Tàu Iran chở theo các xuồng cao tốc vũ trang vừa vượt mũi Hảo Vọng, tiến ra Đại Tây Dương trong nhiệm vụ thể hiện năng lực hải quân, gây khó chịu cho tàu sân bay Mỹ.
Mỹ tăng gấp đôi số chuyến bay trinh sát ở Biển Đông Mỹ tăng gấp đôi số chuyến bay trinh sát ở Biển Đông
Tàu tuần tra Mỹ chuyển giao cho Việt Nam đang trên đường về nước Tàu tuần tra Mỹ chuyển giao cho Việt Nam đang trên đường về nước

Những thông tin mới nhất cho thấy, hôm 4/6, biên đội tàu Makran và Sahand của Iran chở theo các xuồng cao tốc đã vượt mũi Hảo Vọng, tiến ra Đại Tây Dương trong nhiệm vụ thể hiện năng lực hải quân và răn đe Mỹ.

Biên đội tàu chuyên chở xuồng cao tốc vượt mũi Hảo Vọng khiến Mỹ lo ngại
Nguồn minh họa

Đây là lần đầu lực lượng hải quân Iran hiện diện trên Đại Tây Dương. Trước đó, Tehran từng nhiều lần cảnh báo sẽ cử tàu chiến đến Tây bán cầu, nhưng đã hủy bỏ các nhiệm vụ như vậy.

Giới chức Mỹ chưa tỏ rõ lo ngại, do biên đội Makran và Sahand vẫn có thể đình chỉ nhiệm vụ và quay đầu về Iran, nhất là sau vụ cháy tàu tiếp vận Kharg lớn nhất biên chế nước này. Hình ảnh tàu sân bay Mỹ hoạt động ở Đại Tây Dương.

Tuy nhiên, chưa có dấu hiệu nào cho thấy nhóm tàu Iran sẽ hủy nhiệm vụ. Chuyến vượt Đại Tây Dương và đến Venezuela thành công sẽ là màn phô diễn năng lực hải quân Iran, đồng thời mang lại chỗ đứng cho Tehran ở khu vực được coi là sân sau của Washington.

Được biết, mục đích chính xác của biên đội tàu Makran và Sahand chưa được công bố.

Liên quan diễn biến, các quan chức Bộ ngoại giao Iran ngày 31/5 khẳng định quyền được hoạt động trên toàn thế giới của hải quân nước này khi được hỏi khả năng tàu Makran sẽ đến Venezuela.

Nếu số xuồng tấn công cao tốc được chuyển giao, chúng có thể trở thành nòng cốt cho lực lượng tác chiến phi đối xứng của quân đội Venezuela nhằm đối đầu với các lực lượng hải quân có ưu thế hơn.

Mỹ bắt giữ tàu chở vũ khí lậu trên biển Arab Mỹ bắt giữ tàu chở vũ khí lậu trên biển Arab
Hải quân Mỹ trang bị tên lửa siêu vượt âm cho tàu khu trục Zumwalt Hải quân Mỹ trang bị tên lửa siêu vượt âm cho tàu khu trục Zumwalt
In bài viết

Truyền hình