Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
21:33 | 17/10/2018 GMT+7

Bộ lạc kỳ lạ, nơi đàn ông, phụ nữ công khai cuộc sống tình dục qua ngoại hình

aa
Với cộng đồng dân cư đặc biệt này, đời sống tình dục của họ không phải là chuyện riêng tư, và họ muốn những người khác biết rõ về nó bằng những dấu hiệu cụ thể.

Kayapo là một bộ lạc thiểu số sống ở những ngôi làng dọc phần thượng nguồn con sông Xingu ở miền Trung Brazil.

Cũng như những bộ lạc thiểu số khác ở quốc gia này, người Kayapo có những quan điểm và truyền thống hết sức thú vị liên quan đến đời sống văn hóa, đặc biệt là đời sống hôn nhân, tình yêu và tình dục.

Đa số những quan điểm này đều khác biệt so với các xã hội phương Đông cũng như phương Tây. Nếu như người phương Đông sống kín đáo, không chia sẻ chuyện riêng tư, thì người Kayapo lại muốn người đối diện biết rõ cuộc sống tình dục của mình.

Nếu như người phương Tây coi trọng yếu tố cá nhân, thì người Kayapo lại coi trọng giá trị của cộng đồng: Người đàn ông không bao giờ được sống một mình, hoặc là anh ta phải sống với gia đình nhà vợ, hoặc phải sống chung với những người đàn ông khác.

Công khai đời sống tình dục của mình qua ngoại hình

Tên gọi Kayapó (đôi khi được viết là ‘Kaiapó’ hay‘Caiapó’) được dùng từ đầu thế kỷ 19 và không được họ gọi chính mình (họ gọi mình là bộ lạc Mebêngôkre – nghĩa là những người tới từ nguồn nước), mà là tên do các bộ lạc khác đặt cho họ, vì nó có nghĩa là "những người trông giống như khỉ".

Điều này bắt nguồn từ một nghi thức kéo dài trong nhiều tuần lễ, trong đó đàn ông Kayapo đeo những mặt nạ có hình con khỉ và thực hiện những điệu nhảy ngắn.

bo lac ky la noi dan ong phu nu cong khai cuoc song tinh duc qua ngoai hinh

Chỉ cần nhìn vào ngoại hình của người Kayapo là biết được đời sống tình dục của họ ra sao. (Ảnh minh họa: Internet)

Chỉ cần nhìn vào ngoại hình người dân bộ lạc Kayapo là có thể biết được tình trạng của họ. Theo nhà nhân chủng học người Mỹ Terence Turner (1935-2015), chiều dài của mái tóc có liên quan mật thiết đến cuộc sống tình dục của người sở hữu nó.

Ví dụ, tóc dài cho thấy người đó đang có các hoạt động tình dục, còn tóc ngắn cho thấy người này không còn có hoạt động tình dục, vừa mới mất vợ, hoặc chồng, hoặc một thành viên nào đó trong gia đình.

Các hình vẽ hay khuyên đeo trên cơ thể cũng thường gắn liền với ý nghĩa về một sự kiện nào đó. Với các ông bố, họ sẽ thay đổi ngoại hình sau khi đứa con của họ ra đời, bằng cách sơn màu đen lên cơ thể và lại cắt tóc ngắn.

Luôn đề cao vẻ đẹp tự nhiên, nên phụ nữ Kayapo thường để lộ vòng một mà không che chắn gì, dù vẫn khoác lên mình các bộ trang phục.

Người đàn ông là cột trụ gia đình song lại sống ở nhà vợ

Những ngôi làng mà người Kayapo sinh sống bao giờ cũng không thể thiếu được 2 công trình lớn: một nơi dành cho các hoạt động cộng đồng, một nơi là nơi ở của đàn ông.

Trước khi một người đàn ông kết hôn, anh ta phải sống chung với những người đàn ông khác. Tuy nhiên, khi đã chọn sẽ lấy ai thì anh ta phải chuyển đến nhà của người phụ nữ này để sống.

bo lac ky la noi dan ong phu nu cong khai cuoc song tinh duc qua ngoai hinh

Trước khi lập gia đình, tất cả đàn ông Kayapo phải sống chung với nhau. (Ảnh minh họa: Internet)

Thông thường một ngôi nhà sẽ có một người bà sống cùng chồng và con gái, con rể và cháu của họ. Khi các thành viên trở nên quá đông (quá 40 người) thì họ sẽ chia thành các nhóm nhỏ hơn và xây thêm những căn nhà mới ở bên cạnh để chuyển sang.

Quan hệ tình dục nhiều để có con mạnh khỏe

Với người Kayapo, tình dục được coi là một nhu cầu tự nhiên và thiết yếu của con người. Không giống như các xã hội phương Đông, tình dục là chủ đề cấm kỵ, ở cộng đồng này, người lớn không ngại giải thích các vấn đề nhạy cảm cho trẻ nhỏ.

Ngay từ nhỏ các em đã được tham gia các trò chơi giáo dục giới tính và thường dùng sơn vẽ hình của các cơ quan sinh dục lên cơ thể để tìm hiểu kỹ càng, nhằm có những kiến thức cần thiết khi cần đến, vì người Kayapo thường kết hôn rất sớm.

bo lac ky la noi dan ong phu nu cong khai cuoc song tinh duc qua ngoai hinh

Trẻ em Kayapo được giáo dục giới tính từ khi còn rất nhỏ, để chuẩn bị cho việc hôn nhân về sau. (Ảnh minh họa: Internet)

Ngoài ra, người Kaypo còn nổi tiếng với khả năng sử dụng nhiều loại thảo dược để điều khiển cuộc sống tình dục của mình. Họ có thể dùng chúng để tăng khả năng tình dục của cả nam lẫn nữ, trợ giúp việc thụ thai hoặc sinh nở.

Cá biệt, có một số phụ nữ Kayapo dùng thảo dược làm thuốc tránh thai để có thể quan hệ với nhiều người đàn ông một lúc mà không sợ mang thai.

Nhà nhân chủng học người Mỹ Joan Bamberger còn tiết lộ một quan niệm khá kỳ lạ của bộ lạc này, đó là người Kayapó tin rằng những đứa trẻ khỏe mạnh được sinh ra khi bố mẹ chúng quan hệ tình dục nhiều lần.

Chính vì thế, các cặp vợ chồng sẽ vẫn gần gũi nhau đến khi người vợ sinh con để bảo đảm có được một em bé khỏe khoắn.

Tổng hợp

Thanh Hương

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Đón Tết an toàn hơn nhờ vệ sinh máy lạnh đúng cách

Đón Tết an toàn hơn nhờ vệ sinh máy lạnh đúng cách

Bụi bẩn tích tụ trong máy lạnh trở thành vấn đề cấp bách, nhất là khi Tết cận kề. Máy lạnh bẩn không chỉ giảm hiệu suất mà còn là nguồn vi khuẩn, nấm mốc, dễ ảnh hưởng đến sức khỏe hô hấp của cả gia đình trong mùa sum vầy.
Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiến gần tới biên giới phía Bắc nước ta. Sáng 03/12, không khí lạnh bắt đầu ảnh hưởng đến Đông Bắc Bộ, sau đó lan sang Bắc Trung Bộ, Tây Bắc Bộ và phía Bắc Trung Trung Bộ.
Antisol ‘lên top tìm kiếm’ TikTok Shop: Sự thật phía sau hiệu ứng khiến cư dân mạng tò mò

Antisol ‘lên top tìm kiếm’ TikTok Shop: Sự thật phía sau hiệu ứng khiến cư dân mạng tò mò

Chỉ trong vài tuần gần đây, từ khóa “Antisol sạch gàu”, “dầu gội dược liệu Antisol” bất ngờ xuất hiện dày đặc trên TikTok Shop. Nhiều video review đạt từ vài trăm nghìn đến hàng triệu lượt xem. Hiện tượng này khiến cư dân mạng đặt câu hỏi: Đây là hiệu ứng tự nhiên, hay chỉ là một chiến dịch viral được dàn dựng khéo léo?
Thời tiết hôm nay (01/12): Bão số 15 suy yếu dần

Thời tiết hôm nay (01/12): Bão số 15 suy yếu dần

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, vào hồi 4h sáng ngày 1/12, vị trí tâm bão ở vào khoảng 14,6 độ Vĩ Bắc; 111,9 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Tây Bắc khu vực Giữa Biển Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (62-74km/h), giật cấp 10. Bão số 15 ít dịch chuyển và có xu hướng yếu dần.

Đọc nhiều

Đoàn đại biểu Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản thăm, làm việc tại Nhật Bản

Đoàn đại biểu Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản thăm, làm việc tại Nhật Bản

Thực hiện kế hoạch công tác năm, Đoàn Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản do ông Bùi Khắc Sơn, Phó Chủ tịch thường trực Hội làm Trưởng đoàn đã thăm, làm việc tại Nhật Bản từ 05-10/12/2025. Mục đích chính của chuyến thăm là tăng cường hữu nghị nhân dân giữa Việt Nam và Nhật Bản, từng bước mở rộng hơn nữa kết nối và phối hợp với các tổ chức hữu nghị với Việt Nam của Nhật Bản, với các tổ chức và cá nhân tại Nhật Bản.
Nhật Bản, Brazil hỗ trợ khẩn cấp miền Trung Việt Nam sau mưa lũ

Nhật Bản, Brazil hỗ trợ khẩn cấp miền Trung Việt Nam sau mưa lũ

Nhật Bản quyết định viện trợ khẩn cấp 1,5 triệu USD cho miền Trung Việt Nam thông qua các tổ chức Liên hợp quốc; các cơ quan, doanh nghiệp và tổ chức tại Brazil cùng nhiều đối tác quốc tế tiếp tục triển khai các hoạt động hỗ trợ, chia sẻ kinh nghiệm và nguồn lực giúp Việt Nam khắc phục hậu quả thiên tai.
Việt Nam khẳng định lập trường nhất quán ủng hộ nhân dân Palestine vì hòa bình và tự do

Việt Nam khẳng định lập trường nhất quán ủng hộ nhân dân Palestine vì hòa bình và tự do

Ngày 12/12 tại Hà Nội, Ủy ban Việt Nam đoàn kết với nhân dân Palestine, Hội hữu nghị Việt Nam - Palestine và Đại sứ quán Palestine tại Việt Nam phối hợp tổ chức Lễ kỷ niệm Ngày Quốc tế Đoàn kết với nhân dân Palestine (29/11).
Oxfam lan tỏa tri thức bản địa, mở đường sinh kế bền vững

Oxfam lan tỏa tri thức bản địa, mở đường sinh kế bền vững

Từ những người phụ nữ chỉ quen gắn bó với núi rừng và tri thức bản địa được truyền trong gia đình, chị Hoàng Thị Hằng ở Thái Nguyên hay chị Nguyễn Thị Quyên ở Quảng Trị đã trở thành những “hạt nhân thay đổi” trong cộng đồng. Điều tạo nên bước chuyển ấy chính là sự tiếp sức của dự án “Công bằng cho tất cả” (Fair for All) do tổ chức Oxfam và các đối tác Việt Nam triển khai dưới sự tài trợ của Bộ Ngoại giao Hà Lan.
Vùng 5 Hải quân khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho các gia đình chính sách

Vùng 5 Hải quân khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho các gia đình chính sách

Ngày 11- 12/12, tại đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân phối hợp với Bộ Y tế tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho các gia đình chính sách theo Chương trình kết hợp quân dân y năm 2025. Đây là hoạt động thiết thực nhằm tri ân các đối tượng chính sách, đồng thời chào mừng kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2025).
[Ảnh] Đồn Biên phòng Na Ngoi trao 484 suất quà cho học sinh và hộ dân trước mùa giá rét

[Ảnh] Đồn Biên phòng Na Ngoi trao 484 suất quà cho học sinh và hộ dân trước mùa giá rét

Ngày 11/12, Đồn Biên phòng Na Ngoi (Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An) phối hợp với Câu lạc bộ thiện nguyện “Hương Từ Bi” (thành phố Vinh cũ) tổ chức Chương trình "Áo ấm mùa đông cho em học sinh vùng cao" nhằm trao các suất quà thiết thực cho học sinh Trường Tiểu học Na Ngoi 1 và các hộ dân khó khăn trên địa bàn xã Na Ngoi (tỉnh Nghệ An).
Khai mạc Hội chợ Thương mại OCOP vùng biên giới Việt Nam – Campuchia

Khai mạc Hội chợ Thương mại OCOP vùng biên giới Việt Nam – Campuchia

Tối 10/12, tại Khu công nghiệp Xuân Tô (phường Tịnh Biên, tỉnh An Giang), Bộ Công Thương phối hợp với UBND tỉnh An Giang tổ chức Hội chợ Thương mại OCOP vùng biên giới Việt Nam - Campuchia. Sự kiện được đánh giá có ý nghĩa quan trọng trong thúc đẩy liên kết vùng, tăng cường giao thương và thắt chặt quan hệ hữu nghị hợp tác giữa hai quốc gia.
Xin chờ trong giây lát...
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
Phiên bản di động