Trang chủ Kinh tế Doanh nghiệp - Doanh nhân
08:38 | 23/03/2022 GMT+7

Bình Dương thu hút doanh nghiệp Hà Lan đầu tư lĩnh vực công nghệ cao

aa
Ngày 22/3, Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Dương đã tổ chức Hội nghị đối thoại doanh nghiệp Hà Lan.
Nhiều lĩnh vực tiềm năng của Việt Nam thu hút dòng vốn đầu tư từ Mỹ Nhiều lĩnh vực tiềm năng của Việt Nam thu hút dòng vốn đầu tư từ Mỹ
Hãng tin Sputnik dẫn lời các chuyên gia cho biết các lĩnh vực như kinh tế số, năng lượng tái tạo, y tế, logistics được kỳ vọng sẽ là "mảnh đất vàng" thu hút dòng vốn đầu tư từ Mỹ vào Việt Nam.
Bình Định mong muốn doanh nghiệp Israel xúc tiến đầu tư tại tỉnh Bình Định mong muốn doanh nghiệp Israel xúc tiến đầu tư tại tỉnh
Cụ thể, Bình Định muốn Israel xúc tiến đầu tư ở các lĩnh vực: nông nghiệp công nghệ cao; thương mại, dịch vụ; giáo dục - đào tạo nhằm xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng cho quá trình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Tại hội nghị, ông Mai Hùng Dũng, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Dương cho biết Bình Dương luôn được đánh giá là một trong những tỉnh, thành phố dẫn đầu cả nước về phát triển kinh tế-xã hội, phát triển công nghiệp và thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI).

Bình Dương là địa phương đứng thứ 2 trong cả nước về thu hút vốn đầu tư nước ngoài sau Thành phố Hồ Chí Minh với tổng số 4.016 dự án đầu tư từ 65 quốc gia và vùng lãnh thổ với tổng vốn đăng ký hơn 37 tỷ USD. Riêng Hà Lan đã đầu tư hơn 42 dự án với tổng vốn đầu tư hơn 1,1 tỷ USD vào Bình Dương.

Bình Dương thu hút doanh nghiệp Hà Lan đầu tư lĩnh vực công nghệ cao
Quang cảnh Hội nghị. Ảnh: TTXVN

Chính quyền tỉnh Bình Dương luôn quan tâm hỗ trợ cho sự phát triển doanh nghiệp đầu tư trên địa bàn tỉnh thông qua cải thiện môi trường đầu tư; nâng cao năng lực cạnh tranh, áp dụng khoa học công nghệ vào đơn giản hóa thủ tục hành chính; triển khai đào tạo nguồn nhân lực, xây dựng nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân, cung ứng nguồn lao động cho doanh nghiệp đến đầu tư trên địa bàn tỉnh.

Không chỉ bởi chính sách ưu đãi đầu tư của tỉnh dựa vào những điểm mạnh riêng có mà còn bởi sự cam kết về cơ sở hạ tầng tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư. Nhà máy của Nedspice hay De Heus là những minh chứng cho sự tin tưởng của nhà đầu tư Hà Lan vào tỉnh.

Tỉnh Bình Dương và thành phố Eindhoven của Hà Lan đã chính thức ký thiết lập mối quan hệ hữu nghị và hợp tác trong các lĩnh vực: quy hoạch cơ sở hạ tầng, xây dựng và phát triển đô thị, hợp tác kinh tế-thương mại, khoa học kỹ thuật, y tế, giáo dục và đào tạo từ tháng 01/2015.

Qua hơn 5 năm ký kết hợp tác hữu nghị, hai bên đã trao đổi các đoàn đại biểu cấp cao qua lại lẫn nhau, tiến hành các hoạt động xúc tiến thương mại và hợp tác đầu tư, thực hiện các chương trình trao đổi, hợp tác trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là trong lĩnh vực hợp tác phát triển đề án thành phố thông minh.

Với sự hỗ trợ tích cực của chính quyền thành phố Eindhoven, Tổng Lãnh sự quán Hà Lan tại Thành phố Hồ Chí Minh, Tập đoàn Brainport và Tổng Công ty Becamex IDC, tỉnh Bình Dương đã liên tục tổ chức thành công các hội nghị, hội thảo quốc tế lớn về thành phố thông minh vào các năm 2016, 2017; áp dụng thành công mô hình hợp tác ba nhà phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương.

Đồng thời, từng bước triển khai có hiệu quả chương trình hành động Bình Dương Navigator với các phần chính là con người, công nghệ, kinh doanh, và các yếu tố nền tảng. Các chương trình thúc đẩy đổi mới sáng tạo và nghiên cứu khoa học công nghệ, giáo dục hiện đại như STEM/STEAM, trung tâm đổi mới sáng tạo của tỉnh, các phòng thực nghiệm công nghệ TechLab, FabLab, các vườn ươm doanh nghiệp… đã và đang được triển khai rất chủ động và mạnh mẽ từ chính quyền cũng như viện trường và doanh nghiệp.

Từ kết quả đã đạt được trong mối quan hệ hợp tác với thành phố Eindhoven và những thành công bước đầu của đề án Thành phố thông minh, ông Mai Hùng Dũng hy vọng, tỉnh Bình Dương sẽ tích cực đẩy mạnh hợp tác song phương, chủ động mở rộng mối quan hệ hợp tác đa phương và mong muốn các doanh nghiệp Hà Lan đầu tư tập trung các lĩnh vực tỉnh ưu tiên. Cụ thể là lĩnh vực công nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp công nghệ cao, công nghệ xanh, sạch, dịch vụ tài chính, logistics; các ngành công nghiệp phụ trợ,… đáp ứng yêu cầu công nghiệp 4.0.

Ông Daniel Stork, Tổng lãnh sự Hà Lan tại Thành phố Hồ Chí Minh cho rằng hội nghị lần này là cơ hội tuyệt vời để các doanh nghiệp Hà Lan trao đổi với lãnh đạo tỉnh Bình Dương về những khó khăn, vướng mắc và nhu cầu của mình.

Bình Dương thu hút doanh nghiệp Hà Lan đầu tư lĩnh vực công nghệ cao
Ông Daniel Stork - Tổng lãnh sự Hà Lan tại TP.Hồ Chí Minh đánh giá cao sự phát triển của Bình Dương. Ảnh: binhduong.gov.vn

Ông Daniel Stork đánh giá, Bình Dương là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư, rất nhiều doanh nghiệp Hà Lan đã hoạt động hiệu quả tại Bình Dương như: Phillip, Unilever, Friesland Campina… Đặc biệt, sự hợp tác giữa Inhoven và Becamexx. Chính quyền tỉnh Bình Dương và thành phố Eindhoven nói chung, giữa Tập đoàn Brainport và Tổng Công ty Becamex IDC đã đạt được những thành công bước đầu nhất là trong xây dựng Thành phố thông minh Bình Dương.

Tại hội nghị, lãnh đạo các sở, ban ngành tỉnh cũng đã trả lời các câu hỏi của doanh nghiệp Hà Lan về thủ tục xuất, nhập cảnh của người nước ngoài; đảm bảo nguồn lao động cho các doanh nghiệp thông qua việc kết nối với các trường đại học, cao đẳng; chính sách hỗ trợ doanh nghiệp xúc tiến phát triển bền vững như lắp đặt hệ thống điện mặt trời, xử lý nước thải…

Bình Dương thu hút doanh nghiệp Hà Lan đầu tư lĩnh vực công nghệ cao
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Mai Hùng Dũng phát biểu tại hội nghị​. Ảnh: binhduong.gov.vn

Kết luận hội nghị, ông Mai Hùng Dũng ghi nhận những đóng góp của các doanh nghiệp Hà Lan vào sự phát triển của tỉnh Bình Dương. Trong thời gian tới, Bình Dương ưu tiên thu hút đầu tư các ngành, lĩnh vực công nghệ cao, thân thiện với môi trường, ít thâm dụng lao động, tạo ra giá trị gia tăng cao, đặc biệt là thu hút đầu tư vào các khu công nghiệp từ các nước phát triển, đối tác tiềm năng hàng đầu thế giới với trình độ quản trị hiện đại, trong đó có đối tác Hà Lan.

Ông mong muốn tỉnh Bình Dương và các đối tác, doanh nghiệp Hà Lan cùng nhau hợp tác và phát triển bền vững trong thời gian tới. Lãnh đạo tỉnh cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để doanh nghiệp hoạt động hiệu quả.

Bình Dương lần đầu tiên tổ chức Lễ hội văn hóa Hàn Quốc Bình Dương lần đầu tiên tổ chức Lễ hội văn hóa Hàn Quốc
Chương trình lần đầu tiên được tổ chức tại Bình Dương với nhiều nội dung hấp dẫn nhằm thu hút giới trẻ khu vực quan tâm đến văn hóa Hàn Quốc, cùng sáng tạo các nội dung giữa Hàn Quốc và Việt Nam.
Kết nối, thu hút doanh nghiệp Italia đầu tư tại Hải Dương Kết nối, thu hút doanh nghiệp Italia đầu tư tại Hải Dương
Đó là đề nghị của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Phạm Xuân Thăng trong buổi tiếp và làm việc với ngài Antonio Alessandro, Đại sứ Italia tại Việt Nam. Năm 2021 dù gặp nhiều khó khăn nhưng tăng trưởng kinh tế của Hải Dương đạt 8,6%, đứng thứ 8 cả nước; tổng giá trị sản phẩm đạt trên 7 tỷ USD.
Kim Hảo (t/h)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Hà Lan sẽ chia sẻ mô hình “Động lực cát - Sand Motor” với Việt Nam

Hà Lan sẽ chia sẻ mô hình “Động lực cát - Sand Motor” với Việt Nam

Hà Lan sẽ hỗ trợ Việt Nam áp dụng mô hình “Động lực cát” để bảo vệ môi trường, phát triển bền vững và quản lý tài nguyên nước hiệu quả.
Người Việt tại Hà Lan vui mừng trước những thành tựu của đất nước

Người Việt tại Hà Lan vui mừng trước những thành tựu của đất nước

Trong khuôn khổ chuyến thăm làm việc tại Hà Lan từ ngày 10-12/7/2025, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã gặp gỡ đại diện cộng đồng người Việt tại Hà Lan.
Bình Dương có thêm dự án bất động sản với tổng vốn đầu tư hơn 6.500 tỷ đồng

Bình Dương có thêm dự án bất động sản với tổng vốn đầu tư hơn 6.500 tỷ đồng

Sáng ngày 28/6/2025, tại TP Dĩ An (Bình Dương), Tập đoàn Bcons đã tổ chức Lễ khởi công dự án Bcons Bình An – Đông Tây.

Các tin bài khác

Thương mại Việt Nam – EU tiếp tục đà tăng trưởng tích cực

Thương mại Việt Nam – EU tiếp tục đà tăng trưởng tích cực

Quan hệ thương mại giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu EU tiếp tục đà tăng trưởng tích cực sau 5 năm Hiệp định EVFTA có hiệu lực.
Đối thoại thuế, hải quan 2025: Thúc đẩy đầu tư từ Hàn Quốc vào Việt Nam

Đối thoại thuế, hải quan 2025: Thúc đẩy đầu tư từ Hàn Quốc vào Việt Nam

Hội nghị đối thoại với cộng đồng doanh nghiệp Hàn Quốc về chính sách thuế và hải quan năm 2025 nhằm tăng cường sự minh bạch, tạo điều kiện thuận lợi và củng cố niềm tin trong đầu tư.
VinEnergo và FIMO ký kết hợp tác chuyển giao dữ liệu đo gió đầu tiên ở Việt Nam

VinEnergo và FIMO ký kết hợp tác chuyển giao dữ liệu đo gió đầu tiên ở Việt Nam

Ngày 29/9/2025 tại Hà Nội, Công ty Cổ phần Năng lượng VinEnergo (Tập đoàn Vingroup) và Trung tâm FIMO (trường Đại học Công nghệ - Đại học Quốc gia Hà Nội) đã ký kết biên bản hợp tác chuyển giao bộ dữ liệu đo gió ngoài khơi đầu tiên ở Việt Nam. Đây là bước chuẩn bị quan trọng cho các dự án sản xuất điện gió quy mô lớn, góp phần đưa Việt Nam tiến gần hơn tới mục tiêu trở thành quốc gia tiên phong về năng lượng xanh trong khu vực.
Startup Việt đón sóng cơ hội mới: Xu hướng Pop-up store trong trung tâm thương mại lên ngôi mùa lễ hội

Startup Việt đón sóng cơ hội mới: Xu hướng Pop-up store trong trung tâm thương mại lên ngôi mùa lễ hội

Thị trường bán lẻ Việt Nam bước vào giai đoạn cao điểm cuối năm với nhu cầu tiêu dùng tăng mạnh. Đây là cơ hội để các thương hiệu khởi nghiệp tìm kiếm không gian hiện diện trực tiếp nhằm tiếp cận khách hàng và tăng độ nhận diện. Trong bối cảnh đó, mô hình pop-up store tại trung tâm thương mại đang trở thành lựa chọn đáng chú ý, vừa linh hoạt về chi phí, vừa giúp startup tận dụng dòng khách hàng đông đảo của mùa mua sắm cao điểm.

Đọc nhiều

Tổng Bí thư Tô Lâm thăm Triều Tiên: Biểu hiện sinh động nhất của quan hệ truyền thống hữu nghị Việt Nam-Triều Tiên

Tổng Bí thư Tô Lâm thăm Triều Tiên: Biểu hiện sinh động nhất của quan hệ truyền thống hữu nghị Việt Nam-Triều Tiên

Nhân dịp Tổng Bí thư Tô Lâm có chuyến thăm cấp Nhà nước tới Triều Tiên và dự Lễ kỷ niệm 80 năm thành lập Đảng Lao động Triều Tiên (9-11/10), Đại sứ Việt Nam tại Triều Tiên Lê Bá Vinh đã chia sẻ với Báo Thế giới và Việt Nam ý nghĩa và những nội dung trọng tâm của chuyến thăm.
Tin quốc tế ngày 06/10: Trung Quốc ứng phó khẩn cấp với bão Matmo, Thái Lan yêu cầu dân Campuchia rời khỏi biên giới

Tin quốc tế ngày 06/10: Trung Quốc ứng phó khẩn cấp với bão Matmo, Thái Lan yêu cầu dân Campuchia rời khỏi biên giới

Trung Quốc kích hoạt ứng phó khẩn cấp với bão Matmo; Thái Lan yêu cầu người dân Campuchia rời khỏi biên giới; Nga không kích quy mô lớn vào Ukraine, ít nhất 5 người thiệt mạng... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 06/10.
Đà Nẵng đón sinh viên Thái Lan học tiếng Việt

Đà Nẵng đón sinh viên Thái Lan học tiếng Việt

Ngày 06/10, Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan thành phố Đà Nẵng phối hợp Trường Đại học Sư phạm (Đại học Đà Nẵng) và Trường Đại học Udon Thani Rajabhat (Thái Lan) tổ chức lễ chào mừng ba tân sinh viên Thái Lan đến học tập tại thành phố trong khuôn khổ dự án giáo dục "Chương trình tiếng Việt chuyên sâu cho sinh viên Thái Lan".
WVI hỗ trợ xây trường bán trú ở Điện Biên

WVI hỗ trợ xây trường bán trú ở Điện Biên

UBND tỉnh Điện Biên vừa có Quyết định số 2201/QĐ-UBND phê duyệt khoản viện trợ hơn 12,5 tỷ đồng do Tổ chức World Vision International (WVI) - Văn phòng đại diện tại Việt Nam tài trợ để thực hiện Dự án Trường bán trú - Ngôi nhà hạnh phúc tại 1 phường, 12 xã của tỉnh.
Nhà giàn DK1/9 hỗ trợ, cấp cứu ngư dân trong cơn nguy kịch

Nhà giàn DK1/9 hỗ trợ, cấp cứu ngư dân trong cơn nguy kịch

Lúc 11 giờ 00, ngày 07/10, Nhà giàn DK1/9 (Cụm Ba Kè), thuộc Tiểu đoàn DK1, Vùng 2 Hải quân đã kịp thời tiếp nhận, cấp cứu và hỗ trợ một ngư dân gặp nạn trên biển.
Lực lượng thực thi pháp luật trên biển Việt Nam-Philippines củng cố quan hệ

Lực lượng thực thi pháp luật trên biển Việt Nam-Philippines củng cố quan hệ

Hai bên trao đổi các nội dung hợp tác thực chất trong thời gian tới như tăng cường giao lưu, trao đổi đoàn, tập huấn chung, huấn luyện chuyên môn, phối hợp xử lý các tình huống trên biển.
Vui Tết Trung thu “Bố ở Nhà giàn – Con ở nhà có bạn”

Vui Tết Trung thu “Bố ở Nhà giàn – Con ở nhà có bạn”

Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân vừa tổ chức vui Tết Trung thu cho các cháu là con cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 171 và Tiểu đoàn DK1.
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
Phiên bản di động