Trang chủ Hữu nghị Tấm lòng tương trợ
06:59 | 02/07/2023 GMT+7

Bố mẹ Việt giao "tay hòm chìa khóa" cho con Lào

aa
Đón các con Lào về sinh sống cùng gia đình, vợ chồng ông Khuất Hữu Khôi và bà Nghiêm Thị Nghĩa (thôn Bướm, xã Thọ Lộc, huyện Phúc Thọ, Hà Nội) không ngần ngại giao chìa khóa nhà và tủ cho các con.
Lưu học sinh Lào say hương vải Việt Lưu học sinh Lào say hương vải Việt
Lưu học sinh Việt nhớ hộp sữa chua của “mami” Cuba Lưu học sinh Việt nhớ hộp sữa chua của “mami” Cuba

Gia đình ông Khôi đã có 4 năm đón lưu học sinh Lào về ở theo chương trình đi thực tế tại nhà dân do Trường Hữu nghị T78 phối hợp với UBND xã Thọ Lộc, huyện Phúc Thọ, thành phố Hà Nội tổ chức. Năm nay, vào trung tuần tháng 3/2023, gia đình ông lại đón hai con Khanhthaly Manikham (32 tuổi) và Bounpheng Phanthavong (36 tuổi) về nhà. Đây là 2 trong số 162 lưu học sinh Lào đang học tập tại Trường Hữu nghị T78. Trong vòng 20 ngày, các anh cùng ở, cùng sinh hoạt, cùng học tập với bố Khôi, mẹ Nghĩa.

Trong khi bà Nghĩa tất bật chuẩn bị bữa tối với đủ các món từ thịt lợn, gà, vịt, đậu cove... thì ông Khôi dẫn hai con vào phòng cất đồ.

Bố mẹ Việt giao "tay hòm chìa khóa" cho con Lào
Ông Khuất Hữu Khôi giao chìa khóa tủ cho hai con Lào (Ảnh: Hải An).

Phòng của Khanhthaly và Bounpheng nằm ở ngay tầng một, cạnh phòng khách. Ông Khôi giải thích: Sợ các con lạ nhà nên bố mẹ sắp xếp để hai đứa ở đây. Phòng này trước là nơi làm việc của bố, giờ các con về bố dọn lên tầng trên, nhường phòng cho các con.

Vừa mở cửa, Bounpheng đã thốt lên: "Phòng rộng và đẹp quá bố ơi!". Trong căn phòng gần 20m2 có chăn màn, điều hòa, bàn học, giá sách, tủ quần áo và chiếc tivi Sony 50 inch... Nhắc hai con treo quần áo và để vali vào trong chiếc tủ nhôm màu trắng 4 buồng kích thước 2mx2m ông Khôi nói: “Tủ này bố mẹ vừa đóng mới. Bây giờ bố giao chìa khóa tủ cho các con tùy ý sử dụng. Khi đi học các con cứ giữ lại chìa khóa. Lát nữa bố sẽ giao chìa khóa nhà cho hai đứa để tan học mà bố mẹ chưa về các con còn mở được cửa vào nhà”.

Đợi Khanhthaly và Bounpheng cất đồ xong, ông Khôi lại dẫn hai con xuống công trình phụ ở bên cạnh. Gạt vòi sen nóng lạnh sang một bên, ông bảo: Các con mở chế độ nước lạnh rồi gạt dần sang bên đường nước nóng, chạm thử tay vào nước để điều chỉnh nhiệt độ phù hợp. Không được mở nước nóng ngay, có thể gây bỏng da.

Trong bữa cơm tối, ông Khôi gọi điện cho những người con Lào đã ở cùng với gia đình ông những năm trước để giới thiệu các em. Vừa liên tục gắp thức ăn vào bát cho hai con Lào, ông Khôi vừa kể: "Nhà bố đã có 4 năm đón lưu học sinh về ở, bố mẹ coi các con như con ruột. Các con đứa nào cũng thật thà, hiền lành, ngoan ngoãn, chăm chỉ, đi đâu cũng xin phép bố mẹ, về chào hỏi".

Dù nhiều con Lào đã tốt nghiệp về nước song ông Khôi vẫn nhớ mặt và tên của các con, đồng thời lưu giữ ảnh chụp chung. Có các con làm cầu nối, thi thoảng ông gọi điện hỏi thăm gia đình các con ở bên Lào. Không biết tiếng Lào, nói chuyện phải có các con phiên dịch song đối với ông Khôi, quan trọng nhất vẫn là cái tình. Các con nhiều lần mời bố mẹ sang Lào chơi song ông chưa có điều kiện để đi. Ông nói: Các con nhớ tới bố mẹ là được, thậm chí dẫu các con có quên cũng không sao. Chỉ cần biết khi tới đây, các con đã là con của bố mẹ.

Trên trang cá nhân, Khanhthaly Manikham viết về 20 ngày sống cùng bố Khôi mẹ Nghĩa: "Trong suốt thời gian sống ở nhà của bố Khôi mẹ Nghĩa, con rất vui vẻ và thoải mái, được tìm hiểu văn hóa của người Việt Nam. Bố mẹ rất tốt bụng, yêu thương, quan tâm, chăm sóc con như con ruột".

Lưu học sinh Lào Lưu học sinh Lào "3 cùng" với bố mẹ Việt
Lưu học sinh Lào, Campuchia hào hứng nghe bố mẹ Việt kể chuyện Vua Hùng Lưu học sinh Lào, Campuchia hào hứng nghe bố mẹ Việt kể chuyện Vua Hùng
Thành Luân
Nguồn:

Tin bài liên quan

Nhiều hoạt động chăm lo cho lưu học sinh Lào dịp Tết Bunpimay

Nhiều hoạt động chăm lo cho lưu học sinh Lào dịp Tết Bunpimay

Nhân dịp Tết cổ truyền Bunpimay của nước CHDCND Lào, tại các tỉnh, thành phố của Việt Nam đã tổ chức các hoạt động chăm lo cho lưu học sinh Lào.
Tạo môi trường thuận lợi giúp lưu học sinh Lào yên tâm học tập

Tạo môi trường thuận lợi giúp lưu học sinh Lào yên tâm học tập

Thái Nguyên là trung tâm giáo dục đào tạo đứng thứ ba trong cả nước, điểm đến tin cậy của lưu học sinh quốc tế, trong đó có lưu học sinh Lào. Với nhiều chính sách hỗ trợ thiết thực cùng môi trường học tập thuận lợi, những năm qua, các trường đại học, cao đẳng ở tỉnh đã nỗ lực tạo môi trường học tập và nghiên cứu thuận lợi cho lưu học sinh Lào.
Thêm 25 lưu học sinh Lào nhập học tại Bình Dương, Gia Lai

Thêm 25 lưu học sinh Lào nhập học tại Bình Dương, Gia Lai

Ngày 21/2, Trường Đại học Thủ Dầu Một (Bình Dương) và Phân hiệu Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh tại Gia Lai đã tổ chức tiếp nhận lưu học sinh từ tỉnh Champasak (Lào).

Các tin bài khác

Nhiều hoạt động của ChildFund Việt Nam tại Cao Bằng, Bắc Kạn

Nhiều hoạt động của ChildFund Việt Nam tại Cao Bằng, Bắc Kạn

Trong những ngày cuối tháng 3/2025, tổ chức phi chính phủ ChildFund Việt Nam đã tổ chức nhiều hoạt động hỗ trợ và nâng cao kiến thức cho học sinh hai tỉnh là Cao Bằng và Bắc Kạn.
Mỹ nối lại nhiều dự án khắc phục hậu quả chiến tranh tại Việt Nam

Mỹ nối lại nhiều dự án khắc phục hậu quả chiến tranh tại Việt Nam

Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết, nhiều dự án hợp tác giữa Việt Nam và Mỹ trong lĩnh vực này đang tiếp tục được triển khai hoặc khởi động lại, trong đó có dự án rà phá bom mìn còn sót lại sau chiến tranh.
Hỗ trợ giống ngô và phân bón cho người dân Hà Giang

Hỗ trợ giống ngô và phân bón cho người dân Hà Giang

Ngày 15/3/2025, 100 hộ dân tại hai xã Túng Sán và Bản Luốc, huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang đã nhận được gói hỗ trợ giống ngô và phân bón nhằm khôi phục sản xuất sau bão số 3 -Yagi.
Khởi động dự án đánh giá tín chỉ xanh tại Cà Mau

Khởi động dự án đánh giá tín chỉ xanh tại Cà Mau

Dự án đánh giá tính khả thi để thiết kế đề xuất vận động dự án tín chỉ Carbon xanh tại tỉnh Cà Mau năm 2024-2025 được khởi động ngày 12/3. Dự án do Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Cà Mau chủ trì thực hiện, tổ chức Cứu trợ trẻ em Nhật Bản (thông qua Tổ chức Save the Children International - Văn phòng đại diện tại Việt Nam) tài trợ.

Đọc nhiều

Hội đồng Anh muốn tiếng Anh trở thành ngôn ngữ thứ 2 trong trường học tại Cần Thơ

Hội đồng Anh muốn tiếng Anh trở thành ngôn ngữ thứ 2 trong trường học tại Cần Thơ

Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Nguyễn Thị Ngọc Điệp cùng lãnh đạo các sở, ngành hữu quan vừa có buổi tiếp và làm việc với Đoàn công tác Hội đồng Anh tại Việt Nam, do ông James Shipton - Giám đốc Hội đồng Anh tại Việt Nam - làm Trưởng đoàn đến thăm và làm việc tại thành phố Cần Thơ.
Hà Giang, Huế, Phú Thọ hút khách quốc tế dịp Giỗ Tổ Hùng Vương

Hà Giang, Huế, Phú Thọ hút khách quốc tế dịp Giỗ Tổ Hùng Vương

Dịp nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương năm nay kéo dài ba ngày (từ 6 đến 8/4/2025) tạo “cú hích” mạnh mẽ cho ngành du lịch Việt Nam. Không chỉ dòng khách nội địa đông đảo, mà lượng du khách quốc tế đến Việt Nam trong dịp này cũng ghi nhận sự tăng trưởng mạnh.
Việt Nam đóng góp thiết thực, nổi bật vào các vấn đề nhân quyền

Việt Nam đóng góp thiết thực, nổi bật vào các vấn đề nhân quyền

Ngày 4/4 (giờ địa phương), Khóa họp thường kỳ lần thứ 58 của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc (HĐNQ LHQ) đã chính thức bế mạc tại Geneva (Thụy Sĩ) sau 6 tuần làm việc liên tục. Với tinh thần trách nhiệm và chủ động, đoàn Việt Nam đã có những đóng góp thiết thực và nổi bật vào các vấn đề nhân quyền được cộng đồng quốc tế quan tâm.
IFRC hỗ trợ người dân Phú Thọ khắc phục hậu quả bão số 3

IFRC hỗ trợ người dân Phú Thọ khắc phục hậu quả bão số 3

Hoạt động này nằm trong khuôn khổ Dự án “Viện trợ quốc tế khẩn cấp để hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả sau cơn bão số 3 (Yagi) và hoàn lưu sau bão”, do Hiệp hội Chữ thập đỏ – Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế (IFRC) tài trợ với tổng kinh phí lên tới 2,5 tỷ đồng.
Hải quân Việt Nam - Thái Lan: Phối hợp giải quyết tốt các vấn đề trên biển

Hải quân Việt Nam - Thái Lan: Phối hợp giải quyết tốt các vấn đề trên biển

Từ ngày 2-6/4, tàu H.T.M.S NARRESUAN (FFG-421) cùng đoàn công tác Vùng 1 Hải quân Hoàng gia Thái Lan do Phó Đô đốc Arpa Chapanont, Tư lệnh Vùng 1 Hải quân Hoàng gia Thái Lan làm trưởng đoàn, đã thăm và làm việc với Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân (TP. Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang).
Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân kiểm tra kết quả huấn luyện tháng đầu tại các đơn vị

Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân kiểm tra kết quả huấn luyện tháng đầu tại các đơn vị

Ngày 1 và 2/4, đoàn kiểm tra Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân do Đại tá Trịnh Xuân Tùng, Tư lệnh Vùng làm trưởng đoàn đến kiểm tra tháng đầu huấn luyện tại các đơn vị trực thuộc Vùng đóng quân trên địa bàn TP. Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang).
Hải quân Việt Nam - Thái Lan hoàn thành tuần tra chung lần thứ 51, giữ vững an ninh vùng biển giáp ranh

Hải quân Việt Nam - Thái Lan hoàn thành tuần tra chung lần thứ 51, giữ vững an ninh vùng biển giáp ranh

Sáng 2/4, các Biên đội tàu 263, 261 (thuộc Hải đội 515, Lữ đoàn 175, Vùng 5 Hải quân nhân dân Việt Nam) đã cập quân cảng Vùng 5 (tỉnh Kiên Giang), kết thúc tốt đẹp chuyến tuần tra chung thường niên lần thứ 51 với các Biên đội tàu 421, 561 của Hải quân Hoàng gia Thái Lan.
infographics pha lau thang co vao danh sach mon ham ngon nhat dong nam a
thi diem thuc hien du an nha o thuong mai tu 142025
infographic 9 dai hoc viet nam vao bang xep hang the gioi theo nhom nganh nam 2025
infographics lua dao lam cong tac vien chot don hang online
4 noi dung va 3 muc tieu chinh cua dai hoi dang cac cap nhiem ky 2025 2030
11 nuoc co quan he doi tac chien luoc toan dien voi viet nam
canh bao gia tang lua dao tren khong gian mang
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
[Video] Hà Nội rực rỡ sắc cờ chào mừng 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô
[Video] Người nước ngoài dọn cây đổ, tiếp tế cho bà con vùng lũ
Thời tiết hôm nay (5/4): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường

Thời tiết hôm nay (5/4): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 5/4, không khí lạnh tăng cường về miền Bắc, nhưng với cường độ yếu, lệch đông, chủ yếu gây mưa, trời chỉ lạnh về đêm.
Ồ ạt bán ra, giá vàng thế giới rơi thẳng đứng

Ồ ạt bán ra, giá vàng thế giới rơi thẳng đứng

Giá vàng thế giới mất đi khoảng 3% khi các nhà đầu tư tiếp tục bán tháo vàng để bù đắp các khoản lỗ từ các loại tài sản khác, khi cuộc chiến thương mại leo thang làm dấy lên lo ngại về suy thoái kinh tế toàn cầu.
Những loại giấy tờ cần thiết khi du lịch Nhật Bản

Những loại giấy tờ cần thiết khi du lịch Nhật Bản

Bên cạnh checklist những điểm tham quan hấp dẫn hay những món ăn “phải thử”, du khách đừng quên mang theo đầy đủ các loại giấy tờ cần thiết cho chuyến đi.
Từ nay đến tháng 9: sẽ xảy ra các hiện tượng thời tiết nguy hiểm

Từ nay đến tháng 9: sẽ xảy ra các hiện tượng thời tiết nguy hiểm

Từ nay đến tháng 9/2025, dự báo trên phạm vi cả nước sẽ xảy ra các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như nắng nóng, mưa lớn và dông, lốc, sét, mưa đá có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sinh hoạt, sức khỏe cộng đồng.
Những điểm đến ưa chuộng trong kỳ nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương 2025

Những điểm đến ưa chuộng trong kỳ nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương 2025

Kỳ nghỉ Giỗ Tổ Hùng Vương 2025 dù ngắn nhưng vẫn là dịp lý tưởng để du khách tận hưởng những chuyến đi đầy trải nghiệm, mang lại giá trị ý nghĩa, kết hợp giữa nghỉ dưỡng và khám phá văn hóa.
Vé máy bay cao điểm dịp lễ 30/4 - 1/5: Những thông tin cần biết và cách săn vé hợp lý

Vé máy bay cao điểm dịp lễ 30/4 - 1/5: Những thông tin cần biết và cách săn vé hợp lý

Nghỉ lễ 30/4 - 1/5 kéo dài 5 ngày, nhu cầu di chuyển bằng đường hàng không tăng mạnh. Các hãng hàng không đã lên kế hoạch tăng cường chuyến bay đến nhiều điểm du lịch.
Xuân Ất Tỵ - 2025

Xuân Ất Tỵ - 2025

Xuân Giáp Thìn - 2024

Xuân Giáp Thìn - 2024

Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

Phiên bản di động