Trang chủ Bờ cõi biển đảo Nhịp sống biển đảo
12:13 | 07/12/2020 GMT+7

Bình Định: Tăng cường kiểm soát tàu giã cào trong nỗ lực khắc phục thẻ vàng IUU

aa
Giã cào là một trong những hành vi khai thác tận diệt nguồn lợi thủy sản, Bình Định đang nỗ lực siết chặt quản lý hoạt động của tàu giã cào.
Bình Định: Trao hơn 100 suất học bổng Vừ A Dính cho con em ngư dân Bình Định: Trao hơn 100 suất học bổng Vừ A Dính cho con em ngư dân
Tàu cá Bình Định gặp nạn: 11 thuyền viên vào bờ an toàn, 2 tàu vẫn mất liên lạc Tàu cá Bình Định gặp nạn: 11 thuyền viên vào bờ an toàn, 2 tàu vẫn mất liên lạc

Nhiều tàu giã cào hoạt động bất chấp quy định đã gây trở ngại cho nỗ lực khắc phục thẻ vàng IUU, ngành chức năng Bình Định đang siết quản lý các tàu này.

Từ tháng 4 đến cuối tháng 8/2020, Sở NN-PTNT Bình Định đã triển khai kế hoạch số 15/KH-SNN ngày 12/4/2020 nhằm tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát chống khai thác bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định.

Bình Định: Tăng cường kiểm soát tàu giã cào trong nỗ lực khắc phục thẻ vàng IUU
Chi Cục Thủy sản Bình Định tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát tại các cửa biển

Hiện, phần lớn các tàu đánh bắt xa bờ của tỉnh này đã thực hiện nghiêm túc việc đăng ký thủ tục xuất, nhập cảng theo quy định; thực hiện ghi, nộp nhật ký khai thác cho Ban quản lý các cảng cá đầy đủ. Tuy nhiên, còn gần 100 tàu giã cào ở tỉnh này chưa đầy đủ giấy tờ mà vẫn đi khai thác, các chủ tàu giã cào có chiều dài từ 12 m trở lên hiện chỉ thực hiện khai báo đăng ký ra vào cảng chứ chưa thực hiện việc ghi nộp nhật ký khai thác.

“Những tàu giã cào chưa đầy đủ giấy tờ sau chuyến khai thác, cập bờ bán sản phẩm thường ra vào cảng vào giữa đêm, không chấp hành quy định báo trước cho đơn vị chức năng trước 1 giờ đồng hồ; thậm chí không đăng ký xuất nhập bến tại các cảng cá để tránh kiểm tra, kiểm soát của Ban quản lý các cảng cá và ngành chức năng”, ông Đào Xuân Thiện, Giám đốc Ban quản lý cảng cá Bình Định cho hay.

Bình Định: Tăng cường kiểm soát tàu giã cào trong nỗ lực khắc phục thẻ vàng IUU
Tàu giã cào của ngư dân phường Trần Phú (TP Quy Nhơn) chuẩn bị ra khơi.

Trong nỗ lực khắc phục thẻ vàng IUU, Sở NN-PTNT Bình Định đã chỉ đạo cho Ban quản lý cảng cá Bình Định tăng cường kiểm soát đối với những tàu giã cào trên địa bàn. Theo đó, tại cảng cá Quy Nhơn, đơn vị này đã thống kê trên địa bàn có 252 tàu giã cào đang hoạt động, trong đó có 130 tàu có đăng ký, 122 tàu không thực hiện đăng ký ra vào cảng và không rõ có đăng ký, đăng kiểm hay không. Qua đợt truy quét của tổ công tác liên ngành, đến cuối tháng 8/2020 có thêm 35 chủ tàu giã cào thực hiện đăng ký tại cảng cá Quy Nhơn, vẫn còn lại 89 tàu chưa thực hiện đăng ký khi ra vào cảng.

Vi phạm của các tàu giã cào ở Bình Định rất “phong phú”, nhiều tàu viết số đăng ký tàu cá không đúng như tàu BĐ 11127 TS của ngư dân Hồ Văn Lập và tàu BĐ 10884 TS của ngư dân Võ Văn Thanh cùng ở phường Quang Trung (TP Quy Nhơn). Vi phạm phổ biến nhất là không chấp hành yêu cầu kiểm tra, kiểm soát của ngành chức năng khi vào cảng bán sản phẩm, ví như tàu BĐ 91125 TS của ngư dân Nguyễn Văn Bình ở phường Trần Phú (TP Quy Nhơn), tàu BĐ 91557 TS do bà Trần Thị Kim Liên ở phường Quang Trung (TP Quy Nhơn) làm chủ tàu… Đó chỉ là vài đơn cử, trường hợp vi phạm này còn cả 1 danh sách dài.

Theo ông Trần Kim Dương, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Bình Định, những tàu giã cào hoạt động không theo quy định đã gây trở ngại không ít cho những nỗ lực khắc phục thẻ vàng IUU của tỉnh. Do đó, Sở NN-PTNT Bình Định đã chỉ đạo đơn vị này phải siết kiểm tra hoạt động của các tàu này.

Đến nay, cả tỉnh Bình Định còn hơn 1.200 tàu cá có chiều dài từ 6m đến dưới 12 m thiếu giấy tờ hoặc không có đầy đủ giấy tờ hoạt động tại vùng ven bờ, neo đậu tại các bãi ngang, các đầm, luồng lạch trong tỉnh. Đây là phần việc đang được các cơ quan chức năng trong tỉnh khẩn trương kiểm tra, giám sát, xử lý.

Để nâng cao hiệu quả công tác quản lý tàu cá, nhất là đội tàu hoạt động tại vùng lộng, vùng ven bờ, Quyền Giám đốc Sở NN&PTNT Trần Văn Phúc cho biết: Tới đây, chúng tôi sẽ tiếp tục phối hợp cùng CA tỉnh, BĐBP tỉnh triển khai hoạt động của các tổ liên ngành trên bờ và dưới nước để tuần tra, kiểm soát hoạt động tàu cá ra vào cảng, tàu cá hoạt động khai thác thủy sản. Cùng với đó, Sở đã chỉ đạo Chi cục Thủy sản tăng cường công tác tuần tra chuyên ngành, kiên quyết không cho các tàu cá thiếu giấy tờ, không có đầy đủ giấy tờ ra khơi, nếu phát hiện vi phạm sẽ xử lý nghiêm, góp phần thực thi Luật Thủy sản, các quy định IUU.

Nhiều chủ “Tàu cá 67” quá hạn nợ hàng trăm tỷ đồng Nhiều chủ “Tàu cá 67” quá hạn nợ hàng trăm tỷ đồng

Bình Định là nơi có nhiều chủ tàu cá nợ vay chồng chất hàng trăm tỷ đồng do vấp phải khó khăn, không có khả ...

Nghề nuôi mực lá mùa rong biển Nghề nuôi mực lá mùa rong biển

Bộ ảnh "Nghề nuôi mực lá mùa rong biển" ở vùng biển Nhơn Hải của Trần Bảo Hòa vừa đạt giải Ảnh Nghệ thuật Việt ...

Bình Định: 13 ngư dân gặp nạn trên biển được đưa vào bờ an toàn Bình Định: 13 ngư dân gặp nạn trên biển được đưa vào bờ an toàn

Đồn Biên phòng Cát Khánh (thuộc Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Bình Định) cho biết, 13 ngư dân đi trên tàu cá ...

Tuấn Quỳnh (TH)
Nguồn: thuysanvietnam.com.vn

Tin bài liên quan

Cùng bà con ngư dân sớm gỡ “thẻ vàng” IUU

Cùng bà con ngư dân sớm gỡ “thẻ vàng” IUU

Ngày 16/10, tại cảng cá Sông Đốc (thị trấn Sông Ðốc, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau), Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã thăm, động viên các chủ tàu cá, ngư dân cũng như nắm bắt tình hình tuân thủ các quy định về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).

Các tin bài khác

Bệnh xá đảo Song Tử Tây cấp cứu ngư dân bị bệnh

Bệnh xá đảo Song Tử Tây cấp cứu ngư dân bị bệnh

Ngày 8/8, Bệnh xá đảo Song Tử Tây thuộc Lữ đoàn 146 (Vùng 4 Hải quân) đã tiếp nhận và kịp thời cấp cứu một ngư dân bị giảm áp.
Kiểm tra luyện tập diễu binh lực lượng vũ trang trên biển

Kiểm tra luyện tập diễu binh lực lượng vũ trang trên biển

Ngày 7 và 8/8, tại Khánh Hoà, Thượng tướng Nguyễn Văn Nghĩa, Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam đã kiểm tra và chỉ đạo công tác luyện tập thực hành vận động đội hình lực lượng diễu binh trên biển chuẩn bị cho diễu binh, diễu hành trong Lễ kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 – 2/9/2025).
Xúc động trước hàng trăm lá thư tay của các cháu học sinh gửi tới Đặc khu Trường Sa

Xúc động trước hàng trăm lá thư tay của các cháu học sinh gửi tới Đặc khu Trường Sa

Sáng 4/8, tại phường Bắc Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa, Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân đã tổ chức trao hàng trăm lá thư tay của các cháu học sinh Trường Tiểu học Vạn Bảo (thành phố Hà Nội) gửi tới cán bộ, chiến sĩ và nhân dân Đặc khu Trường Sa.
Huế: cải thiện đời sống ngư dân, nâng cao ý thức tuân thủ pháp luật khi vươn khơi, bám biển

Huế: cải thiện đời sống ngư dân, nâng cao ý thức tuân thủ pháp luật khi vươn khơi, bám biển

Ngày 1/8, tại Thành phố Huế đã diễn ra Chương trình "Cùng ngư dân thắp sáng đèn trên biển" với nhiều phần quà gồm túi thuốc, bộ bình ắc quy, bóng đèn cho ngư dân nhằm động viên, giúp bà con tiếp tục vươn khơi bám biển.

Đọc nhiều

Cần Thơ chuẩn bị tổ chức Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ 2025

Cần Thơ chuẩn bị tổ chức Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ 2025

Ngày 22/8, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Cần Thơ phối hợp với Hội hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ TP. Cần Thơ và các sở, ban, ngành liên quan tổ chức họp bàn công tác chuẩn bị cho chương trình Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ.
Cách mạng Tháng Tám: Chiến công chung của các dân tộc tiến bộ, ngọn đuốc soi đường hôm nay

Cách mạng Tháng Tám: Chiến công chung của các dân tộc tiến bộ, ngọn đuốc soi đường hôm nay

Nhân kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, nhiều chính khách, học giả quốc tế khẳng định sự kiện lịch sử trọng đại của dân tộc Việt Nam không chỉ mở ra kỷ nguyên độc lập, tự do cho đất nước, mà còn truyền cảm hứng, cổ vũ phong trào giải phóng dân tộc, phong trào xã hội chủ nghĩa trên toàn cầu.
Câu chuyện Việt Nam trong trái tim Alisher Mukhamedov

Câu chuyện Việt Nam trong trái tim Alisher Mukhamedov

Ngày 30/4/2025, tại thủ đô Tashkent, công chúng Uzbekistan lần đầu được chiêm ngưỡng những bức ảnh quý về chuyến thăm của Chủ tịch Hồ Chí Minh tới đất nước này năm 1959. Sau hơn nửa thế kỷ, những hình ảnh ấy không chỉ là dấu ấn lịch sử mà còn như nhịp cầu nối quá khứ với hiện tại. Người khởi xướng và bền bỉ vun đắp nhịp cầu ấy là ông Alisher Rustamovich Mukhamedov, Chủ tịch Hội hữu nghị Uzbekistan - Việt Nam, một người bạn đặc biệt của Việt Nam.
Tin quốc tế ngày 22/8: Ấn Độ - Nga thúc đẩy thương mại, Bỉ và Hàn Quốc tạm ngừng gửi hàng sang Mỹ

Tin quốc tế ngày 22/8: Ấn Độ - Nga thúc đẩy thương mại, Bỉ và Hàn Quốc tạm ngừng gửi hàng sang Mỹ

Ấn Độ - Nga thúc đẩy quan hệ thương mại, nhấn mạnh hợp tác năng lượng; Bưu chính Bỉ và Hàn Quốc tạm ngừng gửi hàng sang Mỹ; New Zealand chi 1,6 tỷ USD hiện đại hóa lực lượng không quân... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 22/8.
Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Mới đây, đại diện thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Nga đã tham gia chuỗi hoạt động ý nghĩa trên đảo Bạch Long Vĩ trong khuôn khổ chương trình “Thanh niên, sinh viên với biển, đảo Tổ quốc” năm 2025, do Thành đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên và Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hải Phòng tổ chức.
Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Ngày 17/8, tại thành phố George Town (bang Penang, Malaysia), đoàn công tác Hải quân Nhân dân Việt Nam cùng cán bộ, chiến sĩ Tàu 016 - Quang Trung đã tham gia Lễ diễu binh đường phố trong khuôn khổ Diễn tập đa phương Hải quân các nước ASEAN lần thứ 3 (AMNEX 3) do Hải quân Hoàng gia Malaysia đăng cai tổ chức.
Chiềng Sinh (Điện Biên) hướng tới giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 3%

Chiềng Sinh (Điện Biên) hướng tới giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 3%

Xác định phát huy lợi thế địa phương, xã Chiềng Sinh đặt mục tiêu đến năm 2030 đạt chuẩn nông thôn mới, kinh tế - xã hội phát triển toàn diện, đời sống người dân nâng cao.
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Thời tiết hôm nay (18/8): Áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (18/8): Áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn ở nhiều nơi

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 18/8, áp thấp nhiệt đới khiến cả đất liền lẫn Biển Đông đều mưa dông. Thời tiết xấu ảnh hưởng tới mọi hoạt động, sinh hoạt, đi lại của người dân.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Sáng 20/7, cường độ bão số 3 (Wipha) mạnh lên đầu cấp 12 (118-133km/h), giật cấp 15. Dự báo trong hôm nay và những ngày tới, bão sẽ tiếp tục di chuyển theo hướng tây, sau chuyển tây tây nam hướng về phía nước ta với tốc độ 20-25km/h. Trước diễn biến của bão, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) hướng dẫn kỹ năng ứng phó với bão số 3 và mưa lũ sau bão.
Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/7.
Thời tiết hôm nay (31/7): Miền Bắc nắng nóng với mức nhiệt 35-37 độ C

Thời tiết hôm nay (31/7): Miền Bắc nắng nóng với mức nhiệt 35-37 độ C

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, thời tiết ngày 31/7, khu vực Hà Nội, trung du, đồng bằng Bắc Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 37 độ C; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 60 - 65%. Tuy nhiên, đêm và chiều tối có mưa rào, có nơi mưa to cục bộ.
Phiên bản di động