Trang chủ Kinh tế Tài chính - Ngân hàng
16:41 | 24/05/2024 GMT+7

Biên độ rung lắc mở rộng hơn, HOSE giao dịch hơn 35.500 tỷ đồng

aa
Trong chuỗi phiên rung lắc của thị trường, phiên hôm nay (24/5) có biên độ lớn nhất. Đã có thời điểm, chỉ số VN-Index giảm tới gần 30 điểm.
VN-Index đã có chuỗi tăng 4 phiên bứt phá khỏi mốc 1.250 điểm
VN-Index có phiên giảm nhiều nhất trong 4 tuần trở lại
Gỡ xong điểm số đánh rơi trong 2 phiên, VN-Index đóng cửa cao nhất 7 tuần

Biên độ rung lắc mở rộng hơn, HOSE giao dịch hơn 35.500 tỷ đồng

Định vị thị trường

Chứng khoán châu Á đồng loạt giảm điểm nối tiếp Phố Wall trong đêm qua do nỗi lo lãi suất tiếp tục neo cao đã trở lại. Những chỉ số giảm trên 1% bao gồm NIKKEI 225 (-1,17%), HSI (-1,38%), SZI (-1,23%).

Ảnh hưởng chung từ vận động thế giới khiến cho thị trường Việt Nam cũng xuất hiện biên độ rung lắc lớn hơn. Chỉ số VN-Index giảm tới gần 1,5% và tiếp tục phải để dang dở mục tiêu chinh phục mốc 1.300 điểm.

Chất xúc tác

Giới đầu tư trong nước cũng đang thể hiện sự lo lắng trước khả năng lãi suất có thể tăng để giảm bớt các áp lực về thanh khoản hệ thống và tỷ giá dù nhà điều hành vẫn luôn duy trì quan điểm chính sách tiền tệ nới lỏng.

Trong phiên hôm qua, Ngân hàng Nhà nước đã bơm ròng tiếp 42.665,46 tỷ đồng ra thị trường, đưa khối lượng tín phiếu lưu hành trên thị trường tăng lên mức 56.690 tỷ đồng, khối lượng trên kênh cầm cố tăng lên mức 71.062,77 tỷ đồng.

Dù liên tục có động thái bơm mạnh nhưng lãi suất liên ngân hàng và tỷ giá vẫn rất khó để hạ nhiệt. Trên liên ngân hàng, lãi suất qua đêm đã lên trên 5% ở hàng loạt kỳ hạn trong đó kỳ hạn qua đêm đang ở mức 5,18%. Còn tỷ giá tự do cũng đã trở lại trên mức 25.700 VND/USD.

Ngoài ra, nhà đầu tư nước ngoài cũng có động thái bán ròng mạnh nhất trong vòng 3 tuần trở lại. Giá trị rút ròng trên HOSE lên tới hơn 1.500 tỷ đồng trong đó các mã thuộc VN30 như FPT (-355 tỷ đồng), MWG (-131 tỷ đồng), MBB (-112 tỷ đồng), VHM (-101 tỷ đồng), SSI (-100 tỷ đồng), TPB (-91,5 tỷ đồng) đứng đầu trong về giá trị bán ra.

Biên độ rung lắc mở rộng hơn, HOSE giao dịch hơn 35.500 tỷ đồng

Dù vậy, xét về tỷ trọng giao dịch, khối ngoại chỉ chiếm 7% tổng 2 chiều. Nhà đầu tư nội tiếp tục chi phối những vận động của dòng tiền trên thị trường.

Theo thống kê, khớp lệnh của HOSE có phiên thứ 8 liên tiếp trên mức bình quân 20 phiên. So với phiên giao dịch trước, khớp lệnh tăng tới gần 50% cho thấy thị trường đã vận động rất mạnh.

Vận động thị trường

Trong phiên sáng, biên độ của VN-Index không quá khác biệt so với các phiên giao dịch trước. Chỉ số thậm chí thời điểm đã tăng điểm nhờ các mã GVR, ACB, PLX.

Tuy nhiên sang đến phiên chiều, ACB (+2,8%) đã chịu áp lực chốt lời trong khi nhiều mã Ngân hàng khác lại tạo thêm gánh nặng lên chỉ số. Các mã BID (-0,6%), MBB (-1,5%), CTG (-2,3%) đã quay đầu giảm còn VPB (-2,7%), TPB (-3%), CTG (-2,3%) giảm trên 2%.

2 Bluechips gặp áp lực khối ngoại như FPT (-4%), MWG (-2,42%) cũng không đủ sức mạnh vượt qua áp lực giảm dù cả 2 cổ phiếu này đều thuộc nhóm mạnh nhất thị trường.

Chỉ số VN-Index đã có thời điểm mất gần 30 điểm trong phiên chiều nay. Chỉ tới cuối phiên, mới xuất hiện lực đỡ giúp thu hẹp lại đà giảm, chỉ số mất 19,1 điểm xuống 1.261,93 điểm (-1,49%). Tổng giá trị giao dịch HOSE lên tới 35.511 tỷ đồng, tương đương 1.367 triệu đơn vị.

Biến động của các cổ phiếu lớn cũng tác động ngay vào nhóm Midcap và Penny. Hàng loạt cổ phiếu đã ghi nhận biên độ giảm trên 3% như HSG (-3,13%), DBC (-3,23%), VIX (-3,53%), HCM (-3,92%), CTS (-3,86%), HAG (-3,06%), TCM (-4,67%), HDC (-4,42%), DIG (-4,26%), PC1 (-3,06%), TCH (-4,59%), HHS (-4,69%), DPG (-6,78%), PC1 (-3,06%), HDG (-4,14%), NTL (-4,48%), VHC (-4,04%), CMG (-3,92%)…

Hầu hết các cổ phiếu kể trên đều đã đem lại lợi nhuận tốt cho nhà đầu tư trong nhịp hồi phục chữ V vừa qua của thị trường. Nên việc xuất áp lực bán mạnh ra phần lớn xuất phát từ nhu cầu bảo vệ thành quả danh mục.

Trong khi đó, vẫn có những cổ phiếu cá biệt như ITA (+6,9%), PET (+6,91%), CSV (+5,3%) cho thấy thị trường chưa chuyển biến tiêu cực. Tuy nhiên, biến động mạnh cùng thanh khoản đột biến chắc chắn sẽ khiến cho nhà đầu tư phải cảnh giác hơn trong giao dịch.

Trên HNX, SHS (-4,12%), PVS (-4,15%), BVS (-4,74%), DTD (-8,93%), PVC (-5,36%), LAS (-4,87%) cũng phản ứng rất nhạy khiến cho HNX-Index giảm 2,1% xuống 241,72 điểm. Tổng giá trị giao dịch sàn đạt 3.124 tỷ đồng.

Trong khi đó UPCoM-Index giảm 0,97% xuống 94,25 điểm. Tổng giá trị giao dịch của sàn đạt 2.018 tỷ đồng, tương đương 136,87 tỷ đồng.

Ai vừa bán gần 8,2% vốn điều lệ ABBank? Ai vừa bán gần 8,2% vốn điều lệ ABBank?
Phá đỉnh 2 năm, cổ phiếu PLX đã có sự Phá đỉnh 2 năm, cổ phiếu PLX đã có sự "lột xác" hoàn toàn
TTC Land thông qua phát hành gần 35 triệu cổ phiếu để hoán đổi nợ TTC Land thông qua phát hành gần 35 triệu cổ phiếu để hoán đổi nợ
Mai Hương
Nguồn:

Tin bài liên quan

Lãnh đạo quỹ Pyn Elite Fund: “Đây là thời điểm tốt để tham gia thị trường chứng khoán”

Lãnh đạo quỹ Pyn Elite Fund: “Đây là thời điểm tốt để tham gia thị trường chứng khoán”

Theo dự báo của ông Petri Deryng, người đứng đầu quỹ Pyn Elite Fund, hệ thống KRX có thể ra mắt vào kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5 và đây là thời điểm tốt để tham gia thị trường chứng khoán.
Kịch bản cho VN-Index năm 2025?

Kịch bản cho VN-Index năm 2025?

ABS Research đưa ra hai kịch bản thị trường chứng khoán năm 2025. Trong đó, kịch bản tích cực VN-Index có thể đạt tới ngưỡng 1.408 – 1.435 điểm, còn với kịch bản tiêu cực, các mốc xác định rủi ro là 1.198 và 1.030 điểm.
Động lực tăng trưởng nội tại Việt Nam cho thấy triển vọng tích cực dù đối mặt nguy cơ rủi ro bên ngoài

Động lực tăng trưởng nội tại Việt Nam cho thấy triển vọng tích cực dù đối mặt nguy cơ rủi ro bên ngoài

Theo chuyên gia Dragon Capital, dù các yếu tố bên ngoài vẫn tiềm ẩn rủi ro nhưng các động lực tăng trưởng nội tại của Việt Nam và nỗ lực hiện đại hóa của Chính phủ lại cho thấy triển vọng tích cực.

Các tin bài khác

MB hợp tác sở xây dựng TP.HCM: Thúc đẩy thanh toán số - kiến tạo giao thông đô thị thông minh

MB hợp tác sở xây dựng TP.HCM: Thúc đẩy thanh toán số - kiến tạo giao thông đô thị thông minh

Ngày 23/03/2026, Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) và Trung tâm Quản lý Giao thông Công cộng (thuộc Sở Xây dựng TP.HCM) đã chính thức ký kết thỏa thuận hợp tác triển khai giải pháp thanh toán giao thông công cộng không cần tiền mặt qua thẻ MB MultiPass.
MB xếp hạng nhanh nhất về tốc độ cho vay doanh nghiệp nhỏ theo MIBRAND Việt Nam

MB xếp hạng nhanh nhất về tốc độ cho vay doanh nghiệp nhỏ theo MIBRAND Việt Nam

Trong bối cảnh doanh nghiệp ngày càng cần tiếp cận vốn nhanh để duy trì dòng tiền kinh doanh, tốc độ giải ngân đang trở thành tiêu chí quan trọng khi lựa chọn ngân hàng. Khảo sát độc lập của MiBrand trên 350 doanh nghiệp cho thấy MB được xếp hạng số 1 về tốc độ cho vay đối với nhóm doanh nghiệp nhỏ.
Năm 2026 kỳ vọng MB sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ

Năm 2026 kỳ vọng MB sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ

Thị trường ngân hàng Việt Nam giai đoạn gần đây đang cho thấy một cuộc đua khốc liệt, nơi các nhà băng không chỉ cạnh tranh về lãi suất mà còn về tốc độ số hóa và hệ sinh thái dịch vụ. Giữa "vòng xoáy" đó, MB đã vươn lên như một hiện tượng, không chỉ giữ vững vị trí trong nhóm phát triển mà còn trở thành hình mẫu tiêu biểu của việc phát triển nhanh mà bền vững.
Chủ nhân giải 3 tỷ đồng đã lộ diện, hành trình “Tiết kiệm Tỷ phú” tại HDBank khép lại trong những khoảnh khắc vỡ òa

Chủ nhân giải 3 tỷ đồng đã lộ diện, hành trình “Tiết kiệm Tỷ phú” tại HDBank khép lại trong những khoảnh khắc vỡ òa

Khoảnh khắc được hàng chục nghìn khách hàng mong chờ nhất suốt nhiều tháng qua đã chính thức vỡ oà khi HDBank công bố chủ nhân của giải thưởng đặc biệt trị giá 3 tỷ đồng trong chương trình “Tiết kiệm Tỷ phú”.

Đọc nhiều

Kiều bào Australia xây điểm trường hơn 1,1 tỷ đồng cho trẻ em vùng cao Điện Biên

Kiều bào Australia xây điểm trường hơn 1,1 tỷ đồng cho trẻ em vùng cao Điện Biên

Cộng đồng kiều bào Việt Nam đang học tập, sinh sống tại Melbourne (Australia) đã vận động xây dựng điểm trường Huổi Máu, xã Chiềng Sinh, tỉnh Điện Biên với tổng kinh phí khoảng 1 tỷ đồng. Công trình góp phần cải thiện điều kiện học tập cho trẻ em vùng khó, lan tỏa hoạt động ngoại giao nhân dân giữa Việt Nam và Australia.
Đặc xá năm 2026: Công bố điều kiện, đối tượng được xét tha tù trước thời hạn

Đặc xá năm 2026: Công bố điều kiện, đối tượng được xét tha tù trước thời hạn

Ngày 09/4 tại Hà Nội, Văn phòng Chủ tịch nước phối hợp Bộ Công an, Bộ Ngoại giao, Tòa án nhân dân tối cao và các cơ quan liên quan tổ chức họp báo công bố Quyết định về đặc xá năm 2026 của Chủ tịch nước.
Bạn bè quốc tế, kiều bào: Tin tưởng giai đoạn phát triển mới của Việt Nam

Bạn bè quốc tế, kiều bào: Tin tưởng giai đoạn phát triển mới của Việt Nam

Việc Quốc hội khóa XVI kiện toàn các chức danh lãnh đạo chủ chốt được nhiều tổ chức quốc tế, đối tác và cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài nhìn nhận là dấu mốc chính trị quan trọng, bảo đảm tính liên tục trong điều hành, củng cố niềm tin, đồng thời mở ra cơ hội thúc đẩy cải cách, hội nhập và nâng cao vị thế đất nước trong giai đoạn phát triển mới.
Trao tặng Bằng khen cho doanh nhân kiều bào Canada Nguyễn Thanh Mỹ

Trao tặng Bằng khen cho doanh nhân kiều bào Canada Nguyễn Thanh Mỹ

Chiều ngày 10/4/2026, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao cho Tiến sỹ, doanh nhân Nguyễn Thanh Mỹ, kiều bào Canada, hiện đang là cố vấn của Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài (BAOOV) vì đã có những đóng góp tích cực trong việc xây dựng, phát triển cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài và các hoạt động hướng về quê hương, đất nước.
Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

An Giang, Lâm Đồng và Đà Nẵng đang triển khai đồng bộ các giải pháp theo khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC), từ siết quản lý tàu cá, truy xuất nguồn gốc đến xử lý vi phạm, nhằm sớm gỡ "thẻ vàng" IUU và phát triển nghề cá bền vững.
Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Sáng 3/4, tỉnh Điện Biên đồng loạt phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường trên toàn tỉnh, mở đầu chiến dịch mở rộng vùng cây trồng chủ lực tại khu vực miền núi, biên giới.
Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Ngày 02/04, tàu hộ vệ Asahi của Lực lượng Tự vệ trên biển Nhật Bản cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng trong thời gian 4 ngày (từ ngày 02-05/04/2026).
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Phiên bản di động