Biến thể của Omicron nguy cơ lây lan nhanh
Theo báo Deutsche Welle (Đức), các ca COVID-19 do biến thể phụ BA.5 gây ra có thể sẽ gia tăng trong mùa hè này. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hiện xếp nó là một "biến thể đáng lo ngại".
![]() |
| Các nhà khoa học cho rằng biến thể phụ BA.5 của Omicron chịu trách nhiệm cho hầu hết các trường hợp lây nhiễm COVID-19 mới thời gian gần đây. Ảnh: AP |
Viện Robert Koch của Đức (RKI), cảnh báo rằng các biến thể phụ BA.4 và BA.5 của Omicron đang phát triển nhanh hơn tất cả các biến thể khác và kết luận rằng hai biến thể này có thể sớm chịu trách nhiệm chính cho phần lớn các ca nhiễm ở Đức. Cụ thể, biến thể BA.5 đã chiếm 10% số ca lây nhiễm hiện tại, nhiều gấp đôi so với tuần trước.
Tại Nam Phi, vào đầu tháng 5, biến thể BA.5 đã gây ra những làn sóng lây nhiễm tuy nhiên tương đối nhỏ và hiện đã lắng xuống. Nhưng, ở Bồ Đào Nha, BA.5 đã gây ra 80% tổng số ca nhiễm mới. Biến thể này dễ lây lan hơn các biến thể trước như BA.2. Cùng với việc khó xác định các kháng thể trung hòa hơn, BA.5 có khả năng lây nhiễm cao hơn so với các biến thể phụ Omicron khác.
Các chuyên gia y tế cảnh báo các các nhiễm ở Đức có thể tái bùng phát như vào mùa Đông vừa qua. Nguyên nhân một phần là do hiệu quả của các vaccine COVID-19 đã tiêm sẽ giảm dần theo thời gian khi mức độ kháng thể giảm xuống.
Điều đó có nghĩa là không ai được bảo vệ hoàn toàn trước BA.5 - các ca nhiễm mới vẫn có thể tăng lên mặc dù đã tiêm phòng hoặc bị nhiễm COVID-19 trong quá khứ.
Giống như các biến thể phụ Omicron khác, BA.5 nhẹ hơn so với nhiễm các chủng COVID-19 khác, như Delta. Theo các chuyên gia, điều này là do hàng triệu người được tiêm chủng hoặc có kháng thể, làm cho khả năng miễn dịch chung của dân số cao hơn so với thời điểm bắt đầu đại dịch.
Tuy nhiên, theo RKI khuyến cáo rằng người cao tuổi và những người trong nhóm nguy cơ nên tiêm một loại vaccine tăng cường khác để tăng cường miễn dịch.
Tin bài liên quan
Bộ Y tế đề nghị chuẩn bị sẵn sàng khu vực cách ly ca bệnh COVID-19
Các nước Đông Nam Á tăng cường biện pháp phòng chống dịch Covid-19
Quân y Vùng 5 Hải quân đạt nhiều kết quả tích cực trong cứu nạn, cứu chữa người bệnh
Các tin bài khác
Thời tiết hôm nay (11/11): Cả nước mưa rào rải rác, miền Bắc lạnh dần
Bão số 14 Fung-Wong "quần thảo" Biển Đông
Cần Thơ: Tặng mũ bảo hiểm và tuyên truyền an toàn giao thông cho học sinh tiểu học
Xu hướng chăm sóc tóc 2025: Dầu gội dược liệu lên ngôi, Antisol được người Việt ưa chuộng
Đọc nhiều
Tin quốc tế ngày 19/11: Nhật Bản cảnh báo công dân tại Trung Quốc, Campuchia đã bắt được nhóm phạm nhân dùng súng tẩu thoát
Trao tặng 12 tivi cùng nhiều phần quà ý nghĩa cho trường Tiểu học Chu Phan, Hà Nội
Trao Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình và ông Uông Chu Lưu
Bài 1: Di sản nhân đạo mở đường tương lai
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Lào Cai - Vân Nam: đẩy mạnh các hoạt động giao lưu nhằm tăng cường tình đoàn kết hữu nghị
Lữ đoàn 127 tuyên truyền chống khai thác hải sản bất hợp pháp cho ngư dân
Việt Nam - Campuchia diễn tập quân y, khánh thành trường, kết nghĩa biên giới
Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú






