Bố mẹ Việt giao "tay hòm chìa khóa" cho con Lào
Gia đình ông Khôi đã có 4 năm đón lưu học sinh Lào về ở theo chương trình đi thực tế tại nhà dân do Trường Hữu nghị T78 phối hợp với UBND xã Thọ Lộc, huyện Phúc Thọ, thành phố Hà Nội tổ chức. Năm nay, vào trung tuần tháng 3/2023, gia đình ông lại đón hai con Khanhthaly Manikham (32 tuổi) và Bounpheng Phanthavong (36 tuổi) về nhà. Đây là 2 trong số 162 lưu học sinh Lào đang học tập tại Trường Hữu nghị T78. Trong vòng 20 ngày, các anh cùng ở, cùng sinh hoạt, cùng học tập với bố Khôi, mẹ Nghĩa.
Trong khi bà Nghĩa tất bật chuẩn bị bữa tối với đủ các món từ thịt lợn, gà, vịt, đậu cove... thì ông Khôi dẫn hai con vào phòng cất đồ.
![]() |
| Ông Khuất Hữu Khôi giao chìa khóa tủ cho hai con Lào (Ảnh: Hải An). |
Phòng của Khanhthaly và Bounpheng nằm ở ngay tầng một, cạnh phòng khách. Ông Khôi giải thích: Sợ các con lạ nhà nên bố mẹ sắp xếp để hai đứa ở đây. Phòng này trước là nơi làm việc của bố, giờ các con về bố dọn lên tầng trên, nhường phòng cho các con.
Vừa mở cửa, Bounpheng đã thốt lên: "Phòng rộng và đẹp quá bố ơi!". Trong căn phòng gần 20m2 có chăn màn, điều hòa, bàn học, giá sách, tủ quần áo và chiếc tivi Sony 50 inch... Nhắc hai con treo quần áo và để vali vào trong chiếc tủ nhôm màu trắng 4 buồng kích thước 2mx2m ông Khôi nói: “Tủ này bố mẹ vừa đóng mới. Bây giờ bố giao chìa khóa tủ cho các con tùy ý sử dụng. Khi đi học các con cứ giữ lại chìa khóa. Lát nữa bố sẽ giao chìa khóa nhà cho hai đứa để tan học mà bố mẹ chưa về các con còn mở được cửa vào nhà”.
Đợi Khanhthaly và Bounpheng cất đồ xong, ông Khôi lại dẫn hai con xuống công trình phụ ở bên cạnh. Gạt vòi sen nóng lạnh sang một bên, ông bảo: Các con mở chế độ nước lạnh rồi gạt dần sang bên đường nước nóng, chạm thử tay vào nước để điều chỉnh nhiệt độ phù hợp. Không được mở nước nóng ngay, có thể gây bỏng da.
Trong bữa cơm tối, ông Khôi gọi điện cho những người con Lào đã ở cùng với gia đình ông những năm trước để giới thiệu các em. Vừa liên tục gắp thức ăn vào bát cho hai con Lào, ông Khôi vừa kể: "Nhà bố đã có 4 năm đón lưu học sinh về ở, bố mẹ coi các con như con ruột. Các con đứa nào cũng thật thà, hiền lành, ngoan ngoãn, chăm chỉ, đi đâu cũng xin phép bố mẹ, về chào hỏi".
Dù nhiều con Lào đã tốt nghiệp về nước song ông Khôi vẫn nhớ mặt và tên của các con, đồng thời lưu giữ ảnh chụp chung. Có các con làm cầu nối, thi thoảng ông gọi điện hỏi thăm gia đình các con ở bên Lào. Không biết tiếng Lào, nói chuyện phải có các con phiên dịch song đối với ông Khôi, quan trọng nhất vẫn là cái tình. Các con nhiều lần mời bố mẹ sang Lào chơi song ông chưa có điều kiện để đi. Ông nói: Các con nhớ tới bố mẹ là được, thậm chí dẫu các con có quên cũng không sao. Chỉ cần biết khi tới đây, các con đã là con của bố mẹ.
| Trên trang cá nhân, Khanhthaly Manikham viết về 20 ngày sống cùng bố Khôi mẹ Nghĩa: "Trong suốt thời gian sống ở nhà của bố Khôi mẹ Nghĩa, con rất vui vẻ và thoải mái, được tìm hiểu văn hóa của người Việt Nam. Bố mẹ rất tốt bụng, yêu thương, quan tâm, chăm sóc con như con ruột". |
Tin bài liên quan
Chương trình gặp mặt lưu học sinh Lào tại Sơn La: Thắm tình hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào
Thanh Hóa, Đà Nẵng đón Tết Bunpimay cho lưu học sinh Lào
Gặp mặt lưu học sinh Lào tại Thanh Hóa nhân Tết cổ truyền Bunpimay 2026
Các tin bài khác
Xây dựng kế hoạch ứng phó với biến đổi khí hậu cho người dân 7 xã vùng núi Quảng Trị, Tuyên Quang
Hội nghị Quốc tế lần thứ V về hợp tác giữa Việt Nam và các tổ chức phi chính phủ nước ngoài sẽ diễn ra vào ngày 4/12
Australia đóng góp thêm 800.000 đô la Úc cho người dân Việt Nam bị ảnh hưởng bởi bão
Tư duy, cách tiếp cận mới trong công tác vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài
Đọc nhiều
Gần 2.240 tỷ đồng ủng hộ Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư nghèo
Đối ngoại nhân dân giúp quan hệ Việt Nam – Bulgaria vững chắc, lâu bền
Từ cuộc thi Hán ngữ tới 'nhịp cầu hữu nghị'
Việt Nam - Campuchia tăng cường kết nối thế hệ trẻ, doanh nghiệp và địa phương
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương
Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng
Multimedia
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025





