số nội dung chi từ nguồn đóng góp tự nguyện, theo quy định tại Điều 11 Nghị định 93/2021/NĐ-CP của Chính phủ. Văn bản này được áp dụng cho đợt hỗ trợ các địa phương khắc phục thiệt hại nặng nề do cơn bão số 10 (Bualoi) gây ra.
Phiên bản di động