BNG Nga cảnh báo về cuộc "săn lùng công dân Nga" của Mỹ sau hàng loạt vụ bắt giữ bất ngờ
Bộ Ngoại giao Nga đã đưa ra cảnh báo về tình trạng mà họ mô tả là "cuộc săn lùng công dân của chúng tôi", hối thúc người Nga phải cẩn trọng khi đi du lịch. Cảnh báo được đưa ra sau khi Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) bắt giữ Dmitry Makarenko, một công dân Nga 39 tuổi, tại Saipan (thuộc Mỹ).
Người Nga nên cẩn trọng khi ra nước ngoài và đảm bảo rằng trong lý lịch của họ không có gì thuộc phạm vi quan tâm của Mỹ, Bộ Ngoại giao Nga nêu rõ trong thông cáo.
"Giới hành luật Mỹ đang tiếp tục cuộc săn lùng công dân Nga", Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov nhận định với TASS.
Theo quan chức Nga, bất cứ công dân Nga nào có lý do để tin rằng mình có thể bị người Mỹ để ý tới thì đều phải "đánh giá hậu quả của việc ra nước ngoài", bởi trên thực tế "không có nơi nào an toàn cả, chẳng có gì đảm bảo [rằng họ sẽ không bị bắt giữ]".
Sau khi bị FBI bắt giữ, Makarenko phải đối mặt với cáo trạng từ phía Mỹ, cáo buộc ông ta và đồng phạm Vladimir Nevidomy, một cư dân Florida, tìm cách chuyển các thiết bị cấp quân sự như kính ngắm ban đêm dành cho súng trường, ngòi nổ cho Nga từ tháng 4-11/2013.
Nevidomy đã nhận tội hồi tháng 6 năm ngoái và đang thụ án 26 tháng tù. Makarenko thì phải đối mặt với 45 năm tù giam nếu bị tuyên có tội.
Liên quan tới vụ việc, Bộ Ngoại giao Nga đã ra thông cáo cho hay: Moscow biết thông tin về vụ bắt giữ Makarenko là từ người thân của ông này.
-
Công dân Mỹ bị cáo buộc hoạt động gián điệp tại Nga có tới 4 quốc tịch
"Chính quyền Mỹ - vi phạm Hiệp định Lãnh sự song phương - đã không thông báo cho chúng tôi về việc công dân của chúng tôi bị bắt giữ", thông cáo của Bộ Ngoại giao Nga chỉ rõ.
Vụ bắt giữ Makarenko là vụ việc mới nhất trong hàng loạt vụ bắt giữ công dân Nga của chính quyền Mỹ. Hồi tháng 12 năm ngoái, Mira Terada đã bị cảnh sát Phần Lan bắt giữ theo lệnh bắt của Interpol do Mỹ đề xuất. Terada bị cáo buộc tham gia buôn lậu ma túy và rửa tiền trong khoảng thời gian lưu lại Mỹ từ 2013-2016.
Tháng 7 năm đó, nhà vận động Maria Butina cũng bị bắt giữ vì không đăng ký là điệp viên nước ngoài trong thời gian ở Mỹ và giờ đang phải đối mặt với khả năng lãnh 5 năm tù giam.
Vụ bắt giữ Makarenko xảy ra trùng thời điểm với vụ bắt giữ Paul Whelan, người đang bị phía Nga bắt giữ. Theo cơ quan tình báo Nga FSB, Whelan thu thập tin tình báo thông qua mạng xã hội. Tuy nhiên, thân nhân của Whelan lại lên tiếng bác bỏ cáo buộc và nói rằng người cựu lính thủy đánh bộ này tới Nga để tham dự một lễ cưới.
Các nhà ngoại giao Nga cho biết, họ đang tìm cách tiếp cận khu vực giam giữ Makarenko ở Florida. Trong lúc đó, Konstantin Kosachev, người đứng đầu Ủy ban Ngoại giao Thượng viện Nga, tuyên bố: Nước Nga sẽ bảo vệ công dân của mình.
Thi Anh
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026
Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM
Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi
Đọc nhiều
Đổi mới mạnh mẽ, nâng cao hiệu quả thực chất đối ngoại nhân dân năm 2026
Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng tặng quà gia đình chính sách, hộ nghèo tại Hưng Yên
Nhiều hoạt động phong phú tại Lễ hội Hoa Anh Đào xã Mường Phăng (Điện Biên)
Tin quốc tế ngày 10/01: Thụy Sĩ tưởng niệm các nạn nhân vụ cháy quán bar, Cựu Tổng thống Hàn Quốc đối mặt nguy cơ án tử hình
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa
Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 động viên cán bộ, chiến sĩ trước nhiệm vụ chống IUU dịp Tết
Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972






